Facebook

Reuters รายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงใน Facebook ไม่ประสงค์เผยนาม ว่า รัฐบาลเวียดนามขู่แบน Facebook หากไม่ยอมเซนเซอร์เนื้อหาต่อต้านรัฐบาล

เจ้าหน้าที่คนนั้นของ Facebook ระบุว่า เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ทางบริษัทได้ยอมทำตามกฎ เพิ่มการเซนเซอร์เนื้อหาที่เป็นปฏิปักษ์ต่อรัฐบาลเวียดนาม จนในเดือนสิงหาคม รัฐบาลก็มากดดัน Facebook ให้เพิ่มมาตรการและเนื้อหาที่ต้องเซนเซอร์อีก ซึ่งสำหรับ Facebook ได้ทำตามข้อตกลงในเดือนเมษายนไปแล้ว ถือเป็นอันสิ้นสุด เมื่อ Facebook บอกว่าจะไม่ทำตามคำสั่ง รัฐบาลก็ขู่จะสั่งปิด Facebook ในเวียดนามเสีย ด้านกระทรวงต่างประเทศของเวียดนามระบุว่า Facebook ควรทำตามกฎหมายท้องถิ่น และขอให้หยุดการเผยแพร่ข้อมูลที่ขัดต่อประเพณีดั้งเดิมของเวียดนาม

ในเวียดนาม แม้มีการปฏิรูปเศรษฐกิจ และเปิดกว้างทางสังคมมากขึ้น แต่พรรคคอมมิวนิสต์ก็ยังคงควบคุมสื่ออย่างเข้มงวด อันดับเสรีภาพสื่อในเวียดนามอยู่ที่ 5 จากท้าย ตามการจัดอันดับจาก Reporters Without Borders

Facebook เองก็เจอแรงกดดันเรื่องการเผยแพร่เนื้อหาในหลายประเทศ ไทยก็เป็นหนึ่งในนั้น สืบเนื่องจากกลุ่ม รอยัลลิสต์มาร์เกตเพลส

Facebook

ที่มา - Reuters

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

การปิดเฟสบุค แทบจะเป็นการ shutdown local business เลยครับ หลายคนใช้ social media ขายของ โดยเฉพาะตามเพจ และในกลุ่ม ยิ่งช่วง Covid-19 แบบนี้ ฆ่าตัวตายชัดๆ

ตามต่างจังหวัดมันมีพวกกลุ่มค้าขายเล็กๆน้อยๆในพื้นที่อยู่ครับ เช่นพวกอาหารนัดวันเวลาขับรถส่ง น่าจะหมายถึงกลุ่มนี้ไม่น่าใช่พวกสั่งของส่งไปรษณีย์ไม่เจอหน้ามั้ง

กลุ่มขายมือถือนี่โพสเตือนว่าตัวเองโดนหลอกทุกวัน อย่างตอนผมซื้อบอกให้ผ่านแอดมันบอกว่าขอคุยกับพี่ก่อน สารพัดคำอ้าง

ของที้ผมขายนี่โพสในเฟสขายออกไวกว่าไปโพสตามบอร์ดอีก ส่วนของที่ผมซื้อก็ได้มาจากในเฟสเยอะมากเหมือนกัน นัดเจอรับของครับ จบ

ตามกลุ่มในพื้นที่ต่างๆมักจะมีการโพสขายของ สั่งของ นัดรับ หรือส่งถึงบ้านครับ ถ้าปิดนี่คือเค้าก็หาช่องทางทำมาหากินยากเลยนะนั่น

ผมคิดว่า มาร์เกตแบบเฟสบุ๊ค เดิมทีมันหาได้ตามเว็บบอร์ด มันแค่ย้ายจากเว็บบอร์ดทั่วๆไปมารวมกันที่เฟสบุ๊ค

ถ้าเฟสบุ๊คหายไป บรรดามาร์เกตแบบนี้น่าจะกลับไปที่เดิมนั้นล่ะ

ข้อดีของการซื้อขายบนเฟสบุ๊คคือการแชทระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย เหมาะกับรายย่อยที่ขายสินค้าไม่เยอะ และเปิดกว้างมีพื้นที่ให้เจรจาต่อรอง

มันมีกลุ่มย่อยที่เปิดเป็นที่ขายของสาธารณะเยอะแยะ กลุ่มขายการ์ตูนมือสองบางกลุ่มสมาชิกเหยียบแสนคน สร้างอาชีพเสริม อาชีพหลักมากมายมหาศาล แต่พ่อค้า แม่ค้ามืออาชีพจริงๆ เค้าก็มีช่องทางอื่นรองรับอยู่ล่ะ เพราะขายในกลุ่มอย่างเดียวไม่พอกิน ช่องทางอื่นๆ ก็เช่นไปลงตามเว็บบอร์ด ตาม shopee, lazada ก็มี พวกที่กระทบดันเป็นพวกทำเป็นงานอดิเรก หรืออาชีพเสริมนิดๆ หน่อยๆ

