DxOMark

ผ่านมาหนึ่งสัปดาห์หลังกูเกิลเปิดตัว Pixel 7 และ Pixel 7 Pro สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุด ขณะนี้รีวิวจากสำนักต่างๆ ก็ปล่อยออกมากันเกือบหมดแล้ว ด้าน DXOMARK ที่เน้นรีวิวและจัดอันดับกล้องก็ปล่อยรีวิวออกมาแล้วเช่นกัน โดย Pixel 7 Pro กลับมาครองอันดับ 1 ถือเป็นกล้องมือถือที่ดีที่สุดของเว็บนี้

ครั้งสุดท้ายที่มือถือ Pixel ครองอันดับ 1 คือเมื่อ 5 ปีก่อน ตั้งแต่สมัย Pixel 2 นู่นเลย โดย DXOMARK ระบุว่า Pixel 7 Pro คือมือถือที่ทำคะแนนได้สูงในทุกประเภทการทดสอบ ทำให้มันเป็นมือถือที่ดีที่สุดทั้งการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ โดยเฉพาะการถ่ายภาพครอบครัวและเพื่อนฝูง เพราะให้โทนสีผิวได้ตรง (จากฟีเจอร์ Real Tone) รวมถึงถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวได้ดี ไม่เบลอ

ทั้งนี้ Pixel 7 Pro ไม่ใช่มือถือที่ได้อันดับ 1 เพียงรายเดียว แต่เป็นการครองอันดับร่วมกับ Honor Magic4 Ultimate แต่รุ่นนี้วางขายเฉพาะในจีนเท่านั้น และราคาเริ่มต้นสูงถึง 7,999 หยวน (ราว 42,500 บาท) ในขณะที่ Pixel 7 Pro เริ่มต้นที่ 899 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 34,400 บาท)


ภาพโดยกูเกิล

หากเทียบกับ Pixel 6 Pro จะพบว่ามีการปรับปรุงหลายจุด ทั้งการซูมและการถ่ายวิดีโอ โดยซอฟท์แวร์กับฮาร์ดแวร์กล้องถูกปรับจูนมาใหม่ มี fusion algorithm ที่มีคู่แข่งบางรายทำมาก่อน คือการนำภาพจากเลนส์หลักกับเลนส์เทเลมารวมกัน ช่วยให้ภาพพื้นผิวสวยขึ้นเวลาซูม (มันคือฟีเจอร์ Super Res Zoom ที่ปรับปรุงใหม่)

pvNYSS.png
ภาพโดย DXOMARK

จุดเด่นอื่นๆ คือภาพที่ได้จาก Pixel 7 Pro มีความสว่างที่พอดีและ dynamic range ที่กว้างทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ รวมถึงโฟกัสได้เร็วและแม่นยำ, ให้คอนทราสต์ที่ดีเกือบตลอด แม้จะเป็นการถ่ายภาพคนที่มีแสงส่องจากด้านหลัง, เก็บรายละเอียดได้ดีโดยเฉพาะตอนมีแสงมาก, ระบบกันสั่นทำงานได้ดี

ส่วนข้อเสียคือมี noise ในเงาในสถานการณ์ที่คอนทราสต์จัดๆ และแสงน้อยทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ, มีแสงขาวโพลน (highlight clipping) บางครั้งเวลาถ่ายในอาคาร, มีอาการ color cast (สีภาพเพี้ยน) ในวิดีโอที่ถ่ายในอาคาร, มี flare นิดหน่อย และการเสียรายละเอียดในภาพที่ถ่ายซูมใกล้ๆ กับแบบเล็กน้อย

ด้านการถ่ายวิดีโอ Pixel 7 Pro ทำคะแนนได้ 143 ในขณะที่ iPhone 14 Pro ทำได้ 149 คะแนน แต่โดยรวมถือว่าทำได้ดีมาก คุมความสว่างได้ดี, dynamic range กว้าง เก็บแสงจ้าและเงาได้ครบ สีสวย แต่อาจมีอาการสีเพี้ยนบ้างในสถานการณ์ที่ยากๆ

ส่วน Pixel 7 ไม่ได้ทดสอบกล้อง แต่ถูกรีวิวหน้าจอ ครองอันดับ 5 ของมือถือทั้งหมด ได้ 140 คะแนน แซง iPhone 14 ที่ได้ 139 คะแนนไปฉิวเฉียด โดย DXOMARK ระบุว่าหน้าจอแสดงผล HDR10 ได้ดี แสดงผลสีได้เที่ยงตรงในเกือบทุกสภาพแวดล้อม รวมถึงคุมความสว่างได้ดีในที่มืดและภายในอาคาร

ข้อเสียของหน้าจอคือยังสู้แสงนอกอาคารได้ไม่ดีในบางครั้ง, มีอาการหน่วงเวลาเล่นเกมบางครั้ง, สีเพี้ยนจากชมพูเป็นฟ้าในบางมุม

pvNft2.png
ภาพโดย DXOMARK

ด้าน Pixel 7 Pro ได้คะแนนหน้าจอเป็นอันดับ 2 ที่ 146 คะแนน ตามหลัง iPhone 14 Pro Max ที่ครองอันดับ 1 (149 คะแนน)

