Tags:
Node Thumbnail

กลับมาอีกครั้งกับรางวัล BE.S.T. Awards ที่เว็บไซต์ Blognone, Droidsans, mxphone และ Digilife ร่วมกันมอบให้แก่สินค้าไอทีที่ทำผลงานได้ยอดเยี่ยมในแต่ละปี รูปแบบการตัดสินยังเหมือนเดิมคือคณะกรรมการจากทั้ง 4 เว็บไซต์ ร่วมกันโหวตและพิจารณาสินค้าที่ยอดเยี่ยมในแต่ละหมวด และปิดท้ายด้วยการโหวตสมาร์ทโฟนรุ่นยอดนิยมโดยผู้อ่าน

No Description

รางวัลของปี 2016 มีดังนี้

สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม (BE.S.T Value Smartphone Award)

No Description

รางวัลปีนี้ตกเป็นของ Moto G4 Plus มือถือระดับกลาง ราคาเปิดตัว 8,990 บาท แต่คุณภาพเกินตัวมาก ทั้งวัสดุ งานประกอบ ฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือ และที่สำคัญคือกล้อง 16MP ที่ให้ภาพออกมาดีกว่าที่คาดมาก ไหนจะการใช้งานที่้ลื่นไหล และรองรับการเชื่อมต่อสัญญาณ 3G ในซิมที่ 2 เป็นรุ่นแรกๆ ในไทย เรียกได้ว่าปีนี้ Motorola กลับมาได้อย่างภาคภูมิกับสินค้าตลาดกลางที่คุ้มค่าคุ้มราคา

รองชนะเลิศคือ ZTE Axon 7 สมาร์ทโฟนตัวล่าสุดของค่าย ZTE ที่เปิดตัวช่วงครึ่งหลังของปี ถึงแม้ราคาอาจจะอยู่ที่หมื่นกลาง แถมชื่อยังไม่ค่อยจะคุ้นหู แต่เมื่อดูสเปคแล้วได้ชิป Snapdragon 820, RAM 4GB หน้าจอ 2K ลำโพงคู่สเตอริโอที่มาพร้อมชิปเสีบงแล้ว มันเกินคุ้มสำหรับราคาเท่านีั้จริงๆ

สมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยม (BE.S.T Camera Smartphone Award)

No Description

ทุกวันนี้ฟีเจอร์เรื่องกล้องยังถือเป็นปัจจัยแรกๆ ที่ถูกนำพิจารณาก่อนซื้อสมาร์ทโฟนสักเครื่อง และปี 2016 เราก็เห็นมือถือรุ่นเรือธงอัดฟีเจอร์เรื่องกล้องกันมาแบบเต็มสูบ ชนิดว่าไม่ยอมให้ใครด้อยไปกว่าใคร

รางวัลสมาร์ทโฟนกล้องยอดเยี่ยมในปีนี้ คณะกรรมการยกให้ Samsung Galaxy S7 / S7 edge ที่ถึงแม้ว่าเป็นเรือธงรอบต้นปี แต่ก็ยังสามารถต่อกรกับคู่แข่งรายอื่นๆ มาได้ตลอดทั้งปีและเอาชนะได้ในที่สุด ส่วนเรื่องคุณภาพของกล้องคงไม่ต้องบรรยายกันมาก เพราะมีรีวิวออกมากันเยอะมากแล้ว ซึ่งจุดเด่นของ S7 / S7 edge คือถ่ายยังไง สภาพแสงแบบไหนก็ยังโอ

รางวัลรองชนะเลิศเป็นของ Huawei P9 / P9 Plus ที่เรียกเสียงฮือฮาได้จากการร่วมมือกับแบรนด์ดังอย่าง Leica และการนำแนวทาง "กล้องคู่" ยุคใหม่ มาใช้เป็นรายแรกๆ ของตลาด ภาพนั้นมีความคม และคอนทราสต์กว้าง ซึ่งต้องบอกว่าผลคะแนนนั้นแพ้ Galaxy S7 ไปนิดเดียวเท่านั้น

สมาร์ทโฟนกล้องหน้ายอดเยี่ยม (BE.S.T Selfie Smartphone Award)

No Description

ค่ายมือถือที่โดดเด่นมากในเรื่องกล้องหน้าสำหรับถ่ายเซลฟี่คือ OPPO กับสินค้าเด่นปีนี้ OPPO F1s ที่ทำยอดขายถล่มทลายรุ่นนึงในบ้านเรา จุดเด่นคือกล้องเซลฟี่ที่นอกจากระบบ Beautify 4.0 จะทำออกมาได้ฉลาดทั้งในเรืองของการเกลี่ยใบหน้าแล้ว การปรับสภาพแสงยังทำออกมาได้ดี จะย้อนแสงแค่ไหนหน้าก็ยังสว่าง

