Ad Blocking

ด้วยความนิยมของการบล็อกโฆษณานั้น ส่งผลกระทบต่อเว็บไซต์ที่ใช้โมเดลธุรกิจซึ่งรับเงินจากการโฆษณาไม่น้อย ตั้งแต่การบอกผู้ใช้แต่โดยดีไปจนถึงการหลีกเลี่ยงการบล็อกโดยการปรับตำแหน่งโฆษณาไปเรื่อย ๆ ล่าสุด มีรายงานผลการศึกษาจาก University of Iowa และ UC Riverside พบว่าตอนนี้มีเว็บไซต์ชื่อดังนับพันได้เริ่มมาตรการตอบโต้ระบบการบล็อกโฆษณา ซึ่งหลายเว็บนั้นกระทำแบบเงียบมาก ๆ และทำอย่างเชี่ยวชาญ

นักวิจัยได้ใช้ทดสอบโดยการเข้าเว็บไซต์หลายพันเว็บเป็นจำนวนหลาย ๆ ครั้ง โดยทดสอบทั้งแบบใช้ตัวบล็อกโฆษณาที่ติดตั้งบนเบราว์เซอร์ และไม่ใช้ ซึ่งจากข้อมูลที่สำรวจพบว่า 30.5% ของเว็บไซต์ 1 หมื่นเว็บไซต์ชื่อดังเริ่มใช้ระบบการตรวจจับตัวบล็อกโฆษณา และหลีกเลี่ยงการโฆษณาเพื่อให้ไม่โดนบล็อก

วิธีที่เว็บไซต์มักจะใช้ในการหลอกล่อคือการใช้ภาพหรือ element และแท็กที่มีลักษณะคล้ายกับโฆษณาเพื่อทำให้ตัวบล็อกโฆษณาสั่งปิดแท็กเหล่านั้น และเว็บไซต์สามารถบันทึกข้อมูลเหล่านี้ หรือว่าทำการวางโฆษณาใหม่ในลักษณะที่ตัวบล็อกโฆษณาไม่สามารถตรวจจับได้ด้วย

นักวิจัยให้ข้อสังเกตเพิ่มเติมว่าปัจจุบันตัวบล็อกโฆษณาสามารถทำงานได้เฉพาะฟังก์ชันที่ถูกวางเอาไว้เท่านั้น ซึ่งถ้าผู้พัฒนาตัวบล็อกโฆษณาใส่เข้ามาแล้วก็อาจจะช่วยบล็อกได้อีก ซึ่งเราอาจจะเห็นการเล่นเกมแบบแมวจับหนูของเว็บไซต์ที่ต้องหารายได้จากโฆษณากับตัวบล็อกโฆษณาต่อไป

ที่มา - TechCrunch, Engadget

ภาพจาก Picserver (CC BY-SA 3.0)

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

บางทีในยูทิวป์ก็ชอบขึ้นโฆษณาอะไรมาซ้ำ ๆ จนรำคาญ แต่ขอออกตัวก่อนว่าเราไม่เคยลง AdBlock นะ แต่เจอโฆษณาซ้ำ ๆ นี่มันก็เบื่อเหมือนกัน อย่างไอ้ WIX นี่ขึ้นอยู่นั่นแหละ อะไรก็ไม่รู้

ถ้าเข้าข่ายขอดีๆ + Do-not-track จะเปิดให้ทุกเว็บเลย

แต่ถ้ามี Track ก็เลือกเปิดอันที่จะไม่น่ากระทบโปรไฟล์โฆษณาของตัวเอง 555

ทำให้โฆษณามันไม่รกหูรกตา ไม่หลอกลวง ไม่ขึ้น pop-up รัวๆ ไม่กินกำลังเครื่องเกินเหตุ เท่านี้นี้ก็ไม่มีเหตุให้บล็อคเลย

บางเว็บก็กระหายเงินจากโฆษณามากเกินไปจนน่ารำคาญ ไม่แปลกหรอกที่จะมี ad-block เกิดขึ้น แต่มันดันส่งผลกระทบกับบางเว็บที่ทำระบบโฆษณาดีๆ ไปด้วยนี่สิ

ถ้าไม่ชอบที่เขาโฆษณาเยอะก็ไม่ต้องเข้าเว็บเขาคับ การพยามเข้าโดยใช้การบล๊อคโฆษณาคือการโกง
คนที่มาเถียงจะเป็นพวกตรรกะเดียวกะโหลดบิท วินโดวปลอมไม่ผิดนั่นแหละ

งั้นคนเปลี่ยนช่องตอนมีโฆษณาต้องมีโทษจำคุกใช่ไหมครับ เมื่อมันคือโฆษณาคนผู้รับสารก็มีสิทธิ์ปฏิเสธได้อยู่แล้วครับ เพราะเขาก็แค่ป้องกันไม่ให้โฆษณาผ่านตาซึ่งแล้วแต่บุคคลครับ ผมไม่ได้ใช้มันในเว็บที่ผมเห็นว่าควร คนไม่ดูโฆษณาไม่ได้ขโมยของใครครับถ้าอยากให้หารายได้เชิงบังคับก็ล็อกเว็บเติมเงินเติมทรูได้ครับ netfix ก็ตัวอย่างหนึ่ง

