Autodesk ยักษ์ใหญ่แห่งวงการโปรแกรมกราฟฟิก 2D และ 3D ประกาศการเข้าซื้อส่วนโปรแกรม Softimage จาก Avid ในราคาประมาณ 35 ล้านเหรียญ เพื่อนำมาเสริมทัพในส่วนของตลาดทำเกมส์ ที่ Autodesk ยังขาดอยู่ (น่าจะอยากคุมส่วนตลาดเกมส์แบบเบ็ดเสร็จ) ซึ่งจะทำให้ Autodesk ครอบคลุมโปรแกรมทำกราฟฟิก 3D Animation ชื่อดังเกือบทั้งหมด หรือน่าจะเรียกว่า top 3 นั้นอยู่ที่ Autodesk เรียบร้อยแล้ว (3ds Max, Maya, Softimage) โดย Autodesk ได้ทำการซื้อ Alias (Maya) มาก่อนหน้านี้เมื่อปี 2006 ในราคา 197 ล้านเหรียญ
เหมือนการผูกขาดตลาด โปรแกรม 3D Animation โดยสมบูรณ์เลยนะ
ที่มา - Autodesk
สำหรับรายละเอียดนะครับ (จากประสบการณ์ของผมเอง) โปรแกรมทุกตัวนี่ก็ทำทุกอย่างได้หมด Modeling, Rendering, Animation แต่จะมีลักษณะเด่นแตกต่างกัน ส่วนใหญ่จะมาจากเสียงผู้ใช้ส่วนใหญ่มากกว่าว่าใช้งานโปรแกรมไหน แต่ละ Animation Studio ก็ไม่ได้มีแค่โปรแกรมเดียว อาจจะมีหลายตัวได้ครับ
3ds Max = ตลาดใหญ่จะเป็น เกมส์ ภาพยนตร์ งานสถาปัตยกรรม (ผลงานเด่น เช่น Black Hawk Down, Steamboy, Spider-Man 3 เกมส์ชื่อดังหลายๆ เกมส์ เกมส์จากค่าย Blizzard) Maya = ตลาดใหญ่จะเป็น ภาพยนตร์ ภาพยนตร์โฆษณา (ผลงานเด่น เช่น ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ส่วนใหญ่ที่ดูผ่านตาจะมาจากโปรแกมนี้เป็นส่วนประกอบ Terminator, Star Wars: Episode II, Men in Black เกมส์ตระกูล Final Fantasy จากค่าย Square-Enix) Softimage = ตลาดใหญ่จะเป็น ภาพยนตร์ เกมส์ (ผลงานเด่น เช่น Jurassic Park, Star Wars Episode II, Titanic เกมส์ตระกูล Onimusha จากค่าย Capcom)
ถ้าถามว่า Autodesk มีโปรแกรมอะไรบ้าง ก็ดูได้ที่นี่ครับ มากมาย แต่ละโปรแกรมราคาก็สุดๆ ตั่งแต่เป็น 100,000 ถึง 50,000,000 บาท (อันนี้จะรวมทั้งระบบเครื่องด้วยเลยราคานี้ เหมือนซื้อโปรแกรมแถมเครื่อง ยกเว้นไปซื้อที่พันทิพ)
ที่ยังรอด
kisstuna Thu, 06/11/2008 - 13:57
ที่ยังรอดอยู่ก็ยังมี
Houdini = เก่งทางด้านทำรายละเอียดที่มีการเคลื่อนไหวมาก และหลากหลายรูปแบบ เช่น ทำ Animation พวก ไฟ น้ำ พวกหนูวิ่งเต็มจอ
Lightwave = ตลาดของ Lightwave จะเป็นพวกงาน TV
Cinema 4D = ง่าย เร็ว ถูก ใช้งานทั่วไป
Pixar Renderman = โปรแกรมนี้ดังมาก แต่จะเป็นในส่วนของการ Render อย่างเดียว ผลงานมากมายนับไม่ไหว เฉพาะของค่าย Pixar ก็ ตั่งแต่ Toy Story ถึง Wall-E และภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ที่ทุนสร้าง200-300ขึ้น ส่วนใหญ่จะ Render จากโปรแกมนี้ครับ เช่น Pirate of the caribian, Mummy, Matrix, Jurassic Park, Star Wars
meare.spatc.net
Matrix
wiennat Fri, 07/11/2008 - 11:12
In reply to ที่ยังรอด by kisstuna
Matrix ไม่ได้ใช้ Mental Ray เหรอครับ
onedd.net
ต่อไปจะโด
SmokyBeacon Thu, 06/11/2008 - 13:45
ต่อไปจะโดนฟ้องข้อหาผูกขาดไหมเนี่ย? ยังขาดอะไรอีกที่ยังไม่มี...อ้อ! RenderMan 555+
รวมฟรีแวร์: dFreeware
อันนี้กำลังหาแนวร่วมอยู่: ThaiiPhoneDev
อีกหน่อยเ
tr Thu, 06/11/2008 - 14:04
อีกหน่อยเราอาจต้องใช้ Blender ทำหนังไทย..
