Tags:
Topics: 
Node Thumbnail

บริษัท Tech เดี๋ยวนี้ต้องการคนรุ่นใหม่ แต่คงมีไม่กี่บริษัทที่เน้นการหาคนรุ่นใหม่ หรือนักศึกษาจบใหม่เป็นปัจจัยสำคัญอย่างแรกในการหาคนทำงาน
Blognone คุยกับ คุณกอล์ฟ เอกสิทธิ์ เลิศกานต์รุจี Head of Technology บริษัท NTBX บริษัท Tech เบื้องหลังสำคัญของบริษัทสินเชื่อชื่อดัง เงินเทอร์โบ พูดคุยถึงคาแรกเตอร์การทำงานและวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร

No Description

NTBX คือใคร

NTBX เป็นบริษัทภายใต้บริษัทเงินเทอร์โบ แต่แยกตัวออกมาเพื่อโฟกัสงาน Tech โดยเฉพาะ เน้นการดูแลการเชื่อมระบบการทำงานต่างๆ ของเงินเทอร์โบเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น operation หน้าสาขา และ productivity ในการทำงานของทีมงานเอง

จนถึงตอนนี้ NTBX ก่อตั้งมาได้ 2 ปีแล้ว แต่ NTBX ไม่ใช่บริษัทเกิดใหม่ แต่เคยเป็นทีม Tech ที่อยู่ภายใต้เงินเทอร์โบอยู่แล้ว เริ่มต้นจากทีมเล็กๆ ราว 10 คน จนปัจจุบันแตะหลักร้อยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในเวลาเพียง 3 ปี

No Description

นักศึกษาจบใหม่ คือเป้าหมายหลักที่บริษัทมองหา

คุณกอล์ฟ เน้นย้ำความสำคัญของทีมงานคนรุ่นใหม่...เรามองหาคนที่มีไฟ อยากจะทำงาน มี passion เพราะเราไม่ได้มองเขาเป็นลูกจ้าง แต่มองเป็นพาร์ทเนอร์ เพราะพวกเขาทำงานให้เรา เขาต้องได้อะไรกลับไป ทั้งค่าจ้าง ความรู้ และประสบการณ์ที่ดี

NTBX ยังถือว่ามีสถานะเป็นบริษัท ไม่ใช่สตาร์ทอัพเต็มรูปแบบ แต่วิธีการทำงานของเรามีการรับเอาวัฒนธรรมแบบสตาร์ทอัพเข้ามา ทั้งวิธีการทำงาน วิธีบริหาร วิธีการออกผลิตภัณฑ์ใหม่ หรือแม้แต่การแก้ปัญหา เราใช้หลักการสตาร์ทอัพเข้ามา คือต้องทำให้ Lean ให้ได้มากที่สุด และส่ง Impact ให้ได้ในเวลาสั้นที่สุด

No Description

นอกจากนี้ เราพยายามสร้างวัฒนธรรมการทำงานเป็นทีม เช่น การทำงานขึ้นระบบ คนดูแลงานจะไม่ใช่แค่นักพัฒนา แต่จะมี Quality Assurance Engineer, Business Analyst, Project Leader อยู่ในขั้นตอนนั้นๆ ด้วย ดังนั้นหากมีความผิดพลาด ทั้งทีมก็สามารถช่วยกันทำให้ผ่านไปได้อย่างเรียบร้อย โดยไม่มีใครทิ้งใคร

ในขณะเดียวกัน NTBX ไม่ได้ใช้ระบบ agile เต็มร้อย แต่จะปรับใช้ให้เหมาะกับงาน เช่น งานที่เป็นสิ่งใหม่ๆที่ต้องการการทดลองและ Feedback ที่ค่อนข้างไว จะใช้หลักการของ Agile เข้ามาช่วย ส่วนโปรเจกต์ที่เรารู้อยู่แล้วว่าจะทำอะไรชัดเจนบนความต้องการ มีไทม์ไลน์ชัด ก็จะทำงานกันในรูปแบบกึ่ง waterfall กึ่ง agile โดยมีการแบ่งรอบของงานเพื่อพัฒนาและขึ้นระบบ พูดง่ายๆว่า เราพยายามเลือกรูปแบบของงานให้เข้ากับวิธีการบริหารจัดการ
No Description

