Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เหตุการณ์เครื่องบิน Boeing 737 MAX 8 ตกถึงสองครั้งในช่วงเวลาสั้นๆ ทำให้หลายชาติตัดสินใจห้ามเครื่องรุ่นนี้ขึ้นบิน ตอนนี้ก็แหล่งข่าวไม่เปิดเผยตัวออกมาระบุกับสำนักข่าว AP ว่าทาง Boeing จะเพิ่มหน้าจอแจ้งเตือนเซ็นเซอร์ผิดพลาดให้เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน

อุปกรณ์เสริม sensor-disagreement warning นี้จะเตือนเมื่อเซ็นเซอร์ทำงานผิดพลาดและอ่านค่าได้ไม่ตรงกัน ทำให้นักบินรู้ตัวเร็วขึ้นเมื่อเครื่องผิดปกติ โดยที่ผ่านมาระบบนี้เป็นอุปกรณ์เสริมที่สายการบินเลือกติดตั้งหรือไม่ก็ได้ เช่นสายการบิน American Airlines เลือกติดตั้งอุปกรณ์นี้ ขณะที่ Lion Air ไม่ได้ติดตั้ง

นอกจากระบบแจ้งเตือนแล้ว รายงานระบุว่าหน้าปัดท์ AOA guage แสดงค่าจากเซ็นเซอร์ AOA ก็จะกลายเป็นอุปกรณ์มาตรฐานด้วยเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจาก Boeing ประกาศปล่อยแพตช์ให้เครื่องบิน Boeing 737 MAX 8 ภายในเดือนเมษายน ตอนนี้ทางสำนักข่าว AFP ก็ระบุว่ามีแหล่งข่าวระบุว่าทาง Boeing ประกาศกับสายการบินว่าเริ่มส่งมอบแพตช์ให้กับสายการบินไปแล้วอย่างน้อย 3 สายการบิน และสายการบินที่เหลือจะได้รับแพตช์ภายในสัปดาห์หน้า โดยรวมแล้วกระบวนการติดตั้งแพตช์จะใช้เวลารวมเพียง 10 วัน

ตอนนี้มีเครื่อง 737 MAX 8 ประจำการอยู่ทั้งหมด 371 ลำ กระบวนการติดตั้งแพตช์จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ส่วนผู้ติดตั้งแพตช์นั้นอาจจะแตกต่างกันไป โดยแหล่งข่าวหนึ่งระบุกับ AFP ว่าทาง American Airlines นั้นตัดสินใจจะติดตั้งแพตช์ด้วยตัวเอง

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Boeing ออกประกาศวันนี้ระบุว่าจะออกแพตช์ซอฟต์แวร์สำหรับระบบ Maneuvering Characteristics Augmentation System (MCAS), หน้าจอแสดงผล, และคู่มือการบิน เปิดทางให้นักบินยังควบคุมเครื่องได้อยู่ในกรณีที่การอ่านค่าเซ็นเซอร์ angle of attack (AOA) ผิดพลาด

MCAS เป็นระบบควบคุมเครื่องบินในกรณีผิดปกติที่เครื่องบินเชิดหัวขึ้นมากเกินไป แต่ในบางกรณีเซ็นเซอร์ AOA กลับอ่านค่าผิดพลาด กดเครื่องให้หักหัวลงหากนักบินไม่ได้ยกเลิกระบบอย่างถูกต้อง คาดว่าตัวแพตช์จะได้รับการรับรองจาก FAA ของสหรัฐฯ ไม่เกินเดือนเมษายนนี้

ทาง Boeing ยืนยันว่าคู่มือการบิน (Flight Crew Operations Manual - FCOM) ระบุขั้นตอนการรับมือเหตุการณ์เซ็นเซอร์ AOA ผิดพลาดไว้แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

Boeing บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินและอาวุธยุทโธปกรณ์ชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ประกาศจัดตั้งแผนกใหม่ Disruptive Computing & Networks อย่างเป็นทางการเมื่อคืนนี้ (ตามเวลาในประเทศไทย) โดยเน้นพัฒนาระบบคอมพิวเตอร์และการสื่อสารที่ซับซ้อนสำหรับอากาศยานเชิงพาณิชย์และภาครัฐในอนาคต

