ประเด็นสิทธิในการซ่อมอุปกรณ์ที่เป็นข่าวมักพูดถึงสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ เช่น โทรศัพท์มือถือ, แท็บเล็ต, หรือโน้ตบุ๊ก แต่ในสหรัฐฯ ประเด็นนี้เป็นที่ถกเถียงกันในหมู่เกษตรกรด้วย เพราะผู้ผลิตเครื่องจักรทางการเกษตรมักล็อกไม่ให้ช่างซ่อมอิสระไปซ่อมเครื่องจักรเช่นเดียวกัน ล่าสุด John Deere ผู้ผลิตเครื่องจักรการเกษตรรายใหญ่ทำข้อตกลงกับสมาพันธ์ฟาร์มสหรัฐฯ (American Farm Bureau Federation - AFBF) ว่าจะเปิดให้ช่างอิสระสามารถซ่อมเครื่องจักรของ John Deere ได้
ข้อตกลงระหว่างสององค์กรระบุว่าทาง John Deere จะเปิดให้ช่างอิสระเข้าถึงเครื่องมือ, ซอฟต์แวร์, ตลอดจนเอกสารที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ซ่อมเครื่องจักรได้ แต่ก็ต้องแน่ใจว่าช่างจะไม่ปลดฟีเจอร์ความปลอดภัยและการควบคุมมลพิษ ตลอดจนเคารพในทรัพย์สินทางปัญญาของ John Deere
นอกจากประเด็นการซ่อมแล้ว ข้อตกลงยังครอบคลุมประเด็นการใช้งานอื่นๆ เช่น กรณีที่บริษัทเก็บข้อมูลจากเครื่องจักรไปจะต้องเปิดให้เจ้าของเครื่องจักรเข้าถึงข้อมูลเดียวกันได้ด้วย หรือกรณีที่ฟีเจอร์ความปลอดภัยล็อกเครื่องจักรไปก็ต้องมีเครื่องมือปลดล็อกให้
ข้อตกลงนี้มีข้อแลกเปลี่ยนคือ AFBF จะไม่แสดงตัวสนับสนุนกฎหมายสิทธิการซ่อม (Right to Repair) ที่ครอบคลุมกว้างกว่าข้อตกลงนี้ โดยที่ผ่านมารัฐต่างๆ ของสหรัฐฯ และรัฐบาลกลางมีกฎหมายและข้อบังคับต่างๆ เพื่อเพิ่มสิทธิให้ผู้ใช้สามารถซ่อมอุปกรณ์ของตัวเองต่างกันไป
ที่มา - FB.org

ภาพแทรกเตอร์ของ John Deere
on
AFBF
itpcc Mon, 09/01/2023 - 13:13
หักคอกันเลยนี่หว่า
เหมือนว่า John Deere
IDCET Mon, 09/01/2023 - 14:37
In reply to AFBF by itpcc
เหมือนว่า John Deere เขาดักทางไว้แล้วมากกว่า
ประมาณว่าสร้างข้อตกลงที่ยอมรับได้ทั้งสองฝ่าย แต่ต้องไม่ร่วมการสนับสนุนที่มีผลประโยชน์กับฝั่งลูกค้ามากกว่าเจ้าของผลิตภัณฑ์ หรือสร้างผลกระทบกับบริษัทที่จะมีผลต่อรายได้และการทำตลาดในอนาคต เพื่อที่ John Deere จะยังคงมีข้อได้เปรียบ, คุมผลประโยชน์ส่วนใหญ่, ลดความเสียหายของแบรนด์ และทำเงินเข้าบริษัทได้อยู่
ปล. ชื่อโดเมนเท่จัด มาร์ก
lew Mon, 09/01/2023 - 13:39
ปล. ชื่อโดเมนเท่จัด มาร์ก ซักเกอร์เบิร์กน่าจะเซ็ง
แต่ fb.com ชี้มาที่ facebook
warut42 Mon, 09/01/2023 - 14:00
In reply to ปล. ชื่อโดเมนเท่จัด มาร์ก by lew
แต่ fb.com ชี้มาที่ facebook.com
ในอดีต FB.com มาจาก Farmer's
skycreeper Tue, 10/01/2023 - 10:12
In reply to ปล. ชื่อโดเมนเท่จัด มาร์ก by lew
ในอดีตพี่มาร์คได้ซื้อ FB.com มาจาก Farm Bureau เรียบร้อยแล้ว
แกคงไม่สนใจ .org ละมั้ง
หรือกรณีที่ฟีเจอร์ความภัยล็อก
panurat2000 Mon, 09/01/2023 - 14:28
ความภัย => ความปลอดภัย
กฏหมาย => กฎหมาย