ทีมงาน Performance Lab ของ Wordpress เริ่มปล่อยปลั๊กอินสำหรับการย้ายฐานข้อมูลจาก MySQL ไปยัง SQLite หลังจากเสนอฟีเจอร์นี้ตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาและได้รับเสียงสนับสนุนค่อนข้างมาก
การทดสอบฟีเจอร์นี้ต้องติดตั้งปลั๊กอิน Performance Lab เวอร์ชั่น 1.8 ขึ้นไป และเปิดใช้งาน SQLite จากในเมนูอีกที เมื่อเปิดใช้งาน ตัวปลั๊กอินจะคอนฟิกระบบให้ไปใช้ SQLite โดยอัตโนมัติ แต่ข้อมูลเช่น โพสต่างๆ หรือรายชื่อผู้ใช้จะไม่ถูกย้ายไปด้วย โดยทีมงานระบุว่าหากฟีเจอร์นี้ได้รวมเข้าไปใน Wordpress จริงก็จะเป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้ต้องเลือกฐานข้อมูลแต่แรก แต่อาจจะมีปลั๊กอินแยกช่วยย้ายข้อมูลอีกทีหนึ่ง
SQLite ถูกใช้งานมากขึ้นในช่วงหลัง นอกเหนือจากการใช้เป็นฐานข้อมูลขนาดเล็กภายในแอปพลิเคชั่นเฉพาะทาง เพราะตัวเอนจินก็มีฟีเจอร์ใกล้เคียงระบบฐานข้อมูลเต็มรูปแบบมากขึ้นเรื่อยๆ และงานจำนวนมากก็ไม่ได้ต้องการการสเกลระบบออกไปนอกเครื่องเท่าใดนัก
ที่มา - WordPress

on
มันจะรับ connection เยอะๆ
rattananen Wed, 21/12/2022 - 11:56
มันจะรับ connection เยอะๆ ไหวไหมนี้ผมไปอ่าน spec SQLite มาแล้วบอกได้เลยว่าไม่ไหว
ตอน read นี้ไม่มีปัญหา แต่ตอน write มัน lock ทั้ง database (MySQL มัน lock แค่ table)
ยังไงก็ไม่เหมาะกับการใช้สำหรับ web
แนวทางที่คนทำ sqlite
lew Wed, 21/12/2022 - 15:04
In reply to มันจะรับ connection เยอะๆ by rattananen
แนวทางที่คนทำ sqlite ใช้กันหลักๆ คือ เอา litestream ไป sync กระจายๆ ไว้ครับ แล้วไป read จาก replicate เอา
ถ้าไม่ใช่บริการที่เป็น write intensive เช่น เว็บบล็อกทั้งหลายน่าจะเหลือๆ เลยนะ พวกนี้กลัวโดนรุม read เป็นหลัก
ถือเป็นก้าวที่น่าสนใจนะ
btoy Wed, 21/12/2022 - 08:33
ถือเป็นก้าวที่น่าสนใจนะ การมาของ SSD น่าจะมีส่วนช่วยให้ SQLite ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
ยอดเลย
shiretoko Wed, 21/12/2022 - 14:15
ยอดเลย
สบายมากครับ
songwut Mon, 02/01/2023 - 17:09
สบายมากครับ เพราะเว็บไซต์มักจะ Read มากกว่า Write และผู้ Write ก็มีแค่ Editor ไม่กี่คน
การอ่านจากไฟล์ sqlite ช่วยลดภาระ server ได้มากกว่า MySQL อยู่แล้ว
เชียร์ให้นักพัฒนาก้าวต่อไปครับ