ส่วนตัวแล้ว เราถนัดที่จะทำงานกับคนรุ่นใหม่ เรียกได้ว่ารับนักศึกษาจบใหม่แบบไล่ปีเลย ด้วยประสบการณ์ที่ผ่านมาในอุตสาหกรรมนี้ ทำให้เราเข้าใจว่านักศึกษาจบใหม่ หรือคนรุ่นใหม่ ต้องการอะไร...พวกเขาต้องการทำงานที่ได้ตัดสินใจ งานที่ได้ใช้ประโยชน์จริงและสร้างการเปลี่ยนแปลงให้องค์กร และที่สำคัญ การได้รับผิดชอบกับงานนั้นแบบเต็มที่

ในขณะที่บริษัทเรายังต้องพึ่งพาการหารรายได้ผ่านกระบวนการพื้นฐาน และยิ่งเป็นเรื่องเงินในบริษัทสินเชื่อ จึงเป็นการยากที่จะสร้างอะไรเร็วๆโดยไม่ระมัดระวังขนาดนั้น ดังนั้นสิ่งที่เราสร้างคือความ autonomy บนกรอบความเสียหายที่เรารับได้ จำกัดความเสียหาย สร้างเป้าหมายให้คนทำงาน และ ดูแลความเสียหายที่เกิดขึ้น

No Description

ตัวอย่างเช่น การทำ Microservices ทำให้เราแยกการทำงานเป็นเรื่องๆ ได้ หรือการเขียนโปรแกรมที่ทำเรื่องใดเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่ละโมดูลดูการทำงานต่างกันไป ทีมที่ดูแลจึงไม่ต้องใหญ่มาก งานจึง on point คือไม่ได้เกิดการผิดพลาดง่าย ทำให้เราจำกัดความเสียหายได้ ในขณะเดียวกัน คนทำงานก็ได้รับผิดชอบในส่วนงานของตัวเองอย่างเต็มที่ และไม่เสี่ยงการกระทบต่อผลลัพธ์ของบริษัท

Scope ที่เล็กและชัดเจน การนำ Automation มาใช้ในการขึ้นระบบ ทำให้ความน่ากลัวของการขึ้นระบบลดลง ทำให้คนเรากล้าที่จะสร้างสรรค์และขึ้นระบบบ่อยขึ้นด้วย

ตัว Microservices เองยังเปิดโอกาสให้คนทำงานได้ลองTechnology ใหม่ๆมากขึ้น สามารถลองทำอะไรง่ายๆเองบนอุปกรณ์ของตัวเอง และขึ้นระบบใน Sandbox ของเราเพื่อทดสอบกับภาพรวมให้เห็นแง่มุมต่างๆมากขึ้น

COVID-19 บทพิสูจน์สำคัญ

COVID-19 อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าเป็นตัวเร่งให้เกิด Digital Transformation ที่ดีที่สุด และพิสูจน์ตัวตนของบริษัท NTBX ได้ดีที่สุดเช่นกัน

ในเวลาปกติ ทีม Tech ไล่สร้าง Service พื้นฐานที่จำเป็นก่อน แล้วค่อยปรับปรุง Product ให้ใกล้เคียงกับการทำงานจริงมากขึ้น จากนั้นค่อยสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ แต่ COVID-19 ทำให้ NTBX ต้องเปลี่ยนเป้าหมายใหม่ คือเอาสิ่งที่เคยคิดว่าต้องทำทีหลังขึ้นมาทำก่อนตามความจำเป็นที่เกิดขึ้นบนหน้างาน

