Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีการเสนอร่างมาระยะหนึ่ง แผนการเตรียมการย้ายไปใช้งานเอกสารในมาตรฐานเปิดของรัฐแมทซาชูเซสก็สำเร็จลงแล้ว โดยเอกสารชื่อว่า Enterprise Technical Reference Model (ETRM) เป็นแผนร่างของการเปิดให้ประชาชนเข้าถึงข้อมูลได้อย่างทั่วถึง โดยการที่ให้รัฐนำฟอร์แมทที่ผ่านการรับรองจากหน่วยงานกลางมาใช้เป็นหลัก โดยหน่วยงานที่ว่าได้แก่ IETF, ISO, OASIS, W3C, OMA ผลกระทบที่ชัดที่สุดของเอกสารชิ้นนี้คือการบังคับใช้เอกสารในสำนักงานด้วย OpenDocument ซึ่ง OASIS ให้การรับรองนั่นเอง

ไมโครซอฟท์นั้นส่งจดหมายถึงรัฐเพื่อคัดค้านแผนการครั้งนี้อย่างชัดเจน โดยระบุว่า OpenDocument นั้นยังขาดความสมบูรณ์ ซึ่งเป็นความจริง เพราะมีการพบความเข้ากันไม่ได้ในเอกสารสเปรตชีทแล้วระหว่าง KOffice กับ OpenOffice แต่เรื่องแปลกคือมีการร้องขอจากไมโครซอฟท์ให้พิจารณา MS XML ของไมโครซอฟท์ว่าเป็นมาตรฐานเปิด (เพราะไมโครซอฟท์บอก?)

การเดินหน้าอย่างดุดันของรัฐแมทซาชูเซสนี้ดูเป็นเรื่องน่ากลัวมากสำหรับไมโครซอฟท์ เพราะหากรัฐนี้มีการย้ายทั้้งระบบได้ประสบความสำเร็จจริง ไม่ต้องเดาเลยว่าการย้ายตามของรัฐอื่นๆ จะมีมาอีกเพียบ

นี่ยังไม่รวมถึงการอิงตามมาตรฐานอย่าง W3C ซึ่งหากเป็นจริงเว็บของหน่วยงานรัฐทุกน่วย ต้องถูกตรวจสอบทั้งหมดว่าเข้ากันได้กับ W3C จริงๆ จะมาเข้าไม่ได้เพราะไม่ได้ใช้ IE แบบรัฐสภาไทยคงไม่ีมี

งานนี้ผมชื่่นชมภาครัฐของเขามาก เพราะดำเนินการอย่างจริงจัง ไม่ใช่จะหนุนลินิกซ์แล้วพอไมโครซอฟท์มาพูดหวานด้วยก็โอนไปตามเค้าเหมือนบ้านเรา

หวังอย่างหนึ่งคือถึงจุดหนึ่งแล้วไมโครซอฟท์ต้องยอมออก Service Pack ให้ออฟฟิศรองรับ OpenDocument

ที่มา ETRM

Get latest news from Blognone

Comments

By: DrRider on 25 September 2005 - 10:03 #1705

สะจายยย!

แต่ตัวมาตรฐาน OpenDocument มันก็คือมาตรฐาน เป็นหน้าที่ของ App แต่ละตัวที่ต้องทำให้ได้ตามมาตรฐานเพื่อความเข้ากันได้ ถึงตอนนี้ KOffice จะยังเข้ากับ OpenOffice ไม่ได้ แต่เดี๋ยวก็คงได้มั้ง เหอะๆ

ถึงเวลาที่ต้องสู้กับการผูกขาดแล้วมั้ง... (กลัวว่าต่อไปจะต้องสู้กับ google ด้วยหรือเปล่าเนี่ย)

ส่วนเมืองไทยก็รอไปเหอะ วิสัยทัศน์ของผู้มีอำนาจในบ้านเมืองมันมีแต่ผลประโยชน์อยู่ตรงหน้าเท่านั้น ถ้ามีใครในรัฐบาลไม่พอใจ M$ ขึ้นมาสักก๊กนึง วันนั้นเราอาจจะไ้เห็นการทำแบบนี้ในเมืองไทยก็ได้ (ต้องมีเหตุจูงใจ)

สังเกตว่าพวกที่บ่นๆ อยู่ตรงนี้ (รวมถึงผมด้วย) ไม่อยากลงไปเกลือกกลั้วกับความสกปรกของการเมืองเท่าไหร่หรอก ก็ได้แต่บ่นกันต่อไป เหอะๆ

By: ipats
ContributorNOOBIn Love
on 25 September 2005 - 22:00 #1706

"จะมาเข้าไม่ได้เพราะไม่ได้ใช้ IE แบบรัฐสภาไทยคงไม่ีมี" ... ประโยคกินใจครับ


iPAtS