รางวัลรองชนะเลิศคือ iPhone 7 / iPhone 7 Plus กล้องหน้าของ iPhone แม้ไมมีโหมดถ่ายภาพสวยๆ แต่ก็ถือเป็นหนึ่งในกล้องหน้าที่เซลฟี่ออกมาแล้วเป๊ะ คม และปรับแสงได้ฉลาด

สมาร์ทโฟนถ่ายวิดีโอยอดเยี่ยม (BE.S.T Camcorder Smart Phone Award)

No Description

รางวัลในหมวดนี้มีเจ้าที่อย่าง iPhone ที่ครองอันดับ 1 มาแล้วในหลายๆ ครั้ง เพราะต้องบอกว่าระบบกันสั่นในการถ่ายวิดีโอของ iPhone เทพมาแต่ไหนแต่ไร แต่มาปีนี้มีผู้มาเขย่าบัลลังก์ชิงตำแหน่งลงแล้ว นั่นก็คือ Sony Xperia XZ

Xperia XZ ถือเป็นการกลับมาสร้างชื่อ Sony อีกครั้ง หลังจากตระกูล Z มีการพัฒนาที่ค่อนข้างช้าเกินไป โดย XZ โดดเด่นทั้งในเรื่องของดีไซน์ การพัฒนาระบบเซนเซฮร์กล้องและกันสั่น 5 แกน โดยระบบกล้องมีการปรับใช้กันสั่น 3 แกนหรือ 5 แกนแบบอัตโนมัติตามสถานการณ์ จากที่ได้ทดลองมา มันกันสั่นได้เนียนทั้งในการถ่ายขณะเดิน หรือการถ่ายโคลสอัพแบบมาโคร

รองชนะเลิศ ได้แก่ iPhone 7 ซึ่งมันไม่ได้ทำอะไรผิด กันสั่นของพี่แกยังเทพเหมือนเดิมครับ แต่ปีนี้มีคนเทพกว่าออกมาแล้วแค่นั้น เลยต้องรับอันดับ 2 ไป

สมาร์ทโฟนแบตอึดยอดเยี่ยม (BE.S.T Battery Life Smart Phone Award)

No Description

นอกจากเรื่องกล้องแล้ว อีกประเด็นที่กลายเป็นปัจจัยสำคัญของการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนในยุคนี้คือ แบตอึดแค่ไหน เราจึงเพิ่มรางวัลหมวดนี้เข้ามาอีกหมวดหนึ่ง

ผู้ชนะรางวัลนี้คือ Moto Z Play ที่เบียดแซงหน้าอันดับ 2 ไปนิดเดียวเท่านั้น ด้วยขนาดความจุของแบต 3510 มิลลิแอมป์ แต่สามารถเปิดจอใช้ได้ยาวนานต่อเนื่องกว่า 8 ชั่วโมง เปิดเป็น GPS นำทางได้อึดๆ ไหนจะเล่นเนตเล่นเกมได้ยาวๆ

รองชนะเลิศคือ Samsung Galaxy A9 Pro ที่ต้องคารวะว่าเป็นรุ่นแบตอึดอีกรุ่นนึงเช่นกัน ด้วยแบตขนาดใหญ่ 5000 มิลลิแอมป์ เปิดหน้าจอใช้งานได้ยาวนานเป็นวันไม่แพ้กัน

สมาร์ทโฟนระบบเสียงยอดเยี่ยม (BE.S.T Audio Smartphone Award)

No Description

รางวัลใหม่อีกอย่างที่เพิ่มเข้ามาในปีนี้คือ สมาร์ทโฟนระบบเสียงยอดเยี่ยม สำหรับคนที่ชื่นชอบในการฟังเพลง

ผู้ชนะ ZTE Axon 7 ทำได้ดีทัั้งในเรื่องของเสียงจากลำโพงคู่สเตอริโอ ของตัวเครื่อง และเสียงจากหูฟัง ด้วยชิปเสียงภายใน AK4961+AK4490 ระบบ Dolby 7.1 และ Hi-Res Audio รายละเอียดเสียงที่ได้นั้นใส รายละเอียดมาทั้ง 3 ย่าน สูง กลาง ต่ำ

