Tags:


Spam ถือเป็นปัญหาน่ารำคาญ และกำจัดได้ยากบนโลกอินเทอร์เน็ตสมัยนี้ ดังที่คุณเชกูเวรา เคยเขียนรายละเอียดทั้งหมดให้เราอ่านกันมาแล้วครั้งหนึ่ง ใน
Spam, Spim, Spit and Spandy ภาค 1,ภาค 2 และ ภาค 3

BioLawCom.De เอง ก็ประสบปัญหาสแปมบ้างเป็นครั้งคราว แต่เจอแต่ละครั้ง หนักหนาสาหัสไม่น้อย ต้องคอยตามล้างตามเช็ด หาวิธีป้องกันใหม่ ๆ อยู่เรื่อย เหมือนกันครับ ผมคิดว่าในหน้าเว็บไซท์หลาย ๆ แห่งก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน เลยอยากแลกเปลี่ยนความรู้ในเรื่องนี้กับเพื่อน ๆ ดูบ้าง

ก็อย่างที่คุณเช เคยเขียนไว้ในบล็อกไปแล้วครับว่า การป้องกัน สแปมมีหลายวิธี อาทิ ...


Canceln, UDP ,NoCeM แล้วก็สติ๊กเกอร์ ซึ่งสามวิธีแรกใช้ได้เฉพาะกับ Newsgroup และต้องติดตั้งโปรแกรม เพิ่มเติม ส่วนการติดสติ๊กเกอร์นั้นได้ผลในระดับหนึ่งเท่านั้น กล่าวคือหาก หุ่นยนต์ (Robot) (โปรแกรมที่เหล่า Spammer ใช้ในการหาลิ้งค์ตามหน้าเวบไซท์ต่าง ๆ) สามารถเก็บลิ้งก์ของเราไปได้เรียบร้อยแล้ว การติดสติ๊กเกอร์ก็จะไม่สามารถทำอะไรกับเจ้าหุ่นยนต์นั้นได้

หลักการทำงานของสติ๊กเกอร์ คือ สร้างลิ้งค์ปลอม หลอกหุ่นยนต์ เวลาที่หุ่นยนต์สแกนลิ้งค์บนหน้าเว็บไซท์แล้ว เจอสติ๊กเกอร์ดังกล่าวเข้า โปรแกรมที่ซ่อนอยู่ภายใต้สติ๊กเกอร์จะผลิตลิ้งค์ปลอมจำนวนมหาศาลให้หุ่นยนต์ ทำให้หุ่นยนต์ไม่สามารถค้นห้าและเก็บข้อมูลจากลิ้งค์อื่น ๆ ได้ และจะหยุดทำงานไปในที่สุด เมื่อไม่มีพื้นที่ เก็บข้อมูลอีกต่อไป เนื่องจากพื้นที่เก็บข้อมมูลเต็มไปด้วยลิ้งค์ปลอมที่ถูกสร้างขึ้น ดังนั้นวิธีการติดสติ๊กเกอร์ จึงเป็นเพียงการป้องกันเท่านั้น ไม่ใช่การแก้ไข หากหน้าเวบไซท์ใดโดนเจ้าหุ่นยนต์เล่นงานเข้าแล้ว การติดสติ๊กเกอร์ภายหลังจึงต้องทำควบคู่กับวิธีการอื่น ๆ ด้วย

ส่วนวิธีการอื่น ๆ ในการป้องกัน Spam-Comment ที่นิยมทำกันได้แก่ regular expression โดยการหารูปแบบ ข้อมูลที่หุ่นยนต์ส่งเข้ามา เมื่อมีการส่งความคิดเห็นไปยังเวบเซิพเวอร์โปรแกรมต้องตรวจสอบทุกครั้ง ว่าความคิดเห็นที่ส่งมาเป็น Spam หรือไม่ โดยใช้ regular expression ผลที่ได้จากวิธีนี้ ไม่คุ้มกับแรงงาน ที่เสียไป เพราะการหารูปแบบข้อมูลที่หุ่นยนต์ส่งเข้ามานั้น ต้องใช้ตรรกะและระยะเวลาในการคิดมาก แต่ Spammer สามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลเพียงเล็กน้อยก็สามารถเล็ดรอดระบบเข้าไปได้

