Samsung

ยังไม่ทันจะครบวันดีสำหรับการเปิดตัว Galaxy Note 5 และ S6 edge+ ของ Samsung ก็เริ่มมีความไม่พอใจเกิดขึ้น เมื่อทาง Samsung ประจำสหราชอาณาจักร ออกมาระบุว่าสำหรับสหราชอาณาจักร จะไม่มีการวางจำหน่าย Galaxy Note 5 แต่ประการใด ทำให้ผู้ใช้จำนวนหนึ่งแสดงความไม่พอใจอย่างมาก และระบายความไม่พอใจลงบนทวิตเตอร์ของตนเอง

จากนั้นไม่นาน ตัวแทนของทาง Samsung ได้ออกแถลงการณ์ว่า Galaxy Note 5 จะมีวางจำหน่ายในช่วงแรกเฉพาะสหรัฐอเมริกาและบางประเทศในแถบเอเชียก่อนเท่านั้น หลังจากนั้นจึงจะประเมินสภาพและขยายตลาดที่วางจำหน่ายต่อไปในอนาคต ส่วนประเทศในยุโรปนั้นจะวางจำหน่าย Galaxy S6 edge+ แทน เพราะเห็นว่าตลาดยุโรปเหมาะสมกับผลิตภัณฑ์ตัวนี้

หากยึดคำแถลงดังกล่าว อาจต้องเผื่อใจไว้ล่วงหน้าว่าจะไม่ได้เห็น Galaxy S6 edge+ เข้าประเทศไทยในระยะเวลาอันใกล้นี้

ที่มา - Business Insider, Engadget

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ไม่ฮาคับ เดาล้วนๆ
S6 edge ข่าวยังบอกทำไม่ค่อยจะทัน นี่ note 5 โค้งหลัง s6edge+ โค้งหน้า เลยเดาว่าอาจจะทำไม่ทัน เลยแบ่งขายก่อนที่ละโซน

ยี่ห้ออื่น apple htc ที่เป็นโลหะมีแค่ไม่กี่รุ่น แตกต่างแค่ความจุ เลยเดาว่าน่าจะผลิตง่ายกว่า SS น่ะคับ

S6 edge ทำไม่ทันเพราะจอโค้งเป็นเทคโนโลยีใหม่ทำยากครับ Note 4 S6 ตระกูล A ก็เป็นอลูมิเนียม แต่ไม่มีปัญหาเรื่องการผลิตเลยครับ โลหะไม่ได้ผลิตยากมาก ๆ อย่างที่ Apple กับ HTC พยายามสร้างภาพไว้ครับ (แต่ก็ยากกว่าพลาสติกอยู่บ้าง)

วิธีการที่เอาโลหะทั้งก้อนมาเข้าเครื่อง CNC ขุดเป็นหลุมลงไปจนเป็น casing ชิ้นเดียวที่เรียกว่า Unibody นี้ใช้เวลาและค่าใช้จ่ายสูงกว่าแบบที่ตัดโลหะเป็นแผ่นๆ เอามาปะๆ ติดกันมากมายนักครับ

รูปแบบ Unibody มีให้เห็นในสินค้าของ Apple หลายตัวโดยเริ่มมาจากตระกูล Mac ก่อน แล้วจึงนำมาใช้กับ iPad และ iPhone

ราคาสูงประมาณเท่าไหร่ครับ ถึงสามพันบาทต่อชิ้นมั้ยครับ หรือสามร้อยบาทครับ ส่วนพลาสติกน่าจะไม่เกินสามบาท ผมว่าจอภาพทำยากกว่าขูดอะลูมิเนียมหลายเท่านะครับ แถมแพงกว่ามากด้วยหลักห้าหกพันบาทขึ้น

ยูนิบอดี้ มันเป็นการตลาด สร้างเรื่องราวเพื่อเพิ่มราคาให้ผลิตภัณฑ์ครับ

ตอนขึ้นโครงมันไม่ยากครับ แต่ตอนที่มาเก็บงานลบคมเนี่ยตางหากที่ผมว่ามันยากที่จะทำให้มันเท่ากันเดะๆทุกชิ้น

และไหนจะตอนที่ต้องตั้งศูนย์ก่อนเริ่มอีก ไหนจะกระบวนการออกแบบการทำงานให้เครื่องอีก ไหนจะกระบวนการออกแบบตัวเครื่องภายในให้ทั้งประกอบได้ง่ายที่สุดโดยที่ไม่ทำให้กระบวนการCNCใช้เวลานานเกินไปอีก(เปลืองไฟ/เปลืองมีดเพราะมันจะหมดคมไวขึ้น) สารพัด

ถ้ามันมีแบบเดิมๆอยู่แล้วเอาชิ้นใหม่มาให้ทำเลยมันก็ง่าย แต่ถ้าเริ่มใหม่เพียวๆ นี่สิท้าทายกว่า

ส่วนUnibodyมันไม่ใช่แค่การตลาดอย่างเดียวครับ มันยังช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากการกระทบกันของวัสดุได้อีกด้วย ถ้านึกไม่ออก ก็ดูง่ายๆ ก็ SSDกับHDDครับ ความปลอดภัยจากการเคลื่อนย้ายต่างกันหลายขุม

และถ้าหน้าจอโค้งต้นทุนมันก็แทบไม่ต่างจากจอทั่วๆไปหรอก ถ้าเครื่องสองหมื่นห้า แต่หน้าจอฟาดไปซะ5-6พัน ผลิตได้เร็วแค่ไหนมันก็ได้กำไรไม่พอเลี้ยงพนักงานในบริษัทหรอก

ต้นทุนที่เพิ่มขึ้นมากหน่อยก็คงจะเป็นเวลาเท่านั้นแหละ เวลาที่ใช้มันเยอะขึ้นค่าแรงก็เพิ่มขึ้น

แต่2อย่างนี้ผมว่าเทียบไปก็เท่านั้น เพราะมือถือเครื่อง 25000+ ทุกวันนี้ต้นทุนค่าHWโดยรวมไม่เกิน8000สักเจ้าหรอก ถ้าจะเอาเงินไปถมกับHWผมว่ายังไก็แพ้แบรนด์พี่จีน สู้เอาเงินไปถมในส่วนที่มันสร้างมูลค่าเพิ่มให้สินค้าดีกว่า ที่มองเห็นง่ายๆหน่อยก็พวกSWที่ใช้ควบคุมเครื่อง กับพวกการตลาดในการชูจุดเด่นของสินค้าตนเองว่าทำไมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายถึงต้องซื้อของชิ้นๆนี้ และก็ฝ่ายออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ออกแบบสินค้าให้ตรงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
ซึ่งจุดๆนี้ ใครเก็บกลุ่มเป้าหมายได้มากที่สุดก็WINไปเท่านั้นเอง

คิดว่าต้นทุนหน้าจอโค้งมันประมาณเท่าไหร่ล่ะครับ ผมว่ามันไม่ถูกนะ เวลาจอแตกเอาไปให้ช่างซ่อมเสียเท่าไหร่ครับ ที่ไม่ใช่แค่เปลี่ยนกระจก

คงอยากให้เป็นข่าวมากกว่า จะได้เล่นข่าวคนร้องขอ อยากได้ๆ เอามากลบข่าวยอดขายไม่เข้าเป้า