Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Tibor Vass จาก Docker Inc ผู้พัฒนาโครงการ Docker เขียนบล็อคแนะนำถึง 10 เทคนิคในการเขียน Dockerfile ให้มีคุณภาพ

Dockerfile เป็นหัวใจสำคัญของการพัฒนาแบบคอนเทนเนอร์ มันเป็นสคริปต์สำหรับการสร้างอิมเมจคอนเทนเนอร์ที่เหมือนกับการติดตั้งซอฟต์แวร์ลงเซิร์ฟเวอร์ โดยการรันอิมเมจแต่ละครั้งจะคาดเดาได้ว่าสภาพแวดล้อมเป๋นอย่างไร

No Description

11 เทคนิคที่ Vass แนะนำมีดังนี้

 1. เรียงลำดับสคริปต์โดยคิดถึงแคช คำสั่งในสคริปต์อาจจะสลับกันได้โดยเท่าเทียมกัน แต่การนำบรรทัดที่มีความเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ไปอยู่ต้นไฟล์ จะทำให้ไม่สามารถใช้แคชในขั้นต่อๆ ไปได้อีก
 2. ใช้คำสั่ง COPY อย่างเจาะจงไฟล์ คำสั่ง COPY ที่ใช้ส่งไฟล์จากเครื่องเข้าไปยังอิมเมจ หากมีการส่งไฟล์ที่ไม่จำเป็นเข้าไปในอิมเมจด้วย เมื่อไฟล์เหล่านั้นถูกแก้ไขก็จะไม่สามารถใช้ข้อมูลในแคชได้ ทำให้กระบวนการ build อิมเมจช้าลง
 3. ระวังแคช ให้รวมคำสั่งให้ต้องรันต่อเนื่องกันเข้าด้วยกัน เนื่องจากแต่ละคำสั่งจะมีแคชผลการรันอยู่ หากเราแยกคำสั่งที่ควรรันต่อเนื่องกัน เช่น apt get update ออกเป็นคนละคำสั่งกับ apt get install ก็อาจจะทำให้อิมเมจของเราได้ซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นเก่า
 4. ไม่ติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ไม่จำเป็น เพื่อลดขนาดอิมเมจ ควรติดตั้งเฉพาะซอฟต์แวร์ที่จำเป็นต่อการทำงาน เทคนิคพื้นฐานเช่น APT นั้นมีแฟลก --no-install-recommends อยู่ เพื่องดติดตั้งซอฟต์แวร์ที่ "แนะนำ" แต่ไม่ได้จำเป็นได้
 5. ลบแคชทิ้งก่อนนำอิมเมจไปใช้ การติดตั้งหรืออัพเดตซอฟต์แวร์ในคอนเทนเนอร์มักโหลดไฟล์ต่างๆ มาเก็บไว้ในแคช ทำให้อิมเมจใหญ่เกินความจำเป็น ทาง Docker แนะนำให้ลบไฟล์เหล่านี้ทิ้งไปก่อนนำอิมเมจไปใช้งาน
 6. ใช้อิมเมจทางการก่อนหากเป็นไปได้ โครงการจำนวนมากมีอิมเมจทางการมาให้แต่แรก แทนที่จะเขียน Dockerfile ใหม่เองแต่ต้น การใช้อิมเมจหลักมาปรับแต่งช่วยประหยัดเวลาได้มาก
 7. เลือกแท็กให้เจาะจง อิมเมจมีระบบแท็กเพื่อให้เลือกเวอร์ชั่นของอิมเมจได้ แต่นักพัฒนามักเลือกแท็ก latest เป็นความเคยชินแต่พอใช้งานจริง ซอฟต์แวร์รุ่นล่าสุดอาจจะไม่สามารถทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นเดิม ควรเจาะจงเวอร์ชั่นให้มากขึ้น
 8. เลือกอิมเมจขนาดเล็ก อิมเมจมาตรฐานจากโครงการต่างๆ มักมีให้เลือกรุ่นอิมเมจขนาดเล็ก เช่น OpenJDK มีรุ่น slim ที่เป็น Debian ย่อส่วน ทำให้อิมเมจโดยรวมเล็กลงมาก อย่างไรก็ดี อิมเมจบางรุ่นที่เล็กมากๆ อาจจะใช้ลินุกซ์รุ่นเล็กอย่าง Alpine ที่ใช้ ไลบรารีเป็น musl แทน GNU ทำให้อาจจะมีปัญหาความเข้ากันได้บางกรณี ในกรณีของ OpenJDK มีรุ่น jre ที่มีแต่รันไทม์อย่างเดียวโดยไม่ต้องมี SDK ทำให้ขนาดเล็กลงไปอีก
 9. สร้างอิมเมจจากซอร์สโค้ด แทนที่จะสร้างอิมเมจจากไบนารีที่คอมไพล์มาก่อนแล้ว ซึ่งทำให้อิมเมจที่ได้คาดเดาผลไม่ได้ การดึงเอาไฟล์ที่เกี่ยวข้องเข้ามาอยู่ในอิมเมจโดยตรง ทำให้เมื่อซฮร์สโค้ดเปลี่ยนแปลง กระบวนการสร้างอิมเมจก็จะรันครบถ้วน
 10. ดึงไฟล์ที่เกี่ยวข้องทีละลำดับ แยกลำดับการประมวลผลไฟล์ที่ต้องใช้งานในอิมเมจ (dependency) ออกมาทีละลำดับ และประมวลผลเท่าที่ทำได้ก่อน จะทำให้กระบวนการสร้างอิมเมจสามารถแคชขั้นตอนบางส่วนไว้ได้ เช่นการโหลด dependency ด้วย maven ก่อนจะสั่ง COPY ซอร์สโค้ดเข้ามา
 11. ใช้กระบวนการ build หลายขั้น การสร้างอิมเมจที่มีไฟล์ที่จำเป็นสำหรับการคอมไพล์โปรแกรมมักทำให้อิมเมจมีขนาดใหญ่ ทางเลือกคือการใช้เทคนิค multi-stage สร้างอิมเมจสำหรับคอมไพล์ซอฟต์แวร์ แยกออกมาจากอิมเมจสำหรับการรัน โดย Dockerfile สามารถดึงไฟล์จากอิมเมจที่ใช้คอมไพล์โปรแกรมได้อยู่แล้ว ด้วยอาร์กิวเมนต์ --from ในคำสั่ง COPY

