Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ใครที่เคยดูหนังเรื่อง Gravity คงจะยังจำกันได้ดีกับฉากที่ Sandra Bullock ต้องดิ้นรนใช้ถังดับเพลิงส่งตัวเองให้ไปถึงซากสถานีอวกาศ Tiangong ของจีน เพื่ออาศัยแคปซูลลงจอดในการเดินทางเอาชีวิตรอดกลับสู่พื้นโลก

วันนี้มีข่าวคราวความคืบหน้าของสถานีอวกาศ Tiangong-1 ของจริงที่กำลังค่อยๆ ถูกแรงโน้มถ่วงดึงดูดให้มันตกลงมาสู่พื้นโลกหลังจากหยุดการใช้งานมานาน โดยล่าสุดนักวิทยาศาสตร์ได้ประมาณการว่ามันจะตกเข้าสู่ชั้นบรรยากาศราววันที่ 1 เมษายนนี้

Tags:
Node Thumbnail

Elon Musk ซีอีโอ Tesla และ SpaceX ได้ไปพูดในงานสัมมนา SXSW (South by Southwest) ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส โดยนอกจากจะปล่อยวิดีโอจากภารกิจยิงจรวด Falcon Heavy แล้ว เขายังพูดถึงประเด็นอื่นๆ อีก ดังนี้

Elon เล่าถึงการที่เขาอยากไปตั้งฐานบนดาวอังคารและดวงจันทร์เพื่อให้เผ่าพันธุ์มนุษย์สามารถคงอยู่ต่อไปได้หากเราเข้าสู่ยุคมืด (dark ages) ซึ่งเขาไม่ได้ทำนายว่าจะเกิดขึ้นจริง แต่ก็มีโอกาส โดยเฉพาะถ้าเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม ทำให้การที่มนุษย์ไปตั้งรกรากอยู่ดาวอื่นจะทำให้มี “เมล็ดพันธุ์” ของพวกเรามากพอที่จะดำรงความเจริญอยู่ได้ รวมถึงนำความเจริญกลับมายังโลก หากเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้น

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา SpaceX ได้ทดลองยิงจรวดรุ่นใหม่ Falcon Heavy เป็นครั้งแรก และถือว่าภารกิจทั้งหมดสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ล่าสุด Elon Musk ผู้ก่อตั้ง SpaceX ได้ไปพูดเกี่ยวกับการเดินทางในอวกาศที่งาน SXSW (South by Southwest Conference) ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส พร้อมปล่อยวิดีโอรวมภาพและคลิปต่างๆ ให้ได้ชมกัน

ในวิดีโอมีทั้งคลิปบรรยากาศผู้คนที่มารอสังเกตการณ์การยิงจรวด, บรรยากาศของกลุ่มพนักงาน SpaceX, จังหวะที่ยิงออกจากฐานเรื่อยไปจนถึงการปล่อยรถ Tesla Roadster พร้อมหุ่นจำลอง "Starman" สวมชุดอวกาศ ก่อนจะจบด้วยการบินกลับมาลงจอดของบูสเตอร์ตัวซ้ายและขวา

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

คล้อยหลังการยิงจรวด Falcon Heavy มาราว 2 สัปดาห์ เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา SpaceX ได้ยิงจรวด Falcon 9 อีกครั้ง ภารกิจหลักคราวนี้เป็นการปล่อยดาวเทียม Paz ให้บริษัท Hisdesat จากสเปน ซึ่ง Paz เป็นดาวเทียมถ่ายภาพให้กับรัฐบาลสเปนและลูกค้าอื่นๆ

นอกจากนี้ยังมีภารกิจรอง คือการปล่อยดาวเทียมขนาดเล็ก 2 ดวง ที่ระดับ low-Earth orbit (LEO) ชื่อ Microsat-2a และ Microsat-2b ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการทดลองให้บริการอินเทอร์เน็ตผ่านดาวเทียมภายใต้โครงการชื่อ Starlink

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Tesla Roadster จะไปไม่ถึงดวงจันทร์ (เอ่อ..หมายถึงดาวอังคาร) แต่อย่างน้อยก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาว เมื่อนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโทรอนโต ใช้คอมพิวเตอร์คำนวนสถานการณ์จำลอง เพื่อทำความเข้าใจและคาดการการโคจรของรถยนต์ Tesla Roadster ในระบบสุริยจักรวาล หลังเลยวงโคจรของดาวอังคารไป

