เรามักจะได้ยินข่าวคราวของการนำ AI ไปประยุกต์ใช้ในแวดวงต่างๆ แต่ล่าสุด Yuichi Yagi นักวิจัยและโปรแกรมเมอร์ชาวญี่ปุ่นได้ทดลองนำ AI ไปช่วยในการสร้างอนิเมชั่น โดยทำให้ตัวการ์ตูนในอนิเมชั่นเคลื่อนไหวได้ลื่นไหลกว่าเดิมถึง 4 เท่า
ในการสร้างอนิเมชั่นนั้น เราสามารถแบ่งตัวชิ้นงานด้านภาพออกมาได้เป็นสองแบบคือ Key Frame หรือ เฟรมหลักซึ่งเป็นฉากหลักของแต่ละช่วง และ In-between Frame หรือ เฟรมระหว่างกลาง ซึ่งเป็นเฟรมที่อยู่ตรงกลางระหว่าง Key Frame แต่ละเฟรม ทำหน้าที่แสดงการเคลื่อนไหวของตัวละครหรือฉากหลังต่างๆ
สำหรับโปรแกรมที่ Yagi พัฒนาขึ้นมาคือการให้ AI ช่วยสร้าง In-between Frame ขึ้นมาแบบอัตโนมัติ และ เมื่อมี In-Between Frame เยอะขึ้น การเคลื่อนไหวต่างๆ ก็จะดูลื่นไหลและเป็นธรรมชาติมากขึ้น
โปรเจคของ Yagi นี้เป็นการร่วมมือกันระหว่างเครือข่ายนิวรอน deep learning ของ Dwango บริษัทโทรคมนาคมของญี่ปุ่น และ Mages สตูดิโอผู้ผลิตอนิเมชั่น ซึ่ง Yagi ได้นำเอาบางช่วงบางตอนของอนิเมชั่น Idol Incidents มาป้อนให้กับตัวโปรแกรม และให้เครือข่ายนิวรอนเพิ่มจำนวน In-between Frame ขึ้น 4 เท่า ส่งผลให้อนิเมชั่นเคลื่อนไหวลื่นไหลขึ้น 4 เท่านั่นเอง
ผลลัพธ์ที่ออกมาถือว่าเป็นที่น่าพอใจ แต่ยังมีบางจุดที่ยังมีข้อผิดพลาดอยู่บ้าง สามารถรับชมคลิปผลการทดลองได้ที่ท้ายข่าว โดยต้นฉบับจะอยู่ทางซ้าย และ เวอร์ชั่นที่ถูกพัฒนาโดย AI จะอยู่ทางด้านขวา
ที่มา: Sora News 24
on

ให้เครือข่ายนิวรอนเพื่มจำนวน
hisoft Fri, 16/06/2017 - 17:02
เพื่ม -> เพิ่ม
คือการให้ AI ช่วยสร้าง In
topty Fri, 16/06/2017 - 21:54
In reply to ให้เครือข่ายนิวรอนเพื่มจำนวน by hisoft
In-beteen => In-between
ญี่ปุ่น นี่มัน ญี่ปุ่นจริงๆ
waroonh Fri, 16/06/2017 - 17:44
ญี่ปุ่น นี่มัน ญี่ปุ่นจริงๆ
ถ้า work ก็ไม่ต้อง sub งานไปที่ไทย กับ เกาหลี แล้วสินะ
In-between
Touch-up
2nd key animators
ก็เลิกบ่นเรื่อง งานหนัก ค่าแรงน้อยกันเสียที
เพราะจะตกงานไปเลย เหอะๆๆๆๆๆๆ
อีกหน่อยคงรวมงานใส่ cen
adente Fri, 16/06/2017 - 17:59
In reply to ญี่ปุ่น นี่มัน ญี่ปุ่นจริงๆ by waroonh
อีกหน่อยคงรวมงานใส่ cen เข้าไปด้วย เฮอะๆ
Uncensored ด้วยสิครับ
zerost Sat, 17/06/2017 - 04:20
In reply to อีกหน่อยคงรวมงานใส่ cen by adente
Uncensored ด้วยสิครับ
การเพิ่ม In-between Frame
art_duron Fri, 16/06/2017 - 18:25
การเพิ่ม In-between Frame แบบนี้มันจะเหมือนการแทรกเฟรมที่อยู่ใน TV หรือเปล่าครับนี่
