Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

หลังจากข่าวการช๊อควงการถ่ายภาพอย่างการที่ Konica Minolta โบกมืออำลาวงการไปได้ไม่นาน ทาง Olympus ก็ได้ทีรีบบุกตลาด DSLR อีกครั้งด้วยกล้อง E-330 Live Preview LCD DSLR ครับ

ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่า​Panasonic กำลังสร้างกล้อง​Compact ที่เปลี่ยนเลนส์ได้อยู่​โดยมองผ่านทางช่อง​EVF คุณภาพสูง​แต่ว่า Olympus หัวหมู่ทะลวงฟันแห่งระบบ​4/3​ก็ทำการผสมสองสายพันธ์ระหว่าง​DSLR​และ​Compact ​ได้สำเร็จสมบูรณ์แบบก่อน​!!!! (ก่อนหน้านั้น​Olympus E-10/E-20, Canon 20Da และ​Fuji S3Pro มีคุณสมบัติ​ LCD Live Preview นี้ครับแต่แสดงผลได้ในเวลาจำกัดครับผม)

เจ้าตัว E-330 นี้ถือเป็นอนุกรมระดับต้น (แต่ก็ยังสูงกว่ากว่า E-500 ที่เพิ่งออกได้ไม่นาน) โดยจะใช้เซ็นเซอร์รับแสง 2 ตัว ตัวนึงอยู่ที่ช่องมองภาพด้านบน​และอีกตัวอยู่ที่หลังกระจกสะท้อนภาพ​เพื่อให้รับภาพไปแสดงได้ทั้งที่ช่องมองภาพ​และ LCD พร้อมๆ​กัน​(ขึ้นกับว่าจะเน้นดูทางไหน) ซึ่งจอ LCD จะมีประโยชน์สำหรับการถ่าย​Macro และการถ่ายในมุมแปลกๆ ซึ่งถ้ารวมกับจุดเด่นเดิมๆ​อย่างระบบกำจัดฝุ่น,​กล้องบอดี้ดีไซน์สวย, 4/3,​สีสันของภาพที่ยอดเยี่ยมแล้ว​ผมว่าเป็นกล้องระดับเริ่มต้นที่​"ล้ำ" มากๆ​ครับ​เจ้าตลาดอย่าง Canon​กับ Nikon​คงต้องขยับตัวกันใหญ่แล้ว​

ส่วนเมืองไทยเราคงต้องดูเรื่องการรับประกัน (ที่มีบริษัทนำเข้า 2 บริษัท) และเรื่องความยากง่ายในการหาอุปกรณ์ต่างๆ​ด้วยครับผม

ข่าวจาก Dpreview ครับ ดูรายละเอียดภาคภาษาไทยได้ที่ เวบไซต์นิตยสาร shutterphoto

Get latest news from Blognone

Comments

By: mk
FounderAndroid
on 28 January 2006 - 07:54 #3519
mk's picture

ผมเพิ่มหมวด Camera ให้แล้วนะครับ

By: panuta
iPhone
on 28 January 2006 - 21:43 #3537

ไม่ชอบ 4/3 เลย ... ไม่มีความรู้สึกอยากดูภาพเต็มจอคอมเลยซักนิด อัดรูปก็ไม่เคยอัดขนาดอื่น นอกจากจัมโบ้ ... ซื้อ Cannon ดีกว่า (แต่ไอ้คนนี้ตอนโพลดันตอบว่า Minolta)

By: Amorn
WriterAndroid
on 30 January 2006 - 17:38 #3563
Amorn's picture

ฟีเจอร์ต่างๆ ก็ดูดีนะครับ เสียแต่เป็น optic viewfinder ถ้าเป็น EVF ดีๆ คงดีกว่านี้มาก

By: plynoi
WriterAndroidUbuntu
on 30 January 2006 - 22:20 #3568

ถ้าเป็น EVF ละก็ ภาพที่แสดงจะผ่านการโปรเซสจากเพื่อมาแสดงผลตลอดเวลานะครับ
ซึ่งแน่นอน มันจะไม่ให้ภาพจริงๆที่ผ่านเลนส์เข้ามาอยู่แล้ว ซึ่งจะมีปัญหาตอนใส่ filter
(ลองใช้ evf กะ filter cpl จะรู้ว่ายากขนาดไหน)

ก็ต้องรอ pana ครับ