สุดท้ายการทดสอบกล้องเซลฟี่ Pixel 7 Pro อยู่อันดับ 3 ตามหลัง iPhone 14 Pro และ Huawei P50 Pro ที่ครองอันดับ 1 และ 2 ตามลำดับ

ที่มา - DXOMARK - Pixel 7 Pro, DXOMARK - Pixel 7

pv9NIb.png
การจัดอันดับกล้องมือถือ 10 อันดับแรก | ภาพโดย DXOMARK

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

น่าจะพวก FC แต่ละแบรนด์ เมื่อแบรนด์ที่ตัวเอง ชอบ/ใช้/เชียร์ ไม่ได้คะแนนชนะก็จะบอกว่าไม่มีความน่าเชื่อถือ จะน่าเชื่อถือก็ต่อเมื่อแบรนด์ที่ ชอบ/ใช้/เชียร์ ชนะหรือได้คะแนนดี ๆ ไม่ใช่แค่เรื่องกล้องนะ รวมถึงพวก geek bench, จอภาพ และอื่น ๆ อีกมากมาย

zyzzyva Fri, 14/10/2022 - 14:09

นี่ขนาด Pixel ใช้แค่เลนส์เล็กๆธรรมดาๆ ค่อนไปทางเลนส์ค้างสต็อกด้วยซ้ำ ไม่ได้ไปใช้เลนส์ต่างโลกขนาดเก้านิ้วเหมือนบางยี่ห้อนะเนี่ย

hardware กับ software มันต้องไปด้วยกัน จริงๆ ถ้า pixel ยังดื้อใช้ sensor เก่าเหมือนช่วงก่อน 6 นี่ก็ว่าคงไม่ได้อันดับต้นๆ แบบนี้หรอกครับ

Masterwozz Fri, 14/10/2022 - 14:18

Google ทำมามือถือมาดีจริงๆปีนี้ ดูเอาจริงเอาจังขึ้น โดยเฉพาะกล้องที่ใช้ได้เต็มประสิทธิภาพกว่าค่ายอื่นๆ

ขอลองตอบจริงจังละกันครับ 55+

ก่อนจะปรับเกณฑ์ใหม่เมื่อไม่นานมานี้... พวกรายละเอียดการทดสอบในแต่ละหมวดหมู่เชื่อถือได้ครับ ส่วนคะแนนในแต่ละหมวดหมู่ก็พอใช้อ้างอิงข้ามรุ่นได้บ้าง (มีข้อกังขาเล็กน้อยเช่น การไม่ใช้เลนส์เทเลในหมวดหมู่ Zoom หรือไม่ใช้ Night Mode ในการถ่ายรูปกลางคืน อะไรทำนองนี้) ส่วนคะแนนรวมก็ไม่ได้ถึงขั้นเชื่อถือไม่ได้ แต่ใช้อ้างอิงอะไรไม่ค่อยได้ครับ (คะแนนรวมสูงกว่าไม่ได้แปลว่าถ่ายสวยกว่า) เพราะหลายๆหมวดหมู่มันเอนไปทางฟีเจอร์หรือความสามารถเฉพาะของกล้อง ก็คือถึงแม้จะถ่ายรูปสวยมากแต่ถ้าฟีเจอร์หรือความสามารถไม่ครบตามเกณฑ์ของ DxO ก็จะได้คะแนนต่ำนั่นเอง

ซึ่งหลายคนที่ดูแต่คะแนนรวมแต่ไม่ได้ดูรายละเอียดของที่มาของคะแนนก็อาจตีความความหมายของคะแนนรวมผิดและไม่ตรงกับที่เขาคิด ก็เลยมองว่า DxO มันไม่น่าเชื่อถือครับ

DxO เองก็เข้าใจปัญหาข้างบนและเพิ่งปรับเกณฑ์ใหม่ไม่นานนี้เอง (คะแนนที่เห็นตอนนี้คือเกณฑ์ใหม่แล้ว) ก็ต้องรอดูว่าเป็นยังไง แต่ตอนนี้คือหลายๆยี่ห้อเริ่มไม่มีรีวิวใน DxO แล้ว ก็คงต้องใช้เวลาหน่อยถึงจะบอกได้ว่าโอเคหรือยังครับ

สรุปก็คือ คะแนนเฉพาะหมวดหมู่ยังพอเอามาใช้เทียบกันได้อยู่ แต่คะแนนรวมก็ต้องรอดูไปก่อนครับ ถ้าให้ผมแนะนำก็อย่าเพิ่งเอาคะแนนรวมมาอวยดีกว่า 55+

ปล. ส่วนเรื่องที่ว่าทำไมหลายคนถึงมองว่า Apple จ่ายเงินให้ DxO เพราะแทบทุกครั้งที่ DxO ปรับเกณฑ์การทดสอบ จะค่อนข้างเห็นได้ชัดว่าอิงกับ iPhone เป็นหลัก ทำให้คะแนนรวม iPhone ออกมาสูงครับ

ขอบคุณมากครับ

ผมว่าปัญหาหลักน่าจะมาจากตรง ปล. ที่ท่านว่ามา
หลายแบรนด์เลยไม่อยากส่งเครื่องให้😅 ซึ่งเอาจริงภาพจากไอโฟน
เค้าก็ดีจริงนะ ภาพกลมกล่อม