Sony

เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคมที่ผ่านมา บริษัทโซนี่ และบริษัทนิฮงซังเกียวพาร์ทเนอร์ (Japan Industrial Partners, Inc.) ได้ประกาศว่า ทั้ง 2 บริษัทได้ร่วมกันจัดตั้งบริษัทไวโอ้ (VAIO Co., Ltd.) โดยมีจุดประสงค์เพื่อวางแผน ออกแบบ พัฒนา สร้างสรรค์ และการค้าขายอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ขึ้น โดยจะเริ่มดำเนินการในวันที่ 1 กรกฎาคมที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ ทางโซนี่จะโอนแบรนด์ไวโอ้ และธุรกิจคอมพิวเตอร์ทั้งหมดให้กับทางบริษัทนิฮงซังเกียวพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการ โดยทางโซนี่จะถือหุ้นอยู่ที่ 5% ส่วนทางนิฮงซังเกียวพาร์ทเนอร์จะถือหุ้นที่ 95% โดยมีเงินทุนจัดตั้งบริษัทที่ 1 พันล้านเยน และมีพนักงานทั้งหมด 240 คน

อย่างไรก็ดีแม้ว่าธุรกิจคอมพิวเตอร์ของโซนี่จะถูกโอนออกไปแล้ว แต่ทางโซนี่ก็ประกาศว่ายังจะซัพพอร์ทผลิตภัณฑ์ของตนเองที่วางขายไปแล้วต่อไป

ที่มา - PC Watch

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

nuntawat Sun, 04/05/2014 - 00:59

  • Vaio -> VAIO; Co.,Ltd -> Co., Ltd.; หนึ่งพันล้านเยน -> 1 พันล้านเยน
  • ลองเรียบเรียง "สำหรับในเรื่องนี้นั้น นอกจากทางโซนี่จะโอนแบรนด์ไวโอ้ให้กับทางบริษัทนิฮงซังเกียวพาร์ทเนอร์อย่างเป็นทางการแล้ว ยังรวมไปถึงธุรกิจคอมพิวเตอร์เกือบทั้งหมดด้วย" ให้กระชับกว่านี้

Virusfowl Sun, 04/05/2014 - 01:49

  • กรกฏาคม > กรกฎาคม

ผมว่าพาดหัวไม่ค่อยตรงนะ เนื้อข่าวอ่านแล้วเหมือนเป็นการเกิดใหม่มากกว่าจะตายจากกันไปแบบถาวรอะไรอย่างนั้น เห็นพาดหัวแล้ว เฮ้ย ไหนบอกแค่ว่าขายต่อ ตกลงจะยุบแบรนด์ทิ้งเลยเหรอไรงี้ :O

อ่านแล้วความรู้สึกแรก ผมนึกว่าเค้าจะเลิกทำอยู่ดีอ่ะครับ

อารมนสพบ้านเรา พาดหัวแรง แต่เนื้อข่าวไม่ได้ถึงขนาดนั้น

darkleonic Sun, 04/05/2014 - 02:13

คำถามคือ จะยังทำตลาดนอกเกาะอยู่ไหมล่ะครับ

ผมได้ Vaio Duo 13 รู้สึกว่าก็สมควรเจ๊งอยู่ ทั้งรูปลักษณะ ประสบการ์ณใช้งาน (ไม่รู้จะโทษ Windows ดีไหม)
และมีคนนึกว่ามันคือ iPad จอ 13 นิ้ว อีกคนนึกว่ามันคือ Samsung Ativ

มีคนรู้จัก ATIV ด้วย (แปลกใจ) แต่หน้าตามันไวโอ้มากเลยนะครับรุ่นนี้ (เหลี่ยม ๆ)

ไม่เคยใช้รุ่นนี้จริงจัง แต่ว่าคนซื้อก็น่าจะรู้อยู่แล้วนะว่ามันจะแย่ขนาดไหน อย่างน้อยก็คีย์บอร์ดกับทัชแพดละ :)

