Tags:
Node Thumbnail

ไทยรัฐออนไลน์ได้คำสัมภาษณ์ของรัฐมนตรีสิทธิชัยมาครับ ยกมาตรงๆ เลยละกัน

นายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กล่าวว่า สำหรับข่าวที่ออกไปนั้น ตนมองว่าไม่มีปัญหาอะไร พร้อมทั้งยอมรับว่าอาจเป็นการเข้าใจผิดของตน และเป็นเพราะตนไม่ได้พูดให้ชัดเจนเพียงพอ เนื่องจากการสัมภาษณ์ดังกล่าวเป็นเวทีเสวนาที่พูดคุยหลายเรื่องเป็นเวลาร่วม 2 ชั่วโมง โดยเอ่ยถึงเรื่องโอเพ่นซอร์สเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ ส่วนของโอเพ่นซอร์สที่ตนพูดถึงในวันนั้น หมายถึง โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยคนเพียง 1-2 คน ซึ่งไม่ได้มีการพัฒนาที่ต่อเนื่องและมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในเมื่อมีสมาคมฯ หรือกลุ่มผู้พัฒนาโอเพ่นซอร์สที่ทำงานอย่างจริงจังจนสามารถใช้งานได้จริง รัฐบาลก็พร้อมที่จะผลักดันและส่งเสริมต่อไป

ในข่าวยังมีสัมภาษณ์ผม, คุณอัครวุฒิ (MamboHub) และคุณธวัชชัย (สมาคมสมาพันธ์โอเพนซอร์ส) ด้วย สำหรับเรื่องการเข้าพบรัฐมนตรีนั้น เดี๋ยวจะมาแจ้งรายละเอียดให้ทราบอีกทีใน Forum ครับ

ที่มา - ไทยรัฐออนไลน์

Get latest news from Blognone

Comments

By: jittat
Writer
on 18 November 2006 - 09:42 #12896

ที่บ้านเข้าไทยรัฐออนไลน์ไม่ได้... มันโหลดค้างไปเลยแฮะ

(อ่านที่สัมภาษณ์แล้วก็ยังติดใจว่า ทำไมโปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยคนเพียง 1-2 คน แล้วไม่มีการพัฒนาต่อเนื่อง มันไม่ดีตรงไหนนะ?)

By: jittat
Writer
on 18 November 2006 - 09:54 #12899

อีกอย่างหนึ่งที่ผมยังงง ๆ ก็คือผมเห็นหลาย ๆ คนมองว่าถ้ารมว. เข้าใจถูกต้อง ก็น่าจะโอเค ซึ่งอาจจหมายความว่า เขาน่าจะช่วยผลักดันอะไรหลาย ๆ อย่างได้ หรือไม่ก็ "ไม่เข้ามาทำลาย"

มันดูเหมือนเป็นการฝากความหวังไว้ที่ "ผู้มีอำนาจ" ช่วยเหลือ

ซึ่งจริง ๆ ผมมองว่าคนที่มีอำนาจ ไม่ควรมีอำนาจได้มากขนาดนั้น (แต่ต้องยอมรับว่าปัจจุบันเขามีอำนาจจริง ๆ) แล้วกลุ่มคนทางเทคนิคควรจะต้องมีอำนาจในการต่อรองมากขึ้น ผมมองว่าจากเหตุการณ์นี้ ก็น่าจะเห็นได้ว่ากลุ่มคนทางเทคนิคสามารถพลักดัน agenda ของตนเองได้เองในระดับหนึ่ง (คนระดับรมว.ยังต้องออกมาแก้ข่าว)

ผมไม่รู้ว่ามีใครที่้หยุดกังวลแล้วรู้สึกสบายใจแล้วบ้างหรือเปล่า แต่ผมคิดว่ามันไม่น่าจะหยุดแค่เท่านั้น เราน่าจะพยายามหาทางไปต่อจากตรงนี้ (แต่จะไปทางไหนผมก็ยังไม่รู้)

