สายการบิน Lufthansa ชี้แจงแล้ว ว่าผู้โดยสารสามารถใช้งาน AirTag อุปกรณ์ติดตามสิ่งของของแอปเปิล ได้ทั้งกับกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่อง (Carry-on) และกระเป๋าที่โหลดกับใต้เครื่อง หลังจากสายการบินได้ข้อมูลจากหน่วยงานกำกับการบินของเยอรมนี ยืนยันว่า AirTag ใช้พลังงานต่ำ จึงมีความเสี่ยงน้อย
ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Lufthansa สั่งห้ามใช้ AirTag กับกระเป๋าเดินทาง หรือหากต้องโหลดจริง จะต้องปิดการทำงาน AirTag ก่อน ซึ่งวิธีปิดทำได้เพียงถอดแบตเตอรี่ออกมาเท่านั้น
หลังมีรายงานข่าวนี้ แอปเปิลก็ชี้แจงกับ The New York Times ยืนยันว่า AirTag ผ่านเงื่อนไขความปลอดภัย สำหรับใช้งานร่วมการการบินระหว่างประเทศ ทั้งกระเป๋าถือขึ้นเครื่องและโหลดใต้เครื่อง ซึ่งรวมถึงแทร็กเกอร์บลูทูธรายอื่นด้วย
ที่มา: MacRumors

The German Aviation Authorities (Luftfahrtbundesamt) confirmed today, that they share our risk assessment, that tracking devices with very low battery and transmission power in checked luggage do not pose a safety risk. With that these devices are allowed on Lufthansa flights.
— Lufthansa News (@lufthansaNews) October 12, 2022
on
อยากได้คำตอบชัดๆแบบนี้แหละ
Fourpoint Thu, 13/10/2022 - 19:35
อยากได้คำตอบชัดๆแบบนี้แหละ ก่อนหน้านี้เคยเจอแต่คำเตือนพวก smart bag ให้ถอดแบตออก/ปิดระบบก่อนโหลด ก็เลยไม่แน่ใจ ว่าair tag,samsung tag จะมีปัญหาไหม เพราะไม่มีหน่วยงานพูดชัดๆสักที
ขนาด power bank ยัง load
zda98 Fri, 14/10/2022 - 11:39
ขนาด power bank ยัง load ใต้เครื่องได้ หรือ พกได้ เลย ทำไม airtag ใช่ไม่ได้ แบตมันเล็กมาก
Power bank
nessuchan Fri, 14/10/2022 - 13:56
In reply to ขนาด power bank ยัง load by zda98
Power bank โหลดใต้เครื่องไม่ได้นะครับ แต่พกขึ้นเครื่องได้แต่สลากต้องระบุไว้ว่าไม่เกิน 30000Mah (ถ้าไม่มีสลาก เล็กแค่ไหนก็เอาขึ้นไม่ได้)
powerbankโหลดไม่ได้แน่นอนครับ
Fourpoint Fri, 14/10/2022 - 18:05
In reply to ขนาด power bank ยัง load by zda98
powerbankโหลดไม่ได้แน่นอนครับ ข้อห้ามเขียนชัดเจน
พกขึ้นเครื่องได้ ความจุไม่เกิน สามหมื่น(บางสายการบินระบุสองหมื่นนะ ระวังด้วย)mAh ฉลากความจุต้องชัดเจน ไม่ลบเลือน บางยี่ห้อ ทำมาลบเลือนง่าย เขาก็ให้โดยนทิ้งตรงนั้นแหละ
บางคนอาจจะเคยทำได้เช่นโหลดไปพร้อมกระเป๋า เพราะสนามบินเล็ก จนท.พลาดในการx-rayกระเป๋า เพราะบางที่ก็ใช้"คน"ดูด้วยสายตาอยู่เลย
ผมว่าบางสนามบินก็ปล่อยนะครับ
mr_tawan Fri, 14/10/2022 - 22:38
In reply to powerbankโหลดไม่ได้แน่นอนครับ by Fourpoint
ผมว่าบางสนามบินก็ปล่อยนะครับ เช่นสุวรรณภูมิ :)
ผมไม่แน่ใจว่าพวกCTX scan
Fourpoint Sat, 15/10/2022 - 00:10
In reply to ผมว่าบางสนามบินก็ปล่อยนะครับ by mr_tawan
ผมไม่แน่ใจว่าพวกCTX scan หรือระบบใหม่ๆตรวจพวกนี้(นอกจากระเบิด)แบบautoได้หรือแยกภาพได้ชัดเจนแค่ไหน ไม่งั้นก็อาจจะใช้แค่คนดูด้วยตาตรวจเฉยๆเช่นกัน ก็มีโอกาสหลุดได้
แต่เคยเจอที่ DMK flightตปท. ตรงจุดเช็คอิน ที่มีที่x-rayกระเป๋าต่อหลังโหลดวิ่งตามสายพานทันที ที่มีจอให้เราดูกระเป๋าเราวิ่งตามสายพานไปด้วย แต่ก็ใช้จนท.นั่งเฝ้าดูจอx-rayเช่นกัน เขาreject บางอันแล้วเรียกเจ้าของมาเปิดกระเป๋าทันทีเลยครับ