Sony ยังคงทยอยเปิดตัวรุ่นย่อยของกล้องซีรีส์โปร Alpha A7 II อย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปีก่อน และให้หลังจากการเปิดตัว A7R II กล้องความละเอียดสูงสำหรับถ่ายแบบในสตูดิโอไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน ก็ถึงคิวของ A7S II ที่ออกแบบมาเน้นถ่ายวิดีโอบ้างแล้ว
Alpha A7S II ยังคงใช้เซ็นเซอร์ฟูลเฟรมความละเอียด 12 เมกะพิกเซลเท่ารุ่นแรก แต่เพิ่มความสามารถในการถ่ายวิดีโอไปสู่ระดับ 4K ที่ 24-30 เฟรมต่อวินาที โดยสามารถแสดงผลวิดีโอได้โดยตรงจากตัวเครื่อง รวมถึงได้ระบบกันสั่น 5 แกนที่เพิ่งเพิ่มเข้ามาในซีรีส์ A7 II มาด้วย
สำหรับฟีเจอร์อื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามาในรุ่นนี้มีตั้งแต่การปรับ ISO ที่สามารถเร่งได้สูงสุดถึง 409,600 (จากค่ามาตรฐาน 100-100,400) ช่วยให้สามารถถ่ายวิดีโอสุดสว่างแม้อยู่ในสภาพแสงน้อยได้ สำหรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดน้อยลงในระดับ FullHD สามารถถ่ายแบบสโลวโมชัน 120 เฟรมต่อวินาทีได้แล้ว และเพิ่มจุดโฟกัสเป็น 169 จุด ทำงานได้รวดเร็วขึ้น
Sony จะเริ่มขาย Alpha A7S II เดือนพฤศจิกายนนี้ เปิดราคาเริ่มต้นแพงขึ้นเป็น 2,999 เหรียญ (ราว 108,000 บาท) เฉพาะตัวเครื่องครับ
ที่มา - dpreview


on
เทพไป๊
way_cs16 Mon, 14/09/2015 - 17:39
เทพไป๊ จะแบกกล้องใหญ่กันทำไมละทีนี้
ความสะดวกในการควบคุมมันดีกว่า
je901 Mon, 14/09/2015 - 17:44
In reply to เทพไป๊ by way_cs16
ความสะดวกในการควบคุมมันดีกว่าครับ ตอนนี้ข้อดีน่าจะเหลือแค่นี้แล้วล่ะ
ตอบในฐานะที่ย้ายจากกล้องเกรดก
ineng Tue, 15/09/2015 - 00:02
In reply to เทพไป๊ by way_cs16
ตอบในฐานะที่ย้ายจากกล้องเกรดกลางๆของ canon nikon(ขอเรียกว่า DSLR) มาใช้ A7R
เท่าที่นึกออกผมคิดว่า DSLR ได้เปรียบดังนี้ครับ
wake up time สั้นกว่ามากๆ ก็คือตั้งแต่เปิดกล้องจนถึงถ่ายภาพได้ A7 ตั้งแต่รุ่นแรกๆมีปัญหาขี้เซาตื่นช้าครับ ปลุกแล้วมัวแต่งัวเงียกว่าจะถ่ายได้ก็นานมากขนาดอัพ FW แก้มาหลายรุ่นแล้วก็ดีขึ้นแต่ยังสู้ DSLR ไม่ได้ครับ
แบตยังไง DSLR ก็อึดกว่ามากครับ
ใช้แล้วมันดูโปรกว่าแม้จะเป็น DSLR รุ่นกลางๆ ข้อนี้เคยเจอกับตัวคือไปถ่าย interior ให้ลูกค้าแล้วลูกค้าถามว่าใช้กล้องตัวแค่นี้จะเอาไปขยาย print ad ได้เหรอ ผมนี่ตอบไม่ถูกเลย ฮ่าๆๆ
control บางอย่างไม่ใช่เฉพาะพวกปุ่มครับ โซนี่ยังดีไซน์ UI ของส่วน software ได้ไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่ แต่ก็พอใช้ได้ครับ รวมๆของข้อนี้ผมพอปรับตัวได้นะ
ส่วนที่ A7R ดีกว่าไม่ขอพูดถึงละกันครับ ฮ่าๆ
ใช้ A7S ทำละครมาครับ ...
