Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เดลล์ (Dell) ได้เสนอว่าอยากจะให้บริษัทแอปเปิล คอมพิวเตอร์ (Apple Computer) ให้โอกาสที่จะผลิตคอมพิวเตอร์ที่ใช้เป็นฐานของ OSX หลังจากที่แอปเปิลได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่โดยเปลี่ยนไปใช้สถาปัตยกรรมแบบ x86 แทน PPC จากการที่มีการส่งจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ให้กับนิตยสารฟอร์จูน (Fortune magazine) ซึ่งบริษัทเดลล์ได้กล่าวว่าถ้าแอปเปิลยอมให้ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายอื่นมีโอกาสในการผลิตฮาร์ดแวร์ที่สามารถรัน OSX ได้ เดลล์จะรีบกระโดดเข้ารับงานนี้ทันที ซึ่งจริงๆแล้วแอปเปิลนั้นไม่ได้อยากให้ใครมาช่วยทำอยู่แล้ว (คิดว่าอย่างนั้น) เนื่องจากแอปเปิลก็อยากควบคุมการผลิตฮาร์ดแวร์ของตัวเอง ซึ่งให้ยังคงมีความเป็นแอปเปิลอยู่ ไม่ใช่ให้ใครมารัน OSX ของเขาได้ยังงั้น อีกประเด็นถ้าแอปเปิลยอม ก็คงสูญเสียรายได้มากทีเดียว ซึ่งคงไม่อยากขายระบบปฏิบัติการให้ไปทำงานบนฮาร์ดแวร์ของคนอื่น มันเสียยี่ห้อแอปเปิลหมด

ที่มา http://www.cooltechzone.com/index.php?option=content&task=view&id=1431&Itemid=0

Get latest news from Blognone

Comments

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 17 June 2005 - 22:22 #1257
lew's picture

ผมไม่เชี่ยวชาญเรื่องแอปเปิลเท่าใหร่ แต่เรื่องนี้คงไม่ใช่เรื่องรายได้หรอกครับ เพราะเดลล์นั้นขายเก่งกว่าแอปเปิลมาก แต่ปัญหาคงเป็นเรื่องของการควบคุมแบรนด์ของแอปเปิลเองมากกว่า

จริงๆ แล้วในตอนนี้เองแอปเปิลเองก็ไม่ได้ผลิตคอมพิวเตอร์เองเท่าใหร่แล้ว ส่วนมากก็จ้างใต้หวันผลิตกันเป็นเรื่องปรกติ ผมเองเชื่อว่าการตัดสินใจย้ายค่ายส่วนหนึ่งก็เพราะผู้ผลิตในใต้หวันนั้นเชี่ยวชาญสถาปัตยกรรม x86 กว่ามาก

ซึ่งหมายถึงถ้าเดลล์จะผลิตให้แอปเ้ปิลคงเป็นไปได้ แต่ต้องผลิตและขายอย่างเท่านั้น การออกแบบยังต้องเป็นของแอปเปิล แบบเดียวกับ HP iPod

ถ้าถึงตรงนั้นแล้วเดลล์ยังยอมรับได้รึเปล่าก็เป็นเรื่องน่าสงสัย....

ปล. zdk ยังเขียนแปลกๆ อยู่นะครับ คิดว่าอ่านเนื้อข่าวไม่ละเอียด อย่างตอนต้นเดลล์ไม่ได้พูดนะครับ แต่ส่งอีเมล์ไปหานิตยสารฟอร์จูน การใช้ภาษาอังฤษในเนื้อข่าวก็ไม่ควรใ้ช้เกินความจำเป็นนะครับ อย่างคำว่า based on ก็ใช้คำว่า "บนพื้นฐานของ" หรือ Hardware = ฮาร์ดแวร์, Brand = แบรนด์ อะไรอย่างนี้นะครับ

คำไหนถ้าทับศัพย์ไม่ยากเกินไปก็ทับไปก็ดีครับ คนอ่านจะได้ไม่งง หรือถ้าทับแล้วกลัวคนอ่านงงหนัก เวลาจะทับศัพย์ครั้งแรกก็ใส่ภาษาอังกฤษไว้ในวงเล็บก็ได้ครับ


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 20 June 2005 - 15:58 #1258
lew's picture

ไม่แน่ใจว่ารีบแก้รึเปล่า แต่อยากให้ zdk พยายามลดการใช้ภาษาอังกฤษลง เพราะอย่างนี้ยังอ่านยากอยู่ อย่างคำว่าฮาร์ดแวร์ หรืออีเมล์นี่คงไม่ต้องวงเล็บเพราะรู้ๆกันอยู่แล้ว

และจริงๆ แล้วการใช้วงเล็บภาาาอังกฤษนั้นจะใช้ในการอ้างถึงคำนั้นครั้งแรกเท่านั้น ส่วนครั้งต่อๆไปก็ถือได้ว่าคนอ่านรู้อยู่แล้ว


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: zdk
WriteriPhoneBlackberryUbuntu
on 21 June 2005 - 09:47 #1259
zdk's picture

ประมาณนี้ได้ยังฮับ

By: lew
FounderJusci's WriterMEconomicsAndroid
on 21 June 2005 - 10:40 #1260
lew's picture

ครับ ดีขึ้นมาก ที่เหลือนิดหน่อยๆ อ่านไปเขียนไปก็ดูแนวการเขียนไปเรื่อยๆ ได้ครับ


lewcpe.com, @public_lewcpe