Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

เจฟ ราสกินผู้รู้แห่งวงการคอมพิวเตอร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามของผู้ให้กำเนิดเครื่องแมคอินทอช ได้เสียชีวิตลงแล้ว ด้วยโรคมะเร็งในตับอ่อน Blognone มีงานพิเศษประวัติของผู้ให้กำเนิดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่พลิกโฉมวงการผู้นี้

๋Jef Raskin

เจฟ ราสกิน (Jef Raskin) ถือกำเนิดขึ้นในวันที่ 9 มีนาคม 1943 เขาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสื่อสารระหว่างคอมพิวเตอร์และมนุษย์ โดยเป็นที่รู้จักกันในนามของผู้ให้กำเนิดเครื่องแมคอินทอชให้กับบริษัทแอปเปิล ในยุค 1970

ราสกินเกิดในเมืองนิวยอร์คซิตี้ เขาจบปริญญาตรีด้านคณิตศาสตร์และปรัชญาในปี 1965 จากมหาวิทยาลัยแห่งรัฐนิวยอร์ค และจบปริญญาโทด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยเพนซิลวาเนียเสตทในปี 1967 โปรแกรมคอมพิวเตอร์โปรแกรมแรกของเขาคือโปรแกรมด้านดนตรี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยปริญญาโทของเขา

ราสกินเข้าเรียนต่อปริญญาโทด้านดนตรี ที่มหาวิทยาลัยรัฐแคลิฟอเนียร์ที่เมืองซานดิเอโก้ แต่หยุดเรียนกลางคันเพื่อสอนด้านศิลปะ, การถ่ายภาพ และวิทศาสตร์คอมพิวเตอร์ เขาทำงานเป็นผู้ช่วยศาสตราจารย์ที่นั่นในช่วงปี 1970 ถึง 1974

ราสกินเข้าทำงานกับแอปเปิลในปี 1978 โดยเป็นพนักงานคนที่ 31 ของแอปเปิล เขาจ้างศิษย์เก่าของเขา บิล แอคินสัน (Bill Atkinson) เข้ามาร่วมงานและสร้างโปรเจคแมคอินทอชขึ้นมา โดยเขาได้รับเครดิตว่าเป็นผู้คิดว่าเม้าส์ควรมีปุ่มเดียวเช่นในเครื่องแอปเปิลในทุกวันนี้ทุกวันนี้ ซึ่งต่างจากเม้าส์ของเครื่องจากซีร๊อก ที่สร้างเม้าส์ให้มีสามปุ่ม เขากล่าวในภายหลังว่าถ้าเขากลับไปแก้การออกแบบนี้ได้ เขาจะให้เม้าส์นี้มีสองปุ่ม

ราสกินออกจากแอปเปิลในปี 1982 เขาไปรับออกแบบเครื่องเวิร์ดโพรเซสเซอร์ที่ชื่อว่า Canon Cat ให้กับบริษัทแคนนอนในญี่ปุ่น และได้ออกวางจำน่ายในปี 1987 โดยอินเทอร์เฟชที่สร้างสรรค์ช่วยดึงความสนใจได้มาก แต่เครื่องนี้ก็ไม่ประสบความสำเร็จในทางธุรกิจ

ราสกินยังเป็นผู้เขียนตำรา The Humane Interface ซึ่งเขาอธิบายถึงแนวคิดของเขาเกี่ยวการการสื่อสารระหว่างคนและคอมพิวเตอร์ไว้

ในช่วงปี 2000 เขารับผิดชอบในการสร้างโครงการ The Humane Environment (THE) ซึ่งเป็นการนำเอาความคิดของเขาเกี่ยวกับการติดต่อกับมนุษย์มาใช้ โดยผ่านทางโครงการโอเพ่นซอร์สที่มีชื่อว่า ZUI หรือ Zoom User Inerface

แม้จะเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ แต่ราสกินก็มีความสนใจในด้านอื่นๆ จำนวนมาก เขาเป็นคอนดักเตอร์ของวง San Francisco Chamber Opera Society และเล่นดนตรีสามชนิด งานศิลปะของเขาได้รับการแสดงในพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ของนิวยอร์ค และยังได้รับสิทธิบัตรในการสร้างปีกเครื่องบิน นอกจากนี้เขายังเป็นนักธนู นักแม่นปืน และขับรถแข่งบ้างในบางครั้ง

แพทย์พบว่าเจฟ ราสกินเป็นมะเร็งในตับอ่อนในเดือนมกราคม 2005 เขาเสียชีวิตในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2005 รวมอายุ 61 ปี

แปลจาก Jef Raskin - Wikipedia, the free encyclopedia

หมายเหตุ บทความนี้แปลมาจากสารานุกรม Wikipedia และยินดีให้นำไปใช้ในโครงการ Wikipedia ภาษาไทยได้ทันทีครับ

Get latest news from Blognone

Comments

By: buy levitra on 2 June 2005 - 19:30 #412

buy levitra

buy levitra Those who cannot remember the past are condemned to repeat it.