Microsoft

นิตยสาร Vanity Fair ได้เผยแพร่พรีวิวของบทความ "Microsoft's Lost Decade" ที่กล่าวถึงสภาพการทำงานของไมโครซอฟท์ที่มีปัญหา โดยอ้างอิงข้อมูลจากการสัมภาษณ์พนักงาน/อดีตพนักงาน และข้อมูลภายในบริษัทไมโครซอฟท์ ซึ่งรวมถึงอีเมลที่ผู้บริหารระดับสูงพูดคุยกันด้วย

บทความนี้กล่าวว่า การที่ไมโครซอฟท์ประเมินผลพนักงานโดยใช้วิธี stack ranking (การจัดอันดับพนักงานโดยเทียบกับพนักงานคนอื่น และการจัดพนักงานเป็นกลุ่มตามประสิทธิภาพที่ได้รับการประเมิน เพื่อผลักดันให้เกิดวัฒนธรรมที่เน้นประสิทธิภาพการทำงานที่สูง) ทำให้พนักงานแข่งขันกันเองแทนที่จะแข่งขันกับบริษัทอื่น และทำให้ลดทอนความสามารถในการสร้างนวัตกรรม ซึ่งพนักงานทุกคนที่ Vanity Fair สัมภาษณ์มานั้นล้วนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า เป็นกระบวนการที่ทำลายไมโครซอฟท์มากที่สุด

นอกจากนั้น บทความนี้ยังเผยถึงปัญหาการเมืองภายในที่รุนแรง อาทิ ในปี 1998 ทีมงานได้พัฒนา e-reader ขึ้น แต่เมื่อทีมนำเสนอต่อ บิล เกตส์ แล้วเกตส์กลับบอกว่าไม่ชอบส่วนติดต่อผู้ใช้ (UI) เพราะไม่เหมือน Windows หลังจากนั้นทีมก็ถูกถอดจากสายการบังคับบัญชาของเกตส์และถูกรวมเข้ากับทีมพัฒนา Office ทำให้แทนที่ทีมจะมีโอกาสพัฒนาสิ่งใหม่ๆ กลับต้องมานั่งคิดว่าจะทำเงินจากงานที่ทำได้อย่างไร ส่วนคนที่เคยอยู่ในทีม Office กล่าวว่า ที่ e-reader ต้องจบลงไม่ใช่เพราะความคาดหวังในผลกำไรที่จะได้รับ แต่เป็นเพราะ Office ไม่รองรับการสั่งการด้วยการสัมผัสนั่นเอง ทีมที่เคยทำ e-reader ถึงขนาดกล่าวว่า ไอเดียที่เกี่ยวกับการประมวลผลบนอุปกรณ์พกพาที่มีประสบการณ์ผู้ใช้ที่ดีกว่าพีซีจะถูกลดความสำคัญและถูกกำจัดทิ้งโดยคนเพียงไม่กี่คน

บทความ "Microsoft's Lost Decade" จะได้รับการเผยแพร่ในนิตยสารฉบับเดือนสิงหาคมครับ

ถ้าบริษัทหนักขนาดนี้ ดูท่าไมโครซอฟท์คงไม่กลับมาสุดเท่อย่างที่เด็กฝึกงานบอกนะ

ที่มา: Vanity Fair ผ่าน Neowin.net

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

LazarusSP1 Thu, 05/07/2012 - 07:30

จริงๆ Microsoft มีปัญหาเรื่องการบังคับบัญชาที่ส่งผลต่อนโยบายที่ชักช้า และทำให้พนักงานระแวงกันเอง อยู่นานแล้วไม่ใช่หรือครับ

เป็นวิธีที่ รีด คัด เอาคนเก่งจริงๆ ซึ่งจะเหลือเพียงไม่กี่คน เพราะไม่แน่จริงตายเรียบ

จริงๆ ก็ต้องการให้เพิ่ม Productivity นั้นหละครับ เพียงแต่ในมุมของพนักงานส่วนมากไม่ค่อยชอบ

ต่างคนต่างความคิดแต่ละคนอยู่ตำแหน่งสูงต่ำต่างกัน มุมมองที่เห็นมันก็เห็นจากคนละมุมอยู่แล้ว ส่วนจัดอันดับแบบเทียบกันเองผลดีมันก็จะได้แข่งขันกัน สมัยเรียนผมก็โดนตัดเกรดแบบอิงกลุ่มก็ไม่มีปัญหาอะไร ไม่รู้สมัยนี้ยังมีวิธีตัดเกรดแบบนี้อยู่รึป่าว

เห็นด้วยครับตอนเรียนพอทนไม่กระทบกับชีวิตถ้าทำงานนี่ชีวิตอาจพังไม่เป็นท่าเลยน่ะครับ

