Sony

ในอดีตอันไกลโพ้น (รึเปล่า?) เมื่อพูดถึง "ทีวี" เราคงนึกถึงแบรนด์ "โซนี่" กันเป็นอันดับแรก แต่ในวันนี้สถานการณ์กลับกัน เพราะธุรกิจทีวีของโซนี่ย่ำแย่ติดต่อกันมาหลายไตรมาสแล้ว สาเหตุสำคัญมาจากการแข่งขันที่รุนแรง โดยเฉพาะจากซัมซุงและผู้ผลิตทีวีราคาถูกอย่าง Vizio นอกจากนี้ตลาดทีวีในประเทศพัฒนาแล้วก็เริ่มอิ่มตัว

วันนี้โซนี่จึงประกาศยุทธศาสตร์ใหม่ที่หวังว่าจะมากอบกู้ธุรกิจทีวีของบริษัท โดยจัดโครงสร้างองค์กรใหม่ แบ่งฝ่ายธุรกิจทีวีออกเป็น 3 ส่วน เพื่อให้การทำงานคล่องตัวมากขึ้น ผังองค์กรใหม่มีผลบังคับใช้ในวันนี้

  • ฝ่ายธุรกิจ LCD - ดูแลการผลิตทีวี LCD ของบริษัท
  • ฝ่ายดูแลการผลิตแบบเอาท์ซอร์ส สำหรับทีวีราคาถูก (ตัวอย่างบริษัทที่รับเอาท์ซอร์สทีวีโซนี่คือ Hon Hai)
  • ฝ่ายพัฒนาทีวีเพื่ออนาคต เช่น Smart TV

คู่แข่งของโซนี่อย่างพานาโซนิคและโตชิบา ก็ออกอาการไม่ค่อยดีในธุรกิจทีวีเช่นกัน

ที่มา - Businessweek

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

เคยได้ยินมาว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าที่อินเดียแพงมากครับ เห็นว่าจัดทัวร์มาซื้อพวกเครื่องใช้ไฟฟ้าก็ยังคุ้มกว่าไปซื้อในบ้านตัวเองเลย

ไม่แน่ใจว่าเมืองไทยอาจจะถูกกว่าหรือราคาเทียบเท่าก็ได้ครับ อย่างน้อยๆ LCD TV ทั้งหลายทั้งแลแทบทุกยี่ห้อที่ขายในแถบนี้มัน Made in Thailand กันทั้งนั้น ซึ่งว่าไปร้านในบ้านเราก็แข่งแย่งกันขายถูกอยู่แล้ว แม้จะมีภาษีมูลค่าเพิ่ม (ฮ่องกงไม่มี) แต่ชาวต่างชาติรวมถึงอินเดียก็ไป Refund VAT คืนที่สนามบินขากลับได้อยู่ดี คุ้มสุดๆ

และที่ได้ยินเขาว่ากันมา คือ LCD TV ที่อินเดีย นอกจากแพงมากๆ แล้วคุณภาพยังไม่ค่อยเท่าไหร่ด้วย (ล็อตที่ขายที่อินเดียอาจจะประกอบที่อื่น อาจจะจีนหรือที่อินเดียเอง) แต่ประเทศไทย ขายราคาถูกมาก แถมตัวประกอบในประเทศก็คุณภาพดีมากๆ ด้วย มันเลยล่อใจคนอินเดียให้มาซื้อมากๆ แุถมมาแล้วยังได้เที่ยวอีกต่างหาก มาแล้วค่าเที่ยวค่ากินก็ถูกอีก

ตอนนี้คุณแม่ผมกำลังติด Twitter ใน Sony Internet TV ด้วย #ThaiFlood -RT เป็นกรณีที่ผมรู้สึกว่ามันใช้เน็ตได้คุ้มที่สุดแล้ว

นอกนั้นก็คงเป็นเพราะว่ามันดูหนังผ่าน DLNA ผ่าน LAN จาก ExtHDD NAS ได้นั่นแหละครับ

ผมว่า ราคาของ Sony แพงไปหรือเปล่า ถ้าเทียบสเปกกับฝั่งเกาหลี ไม่นับรวมการออกแบบที่ทางฝั่งเกาหลี (รุ่นกลางล่าง) จะค่อนข้างดูดีกว่า