By: thep
Writer
on 18 November 2006 - 13:31 #12939 Reply to:12899

jittat: ผลที่เราต้องการ น่าจะอยู่ที่การได้อธิบายให้คนทั่วไปที่ได้ยินคำพูดของท่าน รมว. ได้เข้าใจสิ่งที่ถูกต้อง มากกว่าจะมุ่งที่ท่านเพียงคนเดียว แต่จะว่าไป ก็กลายเป็นการพลิกวิกฤติเป็นโอกาสแบบกลายๆ คือได้ทำให้มีความสนใจเรื่องโอเพนซอร์สในวงกว้าง

จริงอย่างที่ว่าครับ ว่าไม่ควรหยุดอยู่แค่นั้น แต่ควรมาคิดกันต่อ ว่าจะผลักดันกันเองต่อไปอย่างไรมากกว่า ในเมื่อได้รู้ว่า มีผู้สนับสนุนโอเพนซอร์สในไทยเพิ่มขึ้นมากมายขนาดนี้ พวกเขาจะมีส่วนร่วมได้ยังไง

By: สมเจตน์ on 18 November 2006 - 15:46 #12959 Reply to:12939

"จริงอย่างที่ว่าครับ ว่าไม่ควรหยุดอยู่แค่นั้น แต่ควรมาคิดกันต่อ ว่าจะผลักดันกันเองต่อไปอย่างไรมากกว่า ในเมื่อได้รู้ว่า มีผู้สนับสนุนโอเพนซอร์สในไทยเพิ่มขึ้นมากมายขนาดนี้ พวกเขาจะมีส่วนร่วมได้ยังไง"

เห็นด้วยอย่างยิ่งครับกับข้อความดังกล่าว 100% คาดไม่ถึงว่าจะมีผู้สนับสนุนมากขนาดนี้ มีหลายท่านก็มีความเห็นต่อยอดไปแล้วบ้าง แต่ถ้าความเห็นส่วนตัวอยากให้กลับไปสู่ที่พื้นฐานการมีส่วนร่วมกันก่อน ไม่งั้นมันไม่มีพลัง เมื่อมีพลังแล้วเรื่องอื่นๆผมว่าไม่ใช่เรื่องยาก อย่างที่คุณเทพว่า "กลายเป็นการจะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส" ในขณะที่กระแสมันตอบรับมามากขนาดนี้ เราก็ควรรีบเดินเครื่องเต็มที่เลย ผมจึงเพียรพยายามชักชวนมารวมกันเป็นกลุ่มก้อนในทุกๆครั้งเมื่อมีโอกาสเสมอๆ คราวนี้ผมชูจั๊กแร้เชียร์คุณเทพพิทักษ์เป็นผู้นำในการรวมตัวครั้งนี้ ...

ถ้าดูจากจำนวนรายชื่อสนับสนุนจม.เปิดผนึกฯ ผมเชื่อถ้าคุณเทพอยากให้มีส่วนร่วมกันอย่างไร รูปแบบไหน ผมว่าทุกคนไม่ขัดข้องแน่นอนครับ ...

By: สมเจตน์ on 18 November 2006 - 12:31 #12925

เก่งโคตรเลย ....

"เป็นเวลาร่วม 2 ชั่วโมง โดยเอ่ยถึงเรื่องโอเพ่นซอร์สเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ทั้งนี้ ส่วนของโอเพ่นซอร์สที่ตนพูดถึงในวันนั้น หมายถึง โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยคนเพียง 1-2 คน ซึ่งไม่ได้มีการพัฒนาที่ต่อเนื่องและมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่ในเมื่อมีสมาคมฯ หรือกลุ่มผู้พัฒนาโอเพ่นซอร์สที่ทำงานอย่างจริงจังจนสามารถใช้งานได้จริง รัฐบาลก็พร้อมที่จะผลักดันและส่งเสริมต่อไป"

รมว.เข้าใจผิดตรงไหน... ผมว่าท่านเล่นบิดประเด็นให้ดูจุ๋มจิ๋มไปเลยล่ะไม่ว่า ....