massive =
saranpol Thu, 06/11/2008 - 14:09
massive = โปรแกรมทำฉากที่มีคน สัตว์ หรืออะไรก็ได้เยอะๆ ผลงานที่ใช้โปรแกรมทำล่าสุดก็เช่น The Dark Knight, WALL•E, The Chronicles of Narnia: Prince Caspian, 300, Die Hard 4, Pirates of the Caribbean, Resident Evil, The Golden Compass ฯลฯ
จริงๆ
kisstuna Thu, 06/11/2008 - 16:43
In reply to massive = by saranpol
จริงๆ ผมยังไม่ได้รวม Massive เข้าไปเพราะ คนใช้ยังไม่เยอะ (จะใช้กันใน Animation Studio เป็นหลัก) ราคาค่อนข้างแพง (แต่ถูกในแง่การใช้งาน เพราะมีไม่กี่โปรแกรมที่ทำงานด้านนี้โดยตรง) เพราะค่อนข้างเฉพาะทางมาก ไว้จัดการกับกลุ่มคนเป็นหลัก กำหนดลักษณะท่าทางแตกต่างกันได้ด้วย แล้วก็เกิดมาไม่กี่ปี เพราะคนเขียนโปรแกรม เขียนมาสำหรับ Lord of the Ring ก่อน แล้วก็ดังมาจาก LotR จากนั้นค่อยเอามาขาย แต่ยอมรับว่าคนเขียนโปรแกรมนี่เก่งมาก เห็นว่ามีคนเดียวด้วยตอนแรก
meare.spatc.net
บรรทัดสุด
nut_457 Thu, 06/11/2008 - 15:04
บรรทัดสุดท้าย
ยกเว้นไปซื้อที่พันทิพ:)แต่ก่อนตอ
gab Thu, 06/11/2008 - 15:19
แต่ก่อนตอนหิ้วมายาและสามดีแม็คไปก็น่าตกใจพออยู่แล้ว ตอนนี้ควบสามแล้ว
ถึงอย่างนั้นก็เถอะตอนผมเคยเป็นสาวก คลื่นแสง อยู่นั้นเค้าจะซื้อมายารึอะไรไปก็ไม่ดีด้าอะไรกับเค้าหรอก
ตอนนี้ผมเล่นทรีดีบ้างเป็นงานอดิเรก ...แค่ เบล็นเดอร์ ก็พอแล้ว...มันเจ๋งอย่างไม่น่าเชื่อเลยละ
ลองเล่น
HudchewMan Thu, 06/11/2008 - 18:16
In reply to แต่ก่อนตอ by gab
ลองเล่น blender มาหลายทีล่ะ แต่ว่ายังไม่ได้จับจริงจัง
เจอ interface เข้าไปนี่มึนจริงๆ
HudchewMan Live Style - วันสบายๆ ของนายจอมจาม
สำหรับ Blender
JavaDevil Thu, 06/11/2008 - 18:59
In reply to ลองเล่น by HudchewMan
สำหรับ Blender ลองอ่าน Noob to Pro นะครับแล้วจะรู้ว่ามันใช้ง่ายเหลือเกิน
ช่วยระวัง
mk Thu, 06/11/2008 - 16:09
ช่วยระวังเรื่องเครื่องหมายวรรคตอน และการเขียนชื่อบริษัทหน่อยนะครับ (ดูในรายละเอียดจาก Guideline) รอบนี้ผมแก้ให้บ้างแล้ว
ขอบคุณครั
kisstuna Thu, 06/11/2008 - 16:39
In reply to ช่วยระวัง by mk
ขอบคุณครับ
meare.spatc.net
สงสัยว่าท
at1987 Thu, 06/11/2008 - 17:16
สงสัยว่าทำไมปีนี้ Avid มันรายได้แย่ลงหรือยังไงกันนะ เพราะเห็นปีสองปีที่แล้ว พี่ท่านอารมณ์แบบกระหน่ำซื้อบริษัทชาวบ้านเขา ทั้ง M-Audio (อุปกรณ์เสียง,เครื่องดนตรี), Pinnacle(วิดีโอ) แล้วก็ Sibelius (โปรแกรมเขียนโน๊ตเพลง) ทำให้ครอบคลุมโซลูชั่นงานด้านมีเดียทั้งหมด
ด้านภาพ Avid, Pinnacle
ด้านเสียง Digidesign, M-Audio
3D Softimage
สงสัยโดนพิษเศรษฐกิจเล่นงาน
My life and hobbies blog!