เปลี่ยนช่องมันคือโทรทัศน์ remote อยู่ที่มือคุณ คุณเปลี่ยนช่องไปดูช่องอื่น กลับมาดูช่องเดิมไม่ทันเมื่อโฆษณาจบ มันก็เป็นผลเสียของคุณ

คุณเข้า website เขา อยากเสพย์ content ของเขา แต่ไม่อยากให้เข้าได้เงิน ไม่อยากดูโฆษณา มันย้อนแย้งไหม ไม่มีใครบังคับให้คุณกด link พิมพ์ URL เข้าไปใช้งาน website ของเขานะ ทุกอย่างมันเริ่มที่มือคุณเองล้วน ๆ

มันไม่มีกฎหมายบังคับให้คุณใช้ตัว block โฆษณาหรอกครับ มันเป็นเรื่องของมารยาท ศีลธรรม ค่านิยม สามัญสำนึก

รู้กันอยู่แก่ใจว่าอะไรถูกอะไรผิด อยาก block ก็ block ไปเงียบ ๆ ดีกว่าครับ ไม่เห็นต้องมาหาทางแก้ตัวว่าตัวเองไม่ผิด

ส่วนตัวคิดว่าคนส่วนใหญ่ไม่อยากเสียเวลาหาตัวบล๊อคโฆษณาหรอกครับ

ปัญหาคือ บางเวปมันก็มี ad เยอะเกินไปจริงๆ บางที่ขนาด ad เยอะกว่าเนื้อหา โดยเฉพาะมือถือที่พื้นที่บนหน้าจอ และปริมาณ data ที่เสียเงินเป็นเรื่องใหญ่ สุดท้ายคนเลยติดตั้งตัวบล๊อคโฆษณาเพื่อกันเวปเหล่านั้น แล้วก็ปล่อยเป็นค่าเริ่มต้นบลอกไปทุกที่ พอคนเริ่มย้ายไปไช้เน็ตบนมือถือเป็นหลักเวปดีๆ เลยมีปัญหาด้านรายได้

ดังนั้นไม่ไช่ปัญหาว่าตัว block ad ผิด (เพราะมีจุดที่ไช้งานใด้อย่างเหมาะสม) หรือเวปที่พยายามต่อสู้กับตัว block ad ผิด (เพราะความอยู่รอดเป็นสิ่งสำคัญ) แต่เป็น ไม่ควร block ad แบบเหมารวม และการต่อสู้กับตัว block ad ทืี่ดีที่สุดคือการกลั่นกรอง ad ป้องกันไม่ให้ผู้เข้าชมรำคาร

โฆษณาบางทีก็ใหญ่เกินไปบางทีเผลอกดโดนอีด คนรำคาญถ้าโฆษณาพื้นที่พอดี คนก็พอรับได้ เรื่องโฆษณาบางเว็บจัดการดีได้มากคนรู้สึกไม่รำคาญ ประโยชน์ก็ได้ทุกฝ่าย

block เป็น default .. allow เป็นเว็บๆ

ถ้าเว็บใช้ประจำก็เปิดให้ทั้งนั้นอ่ะครับ แต่ถ้า search เจอ ไม่ประจำ กดลิงค์เข้าไปบล๊อคก่อน ad-block มันมีเหตุที่เกิดและได้รับความนิยม ที่สูงกว่าแค่โฆษณา ในระดับที่เส้นแบ่งศีลธรรม อาจจะบอกได้ว่าคนไอทีจำนวนมหาศาลเลว เลย

แต่ถ้าย้อนเหตุการณ์ไปดู ใครละเมิดใครก่อนนี่ก็น่าคิด เอาตั้่งแต่ Tracking policy ตามติดชั่วลูกชั่วหลาน เผลอเข้าเว็บเดียว โฆษณาไทป์นั้นมาเป็นร้อย

สิทธิ์ในการ track (ติดตัวยาวนาน) มันไม่ใช่สิทธิ์ที่พึงมีแต่แรกของคนทำเว็บนะครับ มันเริ่มจากคนทำเว็บ กับคน Provide ad .. ไม่ถามสักคำก่อนจะ track นั่นแหล่ะ มันเลยเกิดสารพันบล๊อคมา .. บางเว็บถึงกับมี popunder mining ก็ทำกันแล้ว ส่วนนี้มันคือ พยายามหาเงินเกินขอบเขตที่พึงทำ (ซึ่งส่วนตัวก็มองว่าโจรนะ)
เข้าเว็บใช้ไฟ 1สลึง อยู่ๆมีเว็บแอบใช้ไฟ 3 บาท ไม่บอกด้วย...

