ปกติแล้วผู้ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows มักได้รับคำแนะนำให้เปิดการอัพเดต OS อย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันภัยจากช่องโหว่ของระบบและเสริมความสามารถใหม่ๆ แต่นักวิจัยกลับพบว่าโน้ตบุ๊กของซัมซุงป้องกัน Windows Update นี้เสียเอง!
Patrick Barker หนึ่งใน Microsoft MVP ได้รับแจ้งจากสมาชิกฟอรัม Sysnative หนึ่งในฟอรัมให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับปัญหาความผิดปกติของ Windows ว่า Windows Update ของผู้ใช้โน้ตบุ๊กซัมซุงถูกสุ่มปิดหลายครั้ง
เมื่อตรวจสอบการทำงานทั้งจาก Registry และการ reverse engineering พบว่าปัญหาดังกล่าวเกิดจาก "SW Updater" ของซัมซุงที่ปกติมีไว้เพื่ออัพเดตไดรเวอร์ เฟิร์มแวร์ (หรือแม้กระทั่ง bloatware) เรียกใช้โปรแกรม Disable_Windowsupdate.exe ซึ่งเขียนใบรับรองดิจิทัลโดยซัมซุง ให้ดาวน์โหลดไฟล์จาก orcaservice.samsungmobile.com และหยุดการอัพเดตตามปกติดังกล่าว
เมื่อ Barker สอบถามไปยังซัมซุงถึงเรื่องดังกล่าว ก็ได้รับคำตอบว่าการอัพเดตโดยไมโครซอฟต์ตามปกติจะมีไดรเวอร์มาตรฐานบางตัว เช่น USB 3.0 ที่อาจไม่สามารถทำงานกับอุปกรณ์ของซัมซุงได้
ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าเหตุใดซัมซุงจึงเลือกปิดการอัพเดต แทนที่จะส่งไดรเวอร์ไปให้ Microsoft อัพเดตให้ แต่ในเบื้องต้นคงแนะนำให้ปิดการทำงาน SW Updater ของซัมซุงไป ก่อนที่จะมีความชัดเจนในเรื่องดังกล่าวมากกว่านี้
ที่มา: Patrick Barker ผ่าน Gizmodo และ Venturebeat
on


หลายคำใช้ภาษาไทยได้นะครับ
mk Wed, 24/06/2015 - 13:36
รับทราบและแก้ไขแล้วครับ ส่วนเ
itpcc Wed, 24/06/2015 - 13:49
In reply to หลายคำใช้ภาษาไทยได้นะครับ by mk
รับทราบและแก้ไขแล้วครับ
ส่วนเรื่องงามหน้า ผมจะสื่อทำนองว่าผู้ผลิตอย่าง SS ควรจะส่งเสริมเรื่องความปลอดภัยของเครื่องที่ตัวเองจำหน่าย แต่กลับทำเรื่องสุ่มเสี่ยงอย่างนั้นเสียเอง แต่เดี๋ยวผมจะเอาออกละกันครับ
โน๊ต => โน้ต บุ๊ค => บุ๊ก
panurat2000 Wed, 24/06/2015 - 13:53
In reply to หลายคำใช้ภาษาไทยได้นะครับ by mk
โน๊ต => โน้ต
บุ๊ค => บุ๊ก
เรียบร้อยครับ ขอบคุณครับ
itpcc Wed, 24/06/2015 - 13:57
In reply to โน๊ต => โน้ต บุ๊ค => บุ๊ก by panurat2000
เรียบร้อยครับ ขอบคุณครับ
bloatware
schanon Wed, 24/06/2015 - 16:57
bloatware ของซัมซุงนี่นอกจากจะตามหลอกหลอนในโทรศัพท์แล้วยังมีใน PC ด้วยเหรอเนี่ย
เรื่องไดรเวอร์นี่ก็เข้าใจได้น
mr_tawan Wed, 24/06/2015 - 17:40
เรื่องไดรเวอร์นี่ก็เข้าใจได้นะ แต่ก็ไม่ควรปิดอัพเดตเองหรือเปล่า - -'
ปล. เมื่อวันก่อนเผชิญปัญหากับ driver synaptics ของแลปทอป ทัชแพดเดี้ยง ค้นพบว่า Windows 10 มันอัพเดตตัวใหม่ให้เอง ง่อยไปเลย .. สุดท้ายแก้ปัญหาโดยการกลับไปใช้ Arch Linux 555
เรื่อง driver นี่เข้าใจนะ
lancaster Wed, 24/06/2015 - 17:49
เรื่อง driver นี่เข้าใจนะ microsoft ชอบปล่อย driver พังๆมาอยู่เรื่อย ทับของที่ลงไว้แล้วอีก
แต่วิธีแก้พี่ hardcore จังนะฮะ
ปกติ driver ที่อัพเดตผ่าน
osmiumwo1f Sat, 27/06/2015 - 15:36
In reply to เรื่อง driver นี่เข้าใจนะ by lancaster
ปกติ driver ที่อัพเดตผ่าน Windows อัพเดตจะอยู่ในหมวด optional update นะครับ ต้องไปเลือกเองครับ
ทำอย่างนี้นี่ พวก Attacker งง
sp Wed, 24/06/2015 - 18:28
ทำอย่างนี้นี่ พวก Attacker งง หมด
มีวิธีปิดการอัพเดตเฉพาะไดร์ฟเ
amfeelgood Thu, 25/06/2015 - 12:19
มีวิธีปิดการอัพเดตเฉพาะไดร์ฟเวอร์มาฝากครับ(เพราะโดนผลกระทบจาก Windows 10 เหมือนกัน)
Control Panel >System and Security> System
Advance System Settings เลือกแท็บ Hardware
คลิกที่ปุ่ม Device Installation Settings
เลือก No, let me choose what to do
เลือก Never install driver software from Windows Update.
จากนั้นก็บันทึกครับ
น่าจะบอกซัมซุงมากกว่านะครับเน
hisoft Thu, 25/06/2015 - 18:58
In reply to มีวิธีปิดการอัพเดตเฉพาะไดร์ฟเ by amfeelgood
น่าจะบอกซัมซุงมากกว่านะครับเนี่ย