วิธีที่นิยมใช้และได้ผลมากคือการแยกหุ่นยนต์ออกจากคน โดยใช้ robot.txt แต่วิธีการนี้จะใช้ไม่ได้ผล กับหุ่นยนต์ที่ปลอมตัวเก่ง สามารถปลอมเป็นคนเข้ามาส่ง spam ได้ วิธีการใช้วิธีแยกหุ่นยนต์ออกจากคน

อีกวิธีที่ได้ผลกว่าการใช้ robot.txt คือการสร้างไฟล์ภาพที่มีรหัสลับอยู่ในรูปภาพขึ้น จากนั้นก็ให้คนที่ต้องการ แสดงความคิดเห็นอ่านรหัสลับจากรูปภาพดังกล่าว แล้วส่งรหัสลับพร้อมกับความคิดเห็นไปยังเซิพเวอร์ หากรหัสลับถูกต้องความคิดเห็นก็จะได้รับการบันทึกลงในระบบ เนื่องจากหุ่นยนต์ไม่สามารถอ่านรหัสลับ จากรูปภาพได้ จึงไม่สามารถเล็ดรอดเข้าไปปล่อย Spam ในระบบได้ แต่วิธีการนี้เป็นการเพิ่มภาระให้ระบบ ในการสร้างไฟล์ภาพ และเพิ่มภาระอีกเล็กน้อยให้ผู้แสดงความคิดเห็นในการใส่รหัสลับ แต่ถือว่าเป็นวิธีการ ที่ดีมากอีกวิธีหนึ่ง

ส่วนวิธีการที่ได้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์แต่ยุ่งยากคือการใช้ระบบสมาชิก ซึ่งวิธีนี้ทำให้ผู้ที่ต้องการแสดงความคิดเห็น เพียงเล็กน้อยหมดความตั้งใจในการแสดงความคิดเห็นได้ และเป็นวิธีที่ไม่สามารถใช้ได้กับทุกสถานการณ์ ยกตัวอย่างเช่น ระบบสมุดเยี่ยม สมุดเยี่ยมที่เขียนได้เฉพาะสามาชิกของระบบเท่านั้น คงไม่ใช่สมุดเยี่ยม ที่ดีเท่าไรนัก เป็นต้น

วิธีที่ใช้ในเวบ BioLawCom ของเราขณะนี้ เป็นวิธีที่นำหลักการของสติ๊กเกอร์มาปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพ มากขึ้น โดยการเปลี่ยนชื่อลิ้งก์ที่นำไปสู่ส่วนที่ต้องแสดงความคิดเห็นในเวบไซท์อยู่ตลอดเวลา ทำให้หุ่นยนต์ ที่เข้ามาในเวบไซท์ต้องเก็บข้อมูลใหม่ทุกครั้งที่เข้ามา ทำให้หุ้นยนต์ทำงานมากขึ้น แต่ก็ไม่สามารถส่ง Spam เข้าสู่ระบบได้

สุดท้ายไม่ว่าเจ้าหุ่นยนต์ส่งสแปมจะยอมแพ้หรือไม่ ประสิทธิภาพการทำงานของมันก็จะลดลงไปเรื่อย ๆ โดยที่ระบบของเราแทบไม่ได้รับผลกระทบใด ๆ เลย เพื่อให้ง่ายต่อการเขียน ผมขอเรียกวิธีนี้ว่า Poison URL แล้วกันครับ

วิธีการนี้ตรงข้ามกับระบบ Friendly URL ที่ใช้บน CMS (Content Management System) หลาย ๆ ตัว Friendly URL ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้ Search Engine ต่าง ๆ เก็บข้อมูลที่มีอยู่ในเวบไซท์ของเราได้ง่ายขึ้น

