Tags:

ถึงเมืองไทยจะยังซื้อไม่ได้ แต่กระแสซื้อเพลงออนไลน์ก็มาแรงมากในช่วงนี้ ผมเลยเรียบเรียงรีวิวจากเว็บเมืองนอกมาให้อ่านกัน

ข้อมูลหลักมาจาก BBspot Reviews: Digital Music Stores และข้อมูลอื่นๆ จาก CNET

  • iTunes Music Store ไม่กล่าวถึงอันดับ 1 ได้ยังไง iTunes ขายแยกเพลงละ 99 เซนต์ ฟอร์แมทแบบ AAC บิทเรท 128k ปัจจุบันใช้งานได้บนแมคและวินโดว์ และแอปเปิลยกตัวเลขมาโฆษณาว่า มีเพลงถูกขายไปแล้วกว่า 125 ล้านเพลง ส่วนเพลงที่วางขายมีให้เลือกกว่า 4 แสนเพลง และมีหนังสือ (audible book) ขายอีกต่างหาก การใช้งานต้องใช้ผ่านโปรแกรม iTunes เท่านั้น (ผมก็ใช้อยู่ เป็นตัวจัดการเพลงที่ดีมาก เสียแต่กินทรัพยากรเยอะ) ยิ่งถ้ามี iPod ในครอบครองด้วยแล้ว พลาด iTMS ยาก (CNET Review 8.6 - คิดรวมกับโปรแกรม iTunes)
  • Napster 2.0 แบรนด์ Napster ที่เคยโด่งดังเมื่อสามสี่ปีก่อนกลับมาอีกครั้ง โดยเปลี่ยนมือเจ้าของใหม่ เป็นบริษัท Roxio ที่เคยทำธุรกิจเกี่ยวกับการบันทึกซีดีมาก่อน CNET รายงานว่า Chris Gorog ประธาน Roxio กำลังจะวางมือจากธุรกิจซอพท์แวร์ โดยจะขายทิ้งแล้วหันมาจับ Napster เต็มตัว จากคำกล่าวอ้างของเค้าเอง บอกว่าปัจจุบัน iTMS ครองตลาดอยู่ 70% Napster 15% และ 15% ที่เหลือเป็นของรายอื่นๆ รวมกัน Napster มีเพลงให้เลือกกว่า 5 แสนเพลง ขายในราคาเพลงละ 99 เซนต์แบบ wma สามารถใช้ผ่านโปรแกรม Napster โดยตรง หรือผ่านปลั้กอินของ Windows Media Player ก็ได้
  • MusicMatch รายนี้ยังเป็นพันธมิตรกับ Dell ที่ออก Digital Music Player ออกมาแข่งกับ iPod ด้วย ขายเพลงละ 99 เซนต์แบบ wma เหมือนกัน และยังมีบริการแบบจ่ายเป็นรายเดือนด้วย มีเพลงให้เลือก 2.5 แสนเพลง เห็นเค้าว่าโปรแกรม MusicMatch Jukebox ค่อนข้างใช้ดีทีเดียว
  • Real Rhapsody จาก RealOne ผู้ยิ่งใหญ่อันยาวนานของความบันเทิงออนไลน์ ใช้ฟอร์แมทเฉพาะของตนเอง และจำเป็นต้องสมัครสมาชิกก่อนใช้บริการ (CNET ให้ 8.0)
  • Wal Mart ยักษ์ค้าปลีกของมะกันก็เอากับเค้าด้วย มี 4 แสนเพลง เพลงขายถูกเพลงละ 88 เซนต์ ฟอร์แมทเป็น wma และทำงานผ่าน Windows Media Player (CNET Review 8.0)
  • Buy Music เพลงราคาไม่คงที่ตั้งแต่ 79 เซนต์ ถึง 1.14 เหรียญ ฟอร์แมทเป็น wma มีเพลง 3 แสนเพลง ขายผ่านหน้าเว็บไซท์ เพลงที่ซื้อใช้งานได้กับ WMP และ MusicMatch Jukebox (CNET Review 6.3)
  • EMusic ร้านนี้ขาย mp3 กันสดๆ ไม่ต้องโปรเทคกันเลย มีเพลงน้อยหน่อยประมาณ 2.5 แสนเพลง แต่บริการทั้งหมดต้องสมัครสมาชิกครับ คิดว่าโหลดผ่านเว็บ
  • นอกจากนี้แล้วยังมีผู้เล่นหน้าใหม่ทยอยเปิดตัวกันเยอะ อันดับแรกคือ MSN Music ที่ออกแบบมาเพื่อ WMP10 โดยเฉพาะ CNET: MSN Music: It's really about Windows editor's preview Wired บอกว่าเหมือน iTMS เด๊ะ (MSN Music Store No Original )
  • Amazon ร่วมมือกับ Loudeye เปิดตัวในเร็ววัน (CNET : Amazon makes music with Loudeye)
  • และ Sony ที่เพิ่งเปิดตัว Network Walkman ไป เตรียมขายปีหน้าครับ CNET : Sony to launch Net music service

สำหรับเืมืองไทย ผมเขียนไว้ในคอลัมน์ Byte Culture ของหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจฉบับวันพฤหัสที่จะถึงนี้ว่า ระบบเราพร้อมแล้วสำหรับการจ่ายเงินซื้อของออนไลน์ผ่านบัตรเติมเงิน และบ้านเราเหมาะกับการจ่ายเงินในรูปแบบนี้มากกว่าบัตรเครดิต หรือหักบัญชี ดังนั้นช่วงนี้จึงเป็นโอกาสทองที่บริษัทมือถือและค่ายเพลงจะมาแย่งชิงเอาตลาดว่างๆ ไปกัน (แนวคิดนี้เป็นจริงแล้วจากบริการบรอดแบรนด์ของ CS-Lox เครือชินคอร์ป ที่โฆษณาไว้ว่าจ่ายผ่านบัตรวันทูคอลได้) หวังว่าคงเกิดนะครับ

Get latest news from Blognone