Security

ไมโครซอฟท์ผลักดันระบบยืนยัน bootloader ด้วย Secure Boot มาตั้งแต่ช่วงออก Windows 8 ตอนนี้สเปคฮาร์ดแวร์ของ Windows 10 ในงาน WinHEC ทางไมโครซอฟท์เปิดช่องให้ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ล็อกการลงระบบปฎิบัติการบนเครื่องของตัวเองว่าต้องผ่านการรับรองจาก Secure Boot เท่านั้น

สเปคเดิมของ Windows 8 ระบุว่า Secure Boot จะต้องอนุญาตให้ผู้ใช้ปิดการใช้งาน Secure Boot เองได้ แต่ใน Windows 10 นี้ให้ทางเลือกผู้ผลิตฮาร์ดแวร์ว่าจะปิดได้หรือไม่ หากผู้ผลิตบังคับว่าต้องใช้ Secure Boot เท่านั้น ผู้ใช้จะไม่สามารถติดตั้งระบบปฎิบัติการตามใจชอบได้อีกต่อไป แต่ติดตั้งได้เฉพาะระบบปฎิบัติการที่ผู้ผลิตฮาร์ดแวร์เชื่อถือเท่านั้น

สำหรับพีซีที่ผลิตมาสำหรับ Windows 10 Mobile จะต้องเปิด Secure Boot ตลอดเวลา และผู้ใช้ปิดการใช้งานเองไม่ได้

ไมโครซอฟท์กำหนดมาตรฐานว่าฐานข้อมูลของ Secure Boot ในเครื่องที่จะได้รับการรับรองต้องมีใบรับรองของ CA ใดบ้าง ในตอนนี้ยังไม่มีรายชื่อทั้งหมด แต่กรณีก่อนหน้านี้ Ubuntu ก็สร้าง GRUB แล้วไปขอรับรองจากไมโครซอฟท์ เพราะเครื่องที่รองรับ Secure Boot ส่วนมากรองรับ "Microsoft Corporation UEFI CA"

กระบวนการนี้ทำให้ระบบปฎิบัติการอิสระค่ายเล็กๆ ที่เคยแก้ไขเคอร์เนลหรือปรับแต่งระบบปฎิบัติการ จะติดตั้งในพีซีทั่วไปได้ยากขึ้น

ที่มา - ArsTechnica

upic.me

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

Perl Sat, 21/03/2015 - 20:19

OEM อยากขายไม่ออกก็ลองทำออกมาสิ

OEM ก็แค่ไม่เอา Windows มาใส่ในเครื่องตัวเองก็จบหรือเปล่าครับ หลังๆ ก็เริ่มเห็นแนวทางการขายเครื่องเปล่าเยอะขึ้นแล้วด้วย

และจริงๆ แม้จะพยายามเข็น Windows 10 ขนาดไหน แต่จากยุทธศาสตร์ใหม่ของ MS ที่พยายามหันไปเอาดีด้านตัวบริการเอง โดยการกระจายบริการของตัวเองไปยังแพลตฟอร์มต่างๆ เรื่อง OS อย่าง Windows กลายเป็นเรื่องที่ไม่ใช่เรื่องที่สำคัญเป็นอันดับแรกไปแบบนี้ ผมไม่คิดว่า MS จะพยายามมากดดันอะไรนะครับ เพราะมันไม่สำคัญที่สุดอีกต่อไปแล้ว

nrad6949 Sun, 22/03/2015 - 07:19

In reply to by put4558350

อันนี้น่าสนใจ ขอทราบถึงชื่อของกฎหมายหรือคำสั่งดังกล่าวด้วยครับ ผมจะลองเอาไปค้นหาดูครับ อยากทราบอยู่เหมือนกัน

ถ้าอย่างนั้นก็แปลว่าข้อกล่าวของคุณไม่น่าเชื่อถือเพราะไม่มีข้อมูลสนับสนุนนะครับ เป็นการตัดสินจากปัจเจก ไม่ได้เกิดจากข้อมูลที่แท้จริง

nessuchan Sun, 22/03/2015 - 20:12

In reply to by put4558350

http://www.microsoft.com/oem/en/licensing/sblicensing/Pages/licensing_faq.aspx#fbid=L0elEdE_5RJ