คำถามที่เกิดขึ้น คือ หากใช้ Poison URL แล้วจะส่งผลกระทบต่อ rating ของเวบไวท์บน Search Engine หรือไม่ ผมตอบอย่างไม่ลังเลครับว่า เกิดขึ้นอย่างแน่นอน แต่ที่สำคัญคือค่อนข้างน้อย เนื่องจาก Search Engine ใช้ meta-data พวก title, keywords และ description ในการเก็บข้อมูลมากกว่าการใช้ URL ซึ่งเท่าที่ผมทดลองใช้ Poison URL มาเป็นระยะเวลาเกือบสามเดือน ก็ไม่เห็นผลกระทบที่ชัดเจนสำหรับ rating ของเวบไซท์บน Search Engine (Google และ Yahoo! ยังคงเก็บข้อมูลจากเวบไซท์ของเราอย่างต่อเนื่อง)

การเปลี่ยนแปลง URL ของลิงก์ต่าง ๆ นั้นไม่ได้เปลี่ยนแปลงทั้งหมด แต่จะเพิ่มข้อมูลตรวจสอบเพิ่มเติงลงไปใน URL เมื่อผู้ใช้งานเปิดหน้าเวบไซท์ที่มี Poison URL ระบบจะทำการตรวจสอบส่วนเพิ่มเติมดังกล่าวว่า ถูกต้องหรือไม่ หากไม่ถูกต้อง ข้อมูลต่าง ๆ ก็ยังสามารถเปิดดูได้ตามปกติ แต่ส่วนที่ใช้เขียนความคิดเห็น จะไม่ถูกแสดงผล นอกจากนี้ในส่วนของ Form ที่ใช้กรอกความคิดเห็นก็จะมีข้อมูลสำหรับการตรวจสอบ ซ่อนอยู่เช่นกัน หากส่งความคิดเห็นไปยังเวบเวิพเวอร์และถูกตรวจสอบได้ว่าข้อมูลดังกล่าวไม่ถูกต้อง ความคิดเห็นที่ส่งไปจะถูกตีตราว่าเป็นสแปมและถูกกำจัดออกจากสารระบบ

ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับ Poison URL คือข้อมูลตรวจสอบที่ซ่อนอยู่ใน URL และ Form ต้องได้รบการ เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา โดยที่ผู้ใช้งานไม่รับรู้ถึงการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว และระบบสามารถตรวจสอบได้ว่า ข้อมูลตรวจสอบดังกล่าวถูกต้องหรือไม่ การเปลี่ยนแปลงข้อมูลตรวจสอบตลอดเวลา ทำให้สแปมที่สามารถ หลุดรอดเข้าสู่ระบบมาได้นั้นสามารถเข้ามาได้เพียงครั้งเดียว การเข้ามาครั้งต่อ ๆ ไป เจ้าหุ่นยนต์ส่งสแปม ต้องเก็บข้อมูลตรวจสอบไปอีกครั้ง ดังนั้น หุ่นยนต์สามารถทำได้อย่างมากเพียงแค่แลกหมัดกับเราเท่านั้น เพราะข้อมูลตรวจสอบที่หุ่นยนต์เก็บไปนั้น

หากเปรียบไปแล้วก็เป็นสแปมสำหรับเจ้าหุ่นยนต์ ซึ่งการต่อสู้ครั้งนี้เราค่อนข้างได้เปรียบ เนื่องจากเราเป็นฝ่ายรุก มากกว่ารับ หากสแปมหลุดรอดเข้ามามากขึ้น เราก็เพิ่มความถี่ในการเปลี่ยนแปลงข้อมูลตรวจสอบ และเพิ่มขนาดของข้อมูลตรวสอบไปพร้อม ๆ กัน เพื่อทำให้หุ่นยนต์ทำงานหนักขึ้น

สิ่งที่เราต้องการในการผลิตและเปลี่ยนแปลงข้อมูลตรวจสอบคือ เครื่องมือสำหรับสุ่มข้อมูล (random) ในผลิตข้อมูลตรวจสอบที่มีประสิทธิภาพ และ เครื่องมือสำหรับตรวจสอบเวลา (cron) เป็นเหมือนนาฬิกาปลุก เพื่อให้ระบบเปลี่ยนแปลงข้อมูลตรวจสอบได้ในระยะเวลาที่เหมาะสม

