AMD

ในที่สุด AMD ก็เปิดตัวชิป APU รุ่นใหม่ต่อจาก Llano (ที่เปิดตัวไปเมื่อปีก่อน) ในรหัส Trinity ซึ่งยังผลิตในขนาด 32 นาโนเมตรเท่าเดิม แต่มีขนาด die ที่ใหญ่ขึ้น และ Trinity มีสเปคดังนี้

  • ซีพียู Bulldozer รุ่นสอง (รหัส Piledriver)
  • รองรับแรมได้สูงสุด DDR3-1866 (ถ้าโน๊ตบุ๊คจะเหลือ DDR3-1600)
  • มี HD Media Accelerator สำหรับช่วยถอดรหัสวิดีโอความละเอียดสูง และช่วยในการสตรีมวิดีโอได้ลื่นขึ้น

สำหรับรุ่นที่เปิดตัวมาก่อนเป็นรุ่นสำหรับโน๊ตบุ๊คที่มีตัวท็อปเป็น A10-4600M ที่มีซีพียูควอดคอร์ความถี่ 2.3GHz พร้อมกับจีพียูเป็น Radeon HD 7660G (รุ่นเก่าตัวท็อปสุดเป็น 6620G) ซึ่งทาง Anadtech ได้เครื่องทดสอบจาก AMD ไปลองแล้วผลออกมาในส่วนของซีพียูยังตามหลังอินเทล Sandy Bridge อยู่พอสมควร ส่วนจีพียูผลทดสอบนำ Sandy Bridge (ที่ใช้ HD3000) อยู่ประมาณ 80% แต่เหนือกว่า Ivy Bridge (HD4000) เพียงเล็กน้อยเท่านั้น ประมาณ 20%

เปรียบเทียบกับรุ่นเก่าของตัวเองอย่าง Radeon HD 6620G แล้ว ประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นมาราวๆ 20% เท่านั้น ซึ่งส่วนนี้ทาง Anandtech ตั้งข้อสงสัยว่าน่าจะมาจากซีพียูที่เร็วขึ้นจนช่วยดันผลขึ้นไปมากกว่า

เร็วๆ นี้คงมีผลทดสอบจากรุ่นที่ใช้ A10-4655M ที่คาดว่าเป็นชิปสำหรับใช้กับโน๊ตบุ๊ครุ่นบางเบา ultrathin ซึ่งตัวสเปคน้อยกว่ารุ่นท็อปเล็กน้อยเหลือ 2.0GHz แต่ยังควอดคอร์อยู่ และปรับจีพียูเป็นรุ่นรองลงมาเหลือ Radeon HD 7620G

วันวางขายอย่างเป็นทางการทาง AMD ไม่ได้ระบุมา แต่อ้างอิงจาก HP ที่จะขาย Sleekbook ที่ใช้ Trinity นั้นก็อยู่ที่ราวๆ 2 เดือนต่อจากนี้ครับ