คงจะไม่เหมือนกันครับ
tekkasit Fri, 16/06/2017 - 18:47
In reply to การเพิ่ม In-between Frame by art_duron
คงจะไม่เหมือนกันครับ ปกตินักเขียนเองลำพังงานมังงะรายสัปดาห์ก็น่าจะตึงมือมากอยู่แล้ว ไหนจะต้องคิดพล็อตเพื่อเข็นเรื่องออกมาให้ได้ 30 หน้าทุกสัปดาห์ ยึ่งต้องมาเจออนิเมะที่แค่ครึ่งชั่วโมง ต้องวาดรูปไม่ต่ำกว่า 43,000 เฟรม
ดังนั้นส่วนใหญ่อาจารย์นักเขียนเองน่าจะแค่วาดร่าง keyframe เพื่อกำหนดการเคลื่อนไหวตัวละคร มุมกล้อง แล้วโยนงานวาด in-between frame ให้กับกองทัพบรรดาผู้ช่วยครับ ที่เหมือนเป็น animator ในโลกอะนิเมะ
เอ๊ะ
hisoft Fri, 16/06/2017 - 19:09
In reply to คงจะไม่เหมือนกันครับ by tekkasit
เอ๊ะ งานอนิเมะที่ทำจากมังงะปกตินี่นักวาดมังงะต้องมาช่วยวาดฝั่งอนิเมะด้วยเหรอครับ?
ไม่ต้องค่ะ
luna777 Fri, 16/06/2017 - 20:22
In reply to เอ๊ะ by hisoft
ไม่ต้องค่ะ สตูดิโอนิเมะซื้อลิขสิทธิ์ไปทำเองทั้งหมด คนวาดมังงะไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง
ไม่จำเป็นครับ
thaneekl Fri, 16/06/2017 - 20:37
In reply to เอ๊ะ by hisoft
ไม่จำเป็นครับ
ผมหมายถึงฟังก์ชั่นปั้ม frame
art_duron Fri, 16/06/2017 - 19:23
In reply to คงจะไม่เหมือนกันครับ by tekkasit
ผมหมายถึงฟังก์ชั่นปั้ม frame rate ในทีวีหนะครับ
ที่พูดกันว่า 100Hz 200Hz
ระบบนั้นเท่าที่ผมจำได้ก็จะเอา frame หลักมาแล้วแทรก frame ตรงกลางเข้าไป โดยคำนวณเฉลี่ยมาจาก frame ก่อนแล้วหลังจากนั้น
นึกถึงโปรแกรม SVP เลย
azzendix Fri, 16/06/2017 - 20:20
In reply to ผมหมายถึงฟังก์ชั่นปั้ม frame by art_duron
อ่านแล้วนึกถึงโปรแกรม SVP เลย
ปกติเวลาเอาวิดีโอไปเปิดบนจอที่มี frame rate สูงกว่า จะมองเห็นเป็นภาพกระตุกๆ
ถ้าไม่อยากปรับ frame rate ของจอลดลง ก็ใช้โปรแกรมนี้แทรกเฟรมเข้าไปให้ดูลื่นไหลได้
แต่ก็ไม่ได้สมบูรณ์เป๊ะๆ ยังมีจุดที่ไม่เนียนอยู่บ้าง
ตัวอย่าง: https://www.youtube.com/watch?v=Wjb6CSe4708
ส่วนวิธีใช้ AI แบบในข่าวนี้ น่าจะเจ๋งกว่าเยอะ ดูล้ำ
ผมว่าฟังชันปั้มเฟรมพวกนั้นจะไ
zerost Sat, 17/06/2017 - 06:47
In reply to ผมหมายถึงฟังก์ชั่นปั้ม frame by art_duron
ผมว่าฟังชันปั้มเฟรมพวกนั้นจะไม่ใช่การแทรกภาพที่เพิ่มรายละเอียดการเคลื่อนที่ของภาพในวิดีโอนะครับ แต่เป็นการก๊อปภาพเดิมซ้ำๆมาลงเฟรมตามรีเฟรชเรตของจอ เพื่อหลอกให้ตาเราเห็นภาพสมูทขึ้นไม่เกิดการกระตุกจากการที่รีเฟรชเรตของจอไม่เท่ากับเฟรมเรตของวิดีโอ ซึ่งต่างกับ AI ในข่าวนี้ เพราะมันสร้างภาพใหม่ขึ้นมาเลยจากการวิเคราะห์ Key Frame ที่ป้อนเข้าไป