เออเมื่อวานตอน 3 ทุ่มถึงเที่ยงคืน ผมเพียรพยายามเข้า blognone ไม่ได้ คิดในใจว่า คงโดนซะแล้วมั้ง นอนดึกก็เลยตื่นสายเข้าใหม่ เฮ้อ โล่งอก ยังอยู่ดีมีสุข ...

By: godzilla
Android
on 18 November 2006 - 13:12 #12935
godzilla's picture

เป็นเหมือนกัน สงสัย network ช่วงนั้นมีปัญหา แต่ผมเข้าไม่ได้อีกหลายเว๊บเหมือนกัน แหะๆ network ผมละมั๊งที่มีปัญหา แหะๆ

By: kohsija
AndroidUbuntuWindowsIn Love
on 18 November 2006 - 13:27 #12937
kohsija's picture

ดีใจที่อย่างน้อยก็ยังมีผลบ้าง ถ้าสื่อเล่นด้วย อะไรก็ง่ายขึ้น

By: veer
Windows PhoneUbuntu
on 18 November 2006 - 14:34 #12948
veer's picture

เห็นป๋าเทพเขียน thep's open source manifesto แล้วเจ๋ง เลยพยายามจะเขียนมั่ง :-P

ข้อเรียกร้องต่อรัฐบาล

สิ่งที่ต้องการจากรัฐบาลคือความยุติธรรม ไม่ใช่การบริจาค ไม่ใช่ซอฟต์แวร์หลวง ส่วนหน้าที่ในการพัฒนาโปรแกรมและประชาสัมพันธ์ซอฟต์แวร์เสรีเป็นหน้าที่ของชุมชน โดยที่รัฐจะเข้าร่วมหรือไม่ก็ได้

ไม่ล็อกสเปก

ไม่กีดกันการพัฒนาและใช้งานซอฟต์แวร์เสรี โดยการล็อกสเปก เช่น

  • การบังคับให้ส่งเอกสารเป็นไฟล์ .doc ที่เป็นรูปแบบปิด
  • เวบของรัฐบาลต้องอ่านได้โดยใช้โปรแกรมเปิดเวบที่เป็นซอฟต์แวร์เสรีได้ ไม่ใช่เปิดได้แต่โปรแกรมแบบปิดของบางบริษัท

การที่จะรับบรรลุเป้าหมายในข้อนี้ได้รัฐบาลจึงควรสนับสนุนมาตรฐานเปิด (Open standard) ทั้งนี้รัฐบาลของประเทศอื่นๆ เช่น รัฐบาลของสาธารณะรัฐฝรั่งเศส ก็สนับสนุนการใช้มาตรฐานเปิด OpenDocument ในการจัดเก็บเอกสารแทน .doc

ไม่ออกกฎมหายที่เอื้อเฉพาะซอฟต์แวร์แบบปิด

ไม่ใช้สื่อของรัฐทำลายซอฟต์แวร์เสรี

ไม่ใช้สื่อของรัฐรวมถึงการพูดผ่านสื่อสาธารณะโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทำลายชื่อเสียงซอฟต์แวร์เสรี อย่างไม่เป็นธรรม

เข้าไปแก้ได้ที่นี่

By: AnnoMundi on 18 November 2006 - 15:50 #12960

ความจริง Open Source มันไม่ใช่วงการแคบๆ มันแพร่หลายทั่วโลก ซอฟท์แวร์ Opensource ที่แพร่หลายทั่วไป เป็นซอฟท์แวร์ที่มีผู้ร่วมพัฒนากันเป็นจำนวนมาก ทำไมท่าน รมว. ถึงมองและพูดถึง opensource project แล้วมาบอกว่าหมายถึง opensource ที่มีคนพัฒนาแค่ 1-2 คน - -" แสดงว่าคงไม่เข้าใจและรู้จัก Opensource จริงๆ

By: oleang on 19 November 2006 - 13:27 #13075 Reply to:12960

เห็นด้วย

[hope] ---- No War ---- [/hope]

By: TCI on 18 November 2006 - 15:57 #12962

หลุดจริงเหรอ ?