ที่มา - Anandtech ภาพรวม, สเปคแต่ละรุ่น, เทสจีพียู, สรุป

Hiring! บริษัทที่น่าสนใจ

Carmen Software company cover
Carmen Software
Hotel Financial Solutions
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd. company cover
Next Innovation (Thailand) Co., Ltd.
We are web design with consulting & engineering services driven the future stronger and flexibility.
KKP Dime company cover
KKP Dime
KKP Dime บริษัทในเครือเกียรตินาคินภัทร
Kiatnakin Phatra Financial Group company cover
Kiatnakin Phatra Financial Group
Financial Service
Fastwork Technologies company cover
Fastwork Technologies
Fastwork.co เว็บไซต์ที่รวบรวม ฟรีแลนซ์ มืออาชีพจากหลากหลายสายงานไว้ในที่เดียวกัน
Thoughtworks Thailand company cover
Thoughtworks Thailand
Thoughtworks เป็นบริษัทที่ปรึกษาด้านเทคโนโยลีระดับโลกที่คว้า Great Place to Work 3 ปีซ้อน
Iron Software company cover
Iron Software
Iron Software is an American company providing a suite of .NET libraries by engineer for engineers.
CLEVERSE company cover
CLEVERSE
Cleverse is a Venture Builder. Our team builds several tech companies.
Nipa Cloud company cover
Nipa Cloud
#1 OpenStack cloud provider in Thailand with our own data center and software platform.
Bangmod Enterprise company cover
Bangmod Enterprise
The leader in Cloud Server and Hosting in Thailand.
CIMB THAI Bank company cover
CIMB THAI Bank
MOVING FORWARD WITH YOU - CIMB is the leading ASEAN Bank
Bangkok Bank company cover
Bangkok Bank
Bangkok Bank is one of Southeast Asia's largest regional banks, a market leader in business banking
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.) company cover
MuvMi (Urban Mobility Tech Co.,Ltd.)
Shape the future of urban mobility towards affordable, clean, and safe solutions
T.N. Digital Solution Co., Ltd. company cover
T.N. Digital Solution Co., Ltd.
TNDS has been involving in every first move of banking’s major digital transformation.
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group company cover
KBTG - KASIKORN Business-Technology Group
KBTG - "The Technology Company for Digital Business Innovation"
Siam Commercial Bank Public Company Limited company cover
Siam Commercial Bank Public Company Limited
"Let's start a brighter career future together"
Icon Framework co.,Ltd. company cover
Icon Framework co.,Ltd.
Global Standard Platform for Real Estate แพลตฟอร์มสำหรับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ครบวงจร มาตรฐานระดับโลก
REFINITIV company cover
REFINITIV
The Financial and Risk business of Thomson Reuters is now Refinitiv
H LAB company cover
H LAB
Re-engineering healthcare systems through intelligent platforms and system design.
The Gang Technology Co., Ltd. company cover
The Gang Technology Co., Ltd.
We're a Digital Agency that helps our customers transform their business into digital with ease.
LTMH company cover
LTMH
LTMH มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยพันธมิตรของเราให้บรรลุเป้าหมาย
Seven Peaks company cover
Seven Peaks
We Drive Digital Transformation
Wisesight (Thailand) Co., Ltd. company cover
Wisesight (Thailand) Co., Ltd.
The Best Choice For Handling Social Media · High Expertise in Social Data · Most Advanced and Secure
MOLOG Tech company cover
MOLOG Tech
We are Modern Logistic Platform, Specialize in WMS, OMS and TMS.
Data Wow Co.,Ltd company cover
Data Wow Co.,Ltd
We enable our clients to realize increased productivity by solving their most complex issues by Data
LINE Company Thailand company cover
LINE Company Thailand
LINE, the world's hottest mobile messaging platform, offers free text and voice messaging + Call
LINE MAN Wongnai company cover
LINE MAN Wongnai
Join our journey to becoming No.1 food platform in Thailand

shikima Wed, 16/05/2012 - 17:41

In reply to by skuma

CPU ทุกวันนี้ผมว่ามันแรงพอสำหรับงานทั่วๆ ไปแล้วนะครับ

ถ้าไม่เล่นเกม มันก็เกินจนแทบล้นแล้วล่ะ

ตอนใช้ออนบอร์ด กับ XP ผมก็เคยคิดแบบนี้

Windows7+ เดี่ยวนี้ใช้กราฟิกประมวลผลมากทีเดียว ถ้า GPU แรงๆพอ สังเกตเวลาเปิดหน้าเพจรูดขึ้นลง มันจะต่อเนื่องและ smooth มากมาก

ส่วนการ์ดแยกถ้าไม่เล่นเกมมากก็แลกมาด้วยการกินไฟ, ร้อน, ยิ่งการ์ดเล็ก-การ์ดกล่อง พัดลมเสียงดังหนวกหูจิงๆ

