Tags:

เริ่มต้นธุรกิจส่งออก การส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ

ส่งออก คือธุรกิจที่ส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศ โดยมีการส่งสินค้าผ่านทางเครื่องบิน ทางเรือ และทางบก สำหรับการส่งสินค้าไปขายยังต่างประเทศในปริมาณน้อยๆ หรือ small order นั้นอาจจะพอเรียกตัวเองได้ว่าทำส่งออก แต่ถ้าจะเรียกว่าทำธุรกิจส่งออกแล้ว การส่งออกคงจะต้องเป็นสินค้าล็อตใหญ่ ซึ่งยังมีเรื่องที่ต้องจัดการและทำความเข้าใจอีกเยอะพอสมควร แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น การเติบโตส่วนใหญ่ล้วนเริ่มต้นจากก้าวแรก ก้าวเล็กๆเสมอ

การส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ จำนวนน้อยๆ ส่วนมากจะขายในราคาปลีก เป็นการขายให้กับผู้ใช้โดยตรง ช่องทางในการขายสินค้าแบบนี้แนะนำลงทุนสร้างเว็บไซต์ขึ้นมาเองจะส่งผลดีมากในระยะยาว ถ้าเอาไปฝากขายยังเว็บอื่นทำได้มั้ย ทำได้แน่นอน แต่ของฟรีไม่มีในโลก หากเราเอาสินค้าเราไปว่างขาย เราต้องเสียค่าวางสินค้า คือมีค่าใช้จ่ายแน่นอน เพียงแต่ข้อดีคือ ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ส่วนมาก เป็นผู้ซื้อ เป็นผู้ที่มาหาซื้อสินค้าโดยตรง ซึ่งทำให้โอกาสในการขายสินค้าของเรามีความเป็นไปได้สูง และเว็บไซต์เหล่านี้ล้วนเป็นเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง เช่น Amazon, Ebay, Etsy เป็นต้น

ส่งออกสินค้าไปต่างประเทศ จำนวนมากๆ ส่วนมากจะขายในราคาส่ง เป็นการขายให้กับตัวแทนจำหน่ายสินค้าหรือภาคธุรกิจ หรือเรียกว่าการขายแบบ B2B การขายแบบนี้ ผู้ขายควรจะกำหนดราคาขายแบบขั้นบรรโดยอิงจากจำนวนการสั่งซื้อ ถ้าสั่งซื้อมาก ราคาต่อชิ้นก็ต่ำลง การพึ่งพาเว็บไซต์ประเภท B2B Marketplace ในการหาลูกค้าเฉพาะกลุ่ม เช่น Alibaba แต่ค่าใช้จ่ายก็สูงด้วยเช่นกัน หรือจะออกบูทแสดงสินค้าแต่ก็มีค่าใช้จ่ายและดูจะยากสำหรับผู้เริ่มต้นอยากทำส่งออกสินค้า ดังนั้น ไม่ว่าจะขายปลีกหรือขายส่ง ผู้ขายควรมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ขายทั้งราคาปลีกและราคาส่ง เพื่อความยั่งยืนต่อธุรกิจของเราเอง อันนี้เป็นเรื่องการหาลูกค้านะครับ ยังมีเรื่องก่อนหน้านี้ที่เราต้องให้ความสำคัญอย่างมาก แทบจะเป็นหัวใจหลักของการขายสินค้าเลยก็ว่าได้ นั่นคือ ตัวสินค้า

ธุรกิจส่งออก การส่งออกสินค้าไปยังต่างประเทศ ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่ธุรกิจที่เป็นไปได้ยากสำหรับผู้ที่สนใจ และมีความมุ่งมั่นจริงๆ สิ่งสำคัญของการทำธุรกิจส่งออกคงหนีไม่พ้น การหาตลาด การหาผู้ซื้อสินค้าของเรา การพึ่งพาอาศัยเว็บไซต์เฉพาะทาง เช่นเว็บรูปแบบ B2B ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเข้าถึงลูกค้าหรือผู้ซื้อต่างประเทศได้ เว็บ B2B เป็นตลาดขายส่งสินค้า การซื้อขายสินค้าราคาส่งสำหรับภาคธุรกิจกับธุรกิจ (Businees to Business) ยกตัวอย่างเช่น Alibaba.com สำหรับผู้ที่ทำธุรกิจส่งออก เป็นต้น ท่านใดที่สนใจการทำธุรกิจส่งออก อยากเริ่มต้นส่งออกสินค้า สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นี้ Thai B2B website เว็บไซต์ที่รวมเรื่องราวที่เป็นประโยชน์เพื่อการส่งออกสินค้า เช่น เอกสารการส่งออก CO หนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า ข้อตกลงในเรื่อง เขตการค้าเสรี FTA และเรื่องอื่นๆที่จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ส่งออก เป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาสในการส่งออกสินค้า สำหรับผู้ที่สนใจหรือกำลังทำธุรกิจส่งออกอยู่

ติดตามอ่านบทความเรื่องราวเกี่ยวกับ การส่งออกสินค้า ได้เพิ่มเติมที่ rannthai.com มีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับกับการ ส่งออก และบริการให้ผู้ส่งออกสามารถลงสินค้า โฆษณาสินค้าเพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศได้

Get latest news from Blognone