หัวข่อ System builder licensing คำถามที่ 2 ครับ

Q. Can I provide a computer system to my customer without an operating system (also referred to as a "naked PC")?
A. Yes. There is nothing illegal about selling a computer system without an operating system. However, getting the operating system preinstalled is your customer's most cost-effective way to acquire a genuine Windows operating system license. A customer who subsequently wants to install a Microsoft Windows desktop operating system on that naked PC will need to acquire it through the retail channel, which is a more costly option. Full Windows operating systems are not available through any Microsoft Volume Licensing program, and an OEM operating system license cannot be transferred from an "old" PC to a new one.

รู้สึกว่าจะไม่ผิดกฏหมายนะครับ จากเวบ Microsoft เองด้วยซ้ำ

ผมมีข้อมูลแล้วครับ คุณมีข้อมูลมาแย้งรึเปล่า?

เรื่องนั้นเกิดหลังจาก fsf ออกมาโวยวายครับ

ในทางธุรกิจการผูกขาดใด้เป็นเรื่องที่ดีต่อ บ. เป็นอย่างมาก

แต่แน่นอนว่าอาจจะไม่เป็นไปตามที่ผมคิดก็ใด้เพราะทาง Linux ก็มี pre-boot loader แล้ว

MS ทำท่าเตะถ่วง OS อื่นหรือเปล่า เพราะตัวระบบ Windows + IE ประสิทธิภาพโดยรวมต่ำกว่า OS อื่น และสอบถามว่า อนาคตข้างหน้า มีคน Hack Secure Boot ได้ไหม เนื่องจากอยากลง OS อื่น ได้ทุกเครื่องครับ

ที่ผมตั้ง comment นี้ขึ้น เพราะไม่มั่นใจใน MS เรื่อง Windows ในรุ่นต่อไป ที่อาจมีสิทธิ์จำกัดด้านลงระบบปฏิบัติการอื่นได้ครับ

ผมคิดว่าเนื่องจาก IE เป็น Browser ที่ห่วยกว่าเจ้าอื่นทั้งหมด ดังนั้นจึงคิดว่า มีโอกาสสูงที่ฝั่ง MS เพิ่มการควบคุม Secure Boot ในเรื่องอื่นๆ ด้วยครับ

ที่ว่า IE ห่วยนี่ หลุดมาจากยุคที่ iPhone 4 พึ่งวางจำหน่ายปะครับ

Windows 8 วางจำหน่ายตั้งแต่ 3 ปีก่อนแล้วนะครับ ไปลองขอคีย์แท้จาก นศ แล้วลองใช้ IE10 & IE11 เทียบกับ Chrome ก็ได้ มันไม่ได้ทดสอบยากขนาดนั้นหรอก

เอาไปลองกับคอมสมัย windows 95
ลง win8.1 + IE 11 ยังไงก็เร็วกว่า chrome อยู่ดี

เมื่อกี้นี้ อ่านคำตอบเรื่อง html5test+ie แล้ว เข้าใจคำตอบที่ถูกต้องแล้ว สรุปว่า เพราะเป็นความฝังใจที่ฝังลึก ในช่วง IE (6) ห่วยครับ

ธุรกิจก็แบบนี้ละครับ

ถ้ามองในแง่ความปลอดภัย ผมว่า secure boot ก็ดีอยู่นะครับ https://www.blognone.com/news/26583/

ความปลอดภัยแน่นหนาที่มาพร้อมความสะดวกสบาย 2 สิ่งนี้ไม่เคยเดินขนานกัน ยิ่งปลอดภัยเท่าไหร่ยิ่งเพิ่มความยุ่งยาก

ไม่มี Secure Boot ดีกว่า เพราะสามารถลงระบบ Linux ที่เล็กสุดๆ ได้ เนื่องจาก Windows ไม่เคยระบบเล็กในกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปครับ

เขาก็ไม่ได้บอกนะครับว่าจะใช้กับกลุ่ม consumer ด้วยหรือไม่แต่อย่างใด Secure Boot มันมีข้อดีของมันแหละโดยเฉพาะกับฝั่งองกร ทั้งนี้ก็ขึ้นกับ OEM ซึ่งในข่าวก็บอกแล้วว่าแค่อนุญาต จะทำออกมาให้ฝั่ง consumer แล้วขายไม่ออกก็สมน้ำหน้า OEM ละครับ ผมไม่เห็นจะเกี่ยวอะไรกับ OS+IE ตรงไหนเลย 555

