Servo โครงการเอนจินเบราว์เซอร์ที่เขียนด้วย Rust ทั้งหมด ออกเวอร์ชั่นแรก ให้เลขเวอร์ชั่น 0.0.1 หลักจากพัฒนามาตั้่งแต่ปี 2012 รวมระยะเวลา 13 ปี
โครงการนี้เริ่มต้นภายใต้ Mozilla Foundation และเคยคาดว่าจะนำมาแทนที่ Gecko แต่หลังจากพัฒนาไปหลายปีก็ไม่สามารถใช้งานแทนได้จริง จนทาง Mozilla ตัดสินใจยกโครงการให้ Linux Foundation ไปดูแลแทนเมื่อปี 2020 และโครงการเงียบไปพักหนึ่งก่อนจะกลับมาพัฒนาต่อเนื่องขึ้นมากในช่วงหลัง โดย Josh Matthews นักพัฒนาหลักมาทำงานแบบ part-time แทนที่จะเป็นงานอาสาแล้วตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมา
แนวทางการใช้งานสำคัญของ Servo คือการฝังเอนจินเข้าไว้ในแอปอื่นๆ โดยเฉพาะโปรแกรมที่เขียนด้วย Rust ตอนนี้โครงการรองรับ WebView API และ WebDriver
แนวคิดการพัฒนาเอนจินเบราว์เซอร์อิสระได้รับความสนใจมากขึ้นในช่วงหลัง เนื่องจากเบราว์เซอร์กระแสหลักทั้งหมดอยู่บนรากฐานของ WebKit/Blink ทั้งสิ้นทำให้ขาดความหลากหลาย อีกโครงการที่ได้รับความสนใจขึ้นมาคือ Ladybird ที่พยายามสร้างเอนจินใหม่เหมือนกัน แต่ Ladybird พัฒนาด้วย C++
ที่มา - Servo
on
แต่ Ladybird พัฒนาด้วย Rust …
btoy Tue, 21/10/2025 - 12:23
น่าจะเป็น แต่ Ladybird พัฒนาด้วย C++ รึเปล่าครับ
ขอบคุณครับ 🙏
lew Tue, 21/10/2025 - 13:08
In reply to แต่ Ladybird พัฒนาด้วย Rust … by btoy
ขอบคุณครับ 🙏
น่าเป็นภาพประกอบใช้ servo…
jane Tue, 21/10/2025 - 15:57
น่าเป็นภาพประกอบใช้ servo เปิดหน้า https://www.blognone.com/node/148583
ต่อไปต้องพิสูจน์ว่า servo…
mr_tawan Tue, 21/10/2025 - 21:47
ต่อไปต้องพิสูจน์ว่า servo ที่ขึ้นสนิมจะใช้งานได้ดีไหม
😅😂🤣
lionzion Thu, 23/10/2025 - 17:05
In reply to ต่อไปต้องพิสูจน์ว่า servo… by mr_tawan
😅😂🤣
ลองแล้ว…
rattananen Wed, 22/10/2025 - 10:53
ลองแล้ว แบบว่ามันไม่ใช่อะไรที่ควร public release ออกมา
ยากกว่าเขียน game AAA online โดยเขียน game engine เอง
ก็เขียน browser นี้ล่ะ
บอกแบบนี้ก็ไม่ต้องออกซอฟต์แว…
big50000 Thu, 23/10/2025 - 08:27
In reply to ลองแล้ว… by rattananen
บอกแบบนี้ก็ไม่ต้องออกซอฟต์แวร์อะไรออกมาใช้เลยดีไหม แหม่
เลข Ver ก็บอกอยู่ว่าเป็น Alpha และก็ไม่ได้ Indicate เป็น Production Use
ผมว่าให่เป็น Alpha…
rattananen Thu, 23/10/2025 - 09:56
In reply to บอกแบบนี้ก็ไม่ต้องออกซอฟต์แว… by big50000
