Thailand

ข่าวนี้ช้าไปนิดนึงนะครับ เพราะ กสทช. จะจัดงานรับฟังความคิดเห็นสาธารณะวันพรุ่งนี้ (27 ม.ค.) แล้ว แต่ก็ยังสามารถส่งความเห็นเข้าไปทางช่องทางอื่นๆ เช่น อีเมล ไปรษณีย์ หรือแฟ็กซ์ได้เช่นกัน
สรุปเนื้อหาแบบสั้นๆ คือ กสทช. กำลังจะประกาศ "มาตรฐาน" ของการให้บริการข้อมูลบนเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือเรียกง่ายๆ ว่าข้อกำหนดเรื่อง mobile data ว่าผู้ให้บริการต้องมีมาตรฐานอย่างไรบ้าง เช่น ระยะเวลาการส่ง SMS จากต้นทางถึงปลายทาง, อัตราการโหลดแพ็คเก็ต HTTP ให้สำเร็จบนเครือข่าย 3G ควรจะเป็นเท่าไร ฯลฯ ซึ่งจะกระทบต่อชีวิตการใช้เน็ตบนมือถือของพวกเราแน่นอน
แถวนี้มีวิศวกรเครือข่ายอยู่เยอะแน่นอน ดังนั้นโปรดสละเวลากันคนละเล็กน้อย อ่านร่างประกาศนี้ว่าอะไรดีไม่ดี แล้วส่งความเห็นกลับไปที่ กสทช. ด้วยนะครับ

เอกสารฉบับเต็ม (PDF) สามารถดาวน์โหลดได้จาก เว็บไซต์ กสทช. แต่ผมแปะเอกสารเวอร์ชัน Scribd ไว้ให้ด้วยเป็นทางเลือกครับ
ส่วนช่องทางการคอมเมนต์ก็ตามนี้

  1. ทางไปรษณีย์ ถึง สำนักวิศวกรรมและเทคโนโลยีโทรคมนาคม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ 87 ถนนพหลโยธิน ซอย 8 (สายลม) แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
  2. ไปรษณีย์อิเล็กทรอนิกส์ (e-mail) : warut.w@nbtc.go.th
  3. ทางโทรสาร: 0 2271 3518

ฟอร์มสำหรับคอมเมนต์ดูได้ตามลิงก์เช่นกัน ส่วนพรุ่งนี้ถ้าใครมีเวลาจะไปร่วมให้ความเห็นโดยตรง ก็ไปได้ที่สำนักงาน กสทช. รายละเอียดตามลิงก์
NBTC Draft Mobile Data Standard

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ช่วยทำให้มี function ล็อคค่าใช้จ่ายเรื่อยอินเตอร์เน็ต 3g/edge/gprs ไม่ให้เกินโปรโมชั่นได้ไหมครับ หรือไม่อย่างน้อยก็ส่ง sms มาเตือนก็ยังดีว่าครบโปรโมชั่นการใช้งานแล้ว การใช้งานต่อไปจะคิดตามปริมาณ

จะมีประโยชน์มากๆเลยครับ

tekkasit Thu, 26/01/2012 - 17:54

น่าจะระบุ ช่วงความเชื่อมั่นด้วย คือยอมว่ามีหลุดได้บ้างไม่ใช่ว่าวัดเจอครั้งเดียวแล้วโดนปัดตกเลย แต่ในทางหนึ่งก็ต้องไม่ยกประโยชน์ให้แก่ผู้ให้บริการมากเกินไป รวมถึงน่าจะระบุกรอบเวลาที่ปัญหาการเชื่อมต่อมันเกิดด้วย ยกตัวอย่างนะครับ

ในรอบ 12 ชั่วโมง ระบบเครือข่าย 2G จะต้องส่งข้อมูลขาลง (downstream) ปริมาณ 1 Mbyte ได้ในเวลา 10 นาที โดยมีช่วงความเชื่อมั่นที่ 95%

หมายความว่า วัด 20 ครั้งในรอบ 12 ชั่วโมง อย่างน้อย 19 ครั้งที่ทดสอบจะต้องโหลด 1Mbyte ได้ใน 10 นาที เป็นต้นครับ

หรืออย่างอินเตอร์เนตตามบ้าน ADSL, Fiber-to-Home, Cable ที่ประกาศว่า เน็ตเร็ว 7M(bit) นั้นจะต้องมีการันตีความเร็วขั้นต่ำได้ ว่าในประเทศต้องอย่างน้อยเท่าไร ต่างประเทศเท่าไร รวมถึง latency เท่าไร