ผมมองเป็น 2 ประเภทนะครับ ถ้าแบบเครื่อง Mac หรือ Chromebook มันเป็นระบบที่ปิดพอสมควร เพราะฉะนั้นจะมี secure boot ก็ไม่แปลก แต่กับ PC ผมมองเป็นระบบเปิดครับ อุปกรณ์ภายในอะไรก็ถอดเปลี่ยนได้ เพราะฉะนั้นเรื่อง OS ก็ไม่ควรเป็นระบบปิดด้วย secure boot ครับ

ที่ Windows ห่วยกว่า OS อื่น เพราะระบบ Multiboot ฝั่ง Mac - http://en.wikipedia.org/wiki/Boot_Camp_(software) กับ *NIX - http://en.wikipedia.org/wiki/GNU_GRUB เปิดกว้างกว่า Windows ส่วน IE ห่วยกว่า Browser อื่น เพราะคะแนน html5test - http://html5test.com/results/desktop.html ต่ำกว่า Browser ยี่ห้ออื่นครับ

HTML5 standard นี่ IE ผ่านครบนะครับ
ใน testนั่นมันไม่standard เลยแต่เป็นแค่ข้อเสนอส่วนมากเท่านั้น ไม่แปลกที่ Webkit จะผ่านเยอะเป็นพิเศษ

ยังไม่เข้าใจข้อแรกอยู่ดีครับ เอา Boot_Camp ของ Apple มาแล้วยังไงต่อเหรอครับ จะเอาข้อที่ OSX สามารถทำการ MultiBoot ได้ แล้วสรุปว่าห่วยเลยเหรอครับ เพราะผมก็ไม่ได้ใช้ความสามรถนี้ในชีวิดประจำวัน เอาจริง ๆ ยังไม่เข้าใจอะครับ -_-
ตรง IE ผมเห็นว่าไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ขอไม่กล่าวถึงนะครับ

ตรรกะอะไรกันครับเนี่ย คุณบอกว่าประสิทธิภาพของ Windows ห่วยกว่าระบบอื่น แต่หลักฐานที่คุณยกมาดันเป็นเรื่อง Boot Camp, GRUB เอิ่ม มันเกี่ยวอะไรกับประสิทธิภาพครับ

ที่ผมยกเรื่อง Multiboot มาพูดถึง เพราะกล่าวถึงประสิทธิภาพในด้านจัดการ OS ระหว่างของตัวเองและค่ายอื่นทั้งหมดได้ ส่วนประสิทธิภาพความเร็วในตัว OS ทั้ง 3 ฝั่ง ดีใกล้เคียงกัน เพราะคนใช้สามารถปรับแต่งระบบให้เร็วได้ ขอโทษครับที่ผมเน้นเรื่อง Multiboot เป็นตรรกะ โดยลืมพูดถึงเรื่องประสิทธิภาพในตัว OS ซึ่งเป็นเนื้อหาหลักครับ

เปิดกว้างกว่ายังไงเหรอครับ? Windows Bootloader เองก็บูท Linux ได้นี่ครับ?

หรือถ้าคุณไม่ชอบใจ Windows Bootloader คุณก็ยังใช้ GRUB Boot เข้า Windows ได้นี่ครับ Windows เองก็ไม่ได้ห้ามให้ Boot จาก GRUB นี่นา?

แล้วเครื่องเก่าๆที่ใช้ Windows 7 Pro OEM มาจากโรงงาน แล้วไม่ใช่ Bios แบบ UEFI จะอัพเกรตเป็น Windows 10 ได้มั้ยครับ หรือว่า UEFI นี่บังคับเฉพาะเครื่องที่ขายใหม่อย่างเดียว ???

เงื่อนไขไม่บังคับให้OEM ต้องปลดล็อก Secure Boot ต่างหากครับ
ฮาร์ดแวร์เก่าๆที่ไม่มีอยู่แล้วจะไปสนทำไม?