สเปคเกาหลีมันสวยบนกระดาษครับ แต่ถ้ารวม ๆ ผมว่า Sony ใช้อุปกรณ์ดีกว่านะ

อีกอย่างราคามันไม่ได้กระโดดสักเท่าไหร่

1.ราคาแพงกว่าคู่แข่งนิดหน่อย คนเลยไปเล่นซัมซุงกันเยอะกว่า
2.ประกันน้อยกว่าเยอะ ถ้าเทียบกับคู่แข่งทั้งหลาย
3.บริการหลังการขายแพ้เกาหลี

แต่ที่บ้านก็ยังซื้อมาใช้อยู่ดีเพราะมั่นใจในแบรนด์เจแปน

บริการหลังการขายแพ้เกาหลี
+100 เลยครับ ถ้าแก้ไขนี่ได้จะดีมากเพราะคนชอบอยู่แล้ว ถ้าแพงนิดแพงหน่อยแต่บริการเท่าเทียมกันก็ไม่คิดมากที่จะซื้อ ไม่อยากเข้าไปให้พนักงานมองว่ามาทำไรอ่ะ?

แปลกแฮะ ผมเจอแต่คนมีปัญหากับบริการหลังการขาย โดยเฉพาะกับ Samsung ขนาดเพื่อนผมคนนึงที่เป็น Sale ของ Samsung เองมันยังบ่นให้ผมฟังเลย 555

บ้านผมยังมั่นใจ lcd tv แบรนด์ sony มากครับ ..3 ใน 5 เป็น bravia เลย ท่ี่เหลือเป็น philips กับ panasonic แบรนด์เกาหลีไม่ได้แอ้ม

เหตุผลเพราะเรามองว่าทีวีเป็นของใช้ระยะยาว ไม่ได้เปลี่ยนกันบ่อยๆ (10-20 ปี จะใช้นานขนาดนั้นจริงไหมค่อยว่ากัน) แน่นอนว่าตัด plasma ออกไปแบบไม่ต้องคิดแม้ว่าภาพมันจะเทพแค่ไหน ต่อมาคือความเชื่อมันและความทนทาน แม้ lcd ของ sony จะผลิตโดยใช้โรงงานร่วมกันกับซัมซุง แต่ตัววงจร คุณภาพ การออกแบบมันขึ้นอยู่กับแบรนด์ ซึ่งต้องยอมรับว่า sony สร้างชื่อมานาน (ทีวีเก่าๆ รุ่น trinitron ยังอยู่ดีเลย) กับราคาที่แพงกว่ากันกับฝั่งเกาหลีไม่มากเลยแต่ได้ความมั่นใจในระยะยาวก็ดูคุ้มดี ซึ่งส่วนตัวก็ว่าคิดถูกเพราะตั้งแต่ใช้ lcdtv มาไม่มีเครื่องไหนงอแงเลย แค่นี้ก็คุ้มแล้วกับที่จ่ายแพงกว่าไปนิดหน่อย

อีกอย่างเท่าที่จับ lcdtv หลายๆ ยี่ห้อมา ผมว่า sony ทำ user experience ดีสุดครับ remote ใช้ง่ายไม่ซับซ้อน ปุ่มใหญ่ UI สวยชัดเจนเข้าใจง่าย แถมให้ฟีเจอร์มาเยอะไม่มีกั๊ก แต่เรื่องการออกแบบตัวทีวีนี่ผมว่าซัมซุงทำได้หรูกว่าจริงๆ ผิดกับ sony ที่มาแนว minimal (แต่ผมชอบนะ)

ตัวล่าสุดนี่ก็ bravia internet tv ราคาก็ไม่ได้แพงมากเลยแต่ทำให้ทีวีดูเทพไปในทันใด นอกจากมันเปิด youtube ได้โดยตรง, ใช้ DLNA ได้ แล้วยังเปิดเว็บได้ด้วย เทียบกับซัมซุงยังกั๊ก smart tv ไว้ให้รุ่นบนๆ เท่านั้น ก็คิดว่า sony tv ก็ไม่ได้ขายของแพงเว่อร์เสมอไปนะครับ