ผลการวิเคราะห์จากการคำนวนกว่า 240 ครั้งเผยว่า รถยนต์ Tesla Roadster จะกลายเป็นเทหวัตถุในระบบสุริยะไปอีกหลายสิบล้านปีและน่าจะอยู่ในชั้นในของระบบสุริยะเท่านั้น ไม่น่าไปไกลเกินกว่าแถบดาวเคราะห์น้อย โดยวงโคจรของรถทั้งในระยะสั้นและระยาวเหมือนจะขึ้นอยู่กับอิทธิพลจากแรงโน้มถ่วงในระยะกับโลก ก่อนจะเป็นอิทธิพลของดาวศุกร์เมื่อเวลาผ่านไป

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเอกชนที่รับงานเกี่ยวกับอวกาศ รวมถึงยิงจรวดให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกา นอกจาก SpaceX แล้วก็มี ULA หรือ United Launch Alliance ที่เป็นการร่วมทุนระหว่าง Lockheed Martin Space Systems กับ Boeing Defense, Space & Security โดยมีจรวดหลักอยู่ 3 รุ่นคือ Delta II, Delta IV และ Atlas V นอกจากนี้ยังมีจรวดอีกรุ่นที่อยู่ระหว่างการพัฒนา ชื่อ Vulcan ซึ่ง ULA ผูกขาดการยิงจรวดให้รัฐบาลสหรัฐฯ มากว่าสิบปี ก่อน SpaceX จะฟ้อง และได้รับภารกิจปล่อยดาวเทียม GPS ให้กองทัพอากาศสหรัฐฯ ในปี 2016

เมื่อสัปดาห์ก่อน Doug Ellison ทำงานเป็น visualization producer ด้านอวกาศทวีตว่าจรวด Delta IV Heavy ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหญ่สุดของ Delta IV มีจรวด 3 ลำมัดติดกันแบบเดียวกับ Falcon Heavy นั้นอาจมีประสิทธิภาพเทียบเท่า Falcon Heavy ได้ในบางกรณี

Tags:
Node Thumbnail

จากเหตุการณ์ SpaceX ยิงจรวด Falcon Heavy พร้อมส่งรถยนต์ Tesla Roadster ไปยังดาวอังคาร ที่สร้างเสียงฮือฮาอย่างมากในสัปดาห์ก่อน

แต่สิ่งที่เดินทางไปยังดาวอังคารด้วย ไม่ได้มีแค่รถ Tesla และชุดอวกาศ Starman ในที่นั่งคนขับเพียงเท่านั้น เพราะ Elon Musk ส่งนิยายวิทยาศาสตร์ชุด "สถาบันสถาปนา" ไตรภาคแรก (Foundation Trilogy) ขึ้นไปกับ Tesla ด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เช้ามืดวันนี้ SpaceX ได้ทำภารกิจยิงจรวดรุ่นใหม่ Falcon Heavy ออกสู่อวกาศ โดยบูสเตอร์ 2 ตัวกลับมาลงจอดบนพื้นโลกสำเร็จ แต่บูสเตอร์ตัวกลางเชื้อเพลิงหมด ทำให้การลงจอดบนโดรนลอยน้ำล้มเหลว ทิ้งดิ่งลงทะเลไปอย่างน่าเสียดาย

ภารกิจครั้งนี้คือการปล่อยรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Roadster สีแดงของ Elon Musk ไปยังดาวอังคาร โดยหลังแยกออกจากบูสเตอร์ รถยนต์ได้ลอยผ่าน Van Allen Radiation Belt หรือแถบรังสีแวนอัลเลนเป็นเวลาราว 6 ชั่วโมงเพื่อโชว์การเคลื่อนที่ให้กองทัพสหรัฐฯ เห็น จากนั้นเครื่องยนต์ถูกติดขึ้นอีกครั้งพร้อมส่งรถมุ่งไปยังดาวอังคาร

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เช้าวันนี้เวลาเกือบตีสี่ตามเวลาประเทศไทย SpaceX ได้ยิงจรวด Falcon Heavy ออกจากฐานปล่อย 39A ที่แหลมคานาเวอรัลได้ตามที่วางแผนไว้ เครื่องยนต์ทั้ง 27 เครื่องทำงานพร้อมกันและพาจรวดออกสู่ห้วงอวกาศด้วยแรงขับสูงถึง 22,819 กิโลนิวตัน