จริงๆหัวข้อข่าวมันมั่วมาตั้งแต่ Arstechnica แล้วมั้งครับ ของ Blognoneยังเขียนดีกว่า แต่ก็ยังไม่ชัดเจนอยู่ดี

จริงๆควรใช้คำว่า "ยินยอม" มากกว่า "อนุญาต" แม้ว่า คำหลังจะถูกต้องกว่า แต่ความเข้าใจของคนอ่านจะเพี้ยนน้อยกว่า

Thaitop_BN Sat, 21/03/2015 - 21:25

ต่อไป ก่อนซื้อคอมคงต้องไปไล่ดูการตั้งค่าในไบออสสินะ สาวกลินุกซ์ เหอะๆๆๆ

PC คงไม่ใช่ปัญหา แต่คงมีปัญหาก็ Device อื่นๆเช่น Tab , Mobile Phone เพราะบางคนอาจจะอยากให้ Device เรารันได้หลายๆระบบปฏิบัติการ

โอเค ก็ดูต่อไปล่ะว่า Windos เวอร์ชั่นต่อ ๆ ไป MS จะบังคับให้ต้องเป็น Secure Boot ไม๊ ก็หวังว่าถ้าถึงตอนนั้นคนที่เชียร์หรือปกป้อง MS คงไม่อวยหรือหาเหตุผลมาปกป้อง MS อีกอะนะ

จะว่าไปก็สงสัยอยู่ว่าเครื่องคอมที่ได้รับผลเสียจากการที่ไม่ซีเคียวบู๊ตมีสักเท่าไหร่กันเชียว เทียบกับผลเสียของผู้ใช้ที่ต้องมายุ่งยากกับเรื่อง secure boot อันไหนจะเสียมากกว่ากัน

เฮ้อ~ แทนที่ MS จะมาดูว่าตอนนี้ผู้ใช้ประสบปัญหาอะไรกันอยู่ อย่าง Baidu ที่ทุกข์ระทมกันทั้งบ้านทั้งเมืองเงี้ยมีมาตรการอะไรช่วย user บ้างไม๊? ก็คงต้องรออย่างไร้ความหวังกันต่อไปละนะ

อธิบายข่าวนี่ถือเป็นการอวย/หาเหตุผลปกป้องหรือครับ

แค่สงสัยเฉยๆ

ปล. ถ้าไม่ได้หมายถึงผมก็แล้วไป โดยส่วนตัวผมเกลียดbiasที่วงการมีต่อMS เพราะผมเห็นว่าพฤติกรรมของMSตอนนี้มันก็สันดานบริษัทที่ทำกันทั่วไป แต่ความเกลียดชังของคนมันทำให้แยกแยะไม่ออก

หมายถึงถ้าต่อไป MS บังคับน่ะครับจะมีคนมาหาเหตุผลปกป้องไหม คนที่เชียร์ MS มาก ๆ ก็มีเยอะอยู่ครับ

ส่วนความเห็นของคุณที่เกลียดคนที่เกลียด MS เพราะเห็นว่าอคติเกินไป ผมว่าเขาก็แค่มีความเห็นต่างกับคุณนะครับ เขาเห็นว่า MS มีพฤติกรรมที่เลวร้ายกว่า บ. อื่นอะไรอย่างนี้ หรือ บ. อื่นที่พฤติกรรมเลวร้ายอย่างนี้ก็เกลียดหมด (ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น) เพียงเท่านี้คุณก็เกลียดแล้วหรือครับ

tgst Sat, 21/03/2015 - 21:39

อ่านดู 3-4 รอบ เหมือนจะเป็นเรื่องที่สุดท้ายแล้วการนำไปใช้จะมีในระดับองค์กร มากกว่าระดับผู้ใช้ทั่วไป

พวกขายทอดตลาดผมว่า OEM ไม่น่าเอามาใส่ เพราะจะกระทบกับยอดขายตัวเองโดยตรง

hisoft Sat, 21/03/2015 - 22:44

เอ่อ แล้วผมจะใช้พวกแผ่นบูตกู้ข้อมูลได้ไหมครับ???

