John Chen ซีอีโอของ BlackBerry กล่าวว่าบริษัทอาจเลิกทำสมาร์ทโฟนออกขายหากไม่สามารถสร้างรายได้และผลกำไรให้บริษัท โดยจะหันมาทำธุรกิจด้านบริการซอฟต์แวร์เป็นหลัก
Chen ตั้งเป้าว่าจะทำให้ BlackBerry กลับมามีผลประกอบการได้กำไรให้สำเร็จภายในปี 2016 โดยเขาให้สัมภาษณ์แก่ Bloomberg และ Reuters ว่า BlackBerry อาจพิจารณาถอนตัวออกจากธุรกิจผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหากว่ากิจการในส่วนนั้นไม่สามารถนำมาซึ่งรายได้และผลกำไรให้แก่บริษัท โดยในกรณีนั้น BlackBerry ก็จะหันมาเน้นหนักด้านการให้บริการซอฟต์แวร์โดยเฉพาะสำหรับลูกค้าองค์กร และจะไปขยายธุรกิจเกี่ยวกับระบบซอฟต์แวร์ภายในรถยนต์และเครื่องจักรอุตสาหกรรมแทน
อย่างไรก็ตาม การให้สัมภาษณ์ของ Chen ไม่ได้หมายความว่า BlackBerry มีแผนที่จะเลิกธุรกิจผลิตสมาร์ทโฟนอย่างเป็นทางการในช่วงเวลาเร็วๆ นี้ โดยเขามองว่าหาก BlackBerry ยังสามารถขายสมาร์ทโฟนได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 10 ล้านเครื่องอย่างที่เป็นอยู่ ธุรกิจในส่วนนี้ก็จะยังคงไปรอดได้
แต่ก็อย่างที่ทราบกันดีว่า BlackBerry มีส่วนแบ่งฐานตลาดที่น้อยลงอย่างน่าใจหายในระยะหลัง ใครที่เป็นแฟนค่ายนี้ก็อาจต้องทำใจเผื่อเอาไว้บ้าง
ที่มา - Engadget
on
ไม่ได้หมายความว่า BlackBerry
panurat2000 Thu, 10/04/2014 - 14:29
มีแผนทื่จะ => มีแผนที่จะ
อย่างเป็นที่อยู่ => อย่างที่เป็นอยู่
ขอบคุณครับ
ตะโร่งโต้ง Thu, 10/04/2014 - 15:17
In reply to ไม่ได้หมายความว่า BlackBerry by panurat2000
ขอบคุณครับ
ออกข่าวมาแบบนี้
bozoonnet Thu, 10/04/2014 - 14:29
ออกข่าวมาแบบนี้ จะทำให้ลูกค้าไม่มั่นใจ ยิ่งจะพาลขายน้อยลงกว่าเดิม
มันเสียหน้าตรงไหน แค่เอา
runnary Thu, 10/04/2014 - 14:54
มันเสียหน้าตรงไหน แค่เอา Android เข้าไปใส่ในเครื่อง BlackBerry
ลองนึกดู เครื่องแบบ BlackBerry Q10 แต่เป็น Android น่าใช้อย่าบอกใครเชียว
จุดขายตัวเองก็มีไม่ยอมทำ ต้องรอให้ลงต่ำสุดรึไงไม่เข้าใจ
จุดเด่นของblackberry
splashsoft Thu, 10/04/2014 - 15:11
In reply to มันเสียหน้าตรงไหน แค่เอา by runnary
จุดเด่นของblackberry ถ้าอยู่บนandroid คืออะไรหรอครับ อันนี้ผมไม่รู้จริงๆน่ะ
Keyboard
iamfalan Thu, 10/04/2014 - 16:20
In reply to จุดเด่นของblackberry by splashsoft
Keyboard ครับ
ทำเลียนแบบไม่ได้ด้วย เคยมีคนทำแบบติด iphone โดนฟ้อง bb ชนะ
ผมว่าน่าจะขายได้ส่วนนึงเท่านั
por311 Thu, 10/04/2014 - 18:38