adamy Mon, 14/09/2015 - 19:48
ใช้ A7S ทำละครมาครับ ... ภาพส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้จัดแสงเลยครับ
https://www.youtube.com/watch?v=HGhgXSUpQEs
ถือว่าเป็นกล้องมากความสามารถตัวหนึ่งครับ .... หวังว่าจะได้เห็น A7S III เร็วๆวันนี้ครับ
ขอบคุณครับ สวัสดีครับ
เป็นละครที่ภาพสวยมากเลยครับ
JackieNP Mon, 14/09/2015 - 21:30
In reply to ใช้ A7S ทำละครมาครับ ... by adamy
เป็นละครที่ภาพสวยมากเลยครับ
มุมกล้องใกล้เคียงกับภาพยนตร์เ
dtobelisk Mon, 14/09/2015 - 22:38
In reply to ใช้ A7S ทำละครมาครับ ... by adamy
มุมกล้องใกล้เคียงกับภาพยนตร์เลยครับ
ขอแก้นิดนะครับ "สำหรับฟีเจอร
Not Available … Mon, 14/09/2015 - 20:20
ขอแก้นิดนะครับ
A7S ตัวแรกก็ ISO max ที่ 409,600 อยู่แล้วอันนี้จึงไม่เรียกว่าใหม่ครับ
ไม่แน่ใจว่าแปลมาจาก the ability to record 4K footage internally หรือเปล่าเพราะในส่วนนี้จริงๆคือ สามารถบันทึกวีดีโอ 4K ลง SD card ของกล้องได้โดยตรง (อันนี้ใหม่จริงเพราะ A7S ต้องอาศัยเครื่องบันทึกภายนอกสำหรับ 4K
ป.ล. พิมพ์หัวข้อ 1, 2, 3 แต่ออกมาเป็น 1 หมดซะงั้น
ขอถามเป็นความรู้หน่อยนะครับ C
JackieNP Mon, 14/09/2015 - 21:23
In reply to ขอแก้นิดนะครับ "สำหรับฟีเจอร by Not Available …
ขอถามเป็นความรู้หน่อยนะครับ
Contrast detection กับ Phase detection อันไหนดีกว่ากันเหรอครับ
ขอบคุณนะครับ
PD เร็วกว่าเพราะ Sensor
Matibul Mon, 14/09/2015 - 22:24
In reply to ขอถามเป็นความรู้หน่อยนะครับ C by JackieNP
PD เร็วกว่าเพราะ Sensor สามารถบอกได้เลยว่าต้องหมุนโฟกัสไปทางไหนหมุนจนแสงทับกัน จบ
แต่ CD ต้องกวาดทั้งหมด(ตั้งแต่ไกลสุดยันใกล้สุด) แล้วยังต้องหมุนไปจุดที่ต้องการอีกมันเลยช้า แถมที่แสงน้อย Contrast ต่ำก็หมุนกันไปเรื่อย
แต่ PD มีสิทธิ์เจอ back/front ถ้าแสงที่เข้ามาไม่สมดุลย์ เจอเลนส์ไหนเป็นทีก็แก้กันให้ตายแถมแก้แล้วก็กลับมาเป็นซ้ำได้อีก
ปล. ยังมีเรื่อง Focus Shift อันนี้ไม่เคยศึกษาครับ
ต้องบอกว่าใช้คู่กันดีที่สุดคร
Not Available … Mon, 14/09/2015 - 22:33
In reply to PD เร็วกว่าเพราะ Sensor by Matibul
ต้องบอกว่าใช้คู่กันดีที่สุดครับ (เหมือน A6000, A7Rii)คือใช้ Phase Detection จับระยะว่าอยู่ไกลแค่ไหนให้ใกล้เคียงที่สุดแล้วใช้ Contrast Detection ซึ่งแม่นยำกว่ามากในขั้นสุดท้าย
นี่คือหลักการเบื้องต้นของ Hybrid Focus ของ Sony ครับ
เอ๋ ใช้ Contrast AF เหรอครับ
puka56k Mon, 14/09/2015 - 21:31
In reply to ขอแก้นิดนะครับ "สำหรับฟีเจอร by Not Available …
เอ๋ ใช้ Contrast AF เหรอครับ มีแหล่งที่มาไหมครับ
อ้างอิงจาก Official Sony site
Not Available … Mon, 14/09/2015 - 22:31
In reply to เอ๋ ใช้ Contrast AF เหรอครับ by puka56k