เครื่องมือสำหรับสุ่มข้อมูลนั้น สร้างได้ไม่ยาก เนื่องเพราะ PHP มีฟังก์ชั่นที่สนับสนุนการสุ่มข้อมูลอยู่แล้ว เราสามารถเขียนโปรแกรมเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย เพื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องมือผลิตข้อมูลตรวจสอบดังนี้


function generate_key($length){
$extrakey="";
for($j=0;$j<$length;$j++){
while(true){
mt_srand((double)microtime()*1000000);
$zufall=mt_rand(48,122);
if(($zufall>=48 && $zufall<=57) ||
(
$zufall>=65 && $zufall<=90) ||
($zufall>=97 && $zufall<=122)){
$extrakey.=chr($zufall);
break;
}
}
}
return $extrakey;
}


พาราเมเตอร์ $length เป็นตัวกำหนดจำนวนตัวอักษรของข้อมูลตรวจสอบ และเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาภาพหลัง ฟังก์ชั่น generate_key จึงผลิตข้อมูลตรวจสอบเฉพาะ a-z, A-Z และ 0-9 เท่านั้น

ข้อมูลตรวจสอบที่ได้จะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูล เพื่อนำมาใช้ในภายหลัง ฐานข้อมูลนอกจากจะเป็นที่เก็บข้อมูล แล้ว ยังสามารถใช้เป็นนาฬิการปลุกในกำหนดเวลาเปลี่ยนข้อมูลตรวจสอบได้อีกด้วย

function generate_daykey(){
// create table daykey(
// `id` int(10) unsigned NOT NULL auto_increment,
// `key1` varchar(50),
// `key2` varchar(50),
// `key3` varchar(50),
// `key4` varchar(50),
// `key5` varchar(50),
// `generate_on` datetime,
// PRIMARY KEY (`id`)
// ) TYPE=MyISAM;
if(mysql_num_rows(three_query(
"SELECT id FROM daykey WHERE generate_on>(NOW()-1000);"))
== 0){
$key1=generate_key(5);
$key2=generate_key(5);
$key3=generate_key(5);
$key4=generate_key(5);
$key5=generate_key(5);
three_query("INSERT INTO daykey(key1,key2,key3,key4,key5,generate_on)
VALUES('$key1','$key2','$key3','$key4','$key5',NOW());");
three_query("DELETE FROM daykey WHERE generate_on<(NOW()-60000);");
three_query("OPTIMIZE TABLE `daykey`;");
}
}

โค้ดที่อยู่ในคอมเมนต์คือโค้ด mysql สำหรับสร้างตารางเก็บข้อมูลตรวจสอบ ฟังก์ชั่น three_query() เป็นฟังก์ชั่นที่ผมเขียนขึ้นมาเอง ซึ่งไม่ได้มีอะไรพิเศษมากมาย การทำงานเหมือนกับ mysql_query() ปกติทั่วไป

ฟังก์ชั่น generate_daykey() จะทำการตรวจสอบก่อนว่าถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนข้อมูล หรือไม่ โดยใช้คำสั่ง WHERE generate_on>(NOW()-1000) generate_on เป็นข้อมูลประเภท date_time บนฐานข้อมูล mysql สำหรับ NOW()-1000 คือเวลา 1000 วินาทีก่อนหน้านี้ ดังนั้นคำสั่ง WHERE generate_on>(NOW()-1000) จึงใช้ตรวจสอบว่ามีข้อมูลตรวจสอบที่มีอายุเกินกว่า 1000 วินาทีหรือไม่ หากมีให้ผลิตข้อมูลตรวจสอบใหม่ ลบข้อมูลตรวจสอบที่มีอายุเกิน 60000 วินาทีทิ้ง และ Optimize ตารางที่ใช้บันทึกข้มูลตรวจสอบ เนื่องจาก ตารางถูกเปลี่ยนแปลงข้อมูลบ่อย ดังนั้นการ Optimize จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น

