Thailand

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช. ใช้ม. 44 ประกาศให้ค่ายโทรศัพท์มือถือสามารถยืดการจ่ายค่าธรรมเนียมใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900MHz ออกไปเป็นระยะเวลาสิบปี โดยจ่ายปีละงวดเท่าๆ กัน โดยประกาศระบุเหตุผลว่าเป็นการชักจูงให้ผู้ได้รับประโยชน์เข้าประมูล 5G อย่างไรก็ดีตัวประกาศไม่มีการกำหนดรายละเอียดเงื่อนไขแต่อย่างใด

ประกาศฉบับเดียวกันยังเปิดทางให้ช่องทีวีดิจิทัลสามารถยื่นเรื่องขอคืนช่องได้ภายใน 30 วัน เพื่อนำไปจัดสรรเป็นคลื่นโทรคมนาคม

ที่น่าสนใจคือประกาศให้อำนาจเลขาธิการกสทช. คือนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ ไม่ใช่ตัวคณะกรรมการกสทช. ในการวินิจฉัยตามประกาศนี้

ที่มา - ราชกิจจานุเบกษา

note: เวอร์ชั่นแรกของข่าวนี้ระบุถึงการประมูล 5G ว่า "อย่างไรก็ดีตัวประกาศไม่มีการกำหนดเงื่อนไขแต่อย่างใด" ผมเพิ่มคำว่า "รายละเอียด" เข้ามาภายหลัง

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

whitebigbird Thu, 11/04/2019 - 16:52

อ่ะ คืนช่องทีวีดิจิตอลแล้วยังมีข้ออ้างจะเก็บภาษี หรือค่าโครงสร้างพื้นฐานอะไรอีกมั้ย

ทำธุรกิจนะคุณ ผู้ประกอบการควรจะศึกษาให้ดีหรือป่าวค่ะ ไม่งั้นใครทำธุรกิจอะไรไปไม่รอด ขาดทุน ก็ไปให้รัฐช่วยอย่างเดียวงี้หรอ มันควรจะเป็นไปตามกลไกของมันมากกว่านำอำนาจมาใช้แบบนี้นะค่ะ ทุกอย่างมันจะผิดเพี้ยน แล้วพังหมด

ก็จริงครับ...

แต่ว่าการประมูลทีวี มันเกิดมาก่อนจะมี facebook live ผมเชื่อว่า ผู้บริหารสถาณี ทั้งหลายก็คงไม่คิดว่า เทคโนโลยีใหม่ๆมันจะ Disrupt ทีวีจนพังเป็นแถบๆ ขนาดนี้ ... มันไม่ได้เน่าแค่รายเดียว แต่ทั้งหมดเหลือรอดไม่กี่รายเอง ผมนับได้สักสิบช่องเองมั้ง พวกที่รอดผมไม่คิดว่าเขารอดเพราะวิสัยทรรศที่ยาวไกล แต่รอดเพราะสายป่านยาวการปรับตัวอยู่ตลอดเวลา...แต่แม้กระนั้น พวกที่ยังรอดอยู่ ก็อาจจะอยู่รอดได้ไม่นาน

รัฐเองมีส่วนอย่างมากต่อ ระบบ เพราะเป็นคนเปิดประมูลเอาเงินเข้ารัฐ เป็นคนออกกฏ เป็นคนเดินก้าวแรก ติดกระดุมเม็ดแรก แล้วพาทุกๆคนเดินตามมา

การแข่งขันที่ "สูงมาก" ในช่วงแรกๆ เหมือนโดนปั่นหุ่น เลยแต่พออยู่สักพัก โดนเทคโนโลยีใหม่ๆ Disrupt ก็ติดดอยสิครับ ปัญหามันเกิดแต่กฏที่สร้างมาไม่ยืดหยุ่นพอที่จะให้ผู้ประกอบการ ได้เปลี่ยนแผนปรับตัว มาเปลี่ยนกฏตอนนี้ผู้คุมกฏคงต้องไปศาลแน่ๆ

