Tags:
Forums: 

นักพัฒนาจะได้สัมผัสกับการนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ทั้ง OpenSocial, Google App Engine และ API อื่นๆ จากกูเกิล เพื่อสร้างแอปพลิเคชันสำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ บนแพลตฟอร์ม eXo Platform, Friendster, hi5 และ iGoogle

กรุงเทพฯ - กูเกิล พร้อมด้วยพันธมิตรชั้นนำ ได้แก่ eXo Platform, Friendster, Globant และ hi5 ร่วมต้อนรับนักพัฒนาแอปพลิเคชันชาวไทยกว่า 350 คนในงาน Google DevFest ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นงานเวิร์กช็อปแบบหนึ่งวันเต็มเพื่อแนะนำนักพัฒนาในการสร้างแอปพลิเคชันด้วยOpenSocial เพื่อรองรับการให้บริการบนแพลตฟอร์มที่หลากหลาย ได้แก่ eXo Platform, Friendster, hi5 และ iGoogle โดยได้รับความร่วมมือจากชุมชนนักพัฒนาอย่าง Barcamp Bangkok โดยงาน DevFest จัดขึ้นที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยมีผู้มาลงทะเบียนก่อนล่วงหน้าเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ในจำนวนที่ท่วมท้นเกินจำนวนที่นั่งที่จัดเตรียมไว้ สะท้อนให้เห็นว่านักพัฒนาจำนวนมากต่างให้ความสนใจอย่างยิ่งกับการสร้างเว็บแอปพลิเคชันบนแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์

เว็บไซต์เครือข่ายสังคมมีแนวโน้มเติบโตในหมู่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย และนำมาซึ่งโอกาสทางธุรกิจมากมายสำหรับทั้งนักพัฒนาเว็บและเว็บไซต์เครือข่ายสังคม จากการสำรวจของบริษัทวิจัยนีลเซ็น ประเทศไทยมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ต 13.4 ล้านคน ซึ่ง 26% ของผู้ใช้ทั้งหมด เป็นผู้ที่ใช้บริการเว็บไซต์เครือข่ายสังคม และจำนวนกว่าครึ่งของผู้ใช้ทั้งหมด ใช้บริการเว็บเพื่อความบันเทิงและเล่นเกมส์ (จำนวนการคลิกเพื่อเข้าชมเว็บดังกล่าวสูงถึง 50.33% ข้อมูลจากผลสำรวจของเนคเทค) เว็บไซต์เครือข่ายสังคม เช่น hi5 ช่วยสร้างโอกาสสำหรับนักพัฒนาเว็บคนไทย ในการสร้างแอพพลิเคชันด้วย OpenSocial (เช่น เกมส์, แอปพลิเคชันเพื่อการแบ่งปันรูปภาพ, แอปพลิเคชันทางธุรกิจและสำหรับองค์กรเอ็นเทอร์ไพร์ซ) ให้กับผู้ใช้นับล้านคนในไทยและทั่วโลก ทั้งนี้จากตัวเลขอ้างอิงของ Evans Data Corporation พบว่าประเทศไทยมีนักพัฒนาจำนวนกว่า 324,000 คน ซึ่งนับว่าไทยเป็นประเทศที่มีจำนวนนักพัฒนามากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

"นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่งสำหรับนักพัฒนาเว็บในประเทศไทย เนื่องจากปัจจุบันเรามีทั้ง API ประสิทธิภาพสูงมากมาย รวมถึงแพลตฟอร์มระบบเปิดจำนวนมาก อีกทั้งยังมีชุดเครื่องมือเพื่อการพัฒนาที่ใช้งานง่ายและฟรี" แพทริก เชนซอน ผู้สนับสนุนนักพัฒนา จากกูเกิล กล่าว "Google DevFest จะช่วยวางแนวทางแห่งอนาคตให้แก่เว็บเครือข่ายสังคม เพื่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตกว่า 13.4 ล้านคนในประเทศไทย โดยเปิดโอกาสให้นักพัฒนาเว็บสามารถศึกษาและร่วมมือกันสร้างคลื่นลูกใหม่แห่งวงการแอปพลิเคชันบนเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้สมบรูณ์แบบมากขึ้นและรวดเร็วขึ้น อีกทั้งสามารถทำงานร่วมกับเว็บไซต์ที่รองรับ OpenSocial ทั้งหมดได้"