https://en.wikipedia.org/wiki/Motion_interpolation
Interpolation
jibbies Sat, 17/06/2017 - 08:13
In reply to ผมว่าฟังชันปั้มเฟรมพวกนั้นจะไ by zerost
Interpolation เดี๋ยวนี้ส่วนใหญ่มีการคำนวณการเคลื่อนไหวของภาพระหว่างเฟรมที่แทรกด้วยเพื่อให้ได้ภาพที่ Smooth ขึ้น
พวกโปรแกรมตัดต่อเช่น Adobe Premiere กีมีฟังชั่นนี้ให้เลือกใช้ (เรียกว่า Optical Flow) สามารถเอาภาพวีดีโอธรรมดามาทำ Slow motion ได้คล้ายกล้อง slow motion ถ่าย แต่มันก็จะไม่สมบูรณ์แบบ มี artifact บ้าง ซึ่งก็เหมือนกะตัวอย่างการ์ตูนตัวอย่างข้างบน ผมก็เลยไม่แน่ใจว่าใช้ AI แล้วมันช่วยเรื่องนี้จริงๆ หรอ
http://www.144hzmonitors.com/knowledge-base/what-is-motion-interpolation-soap-opera-effect/
แต่เป็นการก๊อปภาพเดิมซ้ำๆมาลง
hisoft Sat, 17/06/2017 - 08:17
In reply to ผมว่าฟังชันปั้มเฟรมพวกนั้นจะไ by zerost
ถ้าก็อปภาพเดิมซ้ำๆ มาลงเฟรม มันก็ไม่ต่างจากดูที่เฟรมเรตเดิมนะครับ - -"
คือผมเข้าใจว่ามันเหมือน Vsync
zerost Sat, 17/06/2017 - 19:28
In reply to แต่เป็นการก๊อปภาพเดิมซ้ำๆมาลง by hisoft
คือผมเข้าใจว่ามันเหมือน Vsync หรือของใหม่แบบ Freesync G-sync ในมอนิเตอร์น่ะครับคือแค่ช่วยให้ดูสมูทเฉยๆ เพราะอาการแลกของภาพส่วนนึงก็เกิดจากรีเฟรชจอไม่ตรงกับวินาทีของภาพที่แสดง เพราะผมว่าตัวโพรเซสเซอร์ในทีวีไม่น่าจะทำเรื่องแบบนั้นได้เพราะเทคนิคนี้มันก็เก่ามากราวๆ 10ปีได้แล้ว แต่ถ้าเป็นแบบข้างบนว่ามันมีการจำลอง between motion จริงๆ คือก็คงเป็นแบบนั้นละครับ คงเป็นความเข้าใจผิดของผมเกี่ยวกับเทคโนโลยีนี้เอง
ไม่เหมือนกันครับ
Holy Wed, 21/06/2017 - 21:50
In reply to คือผมเข้าใจว่ามันเหมือน Vsync by zerost
ไม่เหมือนกันครับ พวกอัพเฟรมจะวาดเฟรมใหม่ขึ้นมาแทรกเลย ซึ่งถ้า Pause ดูมันจะค่อนข้างเบลอๆ เพราะมัน Interpolate มาแบบที่ข้างบนบอก ซึ่งเหมาะกับพวกภาพ Movie ที่ถ่ายมาจริงๆ มากกว่า เพราะการเคลื่อนไหวมันเป็นการเคลื่อนไหวของ Object จริงๆ ส่วนภาพ 2D มันมีการใส่เส้นสปีด ฯลฯ ให้ดูเหมือนมีการเคลื่อนไหวจริงๆ (เพราะวาดไม่ไหว) พอเอามาคำนวณสร้างเฟรมใหม่มันเลยดูเละๆ แบบภาพตอนสะบัดนิ้วในคลิป
ส่วนการทำก็มีทั้งที่ใช้ HW ทำแบบในทีวี กับแบบ SW อย่าง SVP ที่ข้างบนบอก หรือแบบเสียตังค์เช่น Splash ก็มีครับ
ผมยังไม่พอใจครับ ผมสาย
zyzzyva Fri, 16/06/2017 - 18:35
ผมยังไม่พอใจครับ ผมสาย screencap
ตอนยังไม่ลงสีก็เลยเห็นไม่ชัด
