AIS 3BB Fibre3

AIS Fibre เปิดบริการแพ็กเกจ 2Gbps/500Mbps เดือนละ 1,299 บาท โดยความสำคัญคือการเปลี่ยน WAN เป็น 2.5GbE โดยไม่มีเราท์เตอร์ในแพ็กเกจแต่ให้เฉพาะตัวแปลงมาด้วย

แพ็กเกจนี้ติดสัญญาแม้จะต้องใช้อุปกรณ์ของลูกค้าเองแต่มีค่าติดตั้ง 4,800 บาท หากยอมติดสัญญา 24 เดือนจะฟรีค่าติดตั้ง นอกจากอินเทอร์เน็ตแล้ว จะได้รับ IPv4 และ IPv6 มาด้วย

อุปกรณ์เน็ตเวิร์คแบบ 2.5GbE เริ่มมีราคาถูกลงในช่วงหลังทำให้ตามบ้านน่าจะได้ใช้งานกันมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างไรก็ตาม เราท์เตอร์กลุ่มใช้งานในบ้าน เช่น ASUS RT-AX5700 หรือ TP-Link Archer AX6000 นั้นยังรองรับ 2.5GbE เฉพาะพอร์ต WAN เท่านั้น แต่พอร์ตแลนปกติยังเป็นพอร์ตกิกะบิต หากต้องการให้คอมพิวเตอร์ใช้งานอินเทอร์เน็ตได้เกิน 1 Gbps คงต้องเชื่อมต่อตรง หรือผ่าน Wi-Fi ซึ่งจะมีข้อจำกัดว่าคุณภาพสัญญาณต้องดีพอ

ที่มา - AIS Fibre, @Saran2530

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

ที่เห็นขายต้นปี นะครับ QNAS ครับ (เพราะ Synology ยังกั๊กอยู่ที่ 1Gbit dual port) ตัว Switch 10/2.5/1 ราคาเฉลี่ย port ละ 1,000 บาท ตัว 6 port (ไม่ใช่ 10 ทุก port ด้วย) ก็ 6,000+ ตัว 10 port ก็ 10,000+

แต่ Speed น่าประทับใจ 2.5 โยน File ใหญ่ๆ วิ่ง 280MB/s 10 วิ่ง 1.2-1.3GB/s ถ้าลงทุน 10 คงต้องไป M.2 SSD สถานเดียวครับถึงจะวิ่งคุ้ม .. สรุป ยังไม่ซื้อ แพงไป๊ ปีนี้ Computer แพงทุกชิ้นเลย

เอามาเป็น gateway แล้วก็แบ่ง subnet และ QoS ตาม vlan เอาก็พอไหว

แต่ก็นะ device ที่รองรับยังมีไม่มาก ราคาอุปกรณ์รอบข้างก็สูง คิดว่าติดเน็ต 2 เส้นน่าจะคุ้มในแง่การลงทุนกับของเดิม

ความเร็วขนาดนี้ น่าจะได้แค่ภายในประเทศหละมั้ง ส่วนออกเน็ตนอกประเทศก็ยังติดคอขวดอยู่ดี

แต่ก็ดีที่มี Package ความเร็วเพิ่มขึ้นให้เลือกตอนนี้

อยากได้เร็วแบบนี้ ต้องเสียบสาย LAN ไปเลย
ที่บ้านก็แบบนี้แหละ (1 Gbps)
เครื่อง all in one เสียบ LAN
Android TV เสียบ LAN

Laptop, มือถือ ที่ใช้ WIFI ความเร็วสู้ไม่ได้เลย

เหมือนกันเลย มันไม่ได้ว้าวเพราะ โหลดจาก server ส่วนใหญ่ก็ไม่เต็มสูบ สมัครพรีเมี่ยม บางที่ก็ไม่เต็มเหมือนกัน แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้โหลดด้วย
ส่วนตัวอยากได้เน็ตสเถียรๆ มากกว่า

ของผมใช้กระจอกสุด 100/100 เพิ่งได้เปลี่ยนเป็น 300/300 แต่ทดสอบความเร็วยังไงก็ได้ไม่เกิน 40 ใช้มานานอุปกรณ์ห่วเวยรุ่นเก่าไม่เคยได้เปลี่ยน ร่ำๆ อยากย้ายค่ายจะได้อุปกรณ์ที่มันดีกว่านี้

เทสผ่านไรครับเนี่ย 40 Mbps นี่ยังกับไวไฟย่าน 2.4GHz เลย ถ้าใช้ AIS นี่ผมเคยบ่นลอยๆ ใน twitter ก็มี support มาดู เปลี่ยน router ให้นะครับ ตอนนั้นของผมตันที่พอร์ท 100 Mbps