In reply to Keyboard by iamfalan
ผมว่าน่าจะขายได้ส่วนนึงเท่านั้นหล่ะครับ
กระแสจอแบบ full screen ใช้ on screen keyboard มันจุดติดแล้ว ตีย์บอร์ดแบบตุ่มมันเก่าไปแล้ว แอพต่างๆเอย ความสะดวกในการทัชเอย ไหนจะดูรูป ภาพ เกม หนัง แบบเต็มจอ ฯลฯ (คือทำมันทำได้แหละ หากให้จอเท่ากัน เครื่องก็ต้องมโหฬาร ไม่ก็สไลด์คีย์บอร์ดไปด้านหลัง ฯลฯ ซึ่งทำให้ดีไซน์เครื่องเปลี่ยนไป หนาขึ้น กร๊อบแกร๊บ คุณภาพงานประกอบลดลง ต้นทุนเพิม)
โอเค keyboard แบบพลาสติกมันสะดวก เร็ว กว่า แต่ก็แค่กับพวกฟีเจอร์โฟนปุ่มตัวเลขสมัยก่อน แต่ถ้ามาเทียบกับ สมาร์ทโฟนสมัยนี้มันไม่หนีกันหรอกครับ ที่สำคัญเหมือนยี่ห้ออื่นจะเคยทำล่ะนี่ android มี คีย์บอร์ด samsung ป่าว ไม่แน่ใจ
ปล.ผมว่าของไอโฟนมันอุปกรณ์เสริมนะ มี ไม่มี ก็ไม่ได้ช่วยให้ไอโฟนขายดีขึ้นหรอก
ผมลอง Android Keyboard
runnary Thu, 10/04/2014 - 21:56
In reply to ผมว่าน่าจะขายได้ส่วนนึงเท่านั by por311
ผมลอง Android Keyboard ทั้งSamsung LG/ Moto หลักกิโล แม้แต่ Moto Chacha , หรือของไทยก็ Spriiing ไม่มีตัวไหมใช้ปุ่มกดได้ดีเท่า BB แต่ ไลฟ์สไตล์ผม(เชื่อว่าหลายๆคนด้วย) จะมีเครื่องหลักเครื่องนึง เป็นเบอร์หลัก ติดต่อสื่อสาร ไว้พิมพ์ข้อความไว้โทร ไม่มีเกมส์เลย เครื่องไม่ใหญ่ พกสะดวก จอไม่ใหญ่มาก พอเห็นตัวหนังสือชัดๆ และมีอีกเครื่อง ที่จัดเสป็กสูงๆ จอใหญ่หน่อย ไว้ดูหนัง เล่นเกมส์ อ่านหนังสือ บันเทิง ?
เพราะถ้าเอาเครื่องหลักเสร็จสัพเครื่องเดียว ตอนเช้ามาดันเล่นเกมไปสัก ครึ่ง ช.ม. ตอนเย็นลูกค้าโทรไม่ได้ละ
ถ้างั้นก็ซื้อ BB คู่กับ
GoblinKing Thu, 10/04/2014 - 23:34
In reply to ผมลอง Android Keyboard by runnary
ถ้างั้นก็ซื้อ BB คู่กับ Android ไปสิครับ สเป็กมันตามที่ท่านบอกเลยหนิเครื่องนึง ไว้โทร พิมพ์ข้อความ ไม่มีเกม จอไม่ใหญ่มาก อีกเครื่องไว้มัลติมีเดี่ย
จะทำให้มันรัน Android ได้ทำไม งง
ประชดผมอะป่าวครับ
runnary Thu, 10/04/2014 - 23:48
In reply to ถ้างั้นก็ซื้อ BB คู่กับ by GoblinKing
ประชดผมอะป่าวครับ คุณก็รู้อยู่เต็มอก app social network ใน BB มันด่อยพัฒนา Line ลูกเล่นก็พิกลพิกาล BeeTalk มีรึยัง? JackD Hornet ก็ไม่มี
ผมเองใช้ BB มาตั้งแต่สมัย BlackBerry 7100 สะตงสะตอมก็ใช้มาหมด แต่มันตอบโจทย์เรื่องแอปไม่ได้ก็เลยมาบ่นๆนี้ไงครับ
เหมือนท่านด้านบนบอกครับ
runnary Thu, 10/04/2014 - 20:10
In reply to จุดเด่นของblackberry by splashsoft
