Tags:

คะแนนโอเน็ต-เอเน็ตประกาศรอบสามแล้วครับเมื่อวานนี้ และแล้วก็ไม่พ้นการถูกเด็กด่าเหมือนเคย เบื่อข่าวโอเน็ต-เอเน็ตบ้างไหมครับ? รู้สึกไหมว่าทำไมระบบมันช่างวุ่นวาย และดูมั่วซั่วอย่างนี้ นั่นแหละครับคำถามแรกที่เกิดขึ้นกับผมและทำให้ผมได้เข้ามายุ่งกับงานๆ นี้ด้วยตัวเอง พอกระโดดลงมาทำแล้วก็ไม่รู้เหมือนกันว่ามันเรียกว่าโชคดีหรือโชคร้ายกันแน่...

ใครไปงาน Blognone Tech day ที่ผ่านมาคงได้ฟังผมเล่าปัญหาหนึ่งในร้อยแปดพันเก้าที่ได้เจอ เล่าย้อนให้ฟังนิด ส่วนที่ผมได้ลงไปยุ่งจนต้องหยุดงานทุกอย่างที่ทำอยู่ทั้งหมด นั้นเกี่ยวข้องกับการตรวจสอบการตรวจข้อสอบปรนัยของทุกวิชาโดยภาควิชาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์จากจุฬาฯ ที่ผมเป็นนิสิต ป.โทอยู่

การตรวจสอบไม่ใช่เรื่องที่จะทำกันได้ง่ายเลย เมื่อโจทย์คือให้ทำสิ่งๆ เดียวกับที่สทศ. ทำ โดยเค้าใช้เวลาทำและเตรียมตัวเป็นเดือนๆ (แถมผลลัพธ์ยังออกมาได้เท่านี้) แต่เรามีเวลาที่จะเนรมิตงานนี้ โดยเกือบทั้งหมดเริ่มจากศูนย์ให้แล้วเสร็จภายในไม่กี่สิบวัน และผลลัพธ์ต้องออกมาดีกว่า

เล่าขั้นตอนการทำงานคร่าวๆ ให้ฟังนะครับ ในตอนแรก สทศ. ใช้หลักการ OCR ในการตรวจกระดาษคำตอบทั้งปรนัยและอัตนัยแทบทุกวิชา ยกเว้นข้อสอบอัตนัยวิชาภาษาอังกฤษวิชาเดียว เพราะฉะนั้นกระดาษคำตอบและเอกสารที่เกี่ยวข้องจำนวนมากกว่า 5 ล้านหน้าจะต้องแปลงเป็นข้อมูลรูปภาพดิจิตัลก่อนที่จะนำไปเข้าขั้นตอน OCR ต่อไป

ที่นี่เนื่องจากปัญหาต่างๆ มันแทรกซึมอยู่กับทุกๆ ขั้นตอนการทำงานของระบบ เมื่อกระบวนการตรวจสอบข้อมูลที่เข้าออกในแต่ละขั้นทำได้ไม่ดีพอ เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนแรกสุดนั่นคือการสมัครสอบ ปัญหาที่พบคือ ระบบไม่สามารถที่จะยืนยันได้ว่าข้อมูลที่ผู้สมัครกรอกนั้นถูกต้องเพียงใด ทำให้เลขที่บัตรประชาชนไม่สามารถนำมาใช้เป็นคีย์หลักในการเข้าถึงข้อมูลของแต่ละคนได้

ขั้นตอนการจัดเตรียมห้องสอบ และการประชาสัมพันธ์ให้ทั้งผู้สมัครและคนคุมข้อสอบเข้าใจระบบนั้นก็ล้มเหลวจนเกิดปัญหาวุ่นวาย เด็กหาห้องสอบไม่เจอ เพราะระบบแจ้งเปลี่ยนศูนย์สอบล่วงหน้าก่อนสอบแค่วันเดียว ทำให้คนคุมสอบต้องแก้ปัญหาด้วยการเปิดห้องสอบพิเศษ และด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ ก็เลยนำกระดาษคำตอบของเด็กที่โชคร้ายไปถ่ายเอกสารและแจกจ่ายให้กับห้องพิเศษได้ใช้กัน แต่ความเป็นจริงแล้วในกระดาษคำตอบแต่ละใบจะต้องมีเลขที่นั่งสอบที่ไมจะซ้ำกันของแต่ละคนพิมพ์กำกับไว้อยู่ คราวนี้คีย์ที่ควรจะเป็นเอกลักษณ์ก็ผิดเพี้ยนจากเดิม เกิดปัญหาถ้าคุณไปค้นข้อมูลจากเลขที่นั่งสอบ บางทีอาจได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นเด็กทั้งห้องเลยก็เป็นได้