ส่วนที่ใช้ fb เอาไว้อวดว่าวันนี้กินอะไร นอนที่ไหน พวกนี้ถึงไม่มี fb ก็คงจะไม่เป็นไรมั้ง

ความรับผิดชอบในฐานะเพลตฟอร์มก็ต้องมีระดับหนึ่งครับ แต่ในแง่ Free Speech ก็ต้องเกิดขึ้นได้ในฐานสิทธิมนุษยชนครับ และคนพูดคือคนในสังคมที่ใช้เพลตฟอร์มเป็นตัวกลางในการสื่อสาร ดังนั้นการตกลงที่จะพูดอะไรก็เป็นส่วนที่คนในสังคมต้องตกลงกัน แต่จะให้เพลตฟอร์มมาจับตาทุกอย่างไม่ได้ครับ เพราะเขามาจากประเทศที่ให้ความสำคัญกับ Free Speech ซึ่งสังคมที่พัฒนาแล้ว และกำลังพัฒนาควรจะมีครับ

น่ากลัวกว่าพวก "เหยียบย่ำ" ก็พวกขู่ฆ่าหรือพวกสนับสนุนความรุนแรง(มีตั้งแต่ทำร้ายร่างกายไปยันสังหารหมู่)นี่ล่ะ รายงานไปแล้วก็บอกไม่ผิดกฎเฟสบุ๊ก งงจริงๆ

อันนี้ขอเถียง ลองใช้ 10 ครั้ง ไม่ได้เรื่องสักครั้ง ทั้งรูปโป๊เด็ก ทั้งการเอาชื่อคนมาเปิดเผย ได้รับฟีดแบคหลังแจ้งกลับมาอย่างไวว่าไม่ผิดมาตรฐานชุมชน

ยังไม่ได้บอกว่ามันได้ผล แค่มันมีเฉย ๆ

จากคนที่นั่งกดรีพอร์ตโฆษณาการพนันใน Facebook กว่า 2 ชั่วโมง 99% ตีกลับมาว่าไม่ผิดมาตรฐานชุมชน

รายงานไปไม่เป็นผล แต่ที่มาเป็นระบบอัตโนมัตินี่มั่วสุดๆ ครับ 55+

ขนาดผมโพสต์เรื่องทั่วๆ ไป ไม่เกี่ยวกับปัญหาความรุนแรง บางทีก็มีแชร์ลิงก์นิยายบ้าง ปรากฏว่า ถูกระบบแจ้งเตือนว่าโพสต์ของคุณขัดต่อมาตรฐานของ Facebook อย่างงงๆ

นั่นแหละ ผมเห็นด้วยกับเชิงแนวทางของคุณนะ เพียงแต่ในทางปฏิบัติแล้วเฟสบุคมันห่วยจริงๆ คงถอดใจจากการลงทุนในทีมควบคุมเนื้อหาภาษาไทย เพราะกฎหมายไทย และการเมืองการปกครองของไทยในขณะนี้ด้วย

และอีกส่วนนึงที่ผมเชื่อส่วนตัวคือคนไทยที่มี mindset พอจะมาทำงานแบบนี้คงมีไม่เยอะด้วย คนที่ mindset ไปกันได้ก็คงไปทำงานแบบอื่นๆ หมด

มีแต่ใช้ไม่ได้ก็ไม่รู้จะพูดถึงทำไมอ่ะครับ ผมรายงานอะไรไปก็ไม่เคยจะสำเร็จเหมือนกัน วิธีแก้ไขเบื้องต้นที่ให้เรา "บล็อค" คนที่เราเห็นว่าผิดกฎมันก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลย

ตัวผมสนัลสนุนแนวทางนะ แต่คงใช้แนวทางนี้กับเฟสบุคในไทยไม่ได้

เคยรีพอร์ทภาพโป๊เด็กแบบจงใจไปครั้งนึง (ไม่ใช่แบบพ่อแม่ถ่ายด้วยความเอ็นดู) ฟีดแบ็คกลับมาบอกว่าไม่ผิดมาตรฐานชุมชนเฟสบุค

อีกเกือบๆ ปี หรือช้าเร็วกว่านั้นจำไม่ได้ จู่ๆ ก็ได้รับฟรดแบคว่าแก้ไขการพิจารณาแล้ว ลบรูปแล้ว

แต่มีเคสเดียว นอกนั้นคือรีพอร์ทอะไรก็ไม่ผิดมาตรฐาน วิดีโอคนถูกตัดคอยังไม่ผิดมาตรฐานอ่ะคิดดู