เคยสงสัยกันหรือไม่ว่าทำไมกล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้งถึงถูกกลับมาเป็นกระแสอยู่บ่อยครั้ง ถึงแม้ว่าในปัจจุบันกล้องดิจิทัลจะพัฒนาไปมากแค่ไหนแล้วก็ตาม?
การถ่ายภาพดิจิทัลนั้นแทนที่กล้องฟิล์มได้แทบทั้งหมด โดยข้อดีที่เห็นได้ชัดคือ เราสามารถถ่ายภาพหลายหมื่นภาพด้วยกล้องดิจิทัลและเห็นว่าภาพดังกล่าวเป็นไปดั่งใจหรือไม่ทันทีหลังกดถ่ายภาพ ในขณะที่กล้องฟิล์มแบบใช้แล้วทิ้งนั้นถูกจำกัดจำนวนภาพรวมถึงต้องใช้เวลาในการล้างรูปถึงจะเห็นผลลัพธ์ แต่นี่กลับกลายเป็นเสน่ห์ของกล้องฟิมล์ที่ผู้คนหลงใหลและกล้องดิจิทัลไม่สามารถมอบความรู้สึกนี้ได้
อย่างไรก็ตามกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งนั้นก็ยังมีข้อเสียอย่างการสร้างขยะ แล้ว จะเป็นอย่างไรถ้ามีกล้องดิจิทัลที่ให้ความรู้สึกเหมือนกล้องฟิล์มใช้แล้วทิ้งได้..
กล้อง Flashback ONE35 พยายามนำประสบการณ์การถ่ายภาพฟิล์มเพื่อให้ผู้ใช้รู้สึกสนุกกับการถ่ายภาพกลับมาแม้จะเป็นกล้องดิจิทัล โดยนอกจากรูปลักษณ์ที่ดูเหมือนเหมือนกล้องฟิล์ม 35 มม. แบบใช้แล้วทิ้ง พร้อมกับจำลองประสบการณ์ใช้งานโดย กล้องนี้ต้องมองภาพจากช่องมองภาพ, การถ่ายภาพแต่ละชุดจะจำกัดจำนวนรูปถ่ายไว้ที่ 27 ภาพ ข้างบนตัวกล้องจะมีหน้าจอ LCD พื้นฐานเพื่อแสดงจำนวนภาพที่ยังถ่ายได้ เมื่อถ่ายภาพแต่ละภาพแล้วต้องเลื่อนฟิล์มด้วยตัวเองจึงถ่ายภาพต่อไปได้
และผู้ใช้จะต้องรอ 24 ชั่วโมงเพื่อดูผลลัพธ์ที่ถ่ายไปผ่านแอปพลิเคชัน เหมือนการล้างฟิล์มสมัยก่อน ภาพที่ได้ยังจำลองสไตล์ภาพเหมือนที่ได้จากกล้องฟิล์ม มีสองรูปแบบ คือ flashbackclassic จำลองภาพจากฟิล์ม Fuji Superia และ flashbackmono จำลอง ฟิล์มขาวดำ
Flashback ONE35 เป็นโครงการระดมทุน Kickstarter ตัวกล้องอย่างเดียวราคา 125 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 3,000 บาท คาดว่าจะเริ่มส่งมอบเดือนสิงหาคมนี้ ทีมงานระบุว่าอยู่ระหว่างการเซ็ตอัพสายการผลิต, ปรับปรุงคุณภาพแอป, และเตรียมขออนุญาตเนื่องจากตัวกล้องมีการเชื่อมต่อไร้สาย
ที่มา : Flashback ONE35, via Gizmodo

on
ขอ sensor 35 mm แบบเดิมแต่
TeamKiller Fri, 02/06/2023 - 23:21
ขอ sensor 35 mm แบบเดิมแต่ size เล็กๆ แบบนี้ได้ด้วยไหมนะ กล้อง Full Frame สมัยนี้ใหญ่ล่ำๆ ไปหมดเลย
Fullframe
Luciforce Sat, 03/06/2023 - 17:49
In reply to ขอ sensor 35 mm แบบเดิมแต่ by TeamKiller
Fullframe ตัวใหม่ๆนี่ตัวไม่ได้ใหญ่เลยนะ eos rp r8
Sony a7c งี้ ใหนจะ sony rx1ตัวเท่าฝ่ามือ แล้วกล้องฟีล์ม 35mm มันแค่ฟีล์มโง่ๆเอง เทียบกับ ส่วนประกอบของเซนเซอร์ได้ที่ใหน
rx1 นี่ผมชอบเลย
TeamKiller Sat, 03/06/2023 - 20:54
In reply to Fullframe by Luciforce
