Cloudflare มีนโยบายลดการใช้ CAPTCHA ตรวจสอบว่าเป็นมนุษย์หรือบ็อตมาตั้งแต่ปี 2021 โดยใช้วิธีตรวจสอบความเป็นมนุษย์แบบอื่นๆ หลายอย่างประกอบกันแทน มีชื่อเรียกว่า Managed Challenge
ในปี 2022 บริษัทเปิดบริการตรวจสอบความเป็นมนุษย์ชื่อ Turnstile ที่นำเอาเทคนิค Managed Challenge เปิดให้เว็บไซต์ต่างๆ ใช้งานได้ฟรี ซึ่งหลายคนก็อาจเริ่มเห็นกันแล้วเวลาเข้าเว็บไซต์บางแห่งแล้วมีปุ่ม Verify you are human พร้อมโลโก้ของ Cloudflare ขึ้นมาให้ติ๊ก
ล่าสุด Cloudflare บอกว่าแทนที่ CAPTCHA เดิมของตัวเองเป็น Turnstile ทั้งหมดแล้ว 100% ดังนั้นบริการทั้งหมดของ Cloudflare ไม่มี CAPTCHA อีกต่อไป ตัวบริการ Turnstile จึงเข้าสถานะ GA เปิดให้ใช้งานทั่วไป ยังเปิดให้ใช้งานฟรีและไม่มีข้อจำกัดใดๆ ด้วย
Cloudflare ยังชักชวนให้เว็บไซต์ที่ใช้ CAPTCHA ของบริษัทอื่นๆ (เช่น reCAPTCHA ของกูเกิล) เปลี่ยนมาใช้ Turnstile โดยแก้โค้ดแค่ไม่กี่บรรทัดเท่านั้น และตอนนี้มีเฟรมเวิร์คหรือ CMS หลายตัวเริ่มรองรับ Turnstile แล้ว เช่น WordPress, Angular, Vue

การทำงานของ Managed Challenge

ที่มา - Cloudflare
on
ส่วนตัวรู้สึกว่า recaptcha
checkmate95 Mon, 02/10/2023 - 09:12
ส่วนตัวรู้สึกว่า recaptcha ยังฉลาดกว่า เว็บที่ใช้ turnstile เด้งขึ้นมาบ่อยมาก และกว่าจะ redirect ใช้เวลานาน
เดี๋ยวนี้ก็มี reCaptcha v3
rattananen Mon, 02/10/2023 - 10:15
เดี๋ยวนี้ก็มี reCaptcha v3 เป็นแบบ non-interactive เหมือนกัน
ลองใช้ก็ ok อยู่
ทุกวันนี้เวลาใช้ vpn จะเจอ
mr_tawan Mon, 02/10/2023 - 10:31
ทุกวันนี้เวลาใช้ vpn จะเจอ capcha challenge ทุกครั้งบน Google
เคยเล่นพัซเซิลเยอะที่สุด 30 กว่าครั้งติดกันจนเลิก search ไปเลย
ถ้าใช้ระบบนี้มันจะช่วยอะไรไหมครับ?
Either ผ่านเข้าไปได้ or
big50000 Mon, 02/10/2023 - 11:03
In reply to ทุกวันนี้เวลาใช้ vpn จะเจอ by mr_tawan
Either ผ่านเข้าไปได้ or โดนเตะออกไปจากเว็บเลย 55555
เบื่อ google captcha
rainhawk Mon, 02/10/2023 - 10:43
เบื่อ google captcha มากกว่า
ถามตลอด จนต้องยอม login google account
บ้างครั้ง ก็ชอบ แบบ ถามตอนนะ
tom789 Mon, 02/10/2023 - 12:20
บ้างครั้ง ก็ชอบ แบบ ถามตอนนะ ท้าทายดี แต่เวลาด่วนๆ ก็ไม่ไหว