ตั้งแต่มีกระทรวง ICT มา ไม่เคยมีผู้บริหารที่มีวิสัยทัศน์ดีๆ เลย

ยุบกระทรวงนี้ไปเถอะ ผลงานมีแค่บล็อคเว็บโป๊ แต่เว็บพวกหาเพื่อนฯ นั้น ก็ล่อแหลมที่จะทำให้เกิดปัญหาสังคมได้ไม่แพ้กัน กลับไม่บล็อค ปล่อยให้มีการเปิดกันอย่างกว้างขวาง

By: AdmOd
iPhoneWindows
on 18 November 2006 - 17:14 #12972
AdmOd's picture

ถึงจะแก้ตัว แต่ดูแล้วยังไงก็ยังเข้าใจผิดอยู่ดี....

By: พี่ไท้ on 18 November 2006 - 17:17 #12976

ขอขอบพระคุณท่านรัฐมนตรีที่ออกมาชี้แจงครับ

----- http://www.peetai.com | เว๊ปบล็อกที่โม้แต่เรื่อง Software as a Service.

By: khunRtorn on 18 November 2006 - 20:58 #12999

ในข่าวไทยรัฐ

"น ายธวัชชัย เอี่ยมไพโรจน์ เลขาธิการสมาคมสมาพันธ์โอเพ่นซอร์ส กล่าวว่า เมื่ออ่านข่าวดังกล่าวแล้วรู้สึกว่าควรจะมีการทำความเข้าใจกัน เพราะอาจจะยังมีความเข้าใจผิดในเรื่องโอเพ่นซอร์สอยู่บ้าง ทั้งนี้ สิ่งที่สมาคมฯ เป็นห่วงก็คือความเข้าใจผิดของคนที่ดูแลในระดับนโยบาย อย่างไรก็ตาม ล่าสุดเบื้องต้นได้มีการติดต่อไปยังนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงไอซีทีแล้ว ซึ่งรัฐมนตรีกระทรวงไอซีทีก็พร้อมที่จะรับฟังข้อมูลและทำความเข้าใจ โดยจะมีการเข้าไปชี้แจงอย่างเป็นทางการที่กระทรวงไอซีทีในวันที่ 21 พ.ย. ที่จะถึงนี้ เวลา 14.00 น..

ไม่ใช่แค่เข้าใจผิดอยู่บ้างครับท่านเลขาฯ แต่ผิดหมดเลย

By: golf on 19 November 2006 - 14:27 #13078

ผมว่า ชักไปกันใหญ่แล้วนะ แล้วการที่ยิ่งการว่า "ส่วนของโอเพ่นซอร์สที่ตนพูดถึงในวันนั้น หมายถึง โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นโดยคนเพียง 1-2 คน " ผมว่านะครับ เค้าเป็นไรเค้าเปล่านะสงสัยจัง แล้วการรวมกลุ่มพัฒนาบางทีหาไม่ค่อยได้ เหมือนการโยนประเด็นไปว่า ผมว่าแค่คนที่ทำ สองสามคนนะ ไม่ใช่ กลุ่มองค์ น่าจะหลีกเลี่ยงว่าตรงๆๆมั้งครับ บางที่การที่บอกว่าคนสองคน หมายถึงกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่ทำโปรเจ็คจบ หรือเปล่า ....มันก็ไม่ใช่ ยังไงเค้าต้องการหลบ