ผมเองหลังจากอ่านแล้วก็พบว่าไม่ได้สนใจแนวทางเหล่านี้ในบางครั้ง การคำนึงถึงประเด็นที่ทาง Docker ระบุมา น่าจะช่วยให้อิมเมจมีขนาดเล็ก โหลดได้รวดเร็ว และลดเวลา build โดยรวมในกรณีที่ไม่จำเป็นออกไปได้

ที่มา - Docker Blog

Get latest news from Blognone

Comments

By: Neroroms
Windows
on 23 July 2019 - 21:13 #1121197

latest นี่บ่น dev มาหลายรอบแล้วครับว่าอยากใช้น่ะได้ แต่รบกวนเช็คหน่อยว่า latest ท่านน่ะ Version อะไร ถ้าเป็นไปได้ อย่าใช้ดีกว่า ทำ Script Run ไว้ดิ ก็ม่ายค่อยทำกัน เคยเจอ Run แล้วระเบิดเถิดเทิง มานั่งเช็คก็ Tag Latest นะ แค่เป็น Latest x.x.16 ของผม x.x.20 หาแทบตาย
ผมทำ Development เองนี่เผลอใช้ latest เมื่อไหร่มีตีมือตัวเองเลยล่ะ อ๋อ อย่าว่าแต่ dev เลย devop บางท่านก็เป็น โดยเฉพาะ tag lts เนี่ยแหละ พอระเบิดทีก็ต้องมานั่งถามว่าใช้ Version อะไรฟระ
ยิ่งตอนนี้ใช้ Azure Dev space อยู่ (กำลังทดลอง) รู้เลยว่าระบบ cache นี่ช่วยได้เยอะมากโดยเฉพาะเรื่อง dependency อย่าง package.json หรือ csproj นี่ถ้าเราไม่ได้ update dependency แล้ววาง Step ไม่ดีนี่มี build ช้ามากว์

By: WattZ
AndroidRed HatSymbianWindows
on 23 July 2019 - 21:49 #1121201
WattZ's picture

ที่เจอมา build image แล้วได้ size ที่ 6g

By: audy
AndroidUbuntu
on 24 July 2019 - 10:38 #1121241 Reply to:1121201
audy's picture

multi stage ช่วยได้ แต่ก็ต้องดูว่ากำลังทำอะไร ใช้อะไรอยู่

By: PriteHome
ContributorAndroidWindows
on 23 July 2019 - 21:50 #1121202
PriteHome's picture

ขอบคุณที่แปลครับ

By: sizeM
ContributoriPhoneWindowsIn Love
on 23 July 2019 - 22:04 #1121203
sizeM's picture

มีประโยชน์มากๆ ขอบคุณครับ

By: panurat2000
ContributorSymbianUbuntuIn Love
on 24 July 2019 - 13:45 #1121272
panurat2000's picture

บล็อค => บล็อก

เป๋นอย่างไร => เป็นอย่างไร

ซฮร์สโค้ด => ซอร์สโค้ด