ผมว่าให้เป็น Alpha ยังไม่ได้เลยครับ
อารมณ์มันแบบ ผมทดลองเขียนโปรแกรมยาวๆ แล้วมันได้มันแสดง result ออกมาได้ครั้งแรก แล้วบอกนี้น่ะ Alpha version
ที่ผมเห็นน่ะ ผมว่ามันเสร็จเป็นไปแค่ 0.01%
browser มันต้อง handle file format เป็นสิบๆ
ถ้าไม่ใช้ c library เลยนี้ไม่รู้จะเสร็จชาตินี้หรือเปล่า
13 ปีได้แค่นี้เพราะไปสร้างข้อจำกัดให้ตัวเอง โดยไปยึดติดกับ ภาษาโปรแกรมมากกว่า
คุณเองมากกว่ามั้งที่ยึดติดกั…
big50000 Fri, 24/10/2025 - 09:12
In reply to ผมว่าให่เป็น Alpha… by rattananen
คุณเองมากกว่ามั้งที่ยึดติดกับภาษา เห็นมาหลายโพสต์ละและทุก ๆ ครั้งจะเป็นกับ Rust เสมอ งงมาก Alpha ไม่ได้มีใครให้นิยามไว้ว่าจะต้องทำทุกอย่างที่ของ Production-ready จะทำได้นี่ แถม Servo แทบไม่มีคนทำ แทบไม่มีคน Active อยู่กับมัน จะสามสิบปีหรือข้ามศตวรรษมันก็ไม่มีทางโต ดีด้วยซ้ำที่ 5 ปีหลังจากบริจาคโปรเจกต์ให้ Linux Foundation ก็ได้เข็น Alpha ที่พอเรนเดอร์ HTML+CSS ได้ออกมา โดนดองเค็มกับ Mozilla ไปเกือบสิบปี
Browser Stack เป็น Tech ที่ซับซ้อนมาก ขนาดโปรเจกต์ Rust ที่ทำงานกับเบราว์เซอร์ยังต้องใช้ lib ภาษาอื่น ไม่ใช่ของที่จะสร้างในปีสองปีต่อให้คุณมีทีมพร้อม ของ Ladybird ที่สร้างด้วยภาษา C++ ก็ไม่เห็นไปถึงไหน หรือคุณจะไปลองเขียนเองก็ได้นะ ข้อแม้คือห้ามใช้ lib สำเร็จรูปใด ๆ ที่ Handle อัตโนมัติเด็ดขาด
โปรเจกต์จะตายไม่ใช่เพราะภาษา แต่เป็นเพราะไม่มีคนสนใจต่างหาก โปรเจกต์จะอยู่จะไปหรือจะตายมันขึ้นอยู่กับคนจะใช้ทั้งนั้น ไม่อย่างนั้น COBOL ไม่อยู่มาเป็นชาติจนถึงตอนนี้ ปัจจุบัน Rust เอาไปทำงานขึ้นโปรเจกต์ใหม่ ๆ ผุดเป็นดอกเห็ด บางตัวทุบสถิติ Lib เดิม ๆ จนคนย้ายไปก็มี แต่มันไม่จำเป็นต้องไปทุกที่ และเบราว์เซอร์ก็เป็นหนึ่งในนั้น บางโปรเจกต์อย่าง Linux ก็เป็นตัวอย่างที่ดี มีบางส่วนที่ Rustify ไปบ้างแล้ว แค่มันไม่ต้องเปลี่ยนทุกอย่างก็แค่นั้น อนาคตถ้าโปรเจกต์อย่าง WebKit หรือ Blink/V8 จะโดน Rustify ผมก็ไม่แปลกใจ
แนะนำให้คุยกันกันใน scope…
rattananen Fri, 24/10/2025 - 10:14
In reply to คุณเองมากกว่ามั้งที่ยึดติดกั… by big50000
แนะนำให้คุยกันกันใน scope นะครับ อย่าไปคิดว่าผมเป็นอย่างที่คุณคิด เพราะเราไม่เคยมีปฏิสัมพันธ์กันตรงๆ สักหน่อย มีโอกาสที่คุณคิดไปเองสูง อยากรู้อะไรเกี่ยวกับผม ให้ถามผม อย่าคิดไปเองจะง่ายกว่า