หลังจรวด Falcon Heavy บินขึ้นไปราว 2 นาทีครึ่ง บูสเตอร์ด้านซ้ายและขวาก็แยกตัวออกจากบูสเตอร์หลัก หมุนตัว 1 ทีและบินกลับมายังโลก พร้อมลงจอดที่ฐานจอด LZ-1 และ LZ-2 พร้อมกันได้สำเร็จ โดยบูสเตอร์ทั้งสองตัวนี้เคยถูกใช้งานมาก่อน หนึ่งในนั้นได้ทำภารกิจปล่อยดาวเทียมไทยคม 8 ให้ประเทศไทย เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2016

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ขณะนี้ SpaceX มีภารกิจที่สำคัญมากรออยู่ คือการยิงจรวด Falcon Heavy จรวดรุ่นใหม่ของบริษัทที่ทรงพลังมากที่สุด โดยก่อนหน้านี้ Elon Musk ซีอีโอ ได้ระบุว่าจะยิงจรวดดังกล่าวในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ล่าสุดเขาได้ทวีตยืนยันเวลายิงจรวดดังกล่าวแล้ว

Elon ระบุว่าภารกิจจะเริ่มขึ้นตอนบ่ายโมงครึ่งวันอังคารตามเวลารัฐฟลอริดา ซึ่งตรงกับตีหนึ่งครึ่งของวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ ตามเวลาประเทศไทย (เช้าวันพุธ) ใครสนใจก็รอดูกันได้ครับ

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เช้าวันนี้ราวตีสี่ตามเวลาประเทศไทย SpaceX ทำภารกิจยิงจรวด Falcon 9 อีกครั้ง โดยภารกิจคราวนี้คือการปล่อยดาวเทียมขนาดใหญ่ GovSat-1 ให้รัฐบาลประเทศลักเซมเบิร์ก ซึ่งก็ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเพราะ SpaceX ยิงจรวดบ่อยมาก (เฉพาะปี 2017 ยิงไป 17 ครั้ง และปีนี้ยิงไปแล้ว 2 ครั้ง) แต่ความพิเศษของภารกิจนี้คือพวกเขาตั้งใจปล่อยให้ตัวบูสเตอร์ลงน้ำ แทนที่จะกลับมาลงจอดเหมือนทุกครั้ง

ก่อนเริ่มภารกิจ SpaceX ได้ประกาศก่อนแล้วว่าจะบังคับตัวบูสเตอร์ลงน้ำ แต่ไม่ได้ให้เหตุผลที่แน่ชัด แต่ก็มีการคาดเดากันว่าเพราะบูสเตอร์ตัวนี้ถูกใช้งานมาแล้วหลายครั้ง รวมถึง SpaceX ต้องการเก็บ drone ship ไว้ใช้กับภารกิจยิง Falcon Heavy สัปดาห์หน้า

Tags:
Node Thumbnail

คืนวันพรุ่งนี้ (31 มกราคม 2018) จะมีปรากฏการณ์ "Super Blue Blood Moon" ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ของดวงจันทร์ 3 อย่างที่เกิดพร้อมกัน ได้แก่

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลัง SpaceX ทดสอบติดเครื่องยนต์ทั้ง 27 เครื่องของจรวด Falcon Heavy สำเร็จด้วยดีเมื่อสัปดาห์ก่อน Elon Musk ซีอีโอของบริษัทก็ได้ทวีตไว้ว่าจะยิงจริงภายใน 1 สัปดาห์

ล่าสุด Elon ได้ทวีตยืนยันแล้วว่า SpaceX จะยิงจรวดดังกล่าวในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ จากฐานปล่อย 39A Kennedy Space Center ที่แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา โดยสัมภาระ (payload) ของภารกิจนี้คือรถยนต์ไฟฟ้า Tesla Roadster สีแดงเชอร์รี่ ของ Elon เอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก SpaceX ได้นำจรวดรุ่นใหม่ Falcon Heavy ขึ้นตั้งบนฐานยิงที่ Kennedy Space Center แหลมคานาเวอรัล รัฐฟลอริดา ล่าสุดเมื่อคืน SpaceX ได้ทดสอบติดเครื่อง (static fire test) จรวด Falcon Heavy ทั้ง 27 เครื่องแล้ว