ส่วนตัวเปิดทุกเว็บถ้าใช้จนไว้ใจแล้ว และถ้าเว็บไหนเชื่อไม่ได้ ก็ไม่กลับเข้าไปใช้อีก อย่าง blognone นี่ผมก็ไม่เปิด ad-block พวกเว็บข่าวต่างประเทศทั้งหลายผมก็ไม่เปิด แต่มันก้ต้องผ่านความไว้ใจเบอร์นั้นไปก่อน

ผมว่ามันเป็นเกือบๆจะเรียกได้ว่า สงคราม แล้ว (ระหว่าง ad-network กับ user)
ต่างฝ่ายต่างแข่งกันล้ำเส้น ใครอะลุ้มอะล่วยกว่าแพ้ ส่วน content provider ซึ่งเป็นคนกลางก็ลำบากกันไป

แรกเริ่มเดิมทีไม่มีใครอยากบล๊อคหรอกครับ ทำไมโมเดลโฆษณาตอนแรกมันถึงเวิร์คนักเวิร์คหนา แล้วทำไมอยู่ๆ ทุกคนพร้อมใจกันบล๊อค มันมีเส้นอะไรที่ ad-network ข้ามโดยไม่รู้ตัวหรือเปล่า คือแค่ลองย้อนไปดูว่า สงครามนี้ใครเริ่มก่อน ก็จะเข้าใจเอง ว่าทำไมชีวิตคนทำเว็บถึงลำบากขึ้น

โจร vs โจร อาจจะสมน้ำสมเนื้อ เพราะคนดี ไม่มีวันชนะโจร ถ้าไม่มีเครื่องมือ
(และเครื่องมือจะทำให้คุณเป็นโจรไปด้วยกันนั่นแหล่ะ)

ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็อยู่ในกลุ่มที่หากินกับ ad นะ คือมันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้อ่ะแหล่ะ ผมว่าถ้าเอ่ยปากให้ช่วยปิดดีๆ ทำดีๆ เขียน term ดีๆ คนใช้ ad block ก็ whitelist ให้ทุกคนแหล่ะครับ มันแค่คลิ๊กเดียว

ในมุมผม ผมมองว่า เว็บเดี๋ยวนี้เหมือนพื้นที่สงคราม .. เต็มไปด้วยการรุกล้ำความเป็นส่วนตัว (Track pixel ที่ตามไปยันเฟสบุ๊ค ตามไปยังเว็บอื่น / Mining / รวมถึงโฆษณาประเภทเสื่อมศีลธรรม)

และ Ad block มันเหมือนเกราะอ่อนที่จำเป็นสำหรับการเดินเข้าไปใน ดงปืน (ที่มีทั้งตำรวจ โจร และคนบริสุทธิ์ที่พกอาวุธปืน) ...... จะให้ถอดเกราะก่อน ยังเดินไปไม่ถึงบ้านคนที่ไว้ใจเลย ผมว่ามันก็ไม่ไหวจริงๆ

โกงเหรอ ตลกโครต
เว็บที่โฆษณาน่ารำคาญจนต้องบล็อก
ส่วนมากที่เจอก็ดูหนังทั้งนั้น
ไฟล์ก็ไฟล์เถื่อน จะเรียกร้องอะไร
ส่วนเว็บที่ไม่น่ารำคาญเช่นเว็บนี้
ก็ไม่เห็นใครจะบล็อก
ถ้าของดีจริงไม่ต้องพึ่งโฆษณาเด้งน่ารำคาญหรอก

โจรปล้นโจรไม่ผิดสินะครับ ตรรกะแปลก ๆ

file หนังเขาเถื่อนมา แล้วค่าไฟ ค่า server ค่า maintenance อันนี้เขาเถื่อนมาด้วยไหม

ถ้าเข้า web เพื่อดูหนังเถื่อน มันก็ไม่ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้นแล้ว นี่ยังจะไปเอาเปรียบ web ที่อำนวยความสะดวกให้สามารถดูหนังเถื่อนได้อย่างง่ายดาย ก็ยิ่งไม่ถูกต้องไปอีกขั้น

ทำไมคนเราชอบหาข้ออ้างมาสร้างความชอบธรรมให้ความเห็นแก่ตัวของตัวเองกัน

ส่วนตัวผมก็ดูหนังเถื่อนบ้างเหมือนกัน บางเรื่องที่ไม่ทันได้ดูในโรง บางเรื่องที่ไม่มีฉายในประเทศไทย แต่ผมก็ไม่เคยจะไป block โฆษณาอะไรกับ web พวกนี้ เพราะรู้ดีว่าต่างคนก็ต่างผิด ก็ต้องปล่อยช่องทางให้คนอื่นทำมาหากินกันบ้าง

ถ้าไม่อยากสนับสนุน web หนังเถื่อนก็ไม่ควรจะเข้าไปดูแต่แรก ไม่ใช่มาบอกว่า

"เฮ้ย web หนังคุณมันเถื่อนมา ดังนั้นผมขอดูฟรีแล้วกัน"

ตลก