มีครับ ในกรณี kernel ถูกแก้ไข บูตครั้งต่อไปมันก็ร้องเตือนให้

แบบเดียวกับ Chrome OS เพียงแต่ Chrome OS ฝั่ง Google คุม และตอนนี้ระบบตรวจ bootloader ของ Chromebook ยังปิดใช้งานด้วยการเข้า Developer Mode ได้ทุกรุ่น (แบบเดียวกับ Secure Boot ตอนนี้)

รบกวนอธิบายความห่วยของ Windows หน่อยครับ และอย่านำข้อดีของจากหลายๆ OS มาเปรียบเทียบกับ Windows อย่างเดียวนะครับ แต่ให้เปรียบเทียบแบบ OS ต่อ OS ครับ

ผมยอมรับว่า มาบอกเรื่อง OS เชิงแฝงว่า Ubuntu ดีกว่าจริงๆ เพราะมี dwm enviroment ที่ทำให้ใช้งานทุกอย่างเร็วขึ้นเต็มขั้นครับ

อยากทราบว่าไอ *NIX ของคุณนี่มันเล่นเกมส์ได้รึเปล่าครับ? มี Popular Application ครบทุกตัวรึเปล่าครับ? ประสิทธิภาพเหนือกว่า Windows ในทุก ๆ ด้านเลยรึเปล่า?

คือ ผมไม่ได้ว่า Windows มัน Perfect นะ แต่มันมีข้อดีของมันแน่ ๆ

ส่วนตัวผมใช้แค่ 2 OS, OSX Yosimite กับ Windows 8 ผมว่า Windows 8 เร็วกว่าแหะ @_@ ความเสถียร พอ ๆ กัน OSX จิบแบต แต่ Windows นี่สูบแบตเลย

ผมว่าเรื่องเกมเรื่อง app หรือแม้กระทั่ง driver เป็นเรื่องของผู้พัฒนาภายนอกทำ support นะครับ ไม่เกียวกับว่า OS นั้นห่วยหรือดี ถ้าจะบอกว่า Linux ไม่ดีเพราะมีโปรแกรมน้อยหรือ driver ห่วยก็ถือว่าไม่ถูกต้องนะครับ

พูดถึง app อย่างเช่นเกมนั้น wine ก็เล่นเกมของ Windows ได้หลายเกมอยู่ครับรวมถึงเกมใหม่ ๆ ด้วย โอเคบางเกมอาจเล่นไม่ได้ แต่เกมเก่า ๆ บางเกมสมัย Windows 95/98 ที่ Windows เองยังเล่นไม่ได้แล้ว บางที wine ก็เล่นได้ครับ

ผมว่าเรื่องเกมเรื่อง app หรือแม้กระทั่ง driver เป็นเรื่องของผู้พัฒนาภายนอกทำ support นะครับ ไม่เกียวกับว่า OS นั้นห่วยหรือดี ถ้าจะบอกว่า Linux ไม่ดีเพราะมีโปรแกรมน้อยหรือ driver ห่วยก็ถือว่าไม่ถูกต้องนะครับ

บางครั้งมันเกิดจากตัว OS เองที่สร้างความยุ่งยากต่อการพัฒนา app และ driver ให้ด้วยครับ ถ้านึกตัวอย่างไม่ออก ก็ดู Windows Phone เป็นตัวอย่างครับ

ผมว่าเป็นเรื่องของความนิยม OS เต็ม ๆ ครับ เรื่องความยุ่งยากในการพัฒนามีผลน้อยมากครับ คือถ้า Windows Phone มีผู้ใช้งานเท่า Android และ Android มีผู้ใช้งานเท่า Windows Phone เรื่องของ app ต่าง ๆ ที่ทำ support ก็จะสลับกันเช่นกัน

ผมว่าเป็นเรื่องของความนิยม OS เต็ม ๆ ครับ เรื่องความยุ่งยากในการพัฒนามีผลน้อยมากครับ คือถ้า Windows Phone มีผู้ใช้งานเท่า Android และ Android มีผู้ใช้งานเท่า Windows Phone เรื่องของ app ต่าง ๆ ที่ทำ support ก็จะสลับกันเช่นกัน