ดูไม่ผิดครับ สองปีที่แล้วยังได้ที่ประมาณ70-80 เปลี่ยนมาใช้100/100 ความเร็วดาวโหลดมันก็ตกลงมาเหลือเท่านี้
ทดสอบความเร็วจากสามสี่เว็บทั้งไทยทั้งนอกก็ได้เท่าๆ กันที่สี่สิบกว่าๆ (ผลที่ดีสุดแล้ว) ขนาดนั่งวัดหน้าเสาเราเตอรมันก็ได้แค่นี้

ถ้าจะให้วิ่งราว ๆ 300 ลองเปลี่ยน Wifi ที่บ้านเป็น AC ดูครับ น่าจะติดที่ตรงนั้นแหละครับ แล้วตัวรับต้องเป็น AC ด้วยนะครับ

ส่วนถ้าจะเอา 500+ คงต้อง AX หรือ Wifi6

ไม่ได้ต้องการ 300 ครับ แค่ให้ถึงร้อยก็พอใจละ นี้มันต่ำเตี้ยเกินไป ต่อให้เปลี่ยนความเร็วเพิ่มเป็น500/500 แล้วยังดาวโหลดได้แค่สี่สิบห้าสิบ

WiFi ย่าน 2.4Ghz มันทำความเร็วได้แค่นี้ครับ
ถ้าอยากให้วิ่งถึงร้อยก็ต้องไปย่าน 5Ghz ซึ่งมี WiFi ประเภท AC ที่รองรับ

ลองเอาสาย Lan จิ้มตรงแล้วเทสดูก็ได้ครับ ถ้า Speedtest ผ่าน Lan ได้เกือบเต็ม ก็แปลว่าคอขวดอยู่ที่ WiFi ซึ่ง Comment ท่านอื่นๆ เขาก็แนะนำให้ลองอัพเกรด WiFi ดูครับ

อุปกรณ์ Network ซื้อของดีๆ มาใช้เลยมันทนกว่าพวกของแถมที่มีอายุไม่กี่ปีครับ แถม Performance ก็ไม่ค่อยจะดี

ผมใช้ Apple Time Capsule เปิด 24x7 มา 7 ปีแล้ว Speed WiFi ยังนิ่งไม่งอแง

วินโดว์บอกไวไฟผมมีความเร็วในการเชื่อมต่อ 144/72 นะครับ แตอินฯที่ใช้อยู่มันมาแค่ประมาณ40 แล้วก่อนหน้านี้เครื่องเดิมเราเตอเดิมมันได้เร็วกว่าตอนนี้เกือบเท่าตัวนะ นี่คือใช้ที่ 20mhz ถ้าใช้n ที่40mhz มันจะได้ถึง 300 แต่มันไม่นิ่ง

144/72 เป็นความเร็วทางทฤษฎีครับ ใช้งานจริงหารสอง
Wifi 2.4Ghz ใช้ 20Mhz ถูกต้องแล้ว เพราะ Client ที่รองรับมากกว่านั้นมีน้อยมาก

ปล.ทั้งหมดที่ว่ามายังไม่นับเรื่อง channel utilization กับพวก RF interference

ก็บอกแล้วไงครับว่า อุปกรณ์เดิมทุกอย่าง เคยดาวโหลดได้ถึง 7MB อินเตอเน็ตที่ 200/200 แต่ตอนนี้ได้ 4MB อินเตอเน็ตที่ 300/300 เฉพาะเดือนนี้เขาปรับเป็น 500/500 ด้วย
ย้ำนะ อุปกรณ์เดิมทุกอย่าง

ถ้าอุปกรณ์เดิมทดสอบกับอุปกรณ์ที่ต่อสายแลนได้ดูหรือยังครับ จะได้รู้ว่ามีปัญหา internet หรืออุปกรณ์

wireless มันไม่นิ่งอยู่แล้วครับ โดยเฉพาะ 2.4Ghz ที่ระยะสัญญาณไกลเกิด interference ง่าย ยิ่งกับ Wifi 4 ด้วย

ของผมก็เป็นคล้ายๆกันนะ 300/300 แล้วก็ได้อัพมาเป็น 500/500 แต่ผมเลือกที่จะโทรหา Call center แล้วบอกปัญหาที่พบนะครับ ซึ่งของผมมีสองประเด็นคือโน้ตบุ๊คผมมันได้แค่นี้จริงๆ <100 Mbps กับทดสอบผ่าน Lan ก็ได้พอๆกัน เขาก็เปลี่ยนเร้าเตอร์ให้เลย พอได้อันใหม่ ก็เจอปัญหาใหม่คือ ไวไฟ ผมได้เต็มสปีด (ผมใช้โทรศัพท์รองรับ WiFi6) แต่ผมใช้สาย Lan ดันได้ความเร็วเฉลี่ยที่ 60 Mbps ทั้ง โน้ตบุ๊ค, ทีวี สุดท้าย เขาก็เปลี่ยนเร้าเตอร์ให้อีกรอบ จนทุกอย่างเป็นปกติดีครับ