นั่นหมายความว่าข้อมูลตรวสอบจะถูกใช้งานภายในระยะเวลา 1000 พันวินาที และมีอายุการใช้งาน 60000 วินาที เราจึงมีข้อมูลตรวจสอบอยู่ในตารางประมาณ 60 ชุด โดยแต่ละชุดมีรูปแบบให้เลือกใช้งานแตกต่างกัน 5 รูปแบบ (key1 - key5)

การลดระยะเวลาการใช้งานของข้อมูลตรวจสอบจะทำให้ระบบถูกเจาะได้ยากขึ้น แต่ระบบต้องทำงานหนักขึ้น ส่วนการลดอายุของข้อมูลทำให้ระบบถูกเจอาะยากขึ้นแต่ผู้เยี่ยมชมเวบมีเวลาเขียนความคิดเห็นน้อยลง ส่วนการเพิ่มความยาวของข้อมูลตรวจสอบก็จะทำให้ระบบเก็บข้อมูลมากขึ้น

ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นระยะเวลาการใช้งาน อายุการใช้งาน และความยาวของข้อมูลตรวจสอบต้องมากเท่าที่จำเป็น และน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้ระบบทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

เมื่อเราสามารถผลิตข้อมูลตรวจสอบได้แล้ว ขั้นต่อมาคือการนำมาใช้งาน การใช้งานข้อมูลตรวจสอบเราต้องการอีกสองฟังก์ชั่นคือ

function get_daykey($index){
return mysql_result(three_query(
"SELECT key$index FROM daykey ORDER BY id DESC LIMIT 1"),0,0);
}

สำหรับเรียกข้อมูลตรวจสอบเพื่อนำมาใช้งาน และ

function exist_daykey($index,$key){
$day_key=three_query(
"SELECT id FROM daykey WHERE key$index='$key';");
(mysql_num_rows($day_key) !=0)?$exist=true:$exist=false;
return $exist;
}

สำหรับตรวจสอบว่าข้อมูลตรวจสอบถูกต้องหรือไม่

การส่งข้อมูลตรวจสอบเพื่อป้องกันสแปมนั้นมีสองขั้นตอนดังที่ได้กล่าวไปแล้ว คือ ในขั้นตอนของการตรวจสอบ ผ่านลิ้งก์ และขั้นตอนการตรวจสอบผ่าน Form ดังนั้นระบบ Poison URL จึงต้องไฟล์ php ทั้งหมดสามไฟล์

โดยไฟล์แรก เป็นไฟล์ที่แสดงลิ้งก์ไปยัง Form ที่ใช้กรอกข้อมูลสำหรับแสดงความคิดเห็น ไฟล์ที่สอง ใช้ตรวจสอบ URL และส่งข้อมูลตรวจสอบต่อไปยังไฟล์ที่สาม ส่วนไฟล์ที่สามมีหน้าที่ตรวจสอบข้อมูล และบันทึกความคิดเห็น

หน้าตาโค้ดของไฟล์แรกจะมีหน้าตาประมาณนี้

generate_daykey();
echo("guestbook");
?>

ไฟล์แรกไม่มีหน้าที่อื่นใดนอกจากผลิตข้อมูลตรวจสอบด้วย generate_daykey() และรับข้อมูลจากฟังก์ชั่น get_daykey() ส่งไปให้ไฟล์ที่สอง คือ guestbook.php ทำการจรวสอบตัวแปร $GET[daykey] ดังนี้

if(exist_daykey(1,$_GET[daykey])){
echo("
");
}
else{
echo("guestbook");
}
?>

ไฟล์ที่สองมีหน้าที่สามอย่างด้วยกันคือ ตรวจสอบว่า $_GET[daykey] ที่ส่งมาจากไฟล์ที่หนึ่งถูกต้องหรือไม่ ด้วยฟังก์ชั่น exist_daykey()  หากถูกต้อง จึงแสดงฟอร์มที่ใช้กรอกความคิดเห็น (ในที่นี้ก็คือสมุดเยี่ยม) ซึ่งซ่อนข้อมูลตรวจสอบชุดที่สอง เพื่อให้ไฟล์ที่สามตรวจสอบต่อไป หากไม่ถูกต้องจะแสดงลิ้งก์ที่ถูกต้อง เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่มาแสดงความคิดเห็น 