rx1 นี่ผมชอบเลย แต่เหมือนไม่ทำต่อแล้ว
จริงผมอยากได้กล้องขนาดแบบกล้องฟิล์มโง่ๆ แบบนั้นละครับ แต่เป็น Digital Full Frame บางและเล็กเบา ผมงง พอมายุคดิจิตอล ทำไมเลนส์มาใหญ่บึ้มๆ เลนส์เล็กไม่ค่อยทำกันเท่าไรเลย
คุณภาพเลนส์ที่สูงขึ้น
iqsk131 Sat, 03/06/2023 - 22:08
In reply to rx1 นี่ผมชอบเลย by TeamKiller
คุณภาพเลนส์ที่สูงขึ้น โครงสร้างกระจกที่ซับซ้อนขึ้น และกลไกต่างๆทั้งระบบโฟกัสและกันสั่น ขนาดมันจะใหญ่ขึ้นก็ไม่แปลกครับ
ถ้าอยากได้เล็กๆ ก็เลือกเลนส์ฟิกมือหมุนครับ แค่คุณภาพก็ลดหลั่นมา และมักจะเป็นยี่ห้อ 3rd party เท่านั้นเองครับ
ปล. ส่วนกล้อง FF เปลี่ยนเลนส์ได้ที่เล็กที่สุดตอนนี้น่าจะเป็น Sigma Fp ครับ
Sigma Fp
TeamKiller Sun, 04/06/2023 - 00:44
In reply to คุณภาพเลนส์ที่สูงขึ้น by iqsk131
Sigma Fp นี่จะเกิดมาเพื่อสายวีดีโอสุดๆ
จริงผมก็อยากได้กล้องเล็กๆ แต่ที่งบไม่มากพอ คิดหนักเลยไม่จบสักที เลือกผิดทางย้ายค่ายทีต้องเจ็บหนัก
ลองดู Sony RX1R II กับ Leica
nessuchan Sat, 03/06/2023 - 23:35
In reply to rx1 นี่ผมชอบเลย by TeamKiller
ลองดู Sony RX1R II กับ Leica Q2 ดูครับ
เห็นราคา โดยเฉพาะจุดแดง
TeamKiller Sun, 04/06/2023 - 00:40
In reply to ลองดู Sony RX1R II กับ Leica by nessuchan
เห็นราคา โดยเฉพาะจุดแดง ผมยอมใช้ APS-C เหมือนเดิมก็ได้ครับ ฮ่าๆ
ใครจะซื้อ
GodPapa Sat, 03/06/2023 - 10:09
ใครจะซื้อ
มันก็น่าจะมีกลุ่ม market
kentaonline Sat, 03/06/2023 - 10:54
In reply to ใครจะซื้อ by GodPapa
มันก็น่าจะมีกลุ่ม market share แหละครับ
ขนาดเพื่อนผมตอนนี้ยังเล่น polaroid เลย และก็มีหลายคนที่เล่นเพราะความ คลาสสิก ของมันแหละครับ
นั่นมันกล้องฟิลม์
GodPapa Sat, 03/06/2023 - 11:42
In reply to มันก็น่าจะมีกลุ่ม market by kentaonline
นั่นมันกล้องฟิลม์ แต่กล้องดิจิตอลที่ต้องรอหนึ่งวันถึงจะดูรูปได้มันตลกนะ
คนที่ชอบซื้อแต่ไม่ชอบใช้มีเยอ
whitebigbird Sat, 03/06/2023 - 12:14
In reply to นั่นมันกล้องฟิลม์ by GodPapa
คนที่ชอบซื้อแต่ไม่ชอบใช้มีเยอะนะครับ จะเรียกว่าสะสมก็ไม่ได้ เพราะซื้อมา "กะจะใช้" แต่ไปๆ มาๆ ดองซะงั้น
หนังสือกับเกมก็เช่นกัน
มันมี app
specimen Sat, 03/06/2023 - 16:56
In reply to นั่นมันกล้องฟิลม์ by GodPapa
มันมี app ที่ทำงานแบบนี้มาหลายปีแล้ว
ถ่ายรูปเสร็จ ต้องรอข้ามคืน ถึงจะได้เห็นภาพ จำลองความย้อนยุคหลาย ๆ อย่าง
มีคนใช้งานที่เป็นคนใช้จริงอยู่ คนที่เค้าจริงจังก็มีครับ
ตอนนี้มีหนึ่งพันแปดร้อยกว่าคน
A_Hawkins Sat, 03/06/2023 - 19:18
In reply to ใครจะซื้อ by GodPapa
ตอนนี้มีหนึ่งพันแปดร้อยกว่าคนที่จ่ายเงินซื้อเรียบร้อยแล้วครับ