publicrelease เพราะมันควรให้คนที่เชี่ยวชาญ หรือเข้าใจจริงๆ ดูไม่งั้นเขาได้จะได้ issue ที่ไร้ประโยชน์มากมาย ใน GitHub issue เพราะคน create issue เขานึกว่ามันจะเสร็จแล้ว หลายคนก็อาจจะเคยเวลาเอา project ที่ทำไปนิดหน่อยไป present ให้คนที่ไม่รู้เรื่องแล้ว feedback ที่ได้รับเป็นอย่างไรถ้าเข้าใจคำว่า First…
big50000 Sat, 25/10/2025 - 11:46
In reply to แนะนำให้คุยกันกันใน scope… by rattananen
ถ้าเข้าใจคำว่า First Impression และพฤติกรรมสะท้อนความคิด คุณก็จะไม่ต้องพิมพ์ข้อความข้างต้นขึ้นมา พฤติกรรมคนสะท้อนถึงอุปนิสัยโดยไม่จำเป็นต้องถาม จนถึงระดับที่เจ้าตัวเองก็ยังไม่รู้ตัวว่าตัวเองจริง ๆ แล้วเป็นคนยังไง ด้วยเหตุนี้ผมถึงถามกับคนอื่นเสมอว่าคนอื่นคิดกับเรายังไง มากกว่าจะรอให้คนอื่นถาม เพราะคนอื่นเขาไม่คิดจะมาถามเรา (คุณ) อย่างแน่นอน
Ince, Darrel, ed. (2013). "Alpha software". A Dictionary of the Internet (3rd ed.). Oxford University Press. ISBN 978-0-19-174415-0. Retrieved 2019-07-15.
Alpha software is not thoroughly tested by the developer before it is released to customers. Alpha software may contain serious errors, and any resulting instability could cause crashes or data loss.
"The Next Generation 1996 Lexicon A to Z". Next Generation. No. 15. Imagine Media. March 1996. p. 29. Alpha software generally barely runs and is missing major features like gameplay and complete levels.
อ่านแล้วดู Hypocrite ไหมล่ะ บอกคนอื่นว่าถ้าอยากรู้ว่าผมเป็นคนยังไงแต่ก็ตัดสินคนอื่นเหมือนกันว่ายึดติดกับ Rust ตลกดีนะ
นี่ก็คิดไปเองอีก หลักการ Semver ก็อธิบายอยู่ทนโท่ จะ private, dev, staging, uat หรือ public มันไม่เกี่ยวเลยถ้า Semver อธิบายชัดอยู่แล้วว่า Software อยู่ Stage ไหน คุณอยากเอาหลักการของตัวเองไปปรับใส่กับ Widely Adopted Term ก็แค่นั้นเอง ถ้าคุณคิดจะใช้ Software เวอร์ชัน 0.0.1 เพราะคิดว่า public release คือสมบูรณ์แบบ/ใช้งานได้ ปัญหามันอยู่ที่คุณ
อ่าน semver.org
แต่ถ้าคุณไม่เห็นด้วยกับหลักการ Semver และเห็นว่าในมุมมองของคุณแล้วมันต้องเป็นยังไงโดยไม่ Disrupt Development เราคุยกันต่อตรงนี้ได้ และผมจะเลิก Judge คุณ ผมชอบฟังความคิดเห็นอยู่แล้ว แต่คุณต้องบอกก่อนว่าทำไมคุณถึงไม่เห็นด้วยกับหลักการที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วไป