Tags:
Node Thumbnail

Facebook แจ้งว่าได้ปิดบัญชีของ Strategic Communication Laboratories หรือ SCL รวมถึง Cambridge Analytica ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลด้านการเมืองภายใต้ SCL ด้วย

Facebook พบว่า Dr. Aleksandr Kogan ซึ่งเป็นอาจารย์ด้านจิตวิทยาของ University of Cambridge ได้โกหกและฝ่าฝืนนโยบายแพลตฟอร์มของบริษัท โดย Kogan ได้ทำแอพ thisisyourdigitallife และระบุว่าเป็นแอพทำวิจัยโดยนักจิตวิทยา ใช้ Facebook Login แต่ Facebook พบว่า Kogan นำข้อมูลไปส่งให้ SCL/Cambridge Analytica ซึ่งทำงานเกี่ยวกับการเมือง, รัฐบาล และการทหารทั่วโลก รวมถึง Christopher Wylie จาก Eutonia Technologies, Inc. อีกด้วย

แอพของ Kogan นั้นมีการขอข้อมูลจากผู้ใช้เหมือนกับแอพอื่น ๆ มีผู้ใช้ที่ดาวน์โหลดแอพไปกว่า 270,000 คน โดยผู้ใช้งานแอพได้อนุญาตให้เข้าถึงข้อมูลหลายอย่าง เช่นเมืองที่อยู่ที่ตั้งไว้ในโปรไฟล์, สิ่งที่กดไลค์ หรือข้อมูลเกี่ยวกับเพื่อน เป็นต้น ซึ่งพฤติกรรมการส่งข้อมูลให้บุคคลที่สามโดยไม่ได้รับอนุญาตนี้ผิดข้อตกลงและ Facebook จับได้ตั้งแต่ปี 2015 จึงสั่งลบแอพและขอให้ Kogan รวมถึงผู้มีส่วนเกี่ยวข้องลบข้อมูลทั้งหมดที่เก็บไปโดยจะต้องมีเอกสารรับรองการลบข้อมูลมาด้วย ซึ่งทั้งหมดยอมทำแต่โดยดี

แต่เมื่อไม่กี่วันมานี้ Facebook ได้รับรายงานมาว่าข้อมูลไม่ได้ถูกลบทั้งหมดซึ่งไม่ตรงกับเอกสารรับรองที่ส่งมาให้ จึงทำให้ Facebook สั่งระงับบัญชีที่เกี่ยวข้องทั้งสาม เพื่อให้รายงานข้อมูลเพิ่มเติม ซึ่งถ้าพบว่ามีความผิดปกติ Facebook จะใช้กระบวนการทางกฎหมายต่อไป

No Description

ภาพจาก CA Political

สิ่งที่น่าสนใจคือ Cambridge Analytica เคยมีบทบาทสำคัญในการสนับสนุนแคมเปญหาเสียงของประธานาธิบดี Donald Trump ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว Alexander Nix ซีอีโอของบริษัทได้เคยให้สัมภาษณ์กับ TechCrunch โดยเขาบอกว่าเขามีข้อมูลโปรไฟล์ของชาวอเมริกันในช่วงปี 2014-2015 นับแสนคน โดยเขากล่าวออกมาในตอนนั้นว่าไม่มีเวลาเลยในการทำแบบสอบถามเพื่อจะเอาข้อมูลไปใช้ทำโฆษณาให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย แต่ที่บริษัทมีโมเดลเก่ามากที่เคยทำมาแล้ว ก็เลยทำโมเดลบนโมเดลนั้นอีกที ซึ่งก็น่าสนใจว่าข้อมูลเหล่านี้คือข้อมูลที่ไม่ได้ถูกลบตามที่ Facebook ร้องขอหรือไม่

Facebook กล่าวว่าทุกวันนี้ทางบริษัทได้พยายามตรวจสอบแอพต่าง ๆ ทั้งแบบอัตโนมัติและแบบใช้คน เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นไปตามข้อตกลงและให้ประสบการณ์ที่ดีแก่ผู้ใช้ ซึ่ง Facebook อาจมีการ random audit แอพที่มีอยู่ในปัจจุบันบางตัว และคอยมอนิเตอร์แอพที่กำลังเติบโตจำนวนมากด้วย ส่วนฝั่งผู้ใช้ก็สามารถที่จะจัดการอนุญาตหรือไม่อนุญาตแอพในการเข้าถึงข้อมูลได้ตลอดเวลา

ส่วนฝั่ง Cambridge Analytica ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธ โดยกล่าวว่าทางบริษัทกำลังทำงานร่วมกับ Facebook เพื่อให้มั่นใจว่าไม่ได้ทำผิดข้อตกลงของ Facebook รวมถึงเซ็นเอกสารยืนยันว่าข้อมูล Facebook ทั้งหมดถูกลบไปแล้ว และยืนยันว่า Cambridge Analytica รวมถึง SCL ไม่ได้ใช้หรือเก็บข้อมูลจาก Facebook เอาไว้

ที่มา - Facebook, TechCrunch

Get latest news from Blognone

Comments

By: ตะโร่งโต้ง
WriterAndroidWindows
on 17 March 2018 - 16:52 #1038900
ตะโร่งโต้ง's picture

ซึ่งเป็นวิเคราะห์ข้อมูล --> ซึ่งเป็นบริษัทวิเคราะห์ข้อมูล
ประธานธิบดี --> ประธานาธิบดี
แต่ที่บริษัทโมเดลเก่ามาก --> แต่ที่บริษัทมีโมเดลเก่ามาก


ช่างไฟสมัครเล่น (- -")

By: nutmos
WriteriPhoneUbuntuWindows
on 17 March 2018 - 21:24 #1038929 Reply to:1038900

แก้เรียบร้อยครับ