Thailand

แก้ไขข่าวตามข้อมูลเพิ่มเติมในความเห็นด้านล่างครับ เนื่องจากมติ ครม.ดังกล่าวเป็นมติเมื่อวันที่ 2 ธันวาคมที่ผ่านมาโดยเป็นการเห็นชอบ "หลักการ" ในการปรับปรุงโครงสร้างองค์กรของทาง ทีโอที และ กสท โทรคมนาคม เพื่อให้เป็นไปตามแผนการที่ คณะกรรมการกำกับนโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ (กนร.) เสนอเพื่อให้ทั้งสององค์กรจัดแบ่งหมวดหมู่ธุรกิจภายในองค์กร และศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมว่ามีหน่วยธุรกิจใดทับซ้อนกัน เพื่อพิจารณาเกี่ยวกับการดำเนินงานของทั้งสองบริษัทครับ

โดย ครม.ยังมีมติเพิ่มเติมให้ทั้งสองบริษัทดังกล่าวหาทางลดค่าใช้จ่ายลงให้ได้อีกร้อยละ 10 ด้วย ทั้งนี้ผลการศึกษาว่าจะยุบรวมหน่วยธุรกิจไหนหรือไม่ อย่างไร ต้องรอการสรุปจากบริษัทที่ปรึกษาอีกครั้งในภายหลังครับ

ที่มา: สำนักข่าวไทย, ประชาชาติธุรกิจ

ข่าวสั้นทันโลกวันนี้เมื่อเวลา 15.39 น. ที่ผ่านมาได้มีการรายงานข่าวว่า ครม.ได้ลงมติเห็นชอบให้ยุบรวม ทีโอที และ กสท เข้าด้วยกันแล้วครับ

อย่างไรก็ตามยังคงไม่มีรายละเอียดว่าจะยุบรวมในลักษณะอย่างใด โดยทั้งสองหน่วยงานมีธุรกิจที่ซ้ำซ้อนกันอยู่ค่อนข้างมาก ซึ่งต้องรอความคืบหน้าต่อไปครับ

ที่มา: Now26

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

พิมพ์ผิดสองครั้งติดเลยขี้เกยีดแก้แล้วครับ กลัวโดนข้อหาปั้มโพส หน่ายกับระบบสะกดคำอัตโมมัติจริงเชียว ,แก้ไข "อันหลัง"

จะได้อุ้มทีเดียวไงครับ ไม่ว่าจะเตี้ยหรือค่อม บริษัทของรัฐที่ประสบปัญหาขาดทุนต่อเนื่อง ที่เห็น ยังมีการบินไทยอีกอัน นอกจากอัดเงินภาษีเข้าไปช่วยพยุง ก็ไม่เห็นทางอื่นจะแก้ปัญหาได้ครับ รอดูเขาทำดีกว่า

ข้อมูลจาก สำนักข่าวไทย นะครับ

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบตามข้อเสนอ คณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) หรือซุบเปอร์บอร์ด ในการแก้ปัญหารัฐวิสาหกิจ 7 แห่ง ที่มีปัญหาต้องฟื้นฟู ประกอบด้วย บริษัททีโอที กสท โทรคมนาคม การบินไทย รฟท. ขสมก เอสเอ็มอีแบงก์ ไอแบงก์ เห็นชอบแผนดำเนินงาน 9 แนวทางในการดูแลรัฐวิสหากิจ คือ 1. สั่งการให้ ทีโอที และกสท โทรคมนาคม พิจารณาหน่วยงานที่ให้บริการในลักษณะเดียวกัน เพื่อนำมายุบรวมเข้าด้วยกัน โดยต้องพิจารณาข้อพิพาททางกฎหมายและข้อผูกพันต่างๆ และปรับลดค่าใช้จ่ายให้ได้ร้อยละ 10

ถ้าโละผู้บริหารเก่าทั้งยวงแล้วเอาคนบริหารเป็นมาบริหาร ผมว่ารุ่งครับ
ทั้งสององค์กรมีศักยภาพและทรัพยากรมหาศาลที่จะทำเงินได้อยู่แล้ว แต่ระบบบริหารเชิงราชการและวัฒนธรรมองค์กรแย่ๆ ทำให้หน่วยงานไม่เจริญครับ

ถ้าคนจะตกเก้าอี้มันจะยอมทำทุกอย่างเพื่อตัวมันเองอยู่แล้ว ผมว่ากรณีนี้คือกอดคอกันตาย (หมายถึง 2 องค์กร) แต่คนใหญ่คนโตคือกอดคอกันรุมกินโต๊ะ

ตามสภาพที่เป็นอยู่ไม่ใช่แค่โละผู้บริหารหรอกครับ headcount/income มันสูงยังไงก็ต้องลดทั้งระบบ

นั่นเป็นหน้าที่ผู้บริหารใหม่ครับ แต่คงทำได้แค่เพิ่มincome การลดheadcountคงจะยากกว่าเยอะ แค่เอาที่นั่งก๊อกๆแก๊กไปวันๆออกก็ยังยากเลย

น่าจะต้องเป็นไปตามลำดับแหละครับ เปลี่ยนหัวก่อน แล้วก็ตามด้วยการ Derive นโยบายลดต้นทุนฟุ่มเฟือย ลด manpower หรืออะไรก็ว่ากันไป

ถ้าหัวไม่เปลี่ยน หางก็ยากที่จะเปลี่ยนตามได้ครับ

ไม่มีคนประท้วงใช่ไหมครับ

ถ้าทำในรัฐบาลที่แล้วผมว่า คงมีม๊อบย่อยๆ...