เหมือนท่านด้านบนบอกครับ จุดขายของ Blackberry คือปุ่ม ทั้ง QWERTY ทั้ง แบบ 12 ปุ่ม มันยอดมากโดยทุกวันนี้ไม่มีรุ่นไหนยี่ห้อไหนในโลก ทำ Keybord ได้ดีเสมอเหมือน BB แต่จุดเด่นสำคัญอีกอย่างคือความปลอดภัยในข้อมูล ซึ่งจริงๆทุกวันนี้ แต่ละค้ายก็ทำออกมาได้ไม่แพ้กัน
แต่ส่วนที่ BB แพ้ค้ายอื่นคือแอป
ลองนึก BB Q10 เป็น Android มีจุดขาย ลดข้อเสีย
Nokia Lumia 930 เป็น Android รับรองขายดีแน่นอน(ราคาสมเหตุด้วยนะ)
เหมือน Nokia
iStyle Thu, 10/04/2014 - 21:46
In reply to จุดเด่นของblackberry by splashsoft
เหมือน Nokia ที่คนเค้าเชียร์กันนักหนาให้ทำ Android แหละครับ มียี่ห้อ
ปัญหาที่มีตอนนี้ คือ
illusion Thu, 10/04/2014 - 15:49
ปัญหาที่มีตอนนี้ คือ blackberry ไม่สามารถรักษา ecosystem ของ blackberry os ได้แล้ว ซึ่งมันสำคัญมากในยุคสมาร์ทโฟน ดังนั้นต่อให้ขายสมาร์ทโฟน blackberry os ให้ตายยังไงก็ไม่มีทางเกิดได้อีกแน่นอน
คล้ายๆ กับ nokia ที่ไม่สามารถรักษา ecosystem ของ symbian ได้แล้ว จึงต้องผันตัวเองไปเกาะกับ os อื่นอย่าง windows phone (ที่รายนี้ก็หืดขึ้นคอเหมือนกัน) ล่าสุดก็มาใช้ android ที่กะจะกินตลาดล่างไปเลย จับให้ถูกจุด ซึ่งผมว่ามาถูกทางแล้ว ..ขืนถ้าวันนี้ยังทำ symbian อยู่ หรือแม้แต่ meego ก็เถอะ ก็ไม่น่าจะรอดได้
ถ้าเป็นผม ผมจะแก้เกมแบบนี้ครับ
คือทำ Android มันไปซะเลย ทำแบบจริงจังเลยนะ คือไม่ได้ทำแบบตลาดๆ อย่างเจ้าอื่นๆ แต่ทำให้เป็นแพลตฟอร์มดัดแปลงแบบ Nokia X อย่างจุดแข็งที่เคยมีใน BB OS ก็จับมาพัฒนาในแพลตฟอร์มที่มี android เป็นฐาน เช่น เรื่องความปลอดภัย และการใช้งานในองค์กร รวมถึงผนวก BBM เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการเลย UI ก็หยิบมาจาก BB10 เลย สรุปก็คือจับ Android มาเป็นฐานในการพัฒนาแพลตฟอร์มใหม่ของตนเอง โดยใส่จุดแข็งที่เคยมีใน BB OS มาใส่ไว้ทั้งหมด ก็จะได้ทั้งความเป็นแพลตฟอร์มที่มีแอพเยอะ และจุดเด่นของ BB OS ก็ยังคงอยู่ครบ
และขายความเป็นฮาร์ดแวร์ระดับพรีเมียม ซึ่งซัมซุงมีจุดอ่อนในเรื่องนี้ โดย HTC เองก็พยายามชูจุดเด่นตรงนี้ แต่ก็ยังทำได้ไม่ดีพอ ถ้า BlackBerry เดินตามแนวทางนี้ คือทำฮาร์ดแวร์ระดับพรีเมียม ที่ใช้ android เป็นฐานที่ยังมีคุณสมบัติเด่นๆ ของ BB OS อยู่ครบ และลงทุนด้านการตลาดเหมือนที่เคยทำมาในอดีต (เช่นสร้างกระแสผ่านเซเลป ... BB กลับมาแล้ว อะไรอย่างนี้) และมีให้เลือกทั้งแบบ touchscreen และแบบคีย์บอร์ดซึ่งเป็นจุดเด่น รวมถึงแบบคีย์บอร์ดสไลด์อะไรก็ว่าไป ถ้ายังขายไม่ได้อีกก็ไม่รู้จะว่าไงแล้ว