ถ้ารัฐจะไม่ใช้ ม44 แก้ปัญหากะได้นะ ผมเองก้ไม่ปลื้มที่ เอา ม44 มาแก้ปัญหาเลอะเทอะ มั่วไปหมด ...แต่มันก็จะมีคดี เต็มศาล ฟ้องกันไปมา ประชาชนผู้บริโภคก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร

เขาควรจะคิดได้ตั้งแต่มีสมาร์ทโฟนแล้ว ฉันเริ่มเล่นเน็ตตอนปี 2000 ความเร็วแค่ 56k ยังเลิกดูทีวีตั้งแต่บัดนั้นเลย

อันที่จริงตามหลักการมันก็ควรต้องคืนได้ ไม่งั้นบ.ทำต่อไม่ไหวก็เจ๊งไปอยู่ดี คลื่นก็ไม่ได้สร้างประโยชน์อะไรที่เกิดเป็นผลประโยชน์จริงๆ เหมือนการคัทลอสก่อนจะเสียหายมากขึ้น

ทำไมดูเหมือนวัวหายล้อมคอกละ ตอนคิดราคาประมูลคิดกฏหมายการชำระมันก็ระบุบไว้หมดละพอจ่ายไม่ไหวฉีกมันหมดแล้วจะเขียนกฏมาให้เปลืองภาษีทำไมแสดงว่าเขียนเอามันส์จ่ายได้ไม่ได้เดียวค่อยไปว่ากันทีหลังเออดีจังแฮะ

เรื่องคืนคลื่นนะโอเค แต่เรื่องผ่อน 10 ปีนี้ ผมว่าไม่เห็นด้วยเลย มันกลับแสดงถึงการอุ้มนายทุนอย่างเห็นได้ชัดเจน

งั้นผมขอแก้เป็นตามมารยาทแล้วช่วงเลือกตั้ง กำลังจะเปลี่ยนผ่าน ไม่น่าจะออกกฏหมาย หรือ ใช้อำนาจครับ

ความน่าเชื่อถือในกฏกติกาแบบไทยๆมันไม่เหลือละต่างชาติจะมาลงทุนต่อให้ทำถูกกติกาเจอ ม.44 ไปวันไหนอยากปิดอยากยกเลิกก็ทำได้เนี่่ยคงเป็นนิยาม ...ไทยๆ

path2544 Thu, 11/04/2019 - 21:35

มันเหมือน ยิงแล้วได้หลายทางไรแบบนี้ คือ ให้คืนคลื่นได้ ทำให้รัฐไม่ต้องไปขอคืนมาทำ 5G เพราะถ้ารัฐไปขอคืน ต้องคืนเงิน และค่าเสียหายให้ ทีวีดิจิตอล ให้ผ่าน 10 ปี คือ เหมือนยื่นสภาพคล่องให้ เพื่อให้เอาเงินนั้นมาประมูลคลื่นไปทำ 5G

  • ผมเชื่อว่าค่าแพ็คเกจรายเดือนจะไม่ถูกลงแต่จะเพิ่มปริมาณเอา
    เพราะทุกวันนี่คุณหาแพ็คราคาถูกไม่ได้แล้วนอกจาแพ็คเสริม(นั่นอะถูกจริง ถูกชิบหายเลย)
  • เจ๊ง ก็ เจ๊งสิครับ เจ๊งทำต่อไม่ได้ ยังไงก็ต้องเอาออกมาประมูลใหม่อยู๋แล้ว
    เพราะเมื่อผู้ประกอบการจ่ายไม่ได้
    มันก็ถือว่าสัญญาสิ้นสุดและขาดจากความเป็นเจ้าของ
    เหมือนรถโดนไฟแนนซ์ยึด ไฟแนนซ์ก็มีสิทธิ์เอาไปขายต่อ
    แต่ผมยังนึกไม่ออก 3 โอเปอร์เรเตอร์มัน
    จะเจ๊งได้ไงกำไรเพิ่มทุกปีแต่จะขาดทุนทางบัญชีก็ว่ากันไป
  • ส่วนทีวีนี่พูดยากอะมันผิดพลาดเชิงนโยบายด้วย
    แล้วผู้ประกอบการก็พลาดเองด้วยที่หา content ไม่ได้

