ขณะที่ข่าว iPhone 3G รุ่นใหม่กำลังร้อนแรง ได้มีการวิจัยส่วนแบ่งการตลาดในสหรัฐอเมริกาจาก Gartner พบว่า Apple โตขึ้นอย่างต่อเนื่อง 38.1% จากปีที่แล้วแซง พีซีหลายยี่ห้อ ส่วนอันดับที่สองแน่นอนครับคือ Dell 11.9% และ HP 5.6% แต่ Acer ซึ่งบ้านเรานิยมกันมากกลับลดลงถึง 20.8%

Tags:
Microsoft

หลังจากไมโครซอฟท์วางจำหน่าย Vista แบบ Volume Licensing พร้อมกับ Office 2007 เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่ผ่านมา และในเดือนต้นปีที่ผ่านมากไมโครซอฟท์ก็วางจำหน่ายแบบ Retail โดยไมโครซอฟท์คาดหวังว่าจะมีจำนวนผู้ใช้ 1 ใน 2 ผลิตภัณฑ์รวมกันแล้วไม่ต่ำกว่า 200 ล้านคน ผ่านมาเพียงไม่ถึงปี ไมโครซอฟท์ก็เตรียมปล่อย SP1 Beta ออกสู่ตลาดในวันที่ 16 กรกฏาคมนี้ ซึ่งเป็น Service Pack ที่หลายคนตั้งตารอคอย โดยสิ่งที่คาดว่าจะพบใน SP1 ก็คือ

  • การปรับปรุง Desktop Search
  • ความเร็วในการก็อปปี้ไฟล์และการชัตดาวน์ที่รวดเร็วขึ ้น
  • การสนับสนุน SD Advanced Direct Memory Access
  • การปรับปรุง BitLocker Drive Encryption และการสนับสนุน Extensible Firmware Interface (EFI) สำหรับเครื่อง 64 บิต

นอกจากนี้ก็ยังมีการปรับปรุงระบบ ReadyBoost ที่ได้รับคำบ่นมามากมายผ่านทางเว็บไซต์ของไมโครซอฟท์ ว่าถ้าใช้ ReadyBoots แล้วเครื่องคอมพิวเตอร์ตื่นจากโหมด Sleep การทำงานของคอมพิวเตอร์จะช้าลงมาก ซึ่งเกิดจากคีย์ในการเข้ารหัสของ ReadyBoost จะหายไปเมื่อใช้งานโหมด Sleep หรือ Hibernate ดังนั้นเมื่อเข้าสู่โหมดปกติ เครื่องจะต้องสร้างคีย์ขึ้นมาใหม่พร้อมกับโหลดระบบปฏ ิบัติการใหม่ด้วย ซึ่ง Vista SP1 จะแก้ปัญหานี้ด้วยการเก็บคีย์ของ ReadyBoost ไว้ตลอดไม่ว่าจะใช้งานในโหมด Sleep หรือ Hibernate

จากข้อมูลของ Mary Jo Foley จาก ZDNET’s บอกว่า Vista SP1 เวอร์ชัน RTM – Ready To Market จะออกมาในช่วงเดือน 11 ปีนี้ พร้อมกับ Windows Server 2008 ด้วย ข่าวนี้คงเป็นข่าวดีสำหรับคนที่รอใช้ Vista ซึ่งหวังว่าครั้งนี้ไมโครซอฟท์คงทำให้ผู้ใช้งานพอใจได้นะครับ

ที่มา - DailyTech, ZDNet via techxcite