Tags:
Node Thumbnail

อ่ะแฮ่ม จากข่าว ขอเชิญร่วมสัมมนา TLUG ครั้งที่ 11 และ Blognone
งานนี้เป็นงาน Ubuntu Asia Business Tour ที่คุณ Mark Shuttleworthผู้ก่อตั้ง Ubuntu Linux มาเองครับงานจัดที่ WTC นี่เอง
งานนี้เน้น present ตัว ubuntu กับส่วนของถามตอบครับ โดยมีคุณ เจมส์ คลาร์ค แห่ง sipa คอยแปลเป็นไทยให้เราฟัง :) ในส่วนของ presentation ก็ไม่มีอะไรมากครับ คล้ายๆกับที่เราเคยผ่านๆตากันมาหลายรอบ แต่จุดเด่นจะอยู่ที่ตรงถามตอบมากกว่าซึ่ง มีทั้งถามเป็น eng และถามเป็นไทยและให้คุณเจมส์แปลให้ โดยคุณมาร์คตอบได้ดีมากๆครับ (หลายๆคำตอบแกเป็นแนะนำ ubuntu ไปในตัวเลย) แต่แกพูดเร็วมากๆ (ฟัง eng ถ้านับที่แกพูดเป็น 100 ผมจับได้ 30 ส่วนแรกกะ 10~20 ส่วนสุดท้ายเองอ่ะ :P) พูดเร็วจนคุณเจมส์แปลไม่ทันก็มี

ที่ชอบที่สุดคงเป็นความคิดและคำตอบเกี่ยวกับเรื่องของคู่แข่งของ ubuntu ครับทั้งอย่าง

  1. เรื่อง Microsoft ที่บอกว่าวิธีการพัฒนาแบบ MS นั้นดี (แต่ตอนยุค 90นะ :P) แต่ตอนนี้มองว่าไอเดียเรื่อง Free software/Opensource ไปได้ดีกว่า เพียงแต่ไอเดียแบบ MS กับของ Ubuntu นั้นต่างกัน และยังต้องแข่งกันอีกยาวววว
  2. หรือเรื่อง Redhat ซึ่งคุณมาร์คยอมรับว่าเป็นคู่แข่งโดยตรงในสาย Linux จริงแล้วถนัดคนละอย่างและคนละตลาดกัน แต่ด้วยความเป็น Opensource เลยทำให้มีสามารถพัฒนาให้สัมพันธ์กันได้
  3. ส่วน OSX เค้าก็บอกว่าเป็น OS ที่น่าสนใจ ที่รวมความสวยของ GUI (เพิ่งรู้ว่าอ่านว่า "กูอี้") และความแข็งแกร่งของ unix ไว้ แต่ว่าตัว linux เองนั้นเป็น opensource ทำให้มีโอกาสในการแข่งขันและความหลากหลายเช่นกัน

เป็นความคิดที่เห็นชัดว่าเป็นคู่แข่งกัน แต่ไม่เป็นศัตรูดี (แกบอกเลยว่าใครอยากใช้ sw linux ก็ลง linux ซะ ใครอยากใช้ windows sw ก็ลง windowsที่ถูกลิขสิทธิ์ซะ :P)

มี Demo ของเจ้า Dapper Drake (6.04) ด้วยครับ เรื่องหน้าตาผมว่าธรรมดานะ แต่เหมือนเร็วมากๆเลย (ดูจาก laptopด้วย VMware) และมีการลง install แบบ GUI แล้วด้วย :) (คุณมาร์คแก proudly present มากๆ)
ก่อนกลับก็ไปเอา CD ที่แจกมาขอลายเซ็นคุณมาร์ค ตอนเซ็นก็บอกไปว่าจริงไม่ได้ลง ubuntu หรอกเพราะว่า vga gf (6600) ไม่ support แต่ลงบน vmware อยู่ คุณมาร์คแกก็ยิ้มๆแล้วบอกให้รอ Dapper Drake ที่จะออกเดือน 4 ดู

No Description

อ้อ ตอนกลับเจอคุณ mk คุณ ลิ่วและคุณ pittaya ด้วย
ก็รู้สึกอึ้งๆเหมือนกัน นี่แหละที่เค้าว่าคุยกันในเนตกะคุยกันในโลกแห่งความจริงจะต่างกัน (เอาน่า เจอกันครั้งหน้าก็ดีเอง) :P
ป.ล.คุณมาร์คบอกว่าเรื่อง Google ubuntu เป็นข่าวลือสนุกๆเฉยๆครับ
ป.ล.2จริงๆลงใน exteen แต่คุณ mk ฝากให้มาแปะที่นี่ด้วย เลย copy มาตรงๆลงส่วน story ล่ะกัน :P

Get latest news from Blognone

Comments

By: penguin on 22 February 2006 - 12:03 #3991

ไว้คราวหน้าเอาจะเอาแผ่นไปแจกอีกนะ :)

By: mk
FounderAndroid
on 22 February 2006 - 12:08 #3992
mk's picture

สำหรับเรื่อง Goobuntu เนี่ย ประโยคที่เค้าตอบเป็นประโยคเดียวกับในบล็อกเค้านะครับ (คงตอบบ่อยจนเบื่ออะ เป็นดาราต้องทำใจ)
absolutely no truth to the rumour

By: yimp on 8 April 2006 - 20:25 #5445

ผมเองยังไม่ได้ลองลง ubuntu สักที ตอนนี้ว่าจะหันไปเล่น bsd เสียหน่อย ดูแล้วไม่น่าจะยากเกินไปสำหรับผมนะ

Yimp::Webmaster Resources
http://yimp.6te.net