เวลา สอง สามชม.ไม่พอ แล้วไหนไม่สรุปล่ะครับ แล้วการที่จะออกมาพูดเรื่องพวกนี้เค้าก็ต้องเตรียมการแล้วไม่ใช่หรือครับ มีการตรวจทานแล้วไม่ใช่หรอครับ ผมตั้งประเด็น เลย ว่าตั้งใจครับ แล้วมองว่าเป็นเรื่องๆเล็กๆ

ถ้าบางทีรบการชุมนุมได้ก็ดี แต่ถ้า เค้าพูดอย่างงี้ตั้งแต่เนินๆๆ แล้ว ชักรู้ยังไงไม่รู้นะครับ อาจจะไม่ราบรื่น

By: ธวัชชัย เอี่ยมไ... on 19 November 2006 - 15:14 #13083

ผมธวัชชัยฯ ครับ ขอแก้ข่าวที่ปรากฎในหนังสือพิมพ์ไทยรัฐครับ ผมเป็นแค่เลขานุการสมาคมฯครับ ไม่ได้เป็นเลขาธิการสมาคมฯ (ยังต้องทำงานตามนโยบายของนายกสมาคมฯและกรรมการสมาคมฯครับ) และต้องขอโทษคนในชุมชนโอเพนซอร์สที่ได้ให้สัมภาษณ์ไปในทำนองนั้น ด้วยเหตุที่ผมยังไม่กล้าหาญพอที่จะฟันธงว่าใครเป็นผู้ผิดก่อนที่เราจะได้ทำความเข้าใจกันก่อนครับ ขออภัยในที่นี้หากคำพูดของผมไม่ถูกต้องครับ และผมยังคิดอยู่เสมอว่ายังมีคนที่ยังไม่เข้าใจโอเพนซอร์สอีกมาก และก็ไม่น่าจะเป็นความผิดที่พวกเขาเหล่านั้นยังไม่เข้าใจ หน้าที่หนึ่งของสมาคมฯก็คือจะต้องสร้างความเข้าใจที่ดีต่อกิจกรรมโอเพนซอร์สครับ และหากว่าพวกเราสามารถสร้างความเข้าใจเพิ่มขึ้นได้ ไม่ใช่แต่เพียงท่านรัฐมนตรี แต่กับผู้คนในสังคมด้วย ก็จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ก็ไม่ควรเลือกวิธีที่จะต้องทำให้เกิดความชอกช้ำใช่ไหมครับ

By: deans4j on 19 November 2006 - 17:47 #13097

ผมยังเชื่อว่าท่านรมต. แกคงฟังหรือรับรู้ข้อมูลมาด้านเดียวจากแหล่งข่าวที่เราๆ ก็รู้กันอยู่ ถ้าจะด่ากันได้เต็มปากรอหลังวันอังคารดีกว่า

By: สมเจตน์ on 19 November 2006 - 20:00 #13107

"พร้อม​ทั้ง​ยอมรับว่าอาจ​เป็น​การ​เข้า​ใจผิดของตน​ ​และ​เป็น​เพราะ​ตน​ไม่​ได้​พูด​ให้​ชัดเจนเพียงพอ​ ​เนื่อง​จาก​การสัมภาษณ์ดังกล่าว​เป็น​เวที​เสวนาที่พูดคุยหลายเรื่อง​เป็น​เวลาร่วม​ 2 ​ชั่วโมง​ ​โดย​เอ่ย​ถึง​เรื่องโอเพ่นซอร์สเพียง​ไม่​กี่นาที​เท่า​นั้น​"

