Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

ผมเองหลังๆแทบไม่ได้ซื้อซีดีเพลงมากซักเท่าไหร่ ยิ่งถ้าจากค่ายโซนี่นี่จำไม่ได้แล้วว่าอะไร แต่บางค่ายที่จำได้ก็อย่าง EMI เค้าก็จะมีโปรแกรมป้องกัน โดยเมื่อเอาซีดีเพลงใส่ลงคอมก็จะเปิดฟังได้จาก โปรแกรมฟังเพลงเฉพาะที่ให้มาในแผ่น (แต่บางเครื่องก็ไม่เป็นนะเปิดได้ปกติ เท่าที่เคยค้นดูรู้สึกมันจะทำงานเฉพาะไดรว์บางยี่ห้อ) ทำให้เราไม่สามารถแปลงเพลงเป็นฟอร์แมทอื่นเพื่อเอาไปฟังกับเครื่องเล่น MP3 ได้ หลังๆผมเลยประท้วงไม่ยอมซื้อแผ่น EMI (จริงๆคือไม่มีเงิน)

ค่าย Sony BMGเค้าก็มีเหมือนกันแต่เหนือชั้นกว่าด้วยการแถมมัลแวร์ลงไปให้ด้วย (เดี๋ยวนี้รู้สึกเค้าจะเรียก Rootkit) โดยหลังจากมีการติดตั้งโปรแกรมเข้าไปแล้วตัวโปรแกรมจะไปฝังตัวลึกอยู่ใน Windows และบังคับให้ไฟล์หรือโฟลเดอร์ใดก็ตามที่ขึ้นต้นด้วย $sys$ ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยโปรแกรมวินโดวส์ปกติ อันหมายความว่าสารพัดมัลแวร์ทั้งหลาย ก็สามารถใช้ช่องทางนี้ในการซ่อนตัวได้อย่างง่ายๆ  นอกจากนี้หากเราพยายามจะเอาโปรแกรมนี้ออก ไดรว์ซีดีของเราก็จะถูกปิดไม่ให้ทำงานอีกต่างหาก

โดยความเคลื่อนไหวล่าสุดจาก Sony ก็คือเตรียมเปิดเผยข้อมูลให้กับผู้ผลิตแอนตี้ไวรัสในการจัดการกับโปรแกรมตัวนี้ ขณะที่บริษัท First 4 Internet ผู้เขียนซอฟท์แวร์ระดับโลกตัวนี้ ก็ประกาศเตรียมออกแพทช์มาแก้ แต่เป็นแพทช์มาแก้เรื่องการซ่อนไฟล์เท่านั้น โดยถ้าใครอยากจะเอาไฟล์ออกจริงๆให้ติดต่อ Sony BMG เอาเอง!

เศร้าใจกับ DRM สมัยนี้จริงๆ

Sony to let antivirus companies in on DRM code Mark's Sysinternals Blog: Sony, Rootkits and Digital Rights Management Gone Too Far  (อันนี้บล๊อกของคนที่เจอ)

อัพเดท ล่าสุดตอนนี้ Sony BMG ออกตัว remover ออกมาแล้วครับ พร้อมกับออกมาขอโทษขอโพยตามฟอร์ม แล้วนึกในใจคราวต่อไปต้องไม่ให้จับได้ :-P

Get latest news from Blognone

Comments

By: plynoi on 3 November 2005 - 22:26 #2066

อยากแก้้ต้องลง Sonic State รึเปล่า !!!

By: pi on 3 November 2005 - 23:55 #2067

คำแนะนำ ... ไปหา Replay Music (2) มาไช้ รับรอง ... เยี่ยม ถ้ามันออก sound card ใด้ drm อะไรก็ตามหลุดหมด

By: DrRider on 4 November 2005 - 05:29 #2069

งี้ถ้าใช้บน OS อื่นแล้ว rip ได้ตามปกติรึป่าว?

ซื้อบน iTunes Music Store ก็ได้วะ

By: *PaePae on 4 November 2005 - 14:26 #2077

ว้าๆ VCD ของไทยเราทำไปก่อนแล้ว โดนด่าไปก่อนแล้ว :-D