ถ้าคิดถึงเล่นเกมนี่ clock เยอะๆไว้เป็นพอฮะ เกมเดี๋ยวนี่ใช้จริงๆแค่ประมาณ 2 คอร์เอง
เก็บไว้จัดเต็ม GPU ดีกว่า
คือ GPU ออนบอร์ดแรงนี่ผมว่าดูไม่ค่อยมีจุดประสงค์เท่าไหร่ เพราะถ้าจะใช้ออนบอร์ดคงไม่คิดจะใช้เล่นเกมกันเท่าไหร่ อย่างมากก็ดูหนัง ถ้าเล่นเกมอื่นนี่รุ่นนี้ก็คงยังแรงไม่ค่อยจะพออยู่ดี
ผมว่าดูเหมาะไปทำ ultrabook นะ แต่ก็เป็นของ intel อยู่ดี
ความเห็นส่วนตัวนะฮะ เพราะถ้าจะซื้อคอมตอนนี้คงเป็น CPU intel GPU AMD อยู่

ผมว่าเดี๋ยวนี้อะไร ๆก็ใช้ CPU เล่นเวปทั่วๆไปบางที 4 คอร์ยังไม่ค่อยพอเลย แล้วเกมส์ตอนนี้ ก็ต้อง 4 หัวขั้นต่ำ โน๊ตบุคผม Core i5-2410M เล่นเวปไม่ลื่น เปิดหลายๆ tab แล้วอืด เซงมาก

CPU ผมต่ำกว่าคุณเยอะ ใช้แค่ Dual Core เอง เปิดเกือบ 20 tab ก็โอเคนะครับ ไม่อืด นี่ผมใช้ Firefox นะ ถ้าคุณอยากไวกว่านี้ก็ไปใช้ Chrome

หน้าที่ผมเปิดส่วนใหญ่ มีหน้า emotion ดุ๊กดิีกอยู่ แต่ไม่มี chatbox นะ ส่วนที่เหลือก็เปิด youtube ไว้สามสี่ tab

โอ้โห คุณเล่นเวปอะไรของคุณครับเนี่ยะ ที่ออฟฟิศยัง pentium4 อยู่เรย ใช้เปิดแต่เวปล้วนๆ เลย ยังลื่นไม่มีปัญหาเลยอ่ะ การ์ดจอยังออนบอร์ดอ่ะ เปิดทีเป็น 10 - 20 หน้าอ่ะ ใช้ firefox เปิดนะครับ ตอนนี้โน้ตบุ๊คผม i3 นะ 2350M เปิดโดยใช้ firefox เปิดทีละเป็นสิบๆ หน้า ก็ไม่เห็นจะสะดุดเรยอ่ะ แต่การ์ดจอโน้ตบุ๊คกากมากๆๆๆ ผมจึงเห็นด้วยที่อัพประสิทธิภาพของการ์ดจอครับ ขนาดเล่นเกมส์เล็กๆ เด็กๆ ตอนนี้ใช้การ์ดจอ gt610M 2GB อยู่ครับ สเปกฟังดูดี แต่เล่นเกมส์ห่วยที่สุดในชีวิตที่เคยเล่นมาเลยครับ ยอมรับว่าการ์ดจอของ AMD เค้าไม่ได้วัดแต่คะแนนมาข่มครับ คะแนนเค้าไม่มากหรอก AMD น่ะ แต่พลังหลายๆ ด้านเกี่ยวกับกราฟฟิกอยู่ในระดับประทับจิตเลยเชียวล่ะ เพราะไปเล่น notebook เพื่อนที่เปน amd ตัวถูกๆ ของเรา intel ตัวเกือบสองหมื่น แต่ความลื่นในการคลิกเล่นเกมส์ต่างกันมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ก็ไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร เพราะการ์ดจอที่เค้าให้เรามาใน intel มันก็ตั้ง 2GB น่ะ มันก็ดูเยอะๆ ดีแต่เอาเข้าจริงๆ ไม่ปลื้มที่สุดเลย intel มันน่าจะเหมาะกับการเอามาทำงานต่างๆ มากกว่า แต่ถ้าเรื่องเกมส์ ๆ กราฟฟิกต่างๆ ต้องยกให้ amd เค้าจริงๆ ครับ