แล้วจะอธิบายกรณีของ iOS กับ Android ด้วยแนวความคิดของคุณยังไงดีครับ เพราะ Android มีจำนวนผู้ใช้งานเยอะกว่า iOS อย่างมาก แต่ iOS แทบจะมีแอปฯ ตัวเดียวกันกับที่มีใน Android ทุกแอปฯ แล้วครับ

iOS มีมาก่อน Android นี่ครับ เพราะว่าระบบ smartphone แบบ iOS ได้รับความนิยมสูง Android จึงทำแบบ iOS ซึ่งในตอนนั้น iPhone ก็มีคนใช้เยอะอันดับ 1 มี app ต่าง ๆ ครบถ้วน แล้ว Android ก็กินส่วนแบ่งผู้ใช้เรื่อย ๆ แต่ทุกวันนี้ iOS ก็ยังมีส่วนแบ่งผู้ใช้เยอะอยู่คือประมาณ 10% และถ้าดูจากผู้ใช้ที่ยอมจ่ายเงินให้กับ app แล้ว iOS ยังเยอะกว่า Android ครับ

คือคิดง่าย ๆ ถ้าคุณเป็นบริษัทพัฒนา app คุณจะทำ app ให้ OS ไหนบ้างล่ะครับ ที่จะได้ผลตอนคุ้มค่ากับค่าพัฒนาและ support

มันเป็นวัฏจักรครับ ความนิยมนี่มันต้องมีทีมาที่ไปสิครับ เช่นอะไรทำให้มันนิยม เพราะมันดีใช่ไหมหรืออะไร ถ้ามันห่วยแล้วคนจะนิยมไปเพื่ออะไร ถ้าเป็นเพราะแอพ แล้วทำไมถึงมีแอพ ถ้าไม่ใช่เพราะมีผู้ใช้อยู่ สุดท้ายแล้วก็กลายเป็นวัฏจักร. แต่สิ่งที่ตัดสินใครจะอยู่ได้หรือไม่ก็ไปตกอยู่ที่ระบบนิเวศโดยรวม ซึ่งมีตัว OS เป็นแกนหลักว่าจะทำได้ดีแค่ไหน ซึ่งไอ้ Windows เนี่ยแหละที่พิสูจน์ผ่านกาลเวลามาแล้วว่ามันอยู่ได้ แต่ผมก็ไม่ได้ว่ามัน perfect ทุกอย่างนะ เอาเป็นว่าผมไม่เห็นด้วยที่บอกว่ามันห่วยก็แล้วกัน

ตรรกะคุณประหลาดมากเลยนะครับ ไม่มี OS ไหนที่ Perfect สำหรับทุกคนหรอกครับคุณ

คิดว่า Android เป็น OS ที่ดีที่สุดในโลกล้า? แล้ว Memory Leak มันคืออะไร?

คิดว่า Ubuntu เลิศหรูในเดสก์ท็อป? แล้วถ้ามันดีมาก ๆ ทำไมคนไม่ค่อยใช้กันล่ะครับ?

ในเรื่อง OS เถียงแทบตายมันก็ไม่มีวันจบหรอกนะครับคุณ เลือกที่มัน suitable ของแต่ละคนน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดมากกว่า

นานาจิตตัง

ผมใช้ทุก os ทุกวัน
แล้วแต่คนชอบครับ ไม่มีอะไรดี ไม่มีอะไรห่วยขนาดนั้น จุดแข็งแต่ละตัวมีอยู่

  1. Windows ใช้ง่าย พังง่าย (แต่ 8.1 นี่โอเคเลย ถ้าของแท้)
  2. Linux เร็ว แอพ server เยอะลงง่ายมาก แต่ใช้ยาก ลง os ยาก learning curve สูง
  3. Mac ดูเหมือนจะใช้ง่าย แบตอึดมาก แอพคุณภาพสูงกว่าชาวบ้าน แต่ปรับแต่งแทบไม่ได้ hardware แพง

ใช้ทุก os ครับ แล้วแต่เครื่อง

Secure boot นี่รู้สึกจะเป็นการบังคับให้เจ้าของ Distro ซื้อ certificate ใช่รึเปล่าครับ
ผลกระทาน่าจะตกที่ distro เล็ก หรือเฉพาะทาง ไม่ก็ hackintosh ลงไม่ได้ละมั้ง