Windsurf หรือชื่อเดิม Codeium สตาร์ตอัพผู้พัฒนา IDE เขียนโค้ดพลัง AI ที่กำลังมีข่าวว่าจะโดน OpenAI ซื้อ เปิดตัวโมเดลเขียนโค้ดเวอร์ชันแรกของตัวเองชื่อ SWE-1
SWE-1 เป็นชุดของโมเดลที่เทรนมาสำหรับ "กระบวนการวิศวกรรมซอฟต์แวร์ทั้งหมด" (the entire software engineering process) ไม่ได้แค่สร้างโค้ดอย่างเดียว
Windsurf บอกว่าโมเดลเขียนโค้ดแบบดั้งเดิมในท้องตลาด ออกแบบมาเพื่อการตอบสนองเฉพาะหน้า เฉพาะโค้ดส่วนนั้นๆ ซึ่งอาจไม่ใช่โซลูชันที่ดีที่สุดสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ในระยะยาว นอกจากนี้โมเดลตระกูล SWE ถูกเทรนมาให้รู้จัก flow awareness การตอบสนองระหว่างมนุษย์และตัว IDE เพื่อให้เกิดการปรับปรุงแก้ไขโค้ด (iteration) ที่รวดเร็วและมีคุณภาพ
โมเดลในชุดมีให้เลือก 3 ขนาดคือ
- SWE-1 โมเดลตัวเต็ม มีการให้เหตุผลระดับสูง เปิดใช้เฉพาะผู้ใช้แบบเสียเงิน
- SWE-1-lite โมเดลขนาดเล็กลงมา ให้บริการผู้ใช้ฟรีด้วย
- SWE-1-mini โมเดลขนาดเล็กที่สุด เน้นทำงานเร็ว เน้นงานพยากรณ์โค้ด ให้บริการกับผู้ใช้ฟรีด้วย
ผลการทดสอบ SWE-1 ถือว่าประสิทธิภาพใกล้เคียงกับโมเดลชื่อดัง Claude-3.5 Sonnet, GPT-4.1, Gemini-2.5 Pro แม้อาจยังไม่ถึงขั้น Claude-3.7 Sonnet ที่เป็นแชมป์วงการโค้ดดิ้งอยู่ในตอนนี้
Windsurf บอกว่า SWE-1 ยังเป็นแค่จุดเริ่มต้นของโมเดลเขียนโค้ดของบริษัท และจะพัฒนาโมเดลเฉพาะทางสำหรับเขียนโค้ดต่อไปอีก


ที่มา - @windsurf_ai, Windsurf
on
ลองใช้ SWE-1…
abu_aishah Sat, 17/05/2025 - 17:50
ลองใช้ SWE-1 ที่ให้ใช้ฟรีแบบจำกัดเวลา เทียบกับ Claude 3.7 Sonnet (thinking) ผลลัพธ์ยังต่างกันพอสมควรครับ สุดท้ายเลยกลับไปใช้ Claude แม้ว่าจะใช้เครดิตเยอะหน่อย