วิธีการจัดเก็บกระดาษคำตอบทั้งหมดนั้น ผมไม่รู้ว่า เค้าจัดเก็บกันยังไง แต่เมื่อสองวันที่แล้ว และตลอดมา (และคงมีมาอีก) ยังเจอกระดาษคำตอบบางชุดที่ไปหลงอยู่ยังไม่ได้สแกนเป็นรูปภาพเลยด้วยซ้ำ ณ วันนี้ถ้าคุณไปถามเค้าว่า ตกลงมีเด็กเข้าสอบในแต่ละวิชาทั้งหมดกี่คน รับรองเค้าตอบเป็นตัวเลขที่แน่ชัดไม่ได้แน่

พูดถึงการทำงานของฝั่งที่ผมมีส่วนรับผิดชอบสักนิดนึง เนื่องจากด้วยเวลาที่จำกัดและนโยบายทางด้านความมั่นคงของกระดาษคำตอบ ทำให้การตรวจสอบต้องเริ่มจากรูปภาพดิจิตัลที่ สทศ. สแกนมาให้แล้วเท่านั้น ซึ่งก็ตอบไม่ได้ว่าเราตกหล่นกระดาษคำตอบที่ยังไม่ได้ตรวจสอบกี่ใบ ผมเองพอจะเห็นเค้าโครงร่างของผลลัพธ์ครั้งนี้ตั้งแต่ประมาณอาทิตย์แล้วว่าไม่น่าจะเสร็จทันภายในวันที่ 30 ที่ผ่านมา แต่ด้วยความที่คนที่มีหน้าที่พูดก็พูดไป ส่วนคนมีหน้าที่ทำก็ต้องทำไป ก็ต้องยอมรับการตัดสินใจของผู้ใหญ่ หลังๆ ผมเองก็ยอมรับว่าการ QC ขั้นตอนหลังๆ ของเราเองก็เริ่มมีปัญหาแล้วเหมือนกัน ผมกลัวเหลือเกินว่าแผนกตรวจสอบจะกลายเป็นสทศ. 2 ซะเอง

มาวันนี้ก็เป็นไปตามคาด เสียงด่าวิจารณ์ก็ด่าไล่หลังกันมา และคงจะมีมาอีกเรื่อยๆ ยิ่งทำงานนี้ไปยิ่งทำให้ผมนึกถึงหายนะที่เชอร์น่าบิลขึ้นมาจับใจซะจริงๆ

เรื่องนี้มันคงยังไม่ยอมจบลงง่ายๆ แค่นี้แน่ ...

Get latest news from Blognone

Comments

By: sugree
FounderWriterAndroidBlackberry
on 2 May 2006 - 10:33 #6334

มึนตึ๊บ ถ้าไม่มีเลขที่นั่งสอบ ถ้าไม่มีเลขที่บัตรประชาชน ในกระดาษก็ไม่มีอะไรเชื่อถือได้แล้วนะซิครับ แต่อย่างน้อยเราก็ตรวจเท่าที่ตรวจได้หมดแล้ว เลยกลายเป็นกระดาษผี กับเด็กผี ทีนี้ก็อยู่ที่การจับคู่ผี

มีน้องรออยู่คนนึง แต่มันไม่ได้รอคนเดียว มารอกับเพื่อนอีกโขยง กลิ้งไปกลิ้งมารอไปเรื่อยๆ

ขอให้ผ่านไปด้วยดีครับ

พึ่งสังเกตุว่าเขียนตอน 6:30 ยังไม่หลับหรือว่าพึ่งตื่นครับ

By: yiam
AndroidSymbianWindows
on 2 May 2006 - 10:38 #6336

เห้อ...อ่านแล้วถอนใจครับ

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
on 2 May 2006 - 10:52 #6337

เฮ้อ อ่านแล้วปลง

By: sid
Writer
on 2 May 2006 - 11:04 #6338

อ่านแล้วเหนื่อยแทน ว่าแต่ทำไมเค้าถึงใช้ OCR อะครับ

By: boyone on 2 May 2006 - 11:29 #6340

อ่านแล้วเห็นบทสรุปที่ผ่านมาของการการศึกษาไทย

By: kong
WriterAndroidUbuntuWindows
on 2 May 2006 - 11:36 #6341
kong's picture

เปลี่ยนเป็น ent' แบบเดิม สอบครั้งเดียวจบ


suksit.com

By: sugree
FounderWriterAndroidBlackberry
on 2 May 2006 - 12:08 #6344

นี่คือผลของความโปร่งใส ใครจะไปรู้ว่าตอน ent' ตรวจผิด

By: mp3wizard
iPhone
on 2 May 2006 - 12:28 #6345

แล้วทำไมถึงแจ้งเปลี่ยนสถานที่สอบล่วงหน้า 1 วันอ่ะครับ? ผมว่ามันเป็นตัวเริ่มต้นทำระบบเสียหมดเลยนะ..

