Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีกรณีพิพาทกับไมโครซอฟท์มาระยะหนึ่ง ศาลวอชิงตันก็ประกาศอนุญาตให้นายไก ฟู ลี เข้าทำงานกับกูเกิลแล้วเมื่อคืนนี้

นายไก ฟู ลี เป็นอดีตพนักงานระดับบริหารของไมโครซอฟท์ที่ต้องการเข้าไปทำงานกับกูเกิลแต่ถูกไมโครซอฟท์ฟ้องห้ามการเข้าทำงาน ด้วยเหตุผลว่าเป็นการผิดสัญญาไม่เปิดเผยความลับทางธุรกิจ

ศาลระบุว่านายลีสามารถทำงานกับกูเกิลได้ ตราบใดก็ตามที่เขาใช้ความสามารถด้านบริหารและการรับคนเข้าทำงานเป็นหลัก โดยไม่นำความลับของไมโครซอฟท์ไปเปิดเผย ส่วนไมโครซอฟท์นั้นแสดงท่าที่ไม่พอใจต่อคำพิพากษาอย่างรุนแรง โดยระบุว่านายลีจะเป็นฝ่ายบุคคลที่ค่าตัวแพงที่สุดเท่าที่เคยมีมา เพราะนายลีไม่มีความสามารถด้านบริหารอะไร นั่นเพราะไมโครซอฟท์ยังเชื่อว่ากูเกิลจ้างนายลี เพื่อความลับทางธุรกิจเป็นหลัก

คาดว่านายลีจะเข้าทำงานกับกูเกิลในวันนี้

ที่มาCNN

Get latest news from Blognone

Comments

By: plynoi on 14 September 2005 - 10:10 #1623

ผมว่ามองได้อีกแง่นะครับ

เราจ้างใครสักคนมาทำทีมแข่งกะแชมป์เต็มที่ แต่อยู่ๆนายคนนั้นลาออกไปอยู่กะแชมป์ซะงั้น

เป็นใครก็เซ็งครับ

By: tonkaew on 14 September 2005 - 10:23 #1625

แบบนี้จะส่งผลกับอนาคตนายลีแน่นอนครับ ใครจะกล้าจ้างคนๆนี้เข้าไปทำงาน ในเมื่อทำจากบริษัทเก่่าแล้วก็ออกมาอยู่กับบริษัทคู่แข่ง มองแง่ลบได้อย่างเดียวเลยคือเอาความลับ หรือจุดอ่อนของคู่แข่งมาเปิดเผย

By: freeriod on 14 September 2005 - 11:42 #1627 Reply to:1625

google is bad

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 15 September 2005 - 00:31 #1633
bow_der_kleine's picture

ผมคิดว่าเรื่องการย้ายบริษัทของพนักงาน MS ไปสู่อ้อมอก google ไม่น่าจะเป็นเรื่องของการขายความลับเพียงอย่างเดียว ก่อนหน้านี้ก็มีพนักงานของ MS จำนวนมากประพฤติตัวอย่างนาย ลี แต่ทาง MS ก็ไม่ได้ออกมาโวยวายอะไรมากมาย เพราะ ส่วนมากเป็น "พนักงานราคาถูก" แต่มาครั้งนี้ MS เจอ google ดูดพรักงานราคาค่าตัวสูงริ่วไป ก็ไม่พอใจเป็นธรรมดา

เหตุผลที่พนักงานเปลี่ยนค่ายนิยมใช้อ้างกัน คือวิธีการทำงานของ google น่าสนใจกว่าของ MS (ไม่รู้จริงเท็จประการใด ไม่เคยทำงานกับทั้งสองบริษัทเสียด้วยสิ)โดยเห็นได้จากผลิตผลใหม่ๆของ google ออกเอ๊าออกเอา โดยพนักงานแต่ละแผนกสามารถใส่ไอเดียของตนไปในบริการต่างๆของ google ได้ แต่อีกฝั่งไม่ได้เป็นเช่นนั้นเลย บวกกับแนวคิดในการทำงานของ google ที่ว่า เขาต้องก้าวเร็วกกว่าปัญหา ผมคิดว่าแนวคิดและวิธีการเช่นนี้ช่วยดึงความสนใจใครต่อใครหลายๆคนได้ไม่ใช่น้อยเลยครับ

By: KevinChoo on 15 September 2005 - 12:04 #1634

เห็นด้วยกับคุณ bow_der_kleine ครับเรื่องการดึงตัวทั้งจาก MS ไปบริษัทคู่แข่ง หรือจากคู่แข่งเข้า MS มีข่าวให้ได้ยินกันบ่อยครั้ง เพียงแต่ครั้งนี้ทาง MS เสียคนที่เรียกได้ว่าตัวสำคัญเลยล่ะครับ ระดับผู้บริหารฝ่ายบุคคุล แสดงว่าต้องมีข้อมูลพนักงานใน MS แทบจะทุกคน โดยเฉพาะ Skill/Salary