อ้างอิงจาก Official Sony site ครับ
Type : Contrast-detection AF
Focus point : 169 points (contrast-detection AF)
http://www.sony.net/Products/di/en-us/products/nf9b/specifications.html?contentsTop=1
ตอนแรกผมเข้าใจว่า A7S
the mee Mon, 14/09/2015 - 23:13
ตอนแรกผมเข้าใจว่า A7S ต้องมีระบบ โฟกัสเทพที่สุดแต่ไหงให้ A7R Mark II เทพกว่าได้ไง อีกอย่าง Contrast Detection อย่างเดียวมันช้านะ ตอนแรกผมเข้าใจว่า sony วาง A7s เป็นกลุ่ม Pixel ไม่สูงแต่ Focus เทพ me ISO ได้สูง เอาไว้ชนกะ D4s 1Dx ซะอีก
อาจต้องลุ้น Spec นั้นใน Mark
Hexsense Tue, 15/09/2015 - 00:41
In reply to ตอนแรกผมเข้าใจว่า A7S by the mee
อาจต้องลุ้น Spec นั้นใน Mark 3 หรือ A9 ครับ
Position ปัจจุบันของ A7s คือเน้น 4K Video มาก่อน
เพิ่ม pixel ไม่ได้เพราะ 12mp อัตราส่วน 3:2 พอครอปเป็น 16:9 ของ Video จะได้ 8mp พอดีกับ 4K เลยอ่านทั้งเซ็นเซอร์แล้วไม่ทำ line skipping ได้ พอ Pixel น้อยและใหญ่ทีนี้ Sensivity ก็เลยสูงจัดตามมาด้วย เรื่องโฟกัสทำใจครับ อย่างน้อยมันก็โฟกัสได้ดีกว่า A7rII ในที่แสงน้อยล่ะนะ
A7S ก็ไม่ได้เด่นเรื่อง Focus
Not Available … Tue, 15/09/2015 - 07:19
In reply to ตอนแรกผมเข้าใจว่า A7S by the mee
A7S ก็ไม่ได้เด่นเรื่อง Focus นะ ยกเว้นแต่ในที่มืดๆ ซึ่งมันทำได้ดีกว่าพี่น้องพอสมควร
Focus เทพนี่เพิ่งใส่มาใน A7Rii เองนะครับ เมื่อก่อนตำแหน่งนี้เป็น A6000 ซึ่งเป็น APS-C ตัวท้อปด้วยซ้ำ
งานนี้ราคาใกล้กับ Sony A7rII
Hexsense Tue, 15/09/2015 - 00:37
งานนี้ราคาใกล้กับ Sony A7rII เลยครับ แล้วแต่คนเลือกล่ะนะ
A7sII -> กล้องเน้น Video แสงน้อย ที่ถ่ายภาพนิ่งได้ดีด้วย
+4K 30 FPS แบบอ่านทั้งเซ็นเซอร์, FullHD 120FPS
+sLog3
+ISO สูงเนียน เพราะมีแค่ 12MP
+โฟกัสในที่แสงน้อยได้ดี
-รัวได้ 5FPS ถ้าไม่ออโต้โฟกัสระหว่างช้อต, เปิดออโต้โฟกัสติดตามลดเหลือ 2.5 FPS
A7rII -> กล้องภาพนิ่งที่ถ่าย Video ได้ดีด้วย
+42MP BSI ดีเทลเต็มๆ แต่แสงน้อยแพ้ A7s (เดิม) นิดเดียว (1 Stop นิดๆ), Dynamic range ดีมาก, BSI ทำให้รับแสงมุมเฉียงจากเลนส์เก่าๆได้ดีขึ้นมาก
+Hybrid AF (Contrast+Phase) จำนวนมาก ทำงานไวกว่าของ A7sII ในที่แสงไม่น้อยเกินไปนัก (ถ้าน้อยไป A7s ยังโฟกัสได้ดีกว่า) แถมทำงานกับเลนส์ต่างค่ายผ่าน adapter (โฟกัสเลนส์ Canon อย่างไว)
+AF ติดตามตลอดยังรัว 5FPS ได้
+4K Video ได้ทั้ง ครอปโหมด (อ่านทั้ง area ขนาด apsc) หรือ เต็มเซ็นเซอร์ฟูลเฟรม แต่ line skipping , Full HD 60FPS
-sLog2 (เหมือน A7s ตัวแรก)
-โดยรวม Video คุณภาพ Video สู้ A7sII ไม่ได้
ทั้งคู่คุณภาพกันสั่น"น่าจะ" ใกล้เคียงกัน คือดีกว่า A7ii เล็กน้อยตามที่ Sony เคยแจ้งตอนเปิดตัว A7rII ครับ