By: deans4j on 2 May 2006 - 15:08 #6353

ปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากความดันทุรังดันระบบให้เกิดทั้งที่มันยังไม่พร้อมที่จะใช้งานได้จริง ทุกวันนี้การแก้ปัญหาเป็นการทำงานแบบแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นทั้งนั้น การทำ Testing ที่นี่แทบไม่มีอะไรเป็นไปตามหลักการ Software Engineer เลย

ระบบถูกติดตั้งทั้งๆ ที่ไม่เคยประเมินความเสี่ยงที่อาจจะเกิด การจำลองระบบไม่มี alpha, beta testing ไม่มี การประชาสัมพันธ์เข้าถึงขั้นแย่ การเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งทำให้ระบบขาดความน่าเชื่อถือ ผู้ใช้กลายเป็น debugger ไปแล้วซะงั้น

เวลาคนเราทำดี ข่าวไม่ค่อยออกหรอกครับ แต่พอทำพลาดสื่อนี่เตรียมซ้ำเติมจนเรื่องมันดูแย่ลงกว่าเดิมหลายเท่านัก ปัญหาส่วนหนึ่งที่เกิดจากการประกาศคะแนนครั้งที่สามนี้ ผมไม่แน่ใจว่าผู้ใหญ่เค้าคิดอะไรอยู่เหมือนกันถึงเร่งออกให้ทันตามกำหนด งานเร่งจนแทบไม่มีเวลาทำ Testing ที่ดีพอ เรียกว่าจะประกาศพรุ่งนี้ คืนนี้ยังปั่นตรวจอยู่เลยทั้งที่ควรจะเป็นช่วงเวลาของการทดสอบได้แล้ว ถ้าดูข่าววันนี้จะเจอกรณีเด็กคะแนนเต็ม 100 ได้ 560 จริงๆ แล้วปัญหานี้เกิดจากเซ็ตตัวหารผิด คะแนนที่จริงควรจะเป็น 56 ส่วนเด็กที่ไม่เคยมีปัญหาในครั้งแรกและครั้งที่สอง แต่กลับมีปัญหาในครั้งนี้ ผมเข้าใจว่าเป็นเด็กที่ทางสทศ. ไม่ได้ส่งรูปภาพดิจิตัลของกระดาษคำตอบมาให้ ทำให้ไม่สามารถยืนยันได้ว่าเด็กคนนี้ควรได้คะแนนเท่าไหร่กันแน่

By: kangg on 2 May 2006 - 15:15 #6354

เด็กไทยตกเป็นเหยื่ออีกตามเคย...

ระบบนี้ประกาศจะใช้มา 2 ปีแต่ไม่เคยมีการทดสอบระบบเลย

ผลลัพธ์ก็ออกมาอย่างที่เห็น

ความน่าเชื่อถือและความศักดิ์สิทธิ์ของระบบเอ็นทรานซ์ไม่หลงเหลือ

รู้สึกแย่ตั้งแต่ให้เด็กทุกคนสมัครทางอินเตอร์เน็ทอย่างเดียวแล้ว ท่านๆที่คิดเรื่องนี้เค้านึกอะไรกันอยู่ถึงได้ให้ทำแบบนั้น หรือคิดว่าเมืองไทยไฮเทคหมดแล้วมีเน็ทใช้กันตั้งแต่ในเมืองถึงตะเข็บชายแดน

ผู้ใหญ่ที่น่าจะแสดงความรับผิดชอบก็เห็นออกทีวีบ่อยๆไม่เห็นจะแสดงความรับผิดชอบอะไรออกมา

เมื่อวานดูข่าวก็เห็นคะแนนวิชาภาษาไทยมีปัญหาอีกแล้ว คะแนนเต็ม 100 มีได้กัน 500 คะแนนด้วยวุ้ยยย...เด็กบางคนตรวจรอบแรกได้ 30 รอบสองได้ 70 มารอบนี้ได้ 0 คะแนน

By: mega7 on 2 May 2006 - 16:13 #6356

ช่วยกันแก้สิคับ

By: kiwi88 on 2 May 2006 - 16:56 #6362

พวกผู้ใหญ่ มั่วแต่โยนขี้กัน น่าเบื่อๆ ดูถึงลูกถึงคนแล้วเซ็งมาก

By: smilelovehappiness on 2 May 2006 - 17:26 #6363

well, we cant change whats been done. so, fighto!!!!!