เขาบอกว่าเขาพูดเรื่องโอเพ่นซอร์สน้อย เลยทำให้ไม่ชัดเจน

"ทั้ง​นี้​ ​ส่วน​ของโอเพ่นซอร์สที่ตนพูด​ถึง​ใน​วัน​นั้น​ ​หมาย​ถึง​ ​โปรแกรมที่พัฒนาขึ้น​โดย​คนเพียง​ 1-2 ​คน​ ​ซึ่ง​ไม่​ได้​มีการพัฒนาที่ต่อ​เนื่อง​และ​มี​อยู่​เป็น​จำ​นวนมาก​ ​แต่​ใน​เมื่อมีสมาคมฯ​ ​หรือ​กลุ่ม​ผู้​พัฒนา​โอเพ่นซอร์สที่ทำ​งานอย่างจริงจังจน​สามารถ​ใช้​งาน​ได้​จริง​ ​รัฐบาลก็พร้อมที่​จะ​ผลักดัน​และ​ส่งเสริมต่อไป​"

พูดแต่เรื่องผู้พัฒนา แล้วเรื่องคนใช้โปรแกรมโอเพ่นซอร์ส (End User) ตกลงไม่สนับสนุนเช่นเคย ผมก็ไม่ค่อยเข้าใจว่าทำไมรัฐทุกรัฐชอบเอื้อประโยชน์หรือสนับสนุนผู้พัฒนาในเชิงพาณิชย์ ซึ่งผมมองว่าเป็นกลุ่มคนกลุ่มเล็ก หากเปรียบกับผู้ใช้ที่มีฐานจำนวนที่มากกว่ากลับไม่ค่อยยินดีจะสนับสนุน โดยเฉพาะสถานการศึกษา หน่วยราชการ นำมาใช้ช่วยลดงบประมาณแต่ละปีได้เท่าไหร่ สงสัยงบประมาณคงจะเยอะ เอาสะดวกไว้ก่อน เสียดายภาษีแทนประเทศขาติจริงๆ นำไปใช้ในส่วนที่จำเป็นจริงๆ น่าจะก่อประโยชน์ได้เสียกว่านิ ...

By: anonymous on 19 November 2006 - 20:36 #13109

คุณครับ ก็รุ้อยู่ เจอพวกไม่ยอมพัฒนา มันก็อย่างงี้แหละครับ หมายถึงคนในหน่วยงานและสถาบันการศึกษาบางแห่ง เออ แล้วรอหลังวันอังคาร ไรหรองงอ่ะ แต่ยังไงก็เถอะครับ เค้าพูดก็พูดแต่ไม่สนับสนุนอย่างที่ คุณสมเจตน์ว่า เค้าเข้าใจผิด เหอะๆๆ ขำ ตายแหละ ไหนเมื่อเค้ารู้แล้วว่าต้องเจอองค์กรโอเพ่นซอตร์ จึงหลบดื้อๆ ไหนเป็นอย่างงี้ล่ะ แรกๆๆหนุนๆๆๆ เชื่อเถอะครับ รับรองว่าหายเงียบไปแน่ๆๆ

การเตรียมมาพูดสองสามชม.บอกไม่พอ ไม่เ่ชื่อหรอ แล้วคงจะมาอ้างว่าไม่ได้เตรียมการไม่ได้ พูดงานใหญ่ มาพูดเล่น นุกตายแหละ

ฟ้องนายก ดีไหมเนี่ย

By: พรชัย on 20 November 2006 - 09:54 #13165

เรียน คุณธวัชชัย เอี่ยมไพโรจน์ ด้วยความนับถือ

จากรายชื่อกรรมการสมาคมฯ จะประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐส่วนมาก ที่เหลือจะเป็นผู้ประกอบธุรกิจด้านโอเพ่นซอร์ส และที่มาของรายได้ส่วนมาก ดูจากรายงานการประชุมแล้วน่าจะมาจากการจัดสรรงบผ่านมาจาก Nectec เป็นส่วนมาก อีกช่องทางก็คือการเข้าร่วมเป็นสมาชิกของสมาคม ซึ่งจะต้องเสียค่าแรกเข้า รวมถึงจะบำรุงสมาคมอีกทุกปี

