Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ข่าวประจำวันนี้รายงานกับเว็บแทบระเบิดกันทุกเว็บคือการเปิดตัวเว็บขายเพลงของไมโครซอฟท์ที่ประกาศว่าจะมีแน่นอนตั้งแต่สามสี่เดือนก่อน ในวันนี้ก็ได้ฤกษ์เปิดตัวเป็นทางการไปแล้วที่ http://beta.music.msn.com/ แม้จะมีข้อครหาจากหลายสำนักว่าจะเป็นการเลียนแบบ iTunes ของ แอปเปิลก็ตาม

MSN Music แต่งานนี้คงบอกได้ไม่ยากว่าตลาดรวมโดนกระทบอย่างแน่นอน และแอปเปิลเองก็มีมาตราการปิด แบบเดียวกับที่ไมโครซอฟท์ทำกับชาวบ้านเค้าไว้ เนื่องจากว่าเจ้าตัวเล็กอย่าง iPod ของแอปเปิลนั้นยังขายดีและเป็นสิ่งในฝันของวัยรุ่นเงินน้อย (เงินเยอะก็ซื้อไปแล้ว) จำนวนมาก หากตลาดผู้ใช้ iPod ยังต้องซื้อเพลงจาก iTunes นั่นคือการผูกมัดตลาดไว้กับตัวได้อย่างเหนียวแน่น

iTunes ด้านไมโครซอฟท์นั้น ก็ไม่ปล่อยให้ตลาดของตนเองเป็นรองอย่างนี้ไปอีก เพราะทุกนาทีนั่นคือลูกค้าจะยึดตัวเองเข้าไปกับแอปเปิลขึ้นเรื่อยๆ แบบเดียวกับตอนนี้ที่เราๆท่านๆ ยึดตัวเองมากกว่าจะเป็น MSN Search ที่นิตยสาร Chip รับประกันนักหนาว่าดีกว่า (แต่ผมไม่เชื่ออ่ะ) เพราะข่าวการเปิดเว็บขายเพลงนี้มาพร้อมๆกับการเปิดตัว Media Player 10 ชนิดนาทีต่อนาที เพื่อมาแข่งกับซอฟท์แวร์ของแอปเปิลโดยตรง

Microsoft Media Center ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น ไมโครซอฟท์ยังเปิดตัวเอาเครื่องเล่นมัลติมีเดียออกมาพร้อมกันด้วย งานนี้เรียกได้ว่าช้างชนกันหมัดต่อหมัด ไม่เกินปีเราคงได้รู้กันว่าใครจะอยู่หรือไปในตลาดนี้ แต่ที่แน่ๆ แอปเปิลได้รับคะแนนเห็นใจไปเต็มๆอย่างแน่นอน ถ้าเปิดเมืองไทยขายเพลงละ 20 ผมจะไปช่วยซื้อ

นอกจากรายการชกคู่นี้แล้ว ยังมีรายการนอกเวทีอีกอีกสองสามรายการเช่น ข่าวการสนับสนุน iPod จาก BMW พิมพ์ไม่ผิดครับ บริษัทผลิตรถนั่นแหละ จะออกเครื่องเชื่อม iPod เข้ากับเครื่องเสียงของรถครับ นั่นจะทำให้ iPod ครบวงจรขึ้น คือโหลดเพลงจากเว็บแล้วก็ขึ้นรถไปฟังได้เลย (แต่เราจะมีเงินซื้อหรือนี่....)

แต่ทางไมโครซอฟท์นั้นก็ได้ข่าวดีจากการที่กลุ่มผู้ผลิต Blu-Ray ซึ่งเป็นมาตราฐานใหม่ จะรองรับการเข้ารหัสแบบ VC-1 ของไมโครซอฟท์มาใช้งานครับ นั่นอาจทำให้ไมโครซอฟท์ไปผงาดในตลาด AV ได้อีกที แม้ตอนนี้ยังไม่แน่นอนก็ตาม เนื่องจากผู้ผลิตหนังยังไม่บอกว่าจะเอาด้วยหรือไม่ แต่งานนี้มีลุ้นสูงครับ

อ้อ ก่อนจบขอบอกที่มาข่าวกันก่อน arstechnica theINQUIRER Reuters

Get latest news from Blognone

Comments

By: mk on 3 September 2004 - 11:01 #37

ยังมี Real และ Musicmatch อีกสองเจ้า

By: Pittaya on 4 September 2004 - 00:27 #38

น่าจะมีแคมเปญ Buy Mini Get Mini นะ ซื้อ Mini Cooper แล้วแถม iPod Mini