เมื่อผู้มาเยี่ยมชมเวบไซท์เขียนความคิดเห็นเรียบร้อยแล้ว กดปุ่ม submit เพื่อส่งข้อมูลไปยังไฟล์ที่ 3 ซึ่งมีโค้ดดังนี้


if(exist_daykey(2,$_POST[daykey])){
insert_guestbook();
}
?>

หากข้อมูลถูกต้องจึงเพิ่มความคิดเห็นลงในฐานข้อมูลผ่านฟังก์ชั่น insert_guestbook()

ในขั้นแรกหลายท่านอาจมองว่า Poison URL ค่อนข้างยุ่งยากเนื่องจากต้องใช้ฟังก์ชั่นต่าง ๆ หลายฟังก์ชั่น และมีขั้นตอนการใช้งานหลายขั้นตอน แต่เมื่อเทียบกับวิธีการอื่นแล้ว ถือว่า Poison URL มีความซับซ้อนน้อยกว่ามาก สำหรับท่านใดที่สนใจอยากนำ Poison URL ไปใช้งานบนเวบไซท์ของตัวเอง เหมือนเดิมครับ เอาไปใช้และปรับปรุงเปลี่ยนแปลงได้ตามต้องการ หากพบข้อบกพร่องกรุณาแจ้งให้ทราบด้วยครับ ผมจักได้ปรับปรุงพัฒนาตัวโปรแกรมต่อไป เพื่อต่อสู่กับเจ้าสแปมอันน่ารำคาญให้ลดน้อยหรือหมดไปเสียที

Get latest news from Blognone

Comments

By: pit
ContributoriPhoneAndroidWindows
on 2 June 2006 - 20:16 #7233

มึนอ่ะฮะ

By: keng
WriteriPhoneAndroidIn Love
on 2 June 2006 - 21:48 #7235
keng's picture

ย้ายไป In-Depth ดีไหม??

By: sirn
WriteriPhone
on 2 June 2006 - 21:52 #7236

สติ๊กเกอร์เห็นครั้งแรกก็สงสัยว่าคืออะไร ผมเข้าใจว่าจริงๆ แล้วระบบนั้นเขาเรียกว่า Spamtrap นะครับ

By: 9AuM on 2 June 2006 - 22:13 #7237

มี URL ให้ทดสอบไหมครับ ^^ อยากลอง

เลวร้ายกว่านี้ผมยังทำยิงเข้ามาแล้ว

ถ้าทำตามระบบที่ว่า ภาระเสี่ยงที่ตามมาคือ การทำงานที่หนักหน่วงขึ้นของ MySQL ครับ

Web ที่คนเข้าเยอะๆคงคิดหนักเหมือนกัน

กว่าจะสร้าง Form ได้ต้องเช็คแล้วเช็คอีก

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 2 June 2006 - 22:57 #7238
bow_der_kleine's picture

เอ.................... ผมก็ว่าผมโพสต์ใน In-Depth นะครับ

By: lew
FounderJusci&#039;s WriterMEconomicsAndroid
on 2 June 2006 - 23:16 #7241
lew's picture

bow_der_kleine - ครับ อย่างนี้ก็ถูกแล้วล่ะครับ


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: 9korn on 2 June 2006 - 23:33 #7242

ของผมใช้วิธีสร้าง daykey อีกแบบอ่ะคับ

ประมาณ $key = substr(md5(date("d/m/Y")),0,6); เวลาส่งก็ hidden ค่านี้ไปในฟอร์มด้วย เวลาเช็ค เราก็เช็คจากสูตรข้างบน เราก็เลือกเอาว่าจะตัดที่ตำแหน่งไหนใน md5