แถลงการณ์ระบุว่า การจัดตั้งแผนกใหม่นี้นะเน้นไปที่เรื่องของการสื่อสารและคอมพิวเตอร์ควอนตัม (quantum communications and computing) การประมวลผลที่คล้ายระบบประสาท (neuromorphic processing) ระบบตรวจจับขั้นสูง (advance sensing) เพื่อนำเอาไปใช้ในด้านการสื่อสารที่ปลอดภัย งานด้านปัญญาประดิษฐ์ และระบบประมวลผลที่ซับซ้อน

Tags:
Node Thumbnail

ในช่วงเวลาไล่เลี่ยกับที่ NASA ประกาศรายชื่อนักบินอวกาศสำหรับภารกิจบินทดสอบ ยังได้ประกาศกำหนดการของภารกิจดังกล่าวด้วย โดยเร็วสุดที่จะมีมนุษย์เดินทางสู่อวกาศด้วยยานสัญชาติอเมริกันคือเดือนเมษายน 2019

NASA เซ็นสัญญาทำโครงการส่งมนุษย์ไปอวกาศกับ 2 บริษัทคือ Boeing / ULA และ SpaceX เป็นจำนวนเงิน 4.2 และ 2.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐตามลำดับ โดย NASA ประกาศว่าฝั่ง Boeing ที่ใช้ยาน Starliner จะทำภารกิจทดสอบแบบไม่มีมนุษย์ได้ช่วงปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า และจะทดสอบแบบมีมนุษย์ในช่วงกลางปี 2019

ส่วนฝั่ง SpaceX ที่ใช้ยาน Dragon จะทดสอบแบบไม่มีมนุษย์ในเดือนพฤศจิกายนปีนี้ และทดสอบแบบมีมนุษย์ในเดือนเมษายน 2019

Tags:
Node Thumbnail

สำนักข่าว The Seattle Times รายงานว่า โรงงานของ Boeing ในเมือง Charleston รัฐ South Carolina ได้ถูกโจมตีด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

Mike VanderWel หัวหน้าวิศวกรของการผลิตเครื่องบินพาณิชย์ Boeing ได้ส่งจดหมายด่วนภายในเพื่อให้พนักงานรับทราบและตื่นตัว โดยระบุว่า มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสในโรงงานที่ North Charleston ซึ่งเขาได้ยินว่ามันส่งผลกระทบทำให้เครื่องมือที่ใช้ผลิตเครื่องบิน Boeing 777 ต้องดาวน์ลง และกังวลว่าไวรัสอาจจะมีผลกระทบกับเครื่องมือที่ใช้ในการทดสอบการปฏิบัติการของเครื่องบินที่พร้อมส่งให้ลูกค้า รวมถึงเสี่ยงที่จะแพร่กระจายไปยังซอฟต์แวร์ในเครื่องบินด้วย

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Boeing ประกาศเปิดตัวโดรนขนาดยักษ์ที่สามารถขนน้ำหนักได้ถึง 500 ปอนด์ หรือ 226.8 กิโลกรัม เรียกว่าเป็นโปรโตไทป์ของ “unmanned electric vertical-takeoff-and-landing (eVTOL) cargo air vehicle (CAV)”

Boeing บอกว่าโดรนลำนี้ วิศวกรของบริษัทใช้เวลาออกแบบและสร้างขึ้นมาภายในเวลาไม่ถึง 3 เดือนเท่านั้น และได้ผ่านการทดสอบการบินครั้งแรกที่ Collaborative Autonomous Systems Laboratory ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยของ Boeing ใน Missouri แล้ว

Tags:
Node Thumbnail

เราน่าจะเคยได้ยินกระแสกันมาบ้างว่า Elon Musk ตั้งเป้าส่งมนุษย์ไปเหยียบดาวอังคารภายในปี 2022 แต่ล่าสุด Dennis Muilenburg ซีอีโอของ Boeing ได้ประกาศว่าบริษัทของเขาต่างหากที่จะเป็นผู้ส่งมนุษย์คนแรกไปเหยียบดาวอังคาร