ตอนเรียนผลที่ได้คือปัจเจกครับ แข่งกันได้ก็แข่งไป

ตอนทำงานมันต้องทำกันเป็นทีม เป็นองค์กร ถ้าแข่งจนไม่ช่วยเหลือกันแล้วองค์กรจะไปรอดได้ยังไง

ก็จริงนะ แทนที่จะหาแนวทางต่อสู้กับคู่แข่งกลับมาต้องระแวงมีดพร้าที่รอเสียบอยู่ด้านหลัง คนทำงานไม่มีความสุขหรอกวิธีนี้ ยิ่งเจอเจ้านายชอบฟังแต่เรื่องเยินยอจนมองข้ามความสามารถจริงของพนักงาน สมองไหลนักต่อนักแล้ว

ระบบนี้อาจจะเหมาะกับงานที่ไม่ต้องสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ทำซ้ำๆแบบเดิมๆ เพื่อให้พนักงานตรวจสอบกันเองให้อยู่ในมาตรฐานและคัดออก

แต่บริษัทชั้นนำที่ต้องเป็นผู้นำในด้านความคิดและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ควรสนับสนุนให้พนักงานคิดหรือกล้าตัดสินใจทำสิ่งใหม่ๆ มากกว่าเล่นพรรคเล่นพวกภายในบริษัท

ถ้ามันไ่กล้าทำสิ่งใหม่ๆจริง แล้วไอ้พวกที่อยู่ใน MS Research

ผมว่า Microsoft สนับสนุนนะ แต่ส่วนใหญ่มันมักๆจะขาดๆเกินๆ หรืออกมาในช่วงเวลาที่ไม่สามารถทำผลิตภัณฑ์ ออกมาขายจริงได้

ในสัญญาจ้างงานก็คงมีบอกอยู่แล้วมั้ง

และใครที่เซ็นสัญญาเข้าไปทำงานที่นั่น ก็คงต้องยอมรับกลายๆ แล้วแหละ ว่าถ้าไม่เจ๋งจริง ก็คงอยู่ไม่รอด
คงไม่มีใครผูกใจเจ็บมั้งครับ ถ้าเป็นแบบนี้...

มันทุกที่แหละครับ ไปทำงานไปเล่นๆนอนอยู่บ้านดีกว่า เมืองไทยหลายบริษัทใหญ่ๆก็เป็นแนวนี้หมด มันต้องอาศัยการแข่งขันกันเองในบริษัท ไม่งั้นก็จะเกิดภาพ หลังพักเที่ยงแทนที่จะรีบกลับมาทำงานแต่ดันมานอนย่อยอาหาร พอใกล้ๆ5โมงเย็นก็เตรียมตัวที่จะกลับบ้านกันจนไม่ทำงาน ทุกอย่างมีได้มีเสีย ใช้วิธีนี้ไม่ใช่แปลว่าเค้าจะต้องมาระแวดหลังกันตลอดเวลา เวลาทำงานจริงๆเค้าก็ทำเป็นทีมอยู่แล้ว ทีมOffice ทีมwindowphone ทีมXbox

ตั้งแต่มี stack ranking เข้ามาในบริษัทผม จากพนักงานที่เคยช่วยเหลือกันทำงาน ตอนนี้กลับมาชิงดีชิงเด่นเห็นแก่ตัวกันมากขึ้น ซึ่งมันไม่เป็นผลดีกับบริษัทเลย

ขออธิบายเพิ่มในฐานะที่เคยทำงานอยู่ใน Microsoft นะครับ ระบบ stack ranking จะประเมินจาก commitments ของพนักงานแต่ละคนในแต่ละปี ซึ่ง commitments ส่วนใหญ่ก็คือยึดตามหัวหน้าของตนซึ่งก็มาจากหัวหน้าของหัวหน้าอีกทีเป็นทอดๆไป แล้วหนึ่งในข้อใหญ่ (จากทั้งหมด 5-6 ข้อ) ก็คือ team collaboration กับ cross team collaboration ครับ ถ้าต่างคนต่างทำงานไม่สนใจคนอื่น ผลประเมินข้อนี้จะล้มเหลวแน่นอน ซึ่งก็แปลว่าทำให้ ranking ต่ำลง แล้วคนที่ประเมินก็ไม่ใช่แค่หัวหน้าแค่คนเดียว เค้ามีระบบให้หัวหน้าส่ง request การประเมินไปหาเพื่อนในทีม เพื่อนต่างทีม หรือคนที่ร่วมงานกันมาในระยะ 1 ปี รวมๆแล้วก็ใช้ประมาณ 5-6 คนในการประเมินพนักงานคนหนึ่ง แน่นอนว่าก็มีการลำเอียงอยู่บ้าง แต่จากประสบการณ์ผมเชื่อระบบประเมินแบบ Microsoft น่าเชื่อถือและลดความลำเอียงได้มากที่สุด