รองชนะเลิศคือ ASUS Zenfone 3 Ultra ที่มาพร้อมลำโพงคู่ที่ดังระเบิด ด้วยแม่เหล็ก 5 ชิ้นที่มาช่วยขับเสียงผ่าน Smart AMP ให้เสียงดังกังวาลและกระหึ่ม นอกจากนั้นยังมีระบบเสียง Hi-Res

แท็บเล็ตยอดเยี่ยม (BE.S.T Tablet Award)

No Description

แม้ตลาดแท็บเล็ตจะซบเซาลงไปบ้างในปี 2016 แต่ก็ยังมีแท็บเล็ตที่น่าสนใจหลายตัวออกวางขาย ที่โดดเด่นกว่าใครคือ Huawei MediaPad M3 ที่มาพร้อมระบบเสียงจากแบรนด์ Harman Kardon และมีฟีเจอร์จัดเต็มในแทบทุกด้าน ลำโพงสเตอริโอให้เสียงดัง มีรายละเอียดและมิติ ส่วนการใช้งานก็ลื่นไหลพร้อมกับสเปคระดับท็อปที่ไม่ค่อยมีให้เลือกในตลาดมากนัก แถมราคายังไม่แพงอีกด้วย

รางวัลรองชนะเลิศคือ Apple iPad Pro ขนาด 9.7" ที่พัฒนาต่อเนื่องมาจากรุ่น 12" แต่ขนาดเล็กกะทัดรัดลงมา พกพาสะดวกขึ้นอีกมาก

โน้ตบุ๊ค 2-in-1 ยอดเยี่ยม (BE.S.T 2-in-1 Notebook Award)

No Description

นอกจากตลาดแท็บเล็ตแบบดั้งเดิมแล้ว ช่วงรอบปีที่ผ่านมา อุปกรณ์แบบ 2-in-1 ที่เป็นได้ทั้งโน้ตบุ๊กและแท็บเล็ตก็ได้รับความนิยมมากขึ้น เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานอุปกรณ์ทั้งสองประเภท แต่ต้องการน้ำหนักเบาพกพาสะดวก

ผู้ชนะในปีนี้คือ Acer Switch Alpha 12 ถือเป็น Notebook 2 in 1 ที่ทำสเปคมาได้ดีในราคาไม่แพง ส่วนหน้าจอที่ถอดแยกจาก keyboard มาพร้อมกับขาตั้งที่ปรับมุมการตั้งได้ถึง 165 องศา แถมมีแถบยางกันลื่นด้วย มาพร้อมกับปากกาทื่สามารถใช้เขียนบนหน้าจอได้ทันที

รองชนะเลิศคือ Asus Transformer 3 Pro ที่ดีไซน์เรียกว่าแทบจะโคลนนิ่ง Surface มาเลยก็ว่าได้ ทั้งสเปคและฟังก็ชั่นการใช้งานก็ครบเครื่องไม่แพ้ต้นแบบเลยทีเดียว

อุปกรณ์สวมใส่ยอดเยี่ยม (BE.S.T Wearable Award)

No Description

ตลาด wearable ตอนนี้เหมือนจะไปเติบโตในฝั่งของการออกกำลังกายมากกว่า ซึ่งในกลุ่มนี้ Garmin Fenix 3 HR ถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด เพราะสามารถเลือกรูปแบบการออกกำลังกายได้หลากหลาย มีเครื่องวัดอัตราการเต้นหัวใจ หน้าจอที่ติดใช้งานได้ตลอดเวลา สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Android และ iOS เพื่อรับการแจ้งเตือน แล้วยังมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่ใช้ได้งานได้ยาวนานเป็นสัปดาห์

รางวัลรองชนะเลิศ Samsung Gear S3 เริ่มมีการพัฒนาทั้งในเรื่องของดีไซน์และการใช้งานแล้ว นับ wearable รุ่นนึงที่หน้าจอสวยมากๆ ทั้งยังมีแอพและหน้าปัดให้เลือกเยอะแยะมากมาย ด้านของแบตเตอรี่เองก็พัฒนาขึ้นจนสามารถใช้งานได้ราวๆ 3-4 วันแล้ว

นวัตกรรมยอดเยี่ยม (BE.S.T Innovation Award)