Muilenburg กล่าวว่าพวกเขากำลังพัฒนาจรวดยุคถัดไปร่วมกับ NASA ภายใต้ชื่อ Space Launch System โดยจรวดรุ่นใหม่นี้มีความสูง 36 ชั้น อยู่ระหว่างการประกอบขั้นสุดท้ายใกล้ๆ เมือง New Orleans และจะทดลองยิงครั้งแรกในปี 2019 โดยการบินวนรอบดวงจันทร์

ก่อนหน้านี้ Muilenburg เคยคุยทับ Elon Musk ในประเด็นนี้เมื่อปีที่แล้ว โดยระบุว่ามนุษย์คนแรกที่ได้เหยียบดาวอังคารจะบินไปด้วยจรวดของ Boeing

หลังข่าวนี้ออกมา Elon ได้ทวีตตอบกลับสั้นๆ ว่า "Do it"

Tags:
Node Thumbnail

Boeing เตรียมเข้าซื้อบริษัท Aurora Flight Sciences บริษัทที่พัฒนาระบบการบินอัตโนมัติ เพื่อทำให้เครื่องบินแบบไม่มีคนขับสามารถเกิดขึ้นจริงได้ โดยการเข้าซื้อ Aurora จะช่วย Boeing ในด้านการพัฒนาพาหนะบินอัตโนมัติใช้ในการทหารและการพาณิชย์

ผลงานของ Aurora อย่างหนึ่งคือการพัฒนา LightningStrike XV-24A อากาศยานใช้ในการทหารที่สามารถเทคออฟและแลนดิ้งเองได้ ซึ่งได้รับการสนับสนุนจาก DARPA และ USAF ซึ่งเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Aurora ประสบความสำเร็จในการทดสอบโปรแกรมการบินของ XV-24A Demonstrator ซึ่งเป็นเวอร์ชันย่อส่วนของอากาศยานที่จะขึ้นประกอบจริง

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทเอกชนที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับธุรกิจการบินและอวกาศไม่ได้มีแต่ SpaceX ที่ล่าสุดเปิดตัวโครงการเดินทางไปดาวอังคาร แต่ยังมี Boeing ผู้ผลิตเครื่องบินและเครื่องยนต์อากาศยาน ที่เคยมีส่วนร่วมในการยานอพอลโล 11 และ Saturn V ไปยังดวงจันทร์ ซึ่งล่าสุดซีอีโอได้ออกมาแสดงทัศนะเรื่องการเดินทางไปดาวอังคารด้วยเช่นกัน

Dennis Muilenburg ซีอีโอของ Boeing มองว่าการเดินทางในอวกาศจะกลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากยิ่งขึ้นในช่วง 20-30 ปีข้างหน้า ซึ่งบริษัทก็มีวิสัยทัศน์ที่จะริเริ่มดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการบินในอวกาศ ไปยังเป้าหมายต่างๆ ที่อยู่ใกล้โลก ซึ่งก็อาจจะเป็นโรงแรมที่โคจรอยู่รอบโลกเป็นต้น

Tags:
Node Thumbnail

ถึงแม้ Google Glass รุ่นแรกดูจะไม่ประสบความสำเร็จในภาพรวมมากนัก แต่ก็ใช่ว่าจะไม่สามารถใช้งานได้และไม่มีใครใช้เลย เมื่อพนักงานของโบอิ้ง บริษัทผลิตเครื่องบินระดับโลกออกมาเปิดเผยว่า ใช้ Google Glass ในขั้นตอนการวางสายไฟและเคเบิลบนเครื่องบิน

เนื่องจากการวางสายไฟและเคเบิลนั้นทั้งซับซ้อนและยุ่งยาก พนักงานจึงจำเป็นต้องเปิดคู่มือไฟล์ PDF บนแล็บท็อปทุกๆ ครั้งที่วางสายไฟและเคเบิล ซึ่ง Google Glass ได้เข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกในขั้นตอนนี้ ซึ่งช่วยลดระยะเวลาในการทำงานลงไปได้ถึง 25% และลดความผิดพลาดลงไปได้ถึง 50%

Tags:
Node Thumbnail

Apple พร้อมด้วย Boeing และ Harvard เตรียมร่วมมือกับบริษัทเอกชนและสถาบันวิจัยอื่นๆ เข้าร่วมกลุ่ม FlexTech Alliance ซึ่งเป็นกลุ่มที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาอุปกรณ์สวมใส่สำหรับใช้ในการทหารให้แก่กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกา

เป้าประสงค์สำคัญของงานวิจัยค้นคว้าของกลุ่ม FlexTech Alliance คือการอาศัยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ มาสร้างชิปหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความยืดหยุ่นจนสามารถนำไปปรับแต่งผลิตเป็นอุปกรณ์สวมใส่สำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานได้ หรืออาจนำดัดแปลงสภาพรูปร่างให้เหมาะต่อการนำไปติดตั้งใช้กับเครื่องบินหรือยุทโธปกรณ์อื่นได้ด้วย ซึ่งอาจเป็นการฝังวงจรพร้อมเซ็นเซอร์ลงในเนื้อวัสดุประกอบเครื่องบินหรืออุปกรณ์เหล่านั้นโดยตรง

Tags:
Node Thumbnail

หนังสือพิมพ์ The Guardian ของอังกฤษ รายงานว่า FAA ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลด้านการบินของสหรัฐ ออกคำเตือน (Airworthiness Directive: AD) หลังจากพบว่าซอฟต์แวร์ที่ใช้ควบคุมสำหรับเครื่องบินรุ่น Boeing 787 มีข้อผิดพลาดร้ายแรง ที่อาจทำให้สูญเสียความสามารถในการควบคุมเครื่องบินได้ทุกขณะ

สำหรับข้อผิดพลาดในซอฟต์แวร์ดังกล่าว จะเกิดขึ้นหากว่าเครื่องปั่นไฟ (generator) บนเครื่องบิน ซึ่งติดตั้งอยู่บนเครื่องจำนวน 4 ตัว ทำงานพร้อมๆ กัน และต่อเนื่องกันยาวนาน 248 วัน เครื่องปั่นไฟทั้งหมดทุกตัวจะเข้าสู่โหมดสำรอง (failsafe) โดยทันที ซึ่งผลที่ตามมาคือการสูญเสียพลังงานไฟฟ้าทั้งหมด โดยสามารถเกิดขึ้นได้ทุกขณะที่ทำการบิน (regardless of flight phase)

Tags:
Node Thumbnail

ข่าวสั้นทันโลกครับ สำนักข่าว Reuters รายงานว่า John Chen ซีอีโอของ BlackBerry บริษัทผลิตสมาร์ทโฟนและผลิตภัณฑ์ในระดับองค์กรจากแคนาดา เปิดเผยข้อมูลระหว่างการแถลงข่าวและประชุมกับนักวิเคราะห์ถึงผลประกอบการไตรมาสล่าสุดของบริษัทว่า ทาง BlackBerry กำลังมีความร่วมมือกับ Boeing บริษัทผู้ผลิตเครื่องบินและอาวุธจากอเมริกา เพื่อสร้างโซลูชันด้านความปลอดภัยสำหรับสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ ที่ใช้งานกับโซลูชั่น BES 12 ของทางบริษัท แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะเป็นอะไร

Tags:
Node Thumbnail

หากยังจำกันได้เมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้ว โบอิ้งประกาศว่าจะสร้างโทรศัพท์มือถือ Android เพื่อสำหรับใช้งานในด้านกิจการความมั่นคงหรือหน่วยข่าวกรองของรัฐบาล ผ่านมาจนวันนี้โบอิ้งจึงประกาศเปิดตัวมือถือดังกล่าวที่ชื่อว่า Boeing Black อย่างเป็นทางการ

Tags:
Node Thumbnail

โบอิ้ง ผู้ผลิตเครื่องบินและอาวุธชื่อดัง เผย Boeing Black สมาร์ทโฟนที่ได้รับการผลิตในสหรัฐและสามารถทำลายข้อมูลในเครื่องเองเมื่อมีคนพยายามงัดแงะเครื่อง

ในเอกสารที่ยื่นขออนุมัติจาก FCC ระบุว่ามือถือนี้ใช้อีพอกซี่ (epoxy) ซึ่งเป็นเรซินสังเคราะห์ที่มีความเหนียวมากและจะแข็งตัวหลังผ่านความร้อนและสกรูยึดกรอบตัวเครื่อง โดยหัวสกรูมีตัวครอบที่ทำให้สังเกตได้ว่ามีคนพยายามงัดแงะเครื่องหรือไม่ หากมีการงัดแงะเครื่องจะกระตุ้นฟังก์ชันให้ลบข้อมูลและซอฟต์แวร์ที่อยู่ในเครื่องและทำให้เครื่องใช้การไม่ได้อีกต่อไป (แต่เอกสารไม่ให้รายละเอียดวิธีการกระตุ้นให้ลบข้อมูลและทำให้เครื่องใช้การไม่ได้ดังกล่าว) ส่วนสเปคเป็นดังนี้