คีย์บอร์ดถ้าใช้รุ่นอื่นที่จอ13 นิ้วก็ไม่ต่างกันครับ แต่ touchpad ปวดตับมาก
ปุ่ม Volume อยู่กับลำโพงและลำโพงไปอยู่ใต้เครื่อง ตัด LAN กับ VGA ออก ทั้งที่รุ่น 11 นิ้วก็มีให้

hisoft Sun, 04/05/2014 - 02:48

อาห์ ผมจะรักษาเครื่องนี้ไว้ดีๆ แล้วกันครับ

เมื่อคืนวานตอนดู The Amazing Spider-Man 2 ก็นั่งนึกว่านี่จะเป็นหนังเรื่องสุดท้ายที่ได้เห็น VAIO เกลื่อนรึเปล่าน้อ

อย่าเพิ่งไปสิคับ กำลังเก็บตังซื้อ TT____TT

Notebook run Windows ตอนนี้นอกจาก Vaio แล้ว
ไม่มียี่ห้อไหนที่ Design โดนใจเลย

TT______TT

ยังใช้อยู่เลยครับ ตัว 15" สามปีแล้วไม่มีงอแงอะไรเลย แอบเสียดายเหมือนกันเพราะหลายๆอย่างออกแบบมาดีทีเดียว แต่ราคามันไม่สอดคล้องกับตลาดที่เค้าเน้นสเปคกันไว้ก่อน

ทีนี้ตอนจะเปลี่ยนเครื่องนี่สิ จะหันไปหายี่ห้ออะไรดีล่ะ

ขอแนะนำจากประสบการณ์ตรงครับ เนื่องจากผมและคนรอบตัวหลายคนใช้ Asus ผมว่าเครื่อง Asus จะค่อนข้างมีปัญหากับความร้อนมากกว่าค่ายอื่นครับ ของผมที่ใช้อยู่ปัจจุบันก็มีปัญหากับความร้อนจน MB พังไปแล้วครับ ร้อนขนาดที่สติกเกอร์ที่ติดอยู่บนเครื่องละลาย ตอนแรกก็คิดว่าผมมโนไปเอง แต่ลองไปจับตามร้านแล้วเทียบกับแบรนด์อื่นดู มันร้อนกว่าชาวบ้านเค้าจริงๆ ผมแนะนำ Lenovo ครับ เป็นเจ้าเดียวที่สามารถทำกำไรจาก Notebook ได้ในตอนนี้จากที่จับมา คุณภาพและดีไซน์ก็ไม่ค่อยน่าเกลียด

แต่อย่างว่าตั้งแต่จับมานอกจาก Vaio แล้วผมไม่เห็นแบรนด์ไหนที่ใส่ใจคุณภาพอื่นๆนอกจากสเป็คเหมือน Vaio เลยทั้งเรื่องหน้าจอ ลำโพง วัสดุ ดีไซน์ต่างๆ รวมถึงเทคโนโลยีที่มีในเครื่อง Vaio เหนือชั้นมากๆ และคิดว่าจุดนี้แหละที่มันทำให้แพงจนล่มสลาย รู้สึกเสียดายมากกำลังคิดว่าจะถอยซักเครื่อง

3ปีที่แล้ว(ต้นปี54) ผมซื้อเวลาใกล้ๆกันกับเพื่อน 5คน ผมAsus ส่วนเพื่อนมี lenovo 2 dell 1 msi 1
ที่ผมเจอเริ่มใช้มา 3เดือนได้ ฐานลอง(ขา)หัก ยางหาย เข้าศูนย์เกือบเดือน อีกครั้งก็ตอนปีครึ่ง เข้าไปเช็คแบตผมว่ามันเสื่อมมาตั้งแต่2-3เดือนแล้ว แต่ศูนย์บอกไม่เสื่อม และแบตหมดประกันแล้วไม่ได้เปลี่ยน หลังจากนั้นไม่เคยเข้าศูนย์ทุกวันนี้ก็ยังใช้อยู่ครับ แต่ต้องเสียบไฟตลอด ดึงออกทำงานไปด้วยครึ่งซม.นิดๆดับ (สมัยเรียนอยู่หอเปิดทุกวัน ข้ามวันข้ามคืนบ้าง จบมา1ปีเปิดอาทิตย์ล่ะครั้งได้)