Remma Fri, 16/06/2017 - 19:19
ตอนยังไม่ลงสีก็เลยเห็นไม่ชัด แต่พอลงสีแล้วเห็นได้เลยว่าใช้งานจริงยังไม่ได้ ทุกอย่างที่ขยับเละหมดกลายเป็นก้อนๆอะไรก็ไม่รู้
อยากเห็นตอนเสร็จครับ
EThaiZone Fri, 16/06/2017 - 20:31
อยากเห็นตอนเสร็จครับ งานแบบนี้ไม่ค่อยมีใครทำ หรือทำจนเข็น prototype มาได้ เพราะก้าวแรกมักจะยากเสมอ นี้ถือว่าผ่านก้าวแรกมาล่ะ
ทำเสร็จแล้วต่อให้เนียนแค่ไหนจ
Lenkzler Fri, 16/06/2017 - 20:42
ทำเสร็จแล้วต่อให้เนียนแค่ไหนจนดูไม่ออก ต้องห้ามเผยครับว่าใช้ ai ไม่งั้นแฟนโจมตีชัวร์ มันดูไม่เป็นธรรมชาติ!!! อะไรแบบนี้มาชัวร์ ฮา
จริงแล้วผมว่าอีกไม่นานคงไม่ใช
akira Fri, 16/06/2017 - 23:56
จริงแล้วผมว่าอีกไม่นานคงไม่ใช่แค่ Prototype แล้วล่ะ ต่อไปคนเขียนการ์ตูนคงแค่ระบุ skeleton ของเนื้อเรื่อง กำหนดตัวละคร อาจไม่ใช่ทุกเฟรมด้วย อาจเป็นแค่เฟรมเริ่ม กับเฟรมสุดท้าย ของแต่ละฉาก แล้ว AI เขียนเฟรมที่หายไปให้ เพราะการเคลื่อนไหวพวกนี้มันคงตัวตามหลักสรีระศาสตร์อยู่แล้ว เพียงแต่อาจเพิ่มค่า Overacting ของแต่ละตัวละครได้ ระบบ Machine learning ก็เอาภาพจากฐานข้อมูล มา Map เข้ากับโครงเคลื่อนไหวที่กำหนดไว้ ถ้าทำได้มันพลิกวงการสร้างอนิเมะ ลดกระบวนการ ต้นทุนและคนได้บานเลย
ถ้าถึงเวลานั้นคงจะพ้นช่วงเวลา
hisoft Sat, 17/06/2017 - 00:00
In reply to จริงแล้วผมว่าอีกไม่นานคงไม่ใช by akira
ถ้าถึงเวลานั้นคงจะพ้นช่วงเวลาที่ดูคนที่พูดขยับแต่ตัวละครอื่นๆ หยุดนิ่งกันหมดทั้งจอล่ะนะครับ (เค้าไม่ให้ขยับเพื่อลดงานวาดใช่มั้ย? หรือจริงๆ คือเพื่อให้สนใจเฉพาะคนที่กำลังพูด?)
เพราะวาดไม่ไหวครับ
impascetic Mon, 19/06/2017 - 11:25
In reply to ถ้าถึงเวลานั้นคงจะพ้นช่วงเวลา by hisoft
เพราะวาดไม่ไหวครับ ทำรายสัปดาห์แค่วาดเฉพาะที่ขยับก็มือหงิกแหล่ว
ผมว่ายังดูไม่เปนธรรมชาติ
aeksael Sat, 17/06/2017 - 05:34
ผมว่ายังดูไม่เปนธรรมชาติ ยังขัดตาไงพิกลนะ
เห็นเเหมือนผม over ไปนิดหน่อย
dangsystem Tue, 20/06/2017 - 08:11
In reply to ผมว่ายังดูไม่เปนธรรมชาติ by aeksael
เห็นเเหมือนผม over ไปนิดหน่อย
อยากเห็น
tstcnr1u Sat, 17/06/2017 - 10:58
อยากเห็น ฉากต่อสู้ที่ตัวละครหายตัวแวบไปมา AI จะทำออกมาเป็นแบบไหน
นึกว่าสมัยนี้ไม่ต้องวาด Frame
TeamKiller Sat, 17/06/2017 - 14:32
นึกว่าสมัยนี้ไม่ต้องวาด Frame by Frame แล้วซะอีก
ฉากหลังในเมะ
Hoo Sat, 17/06/2017 - 17:05
ฉากหลังในเมะ เริ่มใช้คอมแทนได้
เหลือแต่ตัวละครนี่แหละ
แนวโมเดล3D ก็ยังดูแปลกๆ