Tags:
Node Thumbnail

บริษัทผลิตอากาศยานอันดับหนึ่งของโลกอย่าง Boeing เปิดตัว Boeing Black มือถือความปลอดภัยสูงซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับลูกค้าสายงานความปลอดภัยและกลาโหม ซึ่งมีฟีเจอร์ที่สำคัญคือทำลายข้อมูลภายในเครื่องได้เมื่อตรวจพบความพยายามในการงัดแงะตัวเครื่อง โดย Black รันบนแอนดรอยด์ที่ถูกดัดแปลง และมีสเปกที่สำคัญดังนี้

  • สูง 5.2 นิ้ว (131.9 มม.)
  • จอขนาด 4.3 นิ้วที่ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
  • แบตเตอรี่ความจุ 1590 mAh
  • สองซิมรองรับ LTE, WCDMA และ GSM
  • ซีพียู Dual ARM Cortex-A9 ที่ความถี่ 1.2 GHz

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังรองรับการต่อเติมเช่นเพิ่มเซนเซอร์ทางชีวมิติ (เช่น เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ) แผงโซลาร์สำหรับชาร์จ ตัวรับส่งสัญญาณดาวเทียม หรืออื่นๆ

Tags:
Node Thumbnail

ในอีกไม่ช้านี้ เราจะได้เห็นผู้ผลิตมือถือ Android รายใหม่เป็นบริษัทผลิตเครื่องบินและอาวุธชื่อดังอย่าง Boeing

อย่างไรก็ตาม มือถือ Boeing รุ่นนี้จะไม่วางขายทั่วไป เพราะมันเป็นอุปกรณ์สื่อสารที่ Boeing เซ็นสัญญาผลิตให้กับกองทัพสหรัฐ และน่าจะทำเสร็จช่วงปลายปีนี้

Boeing ให้ข้อมูลว่าชนะการประมูลโครงการนี้เพราะเลือกใช้ระบบปฏิบัติการแบบเปิดที่มีราคาถูกกว่าคู่แข่งมาก โดยคู่แข่งของ Boeing เสนอแผนการผลิตมือถือแบบเข้ารหัสที่ใช้ระบบปฏิบัติการเฉพาะของตัวเอง ราคาตกเครื่องละ 15,000-20,000 ดอลลาร์ (460,000 บาท) ซึ่งก็แพ้ประมูลไป แต่ Boeing เองก็บอกว่ามือถือ Android ของตัวเองไม่ได้มีราคาถูกเท่ากับอุปกรณ์ที่ขายในท้องตลาดเช่นกัน

Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

Australian Business Traveler รายงานว่าโบอิ้ง ได้เลือกใช้ระบบปฏิบัติการ Android สำหรับระบบบันเทิงบนเครื่องบินโบอิ้ง 787 หรือ Dreamliner โดย Android จะถูกนำไปใช้ในการให้บริการระบบบันเทิงแก่ผู้โดยสาร โดยทั้งหมดนี้รวมไปถึงบริการเครื่องเล่นเพลง, วีดีโอ, และแอพที่เกี่ยวกับการบินต่าง ๆ โดยอุปกรณ์ที่จะถูกติดตั้งระบบนี้จะถูกผลิตโดย Panasonic

ผู้โดยสารชั้นประหยัด จะสามารถควบคุมระบบบันเทิงดังกล่าวผ่านการสัมผัสจอภาพแบบ capacitative แต่สำหรับผู้โดยสารชั้นธุรกิจและชั้นหนึ่ง จะต้องควบคุมระบบบันเทิงนี้ด้วยการใช้ hand-gesturing ลักษณะเดียวกับ Kinect เนื่องจากช่องว่างระหว่างเก้าอี้ที่ห่างเกินสำหรับระบบจอสัมผัส