ณ ปัจจุบันสมาชิกทั้งสิ้นร้อยกว่าท่าน ผมอยากทราบว่ายังอยู่ดีมีสุขหรือไม่ เท่าที่สมาคมฯของท่านติดต่อเข้าพบ รมต.เพื่อชี้แจงอะไรก็แล้วแต่ ก็แสดงว่าสมาคมท่านมีศักยภาพมากพอทีเดียวนะครับ ท่านเชื่อมั้ยครับว่าสมาคมของท่านไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับผมเลย บางคนอาจไม่ทราบเลยนะครับว่ายังมีสมาคมนี้อยู่ บทบาทกิจกรรมของสมาคมฯทำงานเแบบราชการ ผมมองว่าอยู่ในฐานะเครื่องมือเล็กๆของรัฐที่ใช้ในการถึงกลุ่มคนผู้ใช้โอเพ่นซอร์ส และไม่ได้เกิดจากความต้องการที่แท้จริงของกลุ่มคนผู้ใช้โอเพ่นซอร์ส

ด้วยความนับถือนะครับว่านี้คือเสียงหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นว่าสมาคมฯ ของท่านได้ตายไปจากความทรงจำของผมแล้ว มันตายไปแล้ว ตายไปนานแล้วด้วยครับ ปิดทิ้งไปเถอะครับ อย่าอยู่แล้วทำให้เหมือนว่ารัฐอยากจะให้ความช่วยเหลืออะไร อย่าทำอะไรให้พวกเราเกิดความหวังจนลืมที่จะคิดช่วยเหลือตัวเอง ขาดพวกท่านไปผมหรืออีกหลายท่านก็อยู่กันได้

By: ธวัชชัย เอี่ยมไ... on 20 November 2006 - 11:25 #13182 Reply to:13165

ขอโทษท่านอื่นด้วยครับที่ต้องขอใช้พื้นที่นี้ติดต่อคุณพรชัย

คุณพรชัย ครับ ผมยินดีที่จะชี้แจงและรับฟังข้อแนะนำจากคุณทางโทรศัพท์หรือ e-mail ก็ได้ โปรดติดต่อด้วยครับ ที่ 08-15886736

ขอบคุณครับ

By: อานนท์ on 20 November 2006 - 11:57 #13188

ans-tor> โกหก หละ มั้ง ans-tor> แล้ว เรื่อง ที่ บอก ว่า เป็น public domain นี่ ไม่น่า เรียก ว่า หลุด, เป็น การ เข้าใจผิด เต็ม ๆ ans-tor> แล้ว ที่ บอก ว่า ไม่มี ใคร เขียน code ดี ๆ แจก คนอื่น ก็ ไม่น่าเรียก ว่า หลุด

By: คลื่นใต้น้ำ หวย... on 20 November 2006 - 13:33 #13197

ไม่รู้ แล้วรู้ตัวว่าไม่รู้ .. มีทางฉลาดได้ด้วยตัวเอง

ไม่รู้ แต่ยังไม่รู้ตัวว่าไม่รู้ .. ก็ยังมีพอมีหวังให้คนมาช่วยได้

ไม่รู้ แล้วยังนึกว่าตัวเองรู้ดี .. ก็คงจะหมดหวัง

โอเพนซอร์สไม่มีทรัพย์สินทางปัญญา (ip) โอเพนซอร์สเป็นสาธารณสมบัติ (public domain) .. ท่านยังยืนยันว่าท่านรู้ เราก็คงจะต้องหมดหวังกับท่าน

แต่ก็ดีแล้ว อย่าไปหวังกับคนอื่น หวังกับตัวเองดีกว่า

By: bllogim on 28 February 2007 - 00:13 #17258
By: bllogim on 28 February 2007 - 00:13 #17259
By: bllogim on 28 February 2007 - 00:13 #17260
By: bllogim on 28 February 2007 - 00:13 #17261