เดี๋ยวผมจะแจ้งไปให้นะครับ แต่รบกวนคุณ tekkasit ส่งความเห็นโดยตรงไปยัง กสทช. ด้วยอีกทางหนึ่งครับ (เท่าที่เคยประสบมาคือ เมลไปเขาจะอ่านหมด เพราะต้องเก็บบันทึกว่ามีความเห็นอะไรจากภาคประชาชนบ้าง ตรงนี้จะมีสรุปเป็นรายงานอีกทีหลัง public hearing)

hisoft Thu, 26/01/2012 - 19:49

In reply to by tekkasit

ในข้อ 2.5

อัตราส่วนจานวนครั้งที่ HTTP โหลดได้สาเร็จ (HTTP success ratio) แจ้งว่าคำนวณโดย จานวนครั้งที่ HTTP โหลดแพ็คเก็ตสุดท้ายของข้อมูลโดยสมบูรณ์ "ภายในระยะเวลาที่กาหนด" / จานวนครั้งที่เข้าใช้ HTTP × 100 (%)

น่าจะหมายถึงว่าวัดผลออกมาเป็นอัตราส่วนที่ทำได้สำเร็จภายใน timeout ก่อน (1MB ภายใน 10 นาที) แล้วเทียบกับเป้าหมายที่

  • สาหรับ 3G ขึ้นไป ไม่ต่ากว่าร้อยละ 90
  • สาหรับ 2G ไม่ต่ากว่าร้อยละ 80

อีกทีหนึ่งนะครับ ก็คือ 20 ครั้ง ต้องผ่านอย่างน้อย 16 ครั้ง น้อยกว่าที่คุณ tekkasit เทียบไว้พอสมควร ถ้าจะท้วงน่าจะเป็นที่เป้าหมายของข้อ 2.5 นี่มากกว่า

  • ข้อ 2.3 อัตราส่วนจานวนครั้งที่ใช้ FTP ได้สาเร็จ (FTP success ratio)
  • ข้อ 2.4 ความเร็วเฉลี่ยในการส่งข้อมูลของ FTP (FTP mean data rate)
  • ข้อ 2.5 อัตราส่วนจานวนครั้งที่ HTTP โหลดได้สาเร็จ (HTTP success ratio)

แล้วความเร็วเฉลี่ยในการส่งข้อมูลของ HTTP (HTTP mean data rate) ไม่มีหรือครับ??? ดูแลแต่ FTP? แถมในวิธีคิดบอกว่าภายใน timeout แต่ไม่มีกำหนดความเร็วหรือ timeout เอาไว้แบบ FTP แล้วคิดยังไงครับนี่?

mr_tawan Thu, 26/01/2012 - 18:56

นอกเรื่อง : เพิ่งสังเกตเห็นว่า บนเอกสารมีครุฑ 3มิติ ด้วยนะครับ (แล้วทำไมต้อง 3 มิติ ?)

อยากรู้ว่าใช้งบปั้นครุฑนี้ไปเท่าไหร่เหมือนกันนะเนี่ย (เคยจ้างคนปั้น Lo-Poly ได้มาตัวละ 1000 ล่ะมั้ง นานมาแล้วเลยลืมไปละ)

ผมมีแต่ข้อเสนอแนะอื่นๆ ที่ไม่เกี่ยวกับมาตรฐานครับ
คือโฆษณา SMS ที่นับวันจะถูกส่งมามากขึ้น เหมือนถูำกละเมิดสิทธิส่วนบุคคลยังไงไม่รู้
เคยได้ยินว่าบางประเทศการโฆษณาผ่าน SMS เป็นเรื่องผิดกฎหมาย และจะถูกปรับด้วย

น่าจะต้องยื่นเรื่องที่คนละหน่วยงานกันนะครับ แต่ช่วงนี้กสทช. กำลังไฟแรงอาจจะได้เห็นอะไรดี ๆ

แต่ผมก็ยังคิดว่าไม่น่าเกี่ยวกับกสทช. นะ

เพิ่มอีกนิด ทรูมูฟผมบอกพนังงานไปว่าของด SMS ขยะทุกชนิด แค่ครั้งเดียว ไม่มีโผล่มาให้เห็นอีกเลยแม้แต่ข้อความเดียวมาสองปีแล้วครับ แต่เห็นคนอื่นบอกยังมีบ้างอะไรบ้าง ไม่รู้มันมีวิธีบล็อกกี่แบบให้พนักงานเลี่ยง ๆ ให้หลุดมาหาเราได้บ้าง