ตั้งแต่ปีที่แล้ว เวลาเราจะโหลดโปรแกรมใหม่ๆ จากไมโครซอฟท์ เราคงได้เห็นตรา WGA หรืือ Windows Genuine Advantage กันมาบ้าง โดยหลักๆ มันคือโปรแกรมที่ไมโครซอฟท์ขอลงที่เครื่องของเรา เพื่อตรวจสอบว่าวินโดวส์ที่เราใช้นั้นเป็นของแท้จากทางไมโครซอฟท์
หลังจากเปิดตัวมาหลายเดือน ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ไมโครซอฟท์จะถูกฟ้องจากโปรแกรมตัวนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เดือนที่แล้วมีข่าวถึงการที่ตัว WGA แอบติดต่อกลับไปยังไมโครซอฟท์โดยไม่บอกผู้ใช้ก่อน โดยคนแรกที่เริ่มฟ้องไมโครซอฟท์ชาวลอส แองเจลิส ชื่อว่านาย Brian Johnson ที่ระบุว่าไมโครซอฟท์ให้ข้อมูลถึงการทำงานของตัว WGA ไม่เพียงพอ และอาจะสร้างอันตรายให้กับผู้ใช้ได้เช่นเดียวกับโปรแกรมสปายแวร์
อีกประเด็นหนึ่งในการฟ้องครั้งนี้คือ ตัว WGA นี้ไม่สามารถแยกระหว่างผู้ใช้โปรแกรมของแท้กับของเถื่อนได้อย่างถูกต้องเสมอไป โดยมีหลายๆ กรณีที่โปรแกรมระบุว่าผู้ใช้กำลังใช้ของเถื่อน แม้ผู้ใช้จะใช้โปรแกรมของแท้ก็ตาม
งานนี้ถ้าชนะขึ้นมา ไม่แน่จะกลายเป็น Sony Rootkit ภาคสองเอาเหมือนกัน
ที่มา - Groklaw
on
ชอบที่ฝรั
mk Sat, 01/07/2006 - 01:50
ชอบที่ฝรั่งเขียนถึงการที่ WGA แอบติดต่อกลับว่า WGA "phone home"
เอามาจาก E.T.
หุหุ
tvchampion Sat, 01/07/2006 - 02:01
หุหุ ของผมมันขึ้นมาเตือนให้ update WGA ประจำเลย ตื้อจริงๆให้ตายเหอะ คนไม่ยอมลงก็เตือนอยู่ได้ :P
สั่ง hidden
ezy Sat, 01/07/2006 - 11:02
สั่ง hidden ได้นี่ครับ ตอนนี้ก็เข้าเว็บ Windows Update ไม่ได้แล้ว
WGA
tong053 Sat, 01/07/2006 - 16:45
WGA เป็นหนึ่งในประเด็นที่ทำให้ผมเริ่มเบนความคิดมาใช้ linux ครับ
ขอบคุณ WGA
ซอฟต์แวร์
Ford AntiTrust Sat, 01/07/2006 - 23:50
ซอฟต์แวร์หลายตัวที่ติดมากับซอฟต์แวร์หลัก ก็มีที่ทำหน้าที่แบบนี้อยู่หลายอย่าง Adobe ก็มีเหมือนกัน แต่ของ Microsoft ก็ทำแบบนี้ตอน Activate ตอนแรก แต่ระบบตรวจสอบแบบ WGA มันก็ทำแบบเดียวกัน แต่มาทำทีหลัง Activate อีกที และทำแบบตลอดเวลาด้วย (คือคล้ายๆ กับทำซ้ำซ้อน) ซึ่งผมมองว่ามันก็เป็นเพียงแค่การตรวจสอบการใช้งานซอฟต์แวร์ให้ถูกต้อง ซึ่งเป็นสิ่งที่คนพัฒนาซอฟต์แวร์ทุกคนคงต้องการรักษาสิทธิ์ของตนเองครับ ซึ่งถ้าคนที่ทำถูกต้องอยู่แล้วแต่ได้รับผลกระทบ ผมว่าก็น่าจะติดต่อเพื่อรับการแก้ไขเป็นเรื่องเป็นราวไป ซึ่งน่าจะพบกันครึ่งทางมากกว่า ส่วนคนที่ใช้เถื่อนอยู่ก็ต้องทำใจ เพราะคนทำซอฟต์แวร์เขารักษาสิทธิ์ของเขา ซึ่งเขาก็แค่เอา cd-key ของเราไปตรวจสอบเท่านั้น ซึ่งใน EUA (ที่ให้คลิ้ก Agree) นั้นเขาก็ระบุผลกระทบไว้แล้วนะว่าจะมีการตรวจสอบอะไรบ้าง ถ้ากด Agree ไปก็ถือว่ายอมรับผลที่จะตามมา ;)
สิทธิบางอ
foxhound Sun, 02/07/2006 - 12:38
สิทธิบางอย่างเป็นสิทธิ์ของบุคคลตามรัฐธรรมนูญ การอ้างข้อตกลงตามข้อตกลงซึ่งขัดกับรัฐธรรมนูญหรือกฎหมายย่อมใช้บังคับมิได้ ต้องมาดูว่าไมโครซอฟท์ละเมิดรัฐธรรมนูญหรือไม่ หรือละเมิดกฎหมายข้อใด
ปิด auto update
put4558350 Sun, 02/07/2006 - 17:52
ปิด auto update ไปสิครับ ^^