ใช้ร่วมกับการเช็คว่า IP เดียวกันนี่มีการโพสต์บ่อยแค่ไหนด้วย เช่น คนปรกติไม่ควรโพสต์เกิน 2 ครั้งใน 1 นาที เป็นต้น แต่ค่อนข้างกินทรัพยากรเพิ่มเหมือนกัน เพราะมันต้อง อ่าน-เช็ค-เขียน file ทุกครั้งที่มีการโพสต์ comment แต่ก็ต้องยอมคับ ไม่งั้น spam บาน

ทั้งหมดนี้ ก็ช่วยได้เยอะคับ ^^

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 2 June 2006 - 23:46 #7245
bow_der_kleine's picture

ฟังก์ชั่นอันแรก ผมไม่สามารถเอาเข้าไปอยู่ใน <code></code> ได้ครับ ไม่ทราบเป็นเพราะอะไร วอน admin ช่วยแก้ให้ด้วยครับ

By: vavar
iPhoneAndroidBlackberryWindows
on 3 June 2006 - 01:32 #7247
vavar's picture

เรื่องกัน spam ผมคิดว่าลองหาโปรแกรมพวก load test มาทดสอบระบบก่อนก็น่าจะช่วยได้พอสมควร นะครับ เพราะโปรแกรมพวกนั้นจะค่อนข้างมี function ในการ simulate data ได้ดีพอสมควร :) รวมไปถึง การ extract HTML ออกมาด้วย

ผมมองว่า spam นี่มันมีหลา่ยกรณี ถ้าจงใจ spam ผมว่าใช้ภาพยืนยันน่าจะ โอสุดนะ ... (ยังไม่เคยเห็น robot ทำ OCR ได้)

By: lew
FounderJusci&#039;s WriterMEconomicsAndroid
on 3 June 2006 - 01:34 #7248
lew's picture

bow_der_kleine - เข้าใจว่าเป็นบั๊กของ Drupal ครับ ยังไงกำลังพยายามแก้ไขอยู่นะครับ


lewcpe.com, @public_lewcpe

By: 9AuM on 3 June 2006 - 02:05 #7250

การใช้ภาพยืนยัน น่าจะโอเคที่สุด แต่ว่า เรียนผูกก็ย่อมมีเรียนแก้

การยืนยันการเป็นตัวตนเรียกว่าเทคนิค Captcha

http://en.wikipedia.org/wiki/Captcha

ลองอ่านรายละเอียดที่นี่ครับ (ไม่กล้าแปล กลัวผิดพลาด)

ที่สำคัญในหัวข้อ Defeating CAPTCHAs จะเป็นการเปรียบเทียบคู่แข่ง (ฝั่งแกะ) ให้ดูด้วย อ่านๆแล้วออกมันส์ๆ เหมือนสงคราม OCR ยังไงไม่รู้

http://sam.zoy.org/pwntcha/ อันนี้ร้ายดี เปรียบเทียบให้ดูเลย Captcha รายไหนที่เค้าสามารถ OCR ออกมาได้ 100 %

ก็เป็นความหวังของ Robot ที่จะถูกพัฒนาต่อไปครับ แฮ่ๆ

By: hunt
iPhone
on 3 June 2006 - 03:36 #7251

สนับสนุนการใช้ภาพมากที่สุดและ 100% ด้วย captcha แน่นอนครับ แต่ต้องเป็นภาพที่ฉลาด นิดส์นึง พี่ที่พี่อั้มว่าครับ มันมีคนขยันทำ OCR อยู่เยอะ สิ่งที่สังเกตคือการไม่ซ้ำกันของรูปแบบ ที่จะจับได้ เช่น blur, twist มันเหมือนใน photoshop ใช้หลายๆแบบ หลายๆ font หลายๆพื้นหลัง พยายามให้ไร้รูปแบบ เพราะที่ทำ OCR ได้เพราะมี font ให้เปรียบเทียบกับรูปที่เรา gen ขึ้นมา หรือจะเอาแบบ passport คือคนยังอ่านไม่ค่อยจะออกเลย อิอิ