พูดถึงรีโมท ที่บ้านผมมี TV สี่ตัว เป็น Sony ซะสอง ... แต่ตัวหลักที่บ้านเป็น LG Scarlet รุ่นแรก และ อีกเครื่องเป็น Philips

ทุกวันนี้จะต้องมีคนที่บ้านโทรมาหาผมเพื่อบอกว่า รีโมตทีวี (ซึ่งก็คือ LG Scarlet) ใช้ไม่ได้ ... ปัญหาเกิดจากไอ้รีโมทที่ควรจะควบคุมทีวีมันดันควบคุมอย่างอื่นได้ด้วย (ผ่าน HDMI...) แล้วปุ่มนี้บน LG มันชัดมาก กดปุ๊บควบคุมทีวีไม่ได้ คนใช้ก็ไม่รู้ว่าจะกดกลับมันยังไง

บางทีต้องอธิบายเป็นชั่วโมงว่าไอ้ปุ่มที่เขียนว่า TV มันอยู่ตรงไหน ... คนแก่อายุ 70 คงมองปุ่มไม่เห็น ...

หลังจากนั้นทีวีเครื่องที่เหลือก็เลยไม่เหลียว LG อีกเลย เนื่องด้วยว่ากลัวว่าจะมีปัญหาทีวีฉลาดกว่าคนใช้อีก (ยังมีเรื่องที่มันปรับความสว่างเอง ปรับความดังเองอีกนะ)

รีโมท Sony ใช้ง่ายกว่าเยอะครับ

ปล. ยังไม่ได้พูดถึง Philips พูดง่าย ๆ ละกันว่า ยี่ห้อนี้ไม่ควรซื้ออะไร ยกเว้นหลอดไฟ ครับ

มันมา้เรื่อยๆ ครับไม่ได้ซื้อทีเดียว ^^' ได้ตัวใหม่มาก็ไว้ห้องรับแขกก่อน แล้วยกตัวเก่าไปไว้ห้องนั้นห้องนี้ ทยอยเปลี่ยนกับ CRT ไปเรื่อยๆ จนไม่เหลือจอแก้วไว้แล้ว

สำหรับผมก็แปลกใจตรงที่ว่้ามีโอกาสซื้อทีวีตั้ง 5 ครั้ง เลือก Sony ไปซะ 3 แสดงว่าแบรนด์โซนี่มันมีดีจริงๆ แม้ว่าคู่แข่งอย่างเกาหลีจะแห่ีลดราคามากกว่าก็ตาม

ก็มีความรู้สึกว่าทีวีมันของใช้ระยะยาวจริงๆ ถึงจะตกรุ่นมันก็ยังใช้ได้อีกนาน ดังนั้นซื้อทั้งทีเอาชัวร์ๆ เลยดีกว่า

แต่คิดว่าคงหยุดการซื้อทีวีไว้แต่เพียงเท่านี้ไปอีกพักใหญ่ๆ เพราะแบบนี้แหละนะพวกบริษัทผลิตทีวีเลยออกอาการวิกฤติ เพราะไม่ได้ขายกันบ่อยๆ

ที่มันบูมยากกว่าตลาดอื่น ผมคิดว่าเป็นเพราะ TV มันมีอายุการใช้งานยาวนานกว่านั่นเอง
และตอนนี้ก็ไม่มีศาสดาทำให้มันกลายเป็นสินค้าแฟชั่นแล้วด้วย

sony ชอบกั๊ก อย่าง internet ทีวีแทนที่จะ build in wifi มาให้เลย กลับต้องมาให้ซื้อ usb ต่อเพิ่ม ส่วนเกาหลีเจ้าอื่นก็จัดเต็มมาให้ อันนี้ผมว่าก็สมควรอยู่...