ควันหลงงาน Intel Blogger Day 2008
เชียร์ blender
oakyman Fri, 07/11/2008 - 02:21
เชียร์ blender (ถึงจะไม่ค่อยได้แตะเท่าไหร่)
Oakyman.com
ถ้า Autodesk
artslan Fri, 07/11/2008 - 11:28
ถ้า Autodesk จะเอา Massive เข้า Socialism ของเขาด้วย น่าจะไปเล่นตัวที่ไม่ใช่ของ Pixar แทนมากกว่า เช่นพวก 3Delight อะไรประมาณนี้นะ เพราะยังไง Export RIB sequence ออกมาจาก Massive ก็ไม่พ้นจะต้องใช้ Renderer ที่ใช้ Standard เป็น RenderMan อยู่ดี
แต่ใจก็เชียร์นะถ้าเอา PRMan ของ Pixar มาได้ ล่ะทีนี้ Maya ก็ครบเครื่องทุกๆเรื่องเลยไม่ว่าจะ Base Ray Trace ของ Mental Ray และ Reyes ของ Pixar แบบนี้ใครจะมาสู้ได้
Autodesk
adamy Fri, 07/11/2008 - 22:53
Autodesk จะได้เงินเยอะมากจากการเก็บค่าลิขสิทธิ์โปรแกรมเถื่อนในไทยกับ ตัว Softimage ครับ ... เพราะในไทย Softimage คนใช้พอสมควรแต่ไม่ค่อยจะกวดขันเรื่องลิขสิทธิ์นักครับ
ส่วนตัวแล้วในไทยจะฮิต Cinema4d นะครับ เพราะมันใช้งานง่ายกว่าครับ แต่พวก CG House ส่วนใหญ่ยังคงขึ้นรูปด้วย Lightwave/3d Max แล้ว Animate ใน Maya ซึ่งละเอียดกว่า (บางคนก็เริ่มจาก Maya เลยครับ)
แต่ที่น่ากลัวเรื่องผูกขาดผมว่าน่าจะเป็นโปรแกรมเล็กๆที่ยังไม่ดังอย่าง ZBrush ครับ ... ตัวนี้สิครับที่คนส่วนใหญ่ในวงการ 3d คิดว่า Autodesk น่าจะเล็งไว้มากๆ เพราะมันเป็นตัวขึ้น Model ที่มีประสิทธิภาพสูงมากๆครับ
แต่ตัวบริษัทผมนั้นใช้ Blender ครับเพราะงานไม่ได้หนักหนาอะไรนัก ... ฟรีด้วย แล้วก็ใช้งานได้ครอบคลุมดีครับ
แต่บริษัทที่ผมไปบริหารอีกบริษัทนั้นเป็น CG House ... เจอค่า License หลายๆตัวอย่าง Maya / Max / Combusion / Lightwave เข้าไปแล้วก็หนาวๆฟู่ๆอยู่บ่อยๆครับ แพงเหลือเกิน (นี่ยังไม่รวมพวก Hardware เช่าเหมาระยะเวลาอีกนะครับที่ต้องจ่ายทุกเดือน ... หากซื้อแล้วมันตกรุ่นก็แย่เลย สมัยนี้คนเริ่มทำงานที่ 4k กันมากกว่า 2k แล้วด้วยสิ แต่ Render ทีต้องมี Farm ใหญ่ๆเลย)
ปล.ใครรู้บ้างหรือเปล่าครับว่า Massive นั้นทีมที่ทำเป็นคนไทยครับ ... บริษัทอยู่ในเมืองไทยครับ เจ้าของก็อยู่ไทยครับ ... เค้าแยกตัวออกมาจาก Weta Digital แล้วมาพัฒนาตัว Software ต่อเอง (เหมือนที่ Render Man เป็นผลิตผลของ Pixar และ Photoshop เป็นผลงานของ ILM) ... Support ที่ไทยเค้าดีมากๆเลยครับเจ้า Massive เนี่ย ... เวลาสอนนั้นเจ้าของ Massive เค้ามาสอนเองเลยครับ เท่าที่แหย่ๆเค้าดูคงไม่ขายให้ Autodesk ง่ายๆหรอกมั้งครับ : )
ขอบคุณครับ สวัสดีครับ
:: Take minimum, Give Maximum ::
ขอติดข้าง
kisstuna Sat, 08/11/2008 - 09:29
In reply to Autodesk by adamy
ขอติดข้างกล่องว่า "Made in Thailand" นะครับ
meare.spatc.net
แค่มาผลิต
AronSun Sat, 08/11/2008 - 09:39
In reply to ขอติดข้าง by kisstuna
แค่มาผลิตในไทยหรือเปล่าครับ ตัวซอฟต์แวร์ก็มาจากนอก
ผมไม่เคยร
artslan Fri, 07/11/2008 - 23:53
ผมไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเจ้าของเป็นคนไทย น่าจะเป็นของ Stephen Regelous ไม่ใช่เหรอครับ
แต่ถ้าเรื่องสาขาที่มาเปิดที่เกษตรน่ะ อันนี้ผมทราบอยู่
ผมก็คิดแบ
AronSun Sat, 08/11/2008 - 09:29
In reply to ผมไม่เคยร by artslan
ผมก็คิดแบบนั้นเหมือนกันครับ ไม่น่าจะเป็นของคนไทยทำนะ
http://en.wikipedia.org/wiki/Massive_(software)
ตัว Software Massive
b39ppr Mon, 10/11/2008 - 18:11
ตัว Software Massive คงไม่ใช่คนไทยพัฒนาครับ แต่ผลงานต่างๆและฝ่ายบริหารก็มีคนไทยเป็นส่วนร่วม เช่นคุณ Artaya Boonsoong