ด้าน SpaceX ไม่ได้ให้รายละเอียดอะไร เพียงแต่บอกทางทวิตเตอร์ว่าการทดสอบสำเร็จ ส่วน Elon Musk ซีอีโอของบริษัทก็ทวีตว่าการทดสอบผ่านไปด้วยดีและตั้งเป้าว่าจะยิงจริงภายในสัปดาห์หน้า

Falcon Heavy เป็นจรวดรุ่นใหม่ของ SpaceX ทรงพลังมากที่สุดนับตั้งแต่ยุค Saturn V ประกอบไปด้วยจรวด Falcon 9 สามลำติดกัน ลำละ 9 เครื่องยนต์ รวมเป็น 27 เครื่อง

ที่มา - Ars Technica

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ระยะหลังเราคงได้ยินข่าวของ SpaceX ที่รับจ้างยิงจรวดเป็นว่าเล่น ขณะนี้มีสตาร์ตอัพหน้าใหม่จากสหรัฐอเมริกาชื่อ Rocket Lab เข้าร่วมธุรกิจนี้ด้วย โดยเมื่อวานได้ยิงจรวดออกไปสู่วงโคจร Low Earth orbit ได้สำเร็จเป็นครั้งแรก

ภารกิจนี้ใช้ชื่อว่า Still Testing เป็นการปล่อยดาวเทียมขนาดเล็กจำนวน 3 ดวงให้ลูกค้า 2 ราย ยิงจากฐานปล่อยที่คาบสมุทร Mahia ประเทศนิวซีแลนด์ โดยใช้จรวดที่พัฒนาขึ้นเองในชื่อ Electron ซึ่งเป็นจรวดขนาดเล็ก สูงเพียง 16.7 เมตร (Falcon 9 สูง 55 เมตร) สอดคล้องกับแนวทางของบริษัทที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายในการทำภารกิจด้วยการใช้จรวดขนาดเล็ก มีต้นทุนการผลิตต่ำเพราะใช้การพิมพ์สามมิติเข้ามาผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ของเครื่องยนต์ กล่าวคือต้องการลดค่าใช้จ่ายเหมือน SpaceX แต่ใช้วิธีผลิตจรวดลำเล็ก ราคาถูก ในขณะที่ SpaceX นำจรวดมาใช้ซ้ำ

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา SpaceX ได้เริ่มขนย้าย Falcon Heavy จรวดรุ่นใหม่ที่ทรงพลังมากที่สุดไปยังฐานปล่อยของตัวเองในรัฐฟลอริดา ซึ่งทาง SpaceX ได้ปล่อยภาพที่น่าตื่นตาของจรวด Falcon Heavy มาให้ได้ชมกัน ก่อนที่จะมีการปล่อยจรวดเพื่อทดสอบในเดือนมกราคมนี้ตามกำหนดการ

การขนย้ายจรวดไปยังฐานปล่อยในรัฐฟลอริดาที่มีขึ้นนี้ ก็เพื่อทดสอบระบบ ซึ่งเรียกว่า “fit check” ซึ่งในขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการตรวจเช็คครั้งใหญ่ เพื่อให้แน่ใจว่าเครื่องยนต์ทั้ง 27 ตัวของจรวดนั้น จะทำงานได้เป็นอย่างดี และพร้อมสำหรับการยิง ก่อนที่จะเคลื่อนย้ายจรวดไปยังฐานปล่อยหลักที่จะใช้ปล่อยจรวดจริงๆ ณ Kennedy Space Center ที่เป็นของ NASA ซึ่ง SpaceX ได้เช่ามา และปรับปรุงสำหรับใช้ปล่อยจรวดของตัวเอง

Tags:
Node Thumbnail

กูเกิลเผยข้อมูลว่า เข้าไปช่วย NASA แยกภาพจากกล้องโทรทรรศน์บนยานอวกาศ Kepler ที่มีภารกิจในการค้นหา "ดาวเคราะห์" ลักษณะเดียวกับโลกในระบบสุริยะจักรวาลอื่น (exoplanet)

ยาน Kepler ถูกส่งออกไปยังอวกาศตั้งแต่ปี 2009 และถ่ายภาพทางช้างเผือกส่งกลับมาทุก 30 นาที มีภาพถ่ายดาวฤกษ์กว่า 200,000 ดวงที่ต้องมาวิเคราะห์ ถือเป็นข้อมูลมหาศาลที่ NASA ต้องทุ่มทรัพยากรมาประมวลผล