บางครั้งมันก็ไม่ใช่อะไรที่จำเป็นนะครับผมว่า ถ้ามันใส่มามันก็แอบบวกราคามาเลยอยู่ดีนั่นแหละ แล้วสำหรับคนที่เอามันมาต่อ LAN แบบผมก็ไม่มีปัญหาอะไรกับมัน กลับกัน ถ้ามันใส่มาก็เปลืองทรัพยากรโลกและทำให้โลกร้อนได้นะครับ XD

+1 ผมก็เอามาต่อ LAN เช่นกัน

จริงๆ build in wifi มามันก็ดี แต่ถ้าแยกออกแล้วขายถูกลงก็โอเคครับ เผื่อใครไม่จำเป็นต้องใช้ เพียงแต่อย่าแยกเป็นอุปกรณ์เสริมแล้วขายแพงเกินไปแล้วกัน (ไม่รู้เหมือนกันว่า wifi แยกของ bravia ขายตัวเท่าไหร่)

+1 ถ้าผมซื้อรุ่นที่เป็น Smart TV ผมก็คงใช้สายเหมือนกัน เพราะว่าเร็วกว่า อีกอย่างเราไม่ได้ย้ายทีวีกันบ่อย ๆ การเดินสายมันก็ไม่ได้ลำบากอะไร บางบ้านทำไว้รอบบ้านด้วยซ้ำ (บ้านพี่เขยผมทำนะ)

จริง ๆ ผมก็ใช้ WDTVLive ซึ่งก็ใช้แลนเหมือนกัน (เป็น Gigabit มั้ง) เล่นหนังบน Network Storage เป็นหลัก

+1 ครับผมกลัวไม่ค่อยเสถียรด้วยเพราะผมเอามาดูหนังผ่าน DLNA

ExtHDD เป็น Gigabit ครับ แต่ Bravia เป็นแค่ 100Mbps แต่ผมดูหนัง HD 1080p ก็ไม่กระตุกแล้วนะ

ส่วนตัวผมว่า กำลังรอเทคโนโลยีกัน และราคาที่เหมาะสมมากกว่า ตลาดทีวี ยังไงก็ไม่ฟุป เพียงแต่คู่แข่งทุบราคากันจนแข่งไม่ไหว แต่ถ้ามีใคร แหวกตลาดออกมาออกแบบ Smart TV ให้คนทั่วไปใช้ได้ ราคาหมื่นต้นๆ มันก็จะมาทำหน้าที่แทนคอมพิวเตอร์สำหรับห้องนั่งเล่นในอนาคต

ผมใช้ LCD ของ Sony มาสองตัว ตัวแรก 32W400A ซื้อมาเกือบสามปี มาเจอเดดจุดนึงตอนช่วงประมาณ 2 ปี ส่วนอีกตัวผมเพิ่งซื้อมา เป็น 40EX720 เป็น 3D Internet TV ยังไม่รู้ว่าเป็นอย่างไรบ้าง แต่คุณภาพงานของเครื่องยังดีเทียบเท่ากับตัวเก่าที่ซื้อมาอยู่

สำหรับเรื่องกั๊กเสปก ผมเชื่อว่าเมื่อก่อน Sony เป็นอย่างนั้นนะ ตอนผมซื้อเครื่องแรก ผมหาทีวีรุ่นที่มี Motionflow ราคาแบบย่อมเยาได้ยากมาก ๆ ในขณะที่พวก SS หรือ LG มีรุ่นที่ใส่เทคโนโลยีแบบนี้ในราคาย่อมเยากว่ามาก แต่เดี๋ยวนี้ Sony ก็ใส่ฟังก์ชั่นพวกนี้กับรุ่นล่าง ๆ มากขึ้น แม้กระทั่งตัว Internet TV ที่ทีวีรุ่นประมาณหมื่นปลาย ๆ ก็มีใส่มาให้เลย แถมการทำงานก็ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นใหญ่ด้วย

แต่ผมก็ต้องยอมรับนะว่า ตัว Internet TV ตอนนี้ Samsung กับ LG ทำได้ดีกว่า Sony มากครับ ทั้งอินเตอร์เฟส ทั้งลูกเล่น เยอะกว่ากันมาก ๆ ถึงแม้ว่าของ Sony อาจจะตอบโจทย์หลาย ๆ คนได้ดีกว่า แต่ลูกเล่นที่เพิ่ม ๆ มา มันช่วยให้คนซื้อตัดสินใจง่ายกว่า

สำหรับใครที่ยังไม่เคยลองเล่น Internet TV ของ Sony ผมมีทำรีวิวไว้ที่บล็อก สามารถลองเข้าไปอ่านดูได้ครับ

http://rev.at1987.com/review/sony-bravia-kdl-40ex720/