Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

วันนี้จะขอแนะนำหนังสือกันสักเล่มหนึ่ง ซึ่งเขียนโดยพี่เบิ้มแห่งวงการ IT ที่เราทุกคนคงจะรู้จักกันเป็นอย่างดี คือ อันดรูว์ โกรฟ หนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้ง Intel บริษัทผู้ผชิตไมโครโพรเซสเซอร์อันดับหนึ่งของโลกนั่นเอง

การเปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องยอมรับเสมอ เมื่อเวลาผ่านไป มันจะพัดเอาสิ่งต่างๆ ให้เปลี่ยนแปลงไปตามมันด้วย แต่ในโลกของ IT กระแสเวลาแห่งความเปลี่ยนแปลงนี้รุนแรงกว่าโลกในยุคใดๆ ธุรกิจจะอยู่รอดได้อย่างใรในยุคแห่งความเปลี่ยนแปลงนี้

Sooner or later, something fundamental in your business world will change
Andrew S. Grove

หนังสือ Only The Paranoid Survive เป็นหนังสือที่ อันดรูว์ โกรป ใช้ในการสอนที่ Standford Business School ความหนาสองร้อยหน้า และขนาดประมาณพ็อกเก็ตบุ๊คของมัน ช่วยให้คนที่จะไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหนัก ท้อแท้ก่อนที่จะเปิดอ่านไปเสียก่อนได้ดีพอควร

คน IT หลายๆคนที่มาอ่านหนังสือเล่มนี้ พร้อมกับคาดหวังที่จะรับรู้ถึงประวัติต่างๆ ของอินเทล คงต้องผิดหวังกันสักหน่อย เนื่องจากโกรฟไม่ได้ใส่ประวัติอะไรของอินเทลไว้ละเอียดนัก มีเพียงเหตุการ์ณใหญ่ๆ บางอย่างเท่านั้นที่ถูกใส่ไว้เป็นกรณีศึกษา แต่ก็ยังถือได้ว่าเป็นอีกแหล่งหนึ่งที่เราจะได้ฟังความเห็นของทางด้านผู้บริหารของอินเทล ที่มีต่อเหตุการ์ณสำคัญๆ เช่น การที่ชิปเพนเทียมมีบั๊ก หรือความเห็นต่อการออกแบบซีพียูในแบบ RISC

หนังสือเปิดตัวได้ตื่นเต้นทีเดียว คือเปิดตัวด้วยข่าวบั๊กในหน่วยคำนวณเลขทศนิยมในเพนเทียม บทแรกของหนังสือเล่มนี้ตรึงคนอ่านไว้ได้เป็นอย่างดี พร้อมกับพยายามแสดงผลกระทบที่อินเทลได้รับจากเหตุการ์ณนี้ จนเป็นจุดเริ่มที่ดีให้กับบทต่อๆ ไป

แต่เนื้อหาโดยหลักแล้วหนังสือกลับพูดถึงโมเดลการเคลื่อนไปของโลกธุรกิจ ที่จะเคลื่อนไปด้วยแรงหลักหกประการ เช่น กฎหมาย คู่แข่ง ฯลฯ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งแล้ว การเคลื่อนไปนี้จะพบกับจุดที่มีการหักเหอย่างรุนแรง เราจะทำอย่างไรเพื่อให้อยุ่รอดได้เมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่นี้ Only the Paranoid Survive พยายามให้ทางออกไว้ตลอดเล่ม

ต้องยอมรับว่าหนังสือครึ่งเล่มแรกนั้นน่าตื่นเต้นพอควร เมื่อคนไอทีพยายามอธิบายเรื่องของโลกบริหาร แต่ครึ่งเล่มหลังนั้น เนื้อหากลับเริ่มวกวน มีการอ้างกลับไปมาหลายครั้งจนน่าเบื่อ จนอดคิดไม่ได้ว่าเป็นกาเขียนเติมๆ ในบทที่วางไว้ก่อนแล้วเท่านั้น

ที่น่าผิดหวังที่สุดในเล่มนี้คือ บทสุดท้ายที่พูดถึงอินเทอร์เน็ต หนังสือเล่มนี้เสียเวลาไปมากกับความพยายามอธิบายว่าอินเทอร์เน็ตคืออะไร ซึ่งอาจต้องเข้าใจว่าคนอ่านหลักของหนังสือเล่มนี้คือนักบริหาร แต่คน IT นั้น อ่านไปแล้วพาลจะหลับเอาง่ายๆ

แต่อย่างไรหนังสือ Only the Paranoid Survive ก็เป็นต้นแบบของหนังสือบริหารยุคใหม่ที่น่าสนใจทีเดียว

ขอขอบคุณ Sasin Labrary, Chulalongkorn University Prof. Yuen Poovarawan

Get latest news from Blognone

Comments

By: Blognone &raquo... on 29 September 2004 - 19:08 #42

[...] ำหนังสือเล่มหนึ่งของเขาไว้แล้ว ที่นี่ ที่มา theINIQUIRER BusinessWeek [...]