iheresss Thu, 17/05/2012 - 11:23

In reply to by annanpan

GRAM เยอะอย่างเดียวไม่ช่วยอะไรครับ มันต้องมาคู่กับ memory bandwidth

ผมใช้ AMD Athlon Neo 1.6GHz คอร์เดียว แรม 2GB เล่นเวปสบาย ๆ ครับ

แต่ถ้ารู้สึกว่ามันอืด แนะนำว่า ลองเปลี่ยนไปใช้ SSD ดูนะ (ใน Anand ก็มีแนะนำเอาไว้ในคอมเม้นเหมือนกัน)

ถ้าจะซื้อตอนนี้ผมมอง CPU+GPU ของ AMD เท่านั้นเลยนะครับ

อย่าลืมว่าถ้าจะซื้อให้คุ้มก็ใ้ช้ไปสัก 5-6 ปีแล้วค่อยอัพ การ์ดจอแยกต่างหาก เจอมาหลายตัว เจ๊ง ปี 2 กะ 3 เยอะพอสมควร ดังนั้นเอามาแบบ Build in CPU เลย รับรองว่าทนกว่าแยะ

พอใช้งานได้ตามสมควร ก็ดีแล้ว

แต่มันก็ลดความเสี่ยงลงไปได้หลายอย่างถือว่าเยอะอยู่นะครับ ตั้งแต่อุปกรณ์ประกอบ Graphics Board ตัว Heatsink และพัดลม ผมเข้าใจว่าคุณแค่หยอกเล่น ก็นั่นละครับ เช่นกัน

ใช้ตัว A6 บน notebook อยู่ ยังรุ้สึกติดใจเลย การ์ดจอแรงแถมทำ crossfire กับ gpu บน cpu ได้อีก ตรงนี้แหละ แหล่มมาก cpu ถ้าแรงไปแล้วไม่ได้ใช้งานเต็ม ๆ ก็ไม่รู้จะแรงไปทำไม

ถูกต้องแล้วครับ น้องที่ออฟฟิศใช้ amd E450 เล่นเกมส์มันส์มากๆๆๆๆๆ ซื้อมาแค่หมื่นนิดเดียว แต่ของผม intel core I3 2350M การ์ดจอแยก 2GB แต่กราฟฟิกยอดแย่ที่สุด ไม่เคยคิดเลยว่า intel จะสร้างคะแนนได้สูงมากๆ กับทุกๆ การทดสอบแต่เวลาใช้งานจริงๆ แล้ว amd ตัวถูก ๆ ยังโอเคกว่าเลยอ่ะ คงเป็นด้วยการ์ดจอนี่แหละตัวดีเลย ทำให้โน้ตบุ๊คราคาถูกๆ ประสิทธิภาพสูงส่งได้ขนาดนั้นอ่ะ รู้สึกเสียจัยมากๆที่ซื้อ intel มา ตอนแรกก็ว่าจะเอา amd a6 แล้วเชียว พอไปเดินงานคอมมาร์ต คนขายก็ดันเชียร์ intel ก็เลยเชื่อเค้า เศร้าเลย แบบนี้จะซื้อใหม่ละไม่เอา intel แล้ว AMD คือคำตอบ การ์ดจอเยี่ยม ราคาประหยัด OK เรยจริงๆ

ผมว่าnotebookเอาไปใช้งานนอกสถานที่จริงๆยังไงก็amdนะ มันกินแบตน้อย แรงพอตัว ราคาถูกกว่า ยิ่งพวกapuนี่ตัวทีเด็ดเลย ใช้i7อยู่นั่งเล่นวางบนตักไข่สุกเลย