ปัญหานี้แก้ได้ด้วย machine learning และทีม AI ของกูเกิลก็เข้าไปช่วยสร้างโมเดล TensorFlow เพื่อแยกแยะดาวเคราะห์ออกจากวัตถุอื่นๆ ด้วยเทคนิค pattern recognition ผลการทดสอบโมเดลของกูเกิลกับข้อมูลที่ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีความแม่นยำ 96%

Tags:
Node Thumbnail

รัฐบาลอินเดีย ประกาศส่งยานอวกาศไปยังดวงจันทร์อีกครั้งในช่วงต้นปี 2018 หลังจากเคยส่งมาแล้วครั้งหนึ่งในปี 2008

คราวก่อน หน่วยงานอวกาศอินเดีย (Indian Space Research Organisation หรือ ISRO) ส่งยาน Chandrayaan-1 ไปโคจรรอบดวงจันทร์ และมียานลูก Moon Impact Probe แยกออกจากยานแม่เพื่อวิ่งชนดวงจันทร์ ให้เกิดการปะทะเพื่อดูผล

รอบนี้ ยาน Chandrayaan-2 ไปไกลกว่าเดิม โดยจะมียานลงจอด (lander) และมีรถสำรวจ (rover) ไปวิ่งบนผิวดวงจันทร์ด้วย

เดิมที Chandrayaan-2 วางแผนจะให้หน่วยงานอวกาศของรัสเซียมาช่วยออกแบบ แต่ภายหลังก็เปลี่ยนแปลง เป็นการทำด้วยฝีมือคนอินเดียทั้งหมด 100%

Tags:
Node Thumbnail

Google Maps ทำฟีเจอร์ใหม่ ผู้ใช้สามารถท่องไปในอวกาศดูดวงดาวต่างๆ ได้จากคอมพิวเตอร์ของตัวเอง กด zoom out ออกจากพื้นที่ของตัวเองไปเรื่อยๆ จนออกนอกโลก ระบบจะแสดงเมนูดวงดาวต่างๆ ให้กดเข้าไปชมได้

ในเมนูมีดาวประมาณ 17 ดวง นอกจากดวงดาวพื้นฐานที่เรารู้จักกันแล้วยังมีดาวแปลกๆ เช่น Rhea เป็นดวงจันทร์ใหญ่อันดับสองของดาวเสาร์, ดาว Mimas เป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

จากที่สองสัปดาห์ที่แล้ว Elon Musk ได้เผยช่วงบนของชุดอวกาศใหม่ของ SpaceX ล่าสุดเจ้าตัวโพสต์ตัวเต็มของชุดแล้ว ซึ่งยืนอยู่ด้านข้างยานแคปซูล Crew Dragon

รูปเผยให้เห็นกางเกง ถุงมือและรองเท้าของชุด ซึ่งก็ดูเรียบง่ายไม่เทอะทะตามดีไซน์ ซึ่งทาง TechCrunch มองว่าดูจากความสะดวกสบายและน้ำหนักเบา ชุดนี้น่าจะเป็นชุดที่ใส่บนยานหรือสถานีอวกาศมากกว่าที่จะเป็นชุดที่ใส่นอกยาน (EVA)

ที่มา - @elonmusk via TechCrunch

Tags:
Node Thumbnail

หลังจากมีแต่ภาพหรือข่าวเกี่ยวกับจรวดหรือยานอวกาศมาตลอด ล่าสุด Elon Musk ได้เผยโฉมชุดอวกาศใหม่ที่ SpaceX พัฒนาขึ้นเองบน Instagram ส่วนตัวแล้ว โดย Musk ระบุว่าเป็นชุดที่ถูกนำมาใช้งานจริง ไม่ใช่ม็อคอัพแต่อย่างใด

ความโดดเด่นของชุดอวกาศของ SpaceX ที่เห็นได้ชัดคือความเรียบง่าย มินิมอล ไม่เทอะทะ โดย Musk บอกว่าเป็นความลงตัวระหว่างความสวยงามและประโยชน์การใช้งาน ซึ่ง Musk บอกด้วยว่าสามารถทนแรงดัน/แรงกด (pressure) ในอวกาศได้ 2 เท่า

Musk บอกว่าจะเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับชุดอวกาศเพิ่มเติมในวันหลัง