No Description

BE.S.T. มอบรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมให้กับนวัตกรรมที่โดดเด่น แปลกใหม่ เป็นประโยชน์ และช่วยผลักดันวงการไอทีไปข้างหน้า สำหรับรางวัลนวัตกรรมยอดเยี่ยมของปีนี้ คณะกรรมการเห็นตรงกันว่า Moto Mods อุปกรณ์เสริมของค่าย Motorola โดดเด่นที่สุด ถึงแม้ว่ามีอุปกรณ์แนวคิดคล้ายๆ กันคือ LG Friends ของ LG G5 แต่ในการใช้งานจริง แนวทางของ Moto Mods ใช้สะดวกกว่ากันมาก ต้องรอดูว่า Motorola จะสามารถขยายผล Moto Mods ไปได้อีกแค่ไหนในปีหน้า

รางวัลรองชนะเลิศเป็นของแนวคิด Dual Camera (ไม่เจาะจงระบุค่าย) ที่เป็นการฝ่าทางตันของพัฒนาการกล้องมือถือ ซึ่งไม่สามารถดันต่อในแง่ความละเอียดของพิกเซลได้อีกมากนัก การใช้กล้องคู่สองตัวช่วยกันจึงถือเป็นทางออกที่น่าจะกลายเป็นมาตรฐานไปแล้วในปีหน้า

สมาร์ทโฟนยอดเยี่ยม (BE.S.T Smartphone Award)

No Description

สำหรับรางวัลใหญ่ประจำปี สมาร์ทโฟนยอดเยี่ยมที่คณะกรรมการเห็นว่าดีที่สุดในทุกด้าน ตกเป็นของ Samsung Galaxy S7 / S7 edge ที่คณะกรรมการมองว่าคุณสมบัติโดดเด่นในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นกล้อง สเปก วัสดุ ฟีเจอร์ต่างๆ รวมถึงแก้ไขจุดบกพร่องหลายอย่างของ Galaxy S6 เมื่อปีที่แล้ว อย่างการใส่ micro SD และการกันน้ำ ความโดดเด่นของ Galaxy S7 / S7 edge ยังช่วยให้ซัมซุงประคองตัวจากปัญหาของ Galaxy Note 7 มาได้ในช่วงครึ่งหลังของปี

รางวัลรองชนะเลิศเป็นของ Huawei P9 / P9 Plus ที่ช่วยผลักดันให้แบรนด์ Huawei ขึ้นมายืนในแถวหน้าของโลกสมาร์ทโฟนได้อย่างเต็มภาคภูมิ ด้วยนวัตกรรมหลายอย่างที่พัฒนาจากรุ่นก่อนหน้าอย่างก้าวกระโดด และการจับมือกับ Leica ที่เป็นยุทธศาสตร์สำคัญให้ P9 / P9 Plus ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้บริโภค

สมาร์ทโฟนยอดนิยม (BE.S.T Popular Smartphone Award)

No Description

ส่วนคะแนนสมาร์ทโฟนยอดนิยม จากการโหวตของผู้อ่านและสมาชิกทั้ง 3 เว็บไซต์ในปีนี้ อันดับหนึ่งและสองเฉือนกันเพียงหลักสิบคะแนนเท่านั้น

ผู้ชนะคือ Galaxy S7 / S7 edge ที่ได้คะแนนไปทั้งหมด 828 คะแนน (18.6% ของผู้โหวตทั้งหมด) ตามด้วย iPhone 7 / 7 Plus ที่แพ้กันฉิวเฉียด 812 คะแนน (18.3% ของผู้โหวตทั้งหมด)

No Description

อันดับสามคือ Huawei P9 Series (669 คะแนน), อันดับสี่ Sony Xperia XZ (612 คะแนน) อันดับห้า Huawei Mate 9 Series (458 คะแนน)

Get latest news from Blognone

Comments

By: Kimi4ne
AndroidUbuntuWindows
on 18 December 2016 - 13:33 #959566

XZ มาแรงจริงๆ

By: darthvader
Windows PhoneWindows
on 18 December 2016 - 13:46 #959567
darthvader's picture

Note7 ไม่ติดเลย :D
เหลือเชื่อ battery 3510 ขนะ 5000 เจ๋งดี

By: ohyooha on 18 December 2016 - 16:33 #959588 Reply to:959567
ohyooha's picture

น้่นสิครับ 5000 แพ้เฉย

By: McKay
ContributorAndroidWindowsIn Love
on 19 December 2016 - 18:58 #959806 Reply to:959567
McKay's picture

ถ้าไม่นับเรื่องขนาดหน้าจอและ OS แล้ว SD652 บน A9 Pro นี่กินไฟกว่าเยอะครับ


In Soviet Warcraft, Argus comes to you.