ส่วนของเพื่อน (การใช้งานคล้ายๆกัน เปิดเกือบตลอด)
Lonovo ไปครบทั้ง2เครื่อง(คนหนึ่งต้นปีที่แล้ว อีกคนกลางปี) ปัญหาคือซิปร้อนเสียไปก่อนเลย คนหนึ่งซ้อมมาต้นปีนี้ก็ไป (ASUS ก็ร้อนครับ เทียบตอนมาใหม่ๆจะร้อนกว่ายี่ห้ออื่นๆแต่ได้พัดลมรุ่นผมแรงมาก วัดด้วยแอฟส่วนใหญ่จะน้อยพอๆกับDellเลยครับ แต่ตอนนี้ผมเริ่มรู้สึกว่าพัดลมไม่ค่อยแรงแล้ว เครื่องร้อนใช้ได้เลย - -)
ต่อมารู้สึก MSI ไปแล้วต้นปี เห็นมันบอกเปิดแล้วเล่นๆไป2-3ซม. ดับ (จริงๆคนนี้น่าจะใช้น้อยสุดเลย เพราะตอนเรียนมันกลับบ้านทุกอาทิตย์ บ้านมันก็เล่น PC)
แต่ dell เพื่อนเท่าที่รู้มา แค่พัดลมเสียไปครั้งครับ แต่มันซื้อประกันเป็น 3ปี เปลี่ยนไปก็ปกติถึงทุกวันนี้

เงินมีพอควรก็ไป Dell ถ้าลงมาหน่อยก็ ASUS ส่วน Lenovo กับ Acer นี้ใครถามผมบอกให้ห่างๆครับ

ผมซื้อ ASUS ให้คนงานที่บริษัท เปิดมาวันแรกชาร์จได้ไม่เต็ม ไม่ถึง 90% ตอนแรกก็เข้าใจว่าคงเหมือน MBP ที่จะตัดไฟถ้าแบตเกิน 95% เลยบอกให้เค้าใช้ๆไปก่อน

ผ่านไปสองสัปดาห์เปิดไม่ติดครับ ต้องเสียบสายชาร์จถึงจะเปิดเครื่องได้เลยชัวร์ละแบตเสื่อมแน่นอน (ภายในเดือนเดียวเนี่ยนะ)

ยกไปศูนย์เค้าบอกต้องทิ้งเครื่องไว้ ตรวจหาอาการก่อนผมเลยบอกช่วยเอาแบตเครื่องอื่นมาลองได้มั้ยถ้าใช้ได้ก็แสดงว่ามีปัญหาก็ที่แบตแน่นอนผมจะได้เอาเครื่องกลับมาใช้งานก่อน สรุปว่าเป็นที่แบตจริงๆยังดีที่ได้เครื่องกลับมาใช้งาน

รอแบตสามเดือนครับ ด้วยเหตุผลว่ารุ่นนี้เคลมแบตเยอะจนของขาดต้องสั่งจากเมืองนอก เข็ดเลยกับ ASUS

เครื่องส่วนตัวผมใช้ vostro มาสองรุ่น ก็ไม่มีปัญหาอะไรนะ
ส่วน vostro ของที่ทำงาน 40 กว่าตัวก็มีปัญหาบ้างบางตัว
น้องที่ทำงานใช้ inspiron ก็เคยเรียก on site อยู่ครั้งสองครั้งนะ ทุกวันนี้ก็ยังใช้ได้ดีอยู่

..เชียร์นิดๆ 555

ไช้ EA อยู่เหมือนกัน 4 ปีแล้วไช้งาน เล่นเกมส์หนักมากครับ แต่ก็ไม่เคย งอแงเลย ซิลิโคนแห้งไปทีนึงแกะมาทาใหม่ก็ยังเย็นเฉียบเหมือนเดิมครับ

มี Sony VAIO UX (VGN-UX27SN) อยู่เครื่องหนึ่ง เป็นโน้ตบุ๊กเครื่องจิ๋ว หน้าจอ 4.7 นิ้ว รักเจ้าเครื่องนี้มาก ถึงขั้นว่าพกมันไปไหนมาไหนอยู่เป็นปีๆ โดยเหน็บกับเอวนี่ล่ะ

VAIO หลังจากนี้ไป หากมีตรง Sony แปะพร้อม VAIO คงเป็น Rare ไปแล้วล่ะ