คุณกอล์ฟเล่าย้อนบรรยากาศการทำงานช่วงนั้นให้ฟังว่า ตอนนั้นงานเร่งด่วนที่สุดคือ ช่วยลูกค้าที่มีผลกระทบโดยตรงให้มากที่สุด มีความเร่งรีบเข้ามาบีบ เพราะลูกค้าต้องการความชัดเจนและเขาต้องการความช่วยเหลือจากเรา และเริ่มถาโถมมาหาเรามากขึ้นเรื่อยๆ และในเวลานั้น ก็มีการขอความร่วมมือในการ Shutdown เมือง ทำให้ทีมงานไม่สามารถเข้ามาทำงานที่บริษัทได้

สิ่งสำคัญคือ การสื่อสารกับทีมงานให้เข้าใจถึงสิ่งที่เกิดและสถานการณ์ของบริษัทมากที่สุด ว่า ทำอย่างไร เราถึงจะยังรักษาบริษัทเอาไว้ได้ พร้อมกับที่ชื่อเสียงบริษัทไม่เสีย และลูกค้าไม่ล้ม เพราะช่วง COVID-19 เป็นช่วงที่ลูกค้าต้องการเรามากกว่าครั้งไหนๆ

ในเวลานั้น วิธีการรับมือของทีมงานเงินเทอร์โบ ที่เป็นหน้าด่านและเป็นผู้ใช้ระบบของเราค่อนข้างมีความสำคัญและช่วยเหลือเรา NTBX ไว้ได้เป็นอย่างมาก ทำให้ความกดดันบนเป้าหมายที่ต้องทำให้ได้ ลดน้อยลง เราจึงทำสิ่งที่จะช่วยได้ ในระยะยาวที่ทุกคนคาดหวังไว้ สิ่งนี้เกิดขึ้นได้เพราะการสร้าง Environment และ Culture ที่ทุกคนจำเป็นต้องเรียนรู้ Technology ตลอดเวลา ซึ่งเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เราพยายามจะผลักดันให้เกิดขึ้นตั้งแต่วันแรกที่ทำงาน

ในส่วนการทำงานของทีม Tech เอง ก็แก้ปัญหาด้วยการใช้ Discord ที่สามารถคุยกันบน voice channel คล้ายการคุยกันแบบมี walky talky หรือคุยกันด้วยเสียงได้ เราสร้าง virtual office ใน Discord แต่ละทีมมีห้องทำงานของตัวเอง สร้างห้องประชุม ทำการแคสต์หน้าจอได้ ที่สำคัญคือ เราทำ Alert ต่างๆที่เกิดขึ้นทั้งในและนอกระบบของเราเอง บน Discord ได้ด้วย เอาสิ่งเหล่านี้ใช้แทนหน้าจอ monitoring ดูแล trafic, error และกระบวนการ deploy ต่างๆ ผ่าน API มีการแจ้งเตือนความคืบหน้าการทำงานเรื่อยๆ ใน Discord

NTBX บริษัท Tech ยังเปิดรับคนรุ่นใหม่อย่างต่อเนื่อง

คุณกอล์ฟย้ำจุดยืนเดิมของบริษัทคือ เราเข้าใจความต้องการของคนรุ่นใหม่เป็นอย่างดี ทั้งการสร้างวัฒนธรรมการทำงาน วิธีการสร้าง mindset และ Culture ที่ดี วัฒนธรรมในการสอนทั้งงานและการใช้ชีวิตในสังคมการทำงานที่แท้จริง เพราะสุดท้ายแล้ว เราแทบทุกคนที่บริหารจัดการก็มาจากคนที่ทำงาน groudwork ที่สุดมาก่อน ทำให้เราเข้าใจได้ดีว่าพวกเขาต้องการและรู้สึกอะไร

หากคนสนใจ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มที่ careers.ntb.co.th หรือเข้าไปดูโครงการโร้ดโชว์กับมหาวิทยาลัยต่างๆ ได้ที่ Facebook Fanpage Life at NTBX

Get latest news from Blognone