เคยเห็นบางเว็บเอาเป็นรูปภาพสิ่งของก็ฮาดีเหมือนกันครับ

สำหรับพวกที่ไม่ใช่สมาชิก daykey ผมว่ามันน่าจะหลุด หรือเปล่าครับ? มี URL ให้ลองมั้ย จะได้ช่วยๆกันดู (ถ้าใช้ DB mysql คนเล่นเยอะๆ ก็มีแววว่าจะตาย ไปแน่นอนถ้าโหลดหนักๆ กลายเป็นคราวนี้มีช่องให้ยิงแทน >.<~) ตัด optimize ได้นะครับ ถ้า record lenght มันเท่ากันทุกครั้ง overhead ที่จะเกิดก็แค่พื้นที่ ที่ว่างเท่านั้นเอง

By: mp3wizard
iPhone
on 3 June 2006 - 03:37 #7252

ใช้ภาพเป็นตัวหนังสือภาษาไทยรวมกับเลขไทยเลยครับ.. ให้มันแกะกันให้ตายห่.. กันไปข้างนึงเลย

By: bow_der_kleine
WriterAndroidUbuntu
on 3 June 2006 - 05:17 #7253
bow_der_kleine's picture

ที่จริงผมก็ชอบวิธี CAPTCHA นะครับ แต่ว่าเจ้าของเวบคนอื่น ๆ เขาไม่เห็นด้วยที่จะใช้ เพราะเขาเองไม่ค่อยชอบที่ต้องกรอกข้อมูลที่ต้องอ่านจากรูปเพิ่มเติม (real enduser) ผลที่ออกมาก็เป็นวิธีการอย่างที่เห็นครับ

สำหรับเรื่องต้องไปเพิ่มภาระให้กับ mysql ผมไม่แน่ใจครับว่าระหว่าง generate graphic กับ query อันไหนจะโหลดเครื่องมากกว่า เพราะว่ารูปที่ได้จาก CAPTCHA ต้องมีการสร้างขึ้นมาเหมือนกัน หากให้ผมเดาผมคิดว่า generate graphic น่าจะกินแรงมากกว่า เพราะมันไม่ใช่งานโดยตรงของ php อีกทั้ง library ที่ใช้งานก็ไม่ได้มีทั่วไปเป็นมาตรฐาน ส่วน query มันเป็นหน้าที่ปกติที่ cms โดยทั่วไปต้องทำอยู่แล้ว (ส่วนมาก query รวมกันเป็นร้อยครั้ง รวมเวลาแล้วยังไม่ถึง millisec เลย) สำหรับเรื่องนี้วันไหนว่าง ๆ ผมจะลองนั่งทดสอบดูครับ

แต่ที่แน่ ๆ CAPTCHA กันสแปมได้ดีกว่าแน่นอนครับ เพียงแต่มันไม่ transparent เท่านั้นเอง

By: smilelovehappiness on 3 June 2006 - 05:31 #7254

captcha กันสแปมดีกว่าแน่นอน แต่ส่วนตัวไม่ถูกกับ captcha เอาซะเลย หรือสมองเราเป็นไรไม่รุ้ มีของบางเว็บ พยายามแกะสามสี่รอบก็ไม่ถูกซักที งง เลยเลิกทำมันไปเลย หมดอารมณ์ หรือประสิทธิภาพสายตาเราจะน้อยกว่าคนปกติหว่า

By: vavar
iPhoneAndroidBlackberryWindows
on 3 June 2006 - 08:40 #7255
vavar's picture

ทำ capcha ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นทำกันไม่เกิน 16 สี เวลาำในการประมวลผลน่าจะเร็วกว่า ส่งให้ database query

By: ipats
ContributorNOOBIn Love
on 3 June 2006 - 23:50 #7264

ผมใช้บล็อคคีย์เวิร์ดผสมกะเงื่อนไขนิดหน่อยอ่ะ สงสัยจะห่วยสุดเลย หึหึ


iPAtS