ผู้อ่าน Blognone คงรู้จักโครงการ Songbird ซึ่งเป็นโปรแกรมจัดการไฟล์เพลงแบบโอเพนซอร์ส (รันอยู่บน XULRunner ของ Mozilla)
Songbird ตั้งเป้าเป็นคู่แข่งของ iTunes และโปรแกรมจัดการเพลงลักษณะเดียวกัน แต่โครงการพัฒนากลับยืดเยื้อกว่าที่คาด และทรัพยากรของบริษัทก็ไม่ค่อยพอ จนสุดท้ายต้องประกาศหยุดพัฒนาเวอร์ชันลินุกซ์ เหลือเพียงแค่รุ่นวินโดวส์และแมคเท่านั้น (เพิ่งมีรุ่น Android ออกมาเมื่อเร็วๆ นี้)
กลุ่มชุมชนผู้ใช้ Songbird บนลินุกซ์จึงรวมตัวกัน fork โครงการออกมาในชื่อ Nightingale ซึ่งไม่เพียงแต่ทำงานได้บนลินุกซ์ แต่ยังใช้ได้บนวินโดวส์และแมคด้วย โครงการ Nightingale จะนำโค้ดของ Songbird รุ่นล่าสุดมาปรับแก้เพิ่มเติม เปลี่ยนธีมใหม่ ปรับฟีเจอร์บางอย่าง และแจกจ่ายภายใต้ชื่อ Nightingale แทน
ล่าสุด Nightingale ออกรุ่นแรก 1.11.0 เรียบร้อยแล้ว โดยโฆษณาว่าทำงานได้รวดเร็วกว่า Songbird ต้นฉบับ ใครสนใจก็ดาวน์โหลดกันได้ตามลิงก์
ที่มา - Nightingale, OMG Ubuntu
on
I'm Nightingale and I
PaPaSEK Fri, 09/03/2012 - 17:13
I'm Nightingale and I worshiped Nocturnal.
เอ ... บน Android ก็มี Songbird เหมือนกัน (ลง 5 นาทีลบทิ้ง) แล้วแบบนี้จะมี Nightingale บน Android มั้ย
ลองดูดีกว่า
nevermore Fri, 09/03/2012 - 19:20
ลองดูดีกว่า
ตอนข่าวใน omgubuntu
atheist Fri, 09/03/2012 - 19:37
ตอนข่าวใน omgubuntu ออกรู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะคิดว่าโปรเจคต์มันตายไปแล้ว (มันตายๆ ฟื้นๆ หลายรอบแล้วครับ) แต่พอลองปุ๊บ ฮ่ะๆ วิ่งกลับมาหา Amarok แทบไม่ทัน
ผมยังไม่เคยประทับใจกับ
mk Fri, 09/03/2012 - 22:59
In reply to ตอนข่าวใน omgubuntu by atheist
ผมยังไม่เคยประทับใจกับ Songbird เลยนะฮะ เหมือนเลือกเทคโนโลยีผิดอะ
พยายามจะรักมัน
i_heatie Sat, 10/03/2012 - 01:14
In reply to ตอนข่าวใน omgubuntu by atheist
พยายามจะรักมัน แต่มันไม่เคยน่ารักพอเสียที
มันคอนเน็คกับ PMP
touchie Sat, 10/03/2012 - 00:34
มันคอนเน็คกับ PMP อะไรได้บ้างละเนี่ย
เคยพยายามติด songbird
iStyle Mon, 12/03/2012 - 23:30
เคยพยายามติด songbird เพราะจัดการไฟล์ง่ายเหมือน iTune แต่ยอมแพ้ไปเพราะมีปัญหากับภาษาไทยนี่ล่ะ - -