Tags:
Node Thumbnail

สถานีอวกาศนานาชาติ กำลังจะมีซูเปอร์คอมพิวเตอร์ของตัวเองเป็นครั้งแรก ในชื่อว่า Spaceborne Computer เป้าหมายของมันคือลองนำซูเปอร์คอมพิวเตอร์ไปทำงานบนอวกาศนาน 1 ปีเต็ม เพื่อทดสอบการใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์กับภารกิจที่ยาวนานกว่านั้น อย่างการเดินทางไปดาวอังคาร

ที่ผ่านมา การประมวลผลส่วนใหญ่ของสถานีอวกาศนานาชาติเกิดขึ้นบนโลก เพราะบนสถานีอวกาศมีพื้นที่และทรัพยากรจำกัด แต่ข้อเสียของแนวทางนี้คือต้องส่งข้อมูลกลับไปกลับมาระหว่างสถานีกับโลก ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะห่างระหว่างยานอวกาศกับโลก การมีพลังประมวลผลให้ใช้งานบนยานอวกาศเลยจึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับภารกิจพิชิตดาวอังคาร

Tags:
Node Thumbnail

เมื่อต้นปี SpaceX ได้ประกาศส่งมนุษย์ 2 คนไปโคจรรอบดวงจันทร์ในปี 2018 ด้วยจรวดรุ่นใหม่ Falcon Heavy ที่นับว่าเป็นจรวดที่ทรงพลังที่สุดนับตั้งแต่ยุคจรวด Saturn V ในปี 1973 พร้อมบอกว่าจะทดสอบจรวดรุ่นดังกล่าวภายในปีนี้

ล่าสุด Elon Musk ได้โพสต์รูปจำลองของจรวด Falcon Heavy ลงบัญชีอินสตาแกรมส่วนตัวและระบุว่าจะทดสอบปล่อยจรวดในเดือนพฤศจิกายนที่จะถึงนี้

ไม่กี่วันก่อน ที่งานประชุม International Space Station Research and Development Conference 2017 (ISSR&D 2017) เขาได้พูดเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่าจรวด Falcon Heavy จะเป็นยานพาหนะที่แจ๋วมาก แต่มีหลายอย่างที่ไม่สามารถทดสอบบนพื้นดินได้ และสุดท้ายพวกเขาพบว่าโปรเจ็ค Falcon Heavy นี้ยากเกินกว่าที่คิดไว้เยอะ

Tags:
Node Thumbnail

เพื่อฉลองครบรอบ 48 ปี ที่มนุษย์คนแรกไปเหยียบดวงจันทร์ Google Street View ปล่อยรูปภายในของสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ทั้ง 15 ส่วน เพื่อให้ทุกคนบนโลกเข้าไปเยี่ยมชมได้

สถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) เป็นทั้งยานอวกาศและห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ ที่โคจรอยู่รอบโลกในปัจจุบันและจะเป็นฐานสำหรับภารกิจสำรวจอวกาศต่างๆ ในอนาคตด้วย ภายในมี 5 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ สามารถอยู่อาศัยได้ 6 คน มีน้ำหนักเกือบล้านปอนด์ และมีขนาดใหญ่พอที่จะคลุมสนามฟุตบอลได้ 1 สนาม

ปัจจุบันสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) มีห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์จากทั้ง สหรัฐอเมริกา, รัสเซีย, ญี่ปุ่นและยุโรป เอาไว้ให้นักบินอวกาศที่ประจำการอยู่ ได้ศึกษาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตและการทำงานในอวกาศ

Tags:
Node Thumbnail

ยานอวกาศ Juno ของ NASA โคจรใกล้ "จุดแดงยักษ์" (Great Red Spot) ของดาวพฤหัส และส่งภาพถ่ายความละเอียดสูงกลับมาถึงโลก ช่วยให้มนุษย์ได้เห็นภาพจุดแดงยักษ์แบบชัดๆ อย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน

ยาน Juno ถูกยิงขึ้นอวกาศตั้งแต่ปี 2011 และทำภารกิจโคจรรอบดาวพฤหัสมาเป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม ล่าสุด Juno เข้าไปใกล้ผิวดาวพฤหัสโดยลอยอยู่เหนือขอบเมฆ 3,500 กิโลเมตร เพื่อถ่ายภาพจุดแดงยักษ์นี้มา

จุดแดงยักษ์ของดาวพฤหัสมีขนาดยาวประมาณ 16,000 กิโลเมตร (เส้นผ่านศูนย์กลางของโลกยาว 12,742 กิโลเมตร) และถูกมนุษย์ค้นพบครั้งแรกในปี 1830

Pages