ในงาน Google DevFest นักพัฒนาจะได้รับคำแนะนำจากวิศวกรของกูเกิล เกี่ยวกับวิธีปฏิบัติในการสร้างเว็บแอปพลิเคชัน รวมถึงเทคนิคต่างๆ ในการพัฒนาแอปพลิเคชันเหล่านั้นเพื่อทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง eXo Platform, Friendster, Globant และ hi5 โดยจครอบคลุมเนื้อหาในส่วนต่างๆ ประกอบด้วย

  • OpenSocial: เว็บไซต์จะดีขึ้นเมื่อมีฟังก์ชันด้านสังคมและสร้างด้วยชุด API มาตรฐาน ซึ่งในหัวข้อนี้จะอธิบายให้นักพัฒนาทราบถึงวิธีการใช้ API ล่าสุดของ OpenSocial พร้อมด้วยเรื่องเฟรมเวิร์กและแก็ดเจ็ต เพื่อเปิดแนวทางใหม่ๆ ในการโต้ตอบกับผู้ใช้และการใช้เว็บแอปพลิเคชันสร้างชุมชนออนไลน์ขึ้นมา
  • Maps & Geo: ตั้งแต่มีการเปิดตัว Google Maps API มาตั้งแต่ปี 2548 ก็ได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชันด้านภูมิศาสตร์และแผนที่ออกมาอย่างต่อเนื่องและได้รับความนิยมอย่างสูง โดยในหัวข้อนี้จะเน้นไปที่แอปพลิเคชันด้านภูมิศาสตร์ ในหลายแง่มุมด้วยกัน ตั้งแต่เรื่องของ KML (ฟอร์แมตของไฟล์ที่ใช้เพื่อแสดงข้อมูลทางภูมิศาสตร์) ไปจนถึง Google Maps API
  • App Engine: นักพัฒนาสามารถสร้างและเพิ่มขีดความสามารถให้แก่แอปพลิเคชันได้โดยไม่ต้องกังวลกับเรื่องการดูแลระบบและการบำรุงรักษา โดยในหัวข้อนี้จะมีการอธิบายถึงวิธีการใช้ Google App Engine เพื่อสร้างเว็บแอปพลิเคชันสำหรับทำงานบนโครงสร้างพื้นฐานระบบของกูเกิล
  • Social Networking Platforms: ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตหลายล้านคนจะได้รับประโยชน์จากแพลตฟอร์ม OpenSocial พร้อมเพลิดเพลินกับคุณสมบัติใหม่ๆ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ที่ชื่นชอบได้ โดยในหัวข้อนี้จะมีการแสดงให้เห็นว่าทั้ง eXo Platform, Friendster, Globant และ hi5 นั้นได้นำเสนอแอปพลิเคชัน OpenSocial ให้แก่ผู้ใช้ได้อย่างไร

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google DevFest สามารถดูได้ที่ http://code.google.com/events/apacdevfest/

เกี่ยวกับ OpenSocial

OpenSocial ถูกริเริ่มขึ้นด้วยการตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้นแก่นักพัฒนาซึ่งต้องการสร้างแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้คนสามารถเพลิดเพลินและเชื่อมต่อกับเพื่อนบนโลกออนไลน์ได้อย่างสะดวก ก่อนหน้านี้หากนักพัฒนาต้องการสร้างแอปพลิเคชันที่แสดงภาพถ่ายโปรดเพื่อทำงานบนเครือข่ายสังคมออนไลน์แห่งหนึ่ง ก็จำเป็นต้องเขียนโค้ดใหม่อีกครั้งหากต้องการนำแอปพลิเคชันเดียวกันไปใช้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์อีกแห่งหนึ่ง ดังนั้นแนวคิด OpenSocial จึงกำเนิดขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหาเชิงเทคโนโลยีดังกล่าวตั้งแต่ระดับรากฐาน โดยการนำเสนอระบบกลางเพื่อให้แอปพลิเคชันเชิงสังคมสามารถทำงานบนเว็บไซต์ที่แตกต่างได้โดยไม่ต้องเสียเวลาในการพัฒนาโค้ดขึ้นใหม่ทั้งในฝั่งผู้พัฒนาและเจ้าของเว็บไซต์

ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ การมีแพลตฟอร์มหลักสำหรับแอปพลิเคชันเชิงสังคม ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการแบ่งปันรูปภาพ เล่นเกม นัดหมายการประชุม หรือกิจกรรมอื่นใด ทุกอย่างล้วนมีความน่าสนใจและมอบประโยชน์แก่ผู้ใช้มากยิ่งขึ้น ให้อิสระในการเชื่อมต่อกับเพื่อนออนไลน์ได้แนบแน่นกว่าเดิม

สำหรับสมาชิกระดับโลกที่อยู่ในชุมชนของ OpenSocial นั้น ประกอบไปด้วย Engage.com, Friendster, iGoogle, hi5, Hyves, imeem, LinkedIn, MySpace, Ning, Oracle, orkut, Plaxo, Salesforce.com, SixApart, Viadeo, XING, Yahoo! และอีกหลายเว็บไซต์ ส่วนที่อยู่ในเอเชียแปซิฟิคก็มีทั้งที่อยู่ในประเทศจีน เช่น 51.com 51wan.com, CityIN.com, Douban.com, Hainei.com, MySpace.cn, Tianji.com, Tianya.cn, Xiaonei.com, YiQi.com ; ในประเทศญี่ปุ่น เช่น Goo, Mixi, OpenPNE ; และในเกาหลีใต้ เช่น Daum.net, idTail, Paran.com เป็นต้น ทั้งนี้ OpenSocial ได้เปิดโอกาสให้นักพัฒนาสามารถเชื่อมต่อผู้คนกว่า 500 ล้านคนทั่วโลกเข้าด้วยกันได้อย่างมีอิสระมากขึ้น

เกี่ยวกับ กูเกิล อิงก์

เทคโนโลยีในการค้นหาข้อมูลที่สร้างสรรค์ของกูเกิลได้ช่วยเชื่อมโยงผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกเข้ากับสารสนเทศในแต่ละวัน กูเกิล ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2541 โดยนักศึกษาปริญญาเอกของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดอย่าง แลร์รี เพจ และเซอร์เกย์ บริน วันนี้ กูเกิล ถือเป็นเว็บไซต์อันดับต้นในแทบทุกตลาดออนไลน์ทั่วโลก นอกจากนี้รูปแบบการโฆษณาแบบเฉพาะเจาะจงยังช่วยให้ธุรกิจทุกขนาดประสบผลสำเร็จอันเป็นรูปธรรม และช่วยปรับปรุงประสบการณ์ออนไลน์ของผู้ใช้เว็บให้ดียิ่งขึ้น กูเกิลมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ ซิลิคอนวัลเลย์ และสำนักงานสาขาทั่วทั้งอเมริกา ยุโรป และเอเชีย สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมได้ที่ www.google.co.th

Get latest news from Blognone
By: KnightBaron
ContributoriPhoneAndroidRed Hat
on 9 December 2008 - 21:03 #75037
KnightBaron's picture

งานมันผ่านไปตั้งนานแล้วนี่ครับ?

Yume Nikki

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 9 December 2008 - 22:29 #75052 Reply to:75037
lew's picture

ผมทำ Press Release หายน่ะครับ เค้าส่งมาให้ตั้งนานแล้ว เลยเอามาวางไว้เป็น Record

LewCPE


lewcpe.com, @wasonliw

By: lancaster
Contributor
on 10 December 2008 - 03:01 #75097

รอครั้งสอง :P

By: HyBRiD
ContributoriPhoneSymbianUbuntu
on 13 December 2008 - 03:07 #75533
HyBRiD's picture

นัท กับ เต๋า เลิกกันแล้ว !

NERD GOD