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
on 2 May 2006 - 17:38 #6365

อีกที่ครับ 1000tip

By: pit
ContributoriPhoneAndroidWindows
on 2 May 2006 - 22:28 #6373

ระบบมันดีนะครับ ผมสนับสนุนให้มีต่อไป แต่ต้องเปลี่ยนขั้นตอน เปลี่ยนวิธีการ เปลี่ยนรูปแบบการตรวจ สำหรับคะแนนในรอบนี้ ส่วนตัวผมรู้สึกเหมือนถูกหลอกให้รอเลยครับ คะแนนผมเท่าเดิม เป๊ะ เลย(โดนตรวจใหม่รึเปล่าเนี่ย? ข้อสอบอัตนัยมันจะคะแนนเท่ากันทั้งสองรอบเลยเหรอ?) ตอนนี้มีปํนหาใหม่ครับ คือ เวลาที่ให้เตรียมตัวและยื่นคะแนนสมัครเรียนนั้นน้อยมาก (๗วันเอง) ในขณะที่ปัญหาเองก็ยังไม่จบ ท่าทางคงวุ่นวายอีกพักใหญ่ๆ (ไม่ได้เครียด แต่รู้สึกรำคาญมากๆ) ได้ยินว่าหลังงานนี้ คุณหญิงฯ กับอาจารย์ประทีปจะถอนตัว(รายหลังเห็นว่าจะลาบวช) อยากฝากท่านจัง ว่า "ท่านครับ ก่อนไป ช่วยเอา "ศ.(พิเศษ) ภาวิช" ไปด้วยครับ!" *หมายเหตุ* รู้ไหมว่า ท่าน "ศ.(พิเศษ)ภาวิช" บินไปจีนเพื่อจัดนิทรรศการศึกษาต่อในไทย เพื่อส่งเสริมให้ประเทศไทยเป็นศุนย์กลางกลางเรียนรู้แห่งภูมิภาคด้วยนะครับ....

By: mega7 on 2 May 2006 - 23:05 #6376

ช่วยกันแก้ มีวิธีก็เสนอไปครับ เราไม่ช่วยกันจะให้ประเทศไหนมาช่วย

By: chaba_bkk
Android
on 2 May 2006 - 23:23 #6379

อ่านแล้ว เศร้าใจแทนเด็กไทยครับ ผู้ใหญ่น่าจะทดสอบระบบก่อนใช้งานจริง

Let's play Ubuntu 5.10

By: ที่รัก..เจ้าค่ะ on 2 May 2006 - 23:23 #6380

มาโพลสมั่ง

จากข้อมูลที่ได้ยินได้ห็นมาทั้งหมด ไม่ว่าจะจากคนนอก คนใน คนใกล้ชิดหรืออื่นไกล

ดูแล้วปัญหาทั้งหมดเริ่มจาก การคิดริเริ่ม ระบบใหม่(ซึ่งอาจจะดี) แต่ขาดการศึกษาระบบเดิมให้ครบถ้วน ขาดการเก็บรวบรวมความต้องการของระบบ(Requirements)อย่างดีและถูกต้องครบถ้วน รวมถึงการวางแผน ไม่ดีพอหรือไม่มี การวิเคาระห์ถึงปัญหาที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ในทุกๆขึ้นตอนในการดำเนินระบบ

เมื่อสร้างระบบแล้ว ๆม่มีการตรวจสอบคุณภาพ และทดสอบความถูกต้องก่อนนำมาใช้ แน่นอน เกิดปัญหาชัวร์อยู่แล้ว

แล้วใครผิด? จะสนใจทำไม... มาช่วยกันแก้ปัญหา หรือให้กำลังใจกันดีกว่า และก็เก็บเรือ่งราวน่าอับอายอันฉาวโช่ นี้ไว้ในใจของเราทุกคน เพื่อเป็นบทเรียนกันต่อไป

