Google Cloud ประกาศปรับราคาบริการหลายอย่างเป็นชุดพร้อมกัน แต่จุดสำคัญคือบริการหลายตัวขึ้นราคาถึงเท่าตัว และบางบริการที่เคยฟรีก็เริ่มหันมาคิดเงิน แม้จะมีบริการบางส่วนที่ลดราคาลงก็ตาม
บริการที่ปรับราคาแล้วกระทบผู้ใช้ทั่วไปที่สุดคงเป็นบริการ Cloud Storage ที่มีทั้งปรับราคาขึ้นและลง
- ? เพิ่มโควต้า egress ออกอินเทอร์เน็ตฟรีจาก 1GB ต่อเดือนเป็น 100GB ต่อเดือน
- ? Archive Storage ที่ปรับลดลง
- ? ค่าสตอเรจปรับเพิ่มขึ้นหลายภูมิภาค
- ? ค่าส่งคำสั่ง (operation) ไปยังสตอเรจแบบ Coldline เพิ่มขึ้นเท่าตัว
- ? ค่าเน็ตเวิร์คจาก Cloud Storage ไปยังบริการอื่นใน Google Cloud ทวีปเดียวกันไม่ฟรีอีกต่อไป
กูเกิลยังปรับราคาบริการอื่นๆ ได้แก่
- ? ขึ้นค่าสตอเรจ snapshot ดิสก์เกือบเท่าตัว แม้จะเตรียมเปิดบริการ archive snapshot ที่ถูกลง แต่ก็บังคับคิดค่าบริการ 90 วัน จากปกติที่ snapshot คิดค่าบริการรายชั่วโมง
- ? Cloud Load Balancing คิดค่าประมวลผลข้อมูลขาออก (outbound data processed) จากเดิมคิดแต่ค่าประมวลผลข้อมูลขาเข้า
กูเกิลระบุว่าผลสุดท้ายราคาที่ลูกค้าจ่ายอาจจะแพงขึ้นหรือถูกลงขึ้นกับการใช้งาน แต่โดยทั่วไปแล้วหากต้องการลดค่าใช้จ่ายลงก็คงต้องปรับกระบวนการทำงาน เช่น เปลี่ยนประเภทสตอเรจ แต่สำหรับลูกค้ารายเล็กๆ จำนวนมากก็น่าจะได้ประโยชน์จากโควต้าเน็ตเวิร์คฟรีที่เพิ่มขึ้น
ราคาใหม่มีผลวันที่ 1 ตุลาคมนี้ และหากเป็นลูกค้าที่เซ็นสัญญาการใช้งานไว้ล่วงหน้าจะได้ราคาเดิมจนกว่าจะหมดสัญญา
ที่มา - Google Cloud

on
กลับมาวางเครื่องเอง หรือย้าย
pon456123 Tue, 15/03/2022 - 08:16
กลับมาวางเครื่องเอง หรือย้าย ไป Digital ocean จะถูกกว่าไหมนะ
ย้ายไป Linode แล้วครับ
iDan Tue, 15/03/2022 - 16:27
ย้ายไป Linode แล้วครับ ปัญหาเยอะครับ ปวดหัว แถมค่าบริการต่อเดือนแพงกว่า Linode + Cloudflare เยอะ
สงสัยอยู่อย่างนึง ว่าเวลาปัจจุบัน ISP จะ peering หรือ transit กัน เขาคิดค่าใช้จ่ายกันอย่างไร? คิดเป็น Bandwidth หรือคิดเป็น Quantity ทำไมเราใช้เน็ตบ้านทั่วไปใช้อย่างไม่อั้นเลย แต่พอมาใช้ Cloud แล้ว มีค่า Transfer ด้วย?
จุดประสงค์ของการให้บริการน่าจ
checkmate95 Tue, 15/03/2022 - 18:06
In reply to ย้ายไป Linode แล้วครับ by iDan
จุดประสงค์ของการให้บริการน่าจะต่างกันนะครับ Cloud เราเช่าใช้ตามสเป็ค ความเร็วหรือสเถียรก็น่าจะต้องคิดกันตาม SAL คือ 99%++ ถ้าเกิดต่ำกว่านั้นก็ต้องถูกปรับ เทียบกับเน็ตบ้านที่ไม่ได้การันตรีอะไรเลย ช่วงไหนคนใช้เยอะแล้วแบนวิดธ์หมด ความเร็ววิ่งเหลือ 1mbps ก็ไม่ผิด
ตัว Cloud Provider ซื้อเป็น
lew Tue, 15/03/2022 - 20:36
In reply to ย้ายไป Linode แล้วครับ by iDan
ตัว Cloud Provider ซื้อเป็น bandwidth แล้วมาขายเป็นปริมาณ ซึ่งก็เป็นปกติครับ เพราะลูกค้าไม่ต้องการ commit ระยะยาว ตัว Cloud ถือต้นทุนแล้วเอามาแบ่งขาย เขาก็มีหน้าที่ดูแลให้เพียงพอ และพยายามให้มีการใช้แบนด์วิดท์เต็ม แต่ช่วงหลังก็มีคนบ่นกันเยอะว่า Cloud Provider ทำกำไรสูงมาก
Cloud บางรายคิดเป็น bandwidth (เท่าที่ผมรู้คือ huawei) กรณีแบบนี้ตัว Cloud Provider ก็จะคิดต้นทุนง่ายกว่ามาก แต่เอาจริงก็มีปัญหา เพราะ bandwidth ไปยังปลายทางต่างๆ ไม่สามารถทำความเร็วเต็มลิงก์ที่ลูกค้าซื้อ bandwidth ได้ เพราะไม่มีลิงก์ตรงไปยังบางประเทศ หรือมีก็แบนด์วิดท์ไม่พอ ถ้าคิดเป็น transfer แล้วมีช่องทางไปยังประเทศไหนเต็ม Cloud Provider จะมีแรงจูงใจให้พัฒนาลิงก์มากกว่า (ข้อมูลวิ่งช้าได้เงินน้อย)
ข่าวดูตะมุตะมิเพราะอิโมจิ
osmiumwo1f Tue, 15/03/2022 - 13:51
ข่าวดูตะมุตะมิเพราะอิโมจิ
บิลมาพฤศจิกายนนี้หายมุ้งมิ้งท
lew Tue, 15/03/2022 - 15:46
In reply to ข่าวดูตะมุตะมิเพราะอิโมจิ by osmiumwo1f
บิลมาพฤศจิกายนนี้หายมุ้งมิ้งทันที
Oracle free tier
Sephanov Tue, 15/03/2022 - 22:53
Oracle free tier ยังให้เยอะกว่านี้เลย 4vCPU 24GB ram SSD 200GB bw 4Gbps data egress ให้ฟรีถึง 10TB/mo แน่ะ เสียอย่างเดียวคือจองยากสุดๆ