มองไม่ออกเลยว่า สองเสือเฒ่า มาอยู่ร่างเดียวกันจะเป้นยังไง

จากต้นทางเห็นบอกจะใช้แนวทางดึงบุคคลภายนอกมานั่งในบอร์ดกรรมการ
แต่สงสัยอยู่คนที่กล้ามานั่งจะมีพลังวัตรเยอะพอที่จะเข็นไหวรึเปล่านี่สิ

ผม งง ข่าวใน TV เห็นพูดว่าจะยุบรวม องค์กร ย่อยที่ทำงานซ้ำซ้อนกันรวมกันเท่าที่จะทำได้นิครับไม่ใช่ บริษัทใหญ่ยุบรวมกัน

cero5558 Wed, 03/12/2014 - 18:53

ยุบ TOT สัปทานให้เอกชนไปเลยได้มั้ย บ้านผมมีแต่ TOT internet สุดจะทนจริงๆเจ้านี้

น่าจับ TOT CAT กสทช ยุบรวมกันซะแล้ว ทำการประเมิน พนักงาน เพื่อปลดพนักงานและผู้บริหารที่มีประสิทธิภาพต่ำออกให้หมด แล้วอุดหนุนทุนซักก่อนให้พัฒนาระบบ LTE เพื่อให้ประชาชนได้เข้าอินเตอร์เน้ตประสิทธิภาพสูงราคาถูกที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ อาจจะซัก 100 MB 20 บาท 1 GB 100บาท อะไรอย่างนี้

คุณเข้าใจหน้าที่ของผู้ให้บริการ กับหน่วยงานกำกับดูแลในโลกการสื่อสารบ้างไหมครับ?

การเสนอแนะแบบคุณมีฐานคิดแบบไหนถึงได้เสนอให้เอาหน่วยงานกำกับดูแลไปรวมกับผู้ให้บริการของรัฐที่กำลังมีปัญหาขาดทุน????

เข้ามาอ่านคอมเมนต์ ดูเหมือนว่าหลายๆ คนจะมีฟามสุขที่ 2 องค์กรกำลังจะถูกยุบรวมกันได้นะครับ - -" แต่ยังไงก็เป็นเสือนอนกินทั้งคู่อยู่ดี...

ตลอดเวลาที่เป็นเสือนอนกินไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ (นอกจากมีคนโวยเนืองๆ ว่าเป็นเสือนอนกิน และสมัยหนึ่งที่รายได้สัมปทานเคยถูกดึงออกจากสององค์กรนี้ถูกกล่าวหาว่าเป็นการขายชาติ) ปัญหาใหญ่ตอนนี้คือรายได้ที่นอนกินกำลังหายไป

เห็น​ comment นี้แล้วนึกถึงหนังสือเรื่อง who took my cheese เลย​ครับ​ และยิ่งเหมือน​เข้าไปใหญ่ถ้าคนนึงไม่ยอมลุก แต่อีกคนรู้ตัวและลุกขึ้น​เพื่อแยกไปหาชีส

ควรลดขนาดองค์กรด้วยครับ เพราะบุคลากรบางงานจะซ้ำซ้อนกัน
มองแง่ร้ายสุด ๆ รายได้เท่าเดิม แตถ้า่ขนาดองค์กรได้ ก็กำไรมากขึ้น/ขาดทุนน้อยลง

เพื่อทราบ ;)

นายพรชัย รุจิประภา รัฐมนตรีไอซีทีกล่าวว่า "คณะรัฐมนตรี(ครม.) เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.ที่ผ่านมา ยังไม่ได้มีมติให้ยุบรวม บมจ.ทีโอที และบมจ. กสท โทรคมนาคม แต่เป็นแค่การ endorse (รับรอง) มติของคณะกรรมการกำกับนโยบายด้านรัฐวิสาหกิจ (กนร.) ที่สั่งการให้ทั้งทีโอทีและ กสทฯแบ่งสายงานธุรกิจใหม่ออกเป็น 6 กลุ่มเท่านั้น เพื่อจะได้นำมาพิจารณาว่า จะมีความร่วมมือกันอย่างไร ยังไม่ได้บอกว่าจะต้องยุบรวม 2 บริษัท และยังไม่ได้มีแผนว่าจะต้องยุบรวมหรือไม่ เพราะต้องรอให้คณะกรรมการยุทธศาสตร์ รวมถึงต้องให้บริษัทที่ปรึกษาที่ กนร. ให้ทีโอทีกับ กสทฯ จ้างด้วยวงเงิน 60 ล้านบาท มาพิจารณาอีกครั้งก่อน เกี่ยวกับการดำเนินงานของทั้ง 2 บริษัท ซึ่งกว่าจะได้ข้อสรุป ไม่ใช่เร็วๆ นี้แน่นอน”

รัฐมนตรีไอซีทียัน ยังไม่ยุบรวม "ทีโอที-กสทฯ" / ประชาชาติธุรกิจ http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1417605678

นั่นไง ว่าแล้ว ก็ว่าข่าวใน TV มันไม่ตรงกับในนี้ TOT ผมไม่รู้แต่ CAT ยังดีอยู่นะ บังเอิญลูกค้าเขาอยู่ในกลุ่มองค์กร คนเลยไม่ค่อยรู้จัก ว่าเขาหาเงินมาจากใหนนอกจากสัมปทาน แล้วยังมี By My CAT อีก

ใช่ครับ CAT ON NET ผมว่าเวิร์คอยู่นะ แต่ Fiber2U ก็ไม่เห็นเสียนะ

ของ TOT บริการโทรศัพท์องค์กร ก็เสถียรดี บริการ SIP Trunk นี่ Love เลย โปรก็ดีด้วย