คนเรา อยู่ในวุฒิภาวะต่างๆกัน เด็กก็คิดอย่างนึง มีมุมมองอย่างนึง คนที่ตกอยู่ในความเดือดร้อนกับสถานการณ์ ก็คิดอย่างนึง

คนที่กำลังเผชิญปัญหา และความกดดัน ก็อย่างนึง ปุ้ยว่าคนทำให้เกิดปัญหา น่าจะเครียดที่สุด บอกตรงๆ จะว่าจะด่าเค้าก็ พูดไม่ออก ออกแนวสงสารและอับอายแทนเค้ามากกว่า

ตอนนี้ เหมือนกันทุกคนกำลังร่วมชะตากรรม ไม่ว่าจะเป็นผู้ก่อ หรือผู้ได้รับผลกระทบ เราควรจะพยายาม หาเหตุผลและเข้าใจกันและกัน

ลองเข้าใจกัน บางทีเราจะได้รู้ว่า เรื่องทั้งหมดมันมีอะไรมากกว่าที่เราคิดเจ้าค่ะ

By: pit
ContributoriPhoneAndroidWindows
on 2 May 2006 - 23:58 #6390

จริงอยู่ที่บางครั้งเด็กก็เรียกร้องน่าเกลียดเกินไป แต่ผู้ใหญ่ ที่มีวัยวุฒิมากกว่า่ แทนที่จะอธิบายให้เด็กเข้าใจว่า ทำไมจึงต้องเป็น และมันจะส่งผลต่อไปอย่างไรบ้าง กลับไม่ยอมอธิบาย หรือให้คำตอบที่ชัดเจน มักพูดนอกกรอบให้ดูเหมือนความผิดไม่ได้อยู่ที่ตัว บ้างก็เบี่ยงประเด็นโดยการกล่าวโทษเด็กเสียอย่างนั้น ซึ่งก็ยิ่งทำให้เกิดการแตกแยกมากขึ้น(ท่านที่ออกมาพูดบ่อยๆนั่นแหละครับ)

By: weapon
AndroidUbuntu
on 3 May 2006 - 00:58 #6399
weapon's picture

ก็ขอให้การแก้ปัญหาลุล่วงไปด้วยดีครับ ทุกปัญหามีทางออก เอาใจช่วยครับ

By: deans4j on 3 May 2006 - 15:46 #6426

ส่วนใหญ่ปัญหาที่เกิด มันมักจะเริ่มจากกรณี exception ที่มีในระบบ ถ้าเด็กเองทำตาม flow ของกระบวนการได้ถูกต้องคงไม่ติดปัญหาวุ่นวายมากนัก

แต่เนื่องจากสทศ. ไม่ได้วางมาตรการจัดการกรณี exception ที่อาจเกิดไว้ดีพอ ทำให้ระบบมันรวนไปกันใหญ่ แน่นอนครับงานนี้ผิดที่ระบบที่ไม่สามารถบริหารกรณีเหตุการณ์ประหลาดไว้ดีพอ การตรวจสอบความถูกต้องของอินพุทในแต่ละกระบวนการยังไ่ม่ครอบคลุมระบบทั้งหมด จึงนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

กรณีนี้เหมือนขับรถบนเส้นทางอันตรายนั่นแหละครับ ถ้ารถมันแหกโค้งขึ้นมาจะโทษคนขับรถที่ขับรถประมาท หรือรัฐที่ไม่ทำป้ายบอกทางที่ดีพอ? เรื่องพวกนี้ต่างฝ่ายควรมีส่วนรับผิดชอบในความผิดพลาดที่เกิด ประเด็นคงอยู่ที่ว่า ถ้าทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด โอกาสที่ภัยร้ายแรงจะเกิดคงมีน้อยกว่านี้

ตอนแรกผมก็ไม่เข้าใจหรอกครับ ว่าทำไมเลขาภาวิช ต้องไปแบ่งรับแบ่งสู้ให้ สทศ. ด้วย แต่ตอนหลังมานึกดูดีๆ การซ้ำเติมสทศ. มันยิ่งจะทำให้อะไรมันแย่ลง งานนี้เพื่อจะผลักดันให้ระบบ addmission เกิด เปลืองตัวกันไปไม่ใช่น้อยเลย

ผมโพสกระทู้ ไว้เกี่ยวข้องกับเรื่อง anet-onet แล้วนะครับ เดี๋ยวสักพักข่าวนี้คงตกไปแล้วจะเข้ายาก ยังไงถ้าสนใจคุยเรื่องนี้เชิญสอบถามได้ครับ