จากตัวอย่างกรณี HTC
wichate Fri, 11/04/2014 - 00:11
In reply to ปัญหาที่มีตอนนี้ คือ by illusion
จากตัวอย่างกรณี HTC ผมว่าถ้าขึ้นชื่อว่าเป็น android ทำให้ตายก็ไม่พรีเมี่ยมได้หรอกครับ มันติดภาพลักษณ์ของโหลไปแล้ว Nokia ถึงไม่ทำ android แต่แรกไง ใครเข้ามาจับ android ก็ต้องลงตลาดล่างทั้งนั้น ยกเว้นพวกมือถือฝังเพชร
ขายธุรกิจส่วนมือถือให้เฟซบุ๊ค
Peterava_Romanoff Thu, 10/04/2014 - 18:42
ขายธุรกิจส่วนมือถือให้เฟซบุ๊คซะ สานต่อ เฟซบุ๊คโฟน ถ้าจะเม้นท์มันส์
ทำ Android BlackBerry
Bntrnc Thu, 10/04/2014 - 19:30
ทำ Android BlackBerry เถอะครับ ผมใช้ BB มรจลอด แต่ตอนนี้แอพมันกากมากจริงๆ ผมอยากได้ Android มี BB keyboard มากมาย
ดูอย่าง Nokia เป็นตัวอย่าง น่าจะพื้นเพราะ Nokia X
คิดว่ากลับลำไม่ทันแล้วครับ
pasuth73 Thu, 10/04/2014 - 20:11
คิดว่ากลับลำไม่ทันแล้วครับ NokiaX ใช้เวลาพัฒนานานพอสมควรเลยครับ แล้วเรื่องจ้างนักพัฒนาอีกแล้วจะเอาคนเก่าไปไหนอีก ถ้าจะเพรียว ก็ต้องสร้างรุ่นใหม่ซึ่งติดกระแสยาก ไม่มีพี่เลี้ยงแบบไมโครซอฟท์ -โนเกีย ดูถ้าจะเป็นการกลับลำนี้ต้องพึ่งเอกลักษณ์ความ เป็น bbm แต่มันดันหมดยุคไปซะแล้ว เหมือนขายธุรกิจทิ้งให้ Lenovo จะเอาหรือเปล่านั้นมีแต่ขาดทุนยังไงก็ไม่รู้
กั๊กสเปค ถึง BB10
PathSNW Thu, 10/04/2014 - 22:56
กั๊กสเปค ถึง BB10 มันจะลื่นพอแต่รัน Android App ก็กระตุกอยู่ดี
กล้องไม่ดีพอ มือถือตัวทอป ๆ ที่ขายได้มาก ๆ ต้นเหตุก็มาจาก "กล้อง" นี่ล่ะครับ
แบตเตอรี่น้อย ถึงมันจะอึดพอ แต่เป็นตัวเลขมันก็น้อยอยู่ดี
จอเล็ก คิดว่ามือถือจอน้อยกว่า 4.3 720p จะขายได้ดีเหมือน iPhone หรือครับ (Z30 ก็หาซื้อไม่ได้)
เอกลักษณ์ของ BB หายไปไหน? คีบอร์ด? ไม่ใช่ เอกลักษณ์ของ BB คือ Trackpad ต่างหาก ใส่มันมาข้างหลังเครื่องก็ได้ครับ ตรงตำแหน่งของนิ้วชี้ น่าจะสะดวกดี นิ้วไม่ถึงใช้งานมือเดียวก็คลึง Trackpad เอา
BB มัวแต่มองเบื้องลึก ลองถอยมาสักก้าว มองผู้ผลิตอื่น มองผู้บริโภคบ้าง ว่าเขาต้องการอะไร เครื่องแรงจอชัดแบตทนกล้องสวย แค่นี้ BB ยังตอบโจทย์ผู้บริโภคไม่ได้เลย อินดี้นักก็ขายกับกลุ่มลูกค้าอินดี้ไปเหอะ
แต่ BB เขาคงไม่มาอ่านคอมเมนท์ผมอยู่ดี เฮ้อ -_-
ขอเห็นต่างเรื่องกล้อง
nrad6949 Fri, 11/04/2014 - 01:24
In reply to กั๊กสเปค ถึง BB10 by PathSNW
ขอเห็นต่างเรื่องกล้อง นิดเดียว
Z10 นี่ภาพสวยมากๆ ถ้าถ่ายในที่ซึ่งมีแสงพอ (แต่ในที่มืดนี่ เลิกพูดเลยนะ)
นอกนั้น เห็นด้วยทุกประการครับ