มันไม่เจ็ง แต่ไม่เข้าประมูล ใครจะไปบังคับได้ครับ อยู่งี้ดีอยู่แล้ว รอสภาพคล่องอีก 3-4 ปีนะค่อยว่ากัน

ส่วนทีวี ก็ฟ้องกันไปยาวๆ อีกกี่ปีจบ

สรุปวนกลับไปเหมือนเดินไปเค้าไป 7G - 8G บ้านเรายัง 4G เหมือนเดิม

แต่ถ้าฟ้องยังไม่จบ แล้วต่างประเทศดันทำประโยชน์ได้สูงสุดจาก 5G - 6G ขึ้นมา กลายเป็นมาบีบให้ต้องเรียกคลื่นคืนอีก ต้องจ่ายเงินอีก

ไม่เจ๊งหรอกครับ แต่%เติบโตหดตัวลงทุกปี ธุรกิจ Telco ทั่วโลกตอนนี้เข้าช่วง Sunset แล้วครับ
พอค่าสัมปทานแพงเวอร์เกิน เค้าก็ประมูลแค่พอทำธุรกิจได้ ไม่ลงทุนเทคโนโลยีใหม่ๆเพิ่ม

สุดท้ายคนก็ต้องมาแซะกันอีกว่า 5G 6G ลาวพม่านำไปแล้ว ทำไมไทยไม่ยอมทำซักที

เหมือนเล่นจน Game Over แล้วกลับมาที่จุด Save เดิมได้

ธุรกิจขนาดเล็กคงไม่ได้รับความช่วยเหลือแบบนี้

คืนได้แต่คืนเปล่าๆ ใช่ไหมครับ ไม่คืนตัง

ผมเห็นว่าควรจะมีอะไรซักอย่างเยียวยาจริงๆ แหละ เล่นกินเวลาเค้าไปทุกเย็นตั้งหลายปี ส่วนค่าเสียหายก็ไปเก็บลุงตู่เอา

ในส่วนผู้ได้รับอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ทำธุรกิจทีวีดิจิตอล อนุญาตให้ผู้ให้บริการทีวีดิจิตอลคืนใบอนุญาตประกอบกิจการ โดยให้แจ้งหนังสือไปยังสำนักงาน กสทช. ภายใน 30 วันนับแต่คำสั่งนี้มีผลใช้บังคับ และให้สำนักงาน กสทช. พิจารณากำหนดค่าชดเชยให้ผู้ได้รับใบอนุญาตดังกล่าว โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ที่ผู้ได้รับใบอนุญาตได้รับในระหว่างที่ได้มีการประกอบกิจการและค่าธรรมเนียมใบอนุญาตที่ชำระไปแล้ว และให้สำนักงาน กสทช.นำคลื่นที่ถูกคืนดังกล่าวไปจัดสรรใหม่สำหรับกิจการโทรคมนาคม

ชดเชยค่าเช่า MUX ให้ด้วยครับ ใจดีจริงๆ รบ นี้

กสทช ว่างัยเอ่ย

เอามาคืนฟรีๆเขาคงไม่คืนให้หรอครับ ถ้าใจดีคืนคลื่นให้ฟรีๆคงคืนไปนานแล้ว ประเด็นน่าจะอยู่ที่ค่าชดเชย ถ้าไม่พอใจในตัวเลขสามารถแย้งได้ไหมหรือเสนอยังไงก็ต้องรับ