ไม่ได้ลองใช้สายเพราะขี้เกียจไปหาสายมาลอง แต่ลองทดสอบที่หน้าเสาเราเตอห่างแค่สองฟุต เข้าหน้าเว็บเร็วขึ้นหน่อยแต่ทดสอบความเร็วอินฯตามเว็บแล้วไม่ต่างจากเดิมทั้งโนตบุคและแทบเล็ต

คนอื่นเค้าพยายามช่วยกัน troubleshoot ครับ สายแลนเส้นนึงรวมส่งไม่น่าถึง 200 บาท จะได้รู้กันไปเลยว่าปัญหาคืออะไร

ผมว่าผมทดสอบหลายแบบแล้ว จนเชื่อได้ว่าปัญหาอยู่ที่ตัวแปรที่ผมคุมไม่ได้คือ ตัวเราเตอที่ต่อไฟเบอกับอินเตอเน็ตที่ทางaisส่งมา วิธีแก้ก็โทรแจ้งให้เขามาจัดการ แต่ผมยังไม่อยากวุ่นวาย เพราะตอนนี้ยังใช้งานได้แค่ช้ากว่าที่ควรเท่านั้น มันน่าหงุดหงิดที่ไม่ได้ความเร็วตามที่จ่ายแต่ก็ไม่ได้สร้างปัญหาอะไรในตอนนี้

ทำทุกอย่างแล้ว แต่ต่อสายแลนนี่วุ่นวายเหรอครับ? อันนี้ไม่ได้อยากจะแซธหรืออะไรนะครับ แค่ไม่เข้าใจว่าที่เม้นมันยาวๆ นี่แค่ต้องการบ่นหรืออยากแก้ปัญหาอ่ะ เพราะทุกคนเค้าเข้าใจว่าคุณต้องการแก้ปัญหา

ถ้าบอกว่าแค่อยากบ่นเฉยๆ ผมว่ามันจะจบไปนานแล้ว

dreamsfrag Thu, 16/12/2021 - 22:12

300/300 นี่ก็ไม่รู้จะใช้ให้คุ้มไงละ ขอแค่สตรีมมิ่ง 4K ลื่น ๆ เป็นอันใช้ได้ สมัยนี้แทบไม่ได้ดาวน์โหลดอะไรเลย

ที่บ้านใช้ WiFi 802.11ac อย่างเก่งก็ได้ที่ 300Mbps
ต้นปีก็พึ่งไปขอปรับ Internet Package เป็นตัวถูกลง แพ็กเล็กๆ ไม่เกิน 300Mbps ก็พอ ตามที่ WiFi ในบ้านไหว

เร็วระดับนี้ น่าจะเหมาะกับพวก Business

ทุกวันนี้ผมใช้ ais fiber 200/200 ดู Netflix 4K ลื่นๆ จ่ายเดือนละ 300 บาท แค่นี้ก็พึงพอใจแล้วครับ ไม่ต้องการเร็วกว่านี้แล้ว

อันเดียวกัน แต่ของผมมี 2 บ้าน อีกหลังใช้โปรปกติ เลยพอมีข้ออ้างหน่อย ออกแนวขอร้องหน่อย ๆ ถึงได้โปรนี้มา แต่จะได้ Router แถมแบบไม่ค่อยดีเท่าไหร่นะ อาจต้องไปเจรจาดู ขึ้นกับพื้นที่ + ผู้จัดการจะอนุมัติให้ไหม

ถ้าที่บ้านสัญญาณมือถือเต็มๆ ลองไปดูพวกซิมแบบเปิดเบอร์ใหม่ครับ มันจะมีโปรเน็ต 10mbps แบบจ่ายครั้งเดียวใช้ได้ 1 ปี เฉลี่ยตกเดือนละประมาณ 120-150 บาทแล้วเอามาใช้กับ pocket wifi ครับ

อ่า ผมใช้อยุ่ครับซิมแบบซื้อมาใช้เน็ต1ปี แต่มันไม่เวิร์คครับเล่นgenshin ping 130-150ms
ขณะที่เน็ตบ้าน99-110ms แต่มันแพงอ่ะเราไม่ได้ใช้ข้อมุลอะไรมากมาย

ยังนึกไม่ออกเลยว่าผู้ใช้ตามบ้านทั่วไป (Home User) จะเอาความเร็วขนาดนี้ไปทำอะไร แค่ 1000/200 หรือ 1000/500 ก็น่าจะเกินพอแล้ว

แต่ไม่ว่ายังไงก็น่าสนใจ ราคาดีงามมาก ตอนแรกนึกว่าจะแพงกว่านี้ซะอีก