By: MaxxIE
iPhoneAndroidUbuntuWindows
on 21 December 2016 - 14:31 #960242 Reply to:959567
MaxxIE's picture

เค้าอาจจะคำนึงถึงเวลาที่ใช้ในการชาร์จด้วยนะครับ
5000นี่คงชาร์จนานเอาเรื่อง เลยแพ้ไป
ในขณะที่ 3150 แต่ใช้งานได้นานสูสีกัน แต่ชาร์จแบตเร็วกว่ามาก เลยแซงโค้งสุดท้ายไป

By: Perl
ContributoriPhoneUbuntu
on 18 December 2016 - 13:45 #959568
Perl's picture

iPhone สมควรแล้วที่ไม่ได้อะไร

By: JackieNP
ContributorUbuntu
on 18 December 2016 - 14:39 #959571
JackieNP's picture

Lumia กลับบ้านเก่าไปแล้วสินะ


รักนะคะคนดีของฉัน

By: TheOne
iPhoneWindows Phone
on 19 December 2016 - 18:16 #959794 Reply to:959571
TheOne's picture

กล้องดีมากแต่ไม่มีในลิสต์ให้โหวตครับ

By: xnone
AndroidWindows
on 18 December 2016 - 16:45 #959590

แบบนี้จะเรียกว่า iPhone ืทำได้ดีเหมือนเดิม แต่เจ้าอื่นเขาทำแต่ล่ะด้านได้ดีขึ้นมากได้ไหม

แต่ยังติด Popular Award เหมือนกินบุญเก่าไงไม่รู้

By: Hiroki-san
iPhoneWindows PhoneAndroidWindows
on 18 December 2016 - 18:59 #959604

ไหงเป็น Kimi no na wa

By: TheYoonuchs
Windows PhoneWindows
on 18 December 2016 - 19:26 #959611
TheYoonuchs's picture

ติอย่างเดียว จำกัดรุ่น คนโหวตเพิ่มตัวเลือกไม่ได้

By: mekpro
ContributorAndroidUbuntu
on 19 December 2016 - 01:13 #959647
mekpro's picture

ถ้าเอาคะแนน P9 กับ Mate9 มารวมกัน ที่หนึ่งก็เป็น Huawei แล้วนะครับ น่ากลัวจริงๆ

By: sonexo_tic
Blackberry
on 19 December 2016 - 08:56 #959685

ว่าแต่htc 10มีขายในไทยเป็นทางการหรอครับนึกว่ายังต้องหิ้วกันอยู่

By: kenshinbhx
AndroidWindows
on 21 December 2016 - 11:54 #960195 Reply to:959685
kenshinbhx's picture

เออ จริงด้วย ผมก็ไม่ได้ตามข่าวเลยว่าตกลงเอามาขายรึยัง เห็นแต่ HTC ไทยทำท่าจะเอามาแน่นอน

By: AdmOd
iPhoneWindows
on 19 December 2016 - 15:59 #959767
AdmOd's picture

แต่วันนี้ Moto G4 ก็ยังไม่ได้ Android 7 ....

By: zerocool
ContributoriPhoneAndroid
on 20 December 2016 - 01:06 #959840
zerocool's picture

ZTE Axon 7 นี่ถ้าไม่ติดว่ากล้องห่วยนี่น่าจัดมาก ๆ


That is the way things are.

By: Hiroki-san
iPhoneWindows PhoneAndroidWindows
on 20 December 2016 - 11:38 #959924 Reply to:959840

ผมใช้อยู่ อย่างน้อยกล้องมันก็ดีกว่า Sony Z5P

By: thanyadol
iPhone
on 20 December 2016 - 09:28 #959877

มือถือในดวงใจ กับมือถือที่(อยาก) ใช้จริงๆ ในชีวิต อาจจะคนล่ะเครื่องหรือปล่าว 55+

By: Krit04
iPhoneWindows
on 20 December 2016 - 11:23 #959918
Krit04's picture

ไม่มีรูปไอโฟนเลยสักรางวัล (หมายถึง ไม่ได้ที่ 1 เลยสักรางวัล) ... ปลดล็อคได้แล้วนะครับ Apple รุ่นหน้าขอเด็ด ๆ กล้องดี ๆ ซะหน่อย ครบรอบ 10 ปีทั้งที

By: noodle089957
Android
on 20 December 2016 - 13:09 #959953
noodle089957's picture

Huawei น่ากลัวมาก

By: trufa
ContributorWindows PhoneAndroidWindows
on 4 January 2018 - 15:28 #1026788
trufa's picture

ไม